Ngành lái tàu hoả ở Đức – Những thông tin cần biết

Rate this post

Bạn đang có dự định du học nghề ở Đức và được tư vấn theo học ngành lái tàu. Nhưng bạn chưa biết nhiều thông tin về ngành nghề này. Đừng lo lắng, hãy cùng bài viết tìm hiểu về ngành lái tàu hoả ở Đức để bạn hiểu hơn về ngành này nhé.

Du học nghề Đức ngành lái tàu hỏa

Tổng quan về du học nghề Đức

Đức là quốc gia có tỷ lệ dân số già hoá cao nên nguồn lao động trong nước không đủ cho thị trường lao động quá rộng lớn của Đức. Chính vì vậy Đức đã mở cửa tuyển sinh du học nghề vào học tại các trường nghề để bổ sung nguồn lao động được đào tạo cho các ngành nghề đang thiếu hụt. 

Du học nghề Đức đã trở thành làn sóng mạnh mẽ trên khắp Việt Nam

Du học nghề Đức đã trở thành làn sóng mạnh mẽ trên khắp Việt Nam

Du học nghề Đức đã trở thành làn sóng của học sinh toàn thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Cánh cửa được học tập và làm việc ở đất nước tiên tiến hàng đầu thế giới đã không còn xa xôi, và mọi người đều hướng tới những ngành nghề trọng yếu và phổ biến, trong đó ngành lái tàu được sự quan tâm rất lớn.

Du học nghề lái tàu hoả ở Đức

Du học nghề lái tàu ở Đức, bạn sẽ được học tập lý thuyết và thực hành song song. Về lý thuyết, bạn sẽ được học về cách bảo trì máy móc, khoảng cách phanh, trọng lượng tàu trong lắp ráp,… bạn sẽ được học tập về kiến thức công nghề ở đất nước có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất. Khi học lý thuyết xong bạn sẽ được áp dụng vào thực hành luôn, điều đó sẽ giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân ngay khi còn theo học.

Ngành lái tàu hoả ở Đức

Cuộc sống hàng ngày

Dĩ nhiên cuộc sống của người lái tàu sẽ gắn liền với những chuyến đi, bạn sẽ đi khắp nơi trên nước Đức và làm bạn với những vị khách trên tàu. Trước khi tàu khởi hành, người lái tàu sẽ kiểm tra lại các vấn đề kỹ thuật để đảm bảo chuyến tàu an toàn. Khi tàu khởi hành, người lái tàu tập trung cho chuyến hành trình dài của mình để đảm bảo chuyến tàu luôn ổn định và đúng giờ.

Thu nhập của nghề lái tàu

Thu nhập của ngành lái tàu hoả ở Đức khá cao và ổn định. Mức lương khởi điểm của lái tàu khoảng 3000 euro/ tháng, chưa kể bạn có thể làm thêm giờ, được thưởng ngày lễ tết. Đây là mức lương khá dư dả cho cuộc sống của bạn.

Ngành lái tàu hỏa ở Đức mang lại mức lương vô cùng hấp dẫn

Ngành lái tàu hỏa ở Đức mang lại mức lương vô cùng hấp dẫn

Áp lực công việc

Nhiều người đã ví người Đức như những cỗ máy mini vì sự kỷ luật, đúng giờ và sự nghiêm khắc của quốc gia. Khi bạn lái tàu thì bạn phải đảm bảo tàu luôn đúng giờ, không chậm trễ. Ngoài ra, bạn còn gánh nặng sự an toàn của toàn bộ hành khách trên hành trình áp lực là không hề nhỏ.

Thuận lợi và khó khăn khi học tập và làm việc ngành lái tàu hỏa ở Đức

Những thuận lợi của ngành lái tàu hỏa ở Đức

 • Được tiếp cận với công nghệ hiện đại và tiên tiến: thế mạnh của Đức là kỹ thuật công nghệ phát triển nên khi học tập và làm việc tại đây, bạn sẽ được lĩnh hội những kiến thức hàng đầu về công nghệ, kinh nghiệm và kỹ năng lái tàu 
 • Có việc làm ngay khi ra trường: bởi nhu cầu lao động cho ngành lái tàu rất lớn nên khi ra trường vấn đề tìm việc làm không còn là nỗi lo của bạn.
 • Nhận lương khi thực tập: khi thực tập học nghề tại các công ty, bạn sẽ được trả lương hàng tháng theo quy định, điều này giúp bạn có thu nhập để trang trải cho cuộc sống học tập của mình.
 • Có cơ hội nâng cao tay nghề: trong quá trình đào tạo, bạn sẽ được dạy về kiến thức bảo trì và kiểm tra vận hành, và được thực hành mô hình và đến thực hành thực tế. Điều đó giúp bạn nắm vững lý thuyết và có kinh nghiệm lái tàu. Khi đi làm chính thức, bạn có thể học thêm để nâng cao năng lực để có thể tiến tới vị trí cao hơn.
Ngành lái tàu Đức mang lại nhiều trải nghiệm thú vị

Ngành lái tàu Đức mang lại nhiều trải nghiệm thú vị

Những khó khăn của ngành lái tàu hỏa ở Đức

 • Áp lực công việc cao: như đã nói ở trên, làm việc ở đất nước có tính kỷ luật cao là cơ hội bạn rèn luyện nhưng cũng tạo cho bạn những áp lực rất lớn, đặc biệt với những bạn quên với cuộc sống “cao su”
 • Ít thời gian cho bản thân: lái tàu là nghề gắn với hành trình, bạn phải di chuyển liên tục và trong thời gian dài nên bạn không còn quỹ thời gian cho bản thân và gia đình.

Điều kiện để tham gia du học ngành lái tàu hỏa ở Đức

Để theo học ngành nghề, trước tiên bạn phải xem mình có phù hợp với ngành nghề đó hay không. Đặc biệt là ngành lái tàu, vậy thử xem các tiêu chí sau để biết bạn có hợp với nghề lái tàu không nhé:

 • Có khả năng tập trung cao độ trong thời gian dài
 • Có khả năng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống
 • Có khả năng phân tích tình huống, giải quyết vấn đề dứt khoát
 • Có sức khoẻ tốt

Nếu bạn thấy mình phù hợp với các tiêu chí trên thì cùng xem các điều kiện cần để du học nghề ngành lái tàu:

 • Nam nữ đã tốt nghiệp THPT, độ tuổi từ 18-30 tuổi
 • Có sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B và C
 • Không có tiền án, tiền sự

Nên chọn trung tâm tư vấn nào?

Bạn đã quyết định được lựa chọn của mình, hãy tìm tới trung tâm tư vấn uy tín để giúp bạn có những thông tin cần thiết và được đưa ra hướng dẫn những việc bạn cần làm. Và khi bạn chưa biết tin tưởng trung tâm nào, hãy đến với BLA. 

BLA - Nơi chắp cánh ước mơ du học Đức ngành lái tàu hỏa

BLA – Nơi chắp cánh ước mơ du học Đức ngành lái tàu hỏa

Tổ chức giáo dục BLA được hình thành và phát triển trong hệ sinh thái giáo dục của Blacasa Việt Nam. Lĩnh vực của BLA là đào tạo tiếng Đức chất lượng cao và Tư vấn du học Đức bao gồm cả du học nghề hưởng lương tại Đức và Du học đại học tại Đức. Do đó các bạn có thể liên hệ để biết ngành nào nên đi du học.

BLA liên tục tuyển sinh học viên học nghề y tá điều dưỡng làm việc lâu dài tại Đức, được miễn học phí, hưởng lương khi tham gia thực tập và có cơ hội định cư tại Đức. Để được tư vấn miễn phí hãy liên hệ với BLA 

hotline: 0965000670 

Fanpgae: www.facebook.com/DuHocDucBLA/

Trên đây là những thông tin cần thiết về ngành lái tàu hoả ở Đức. Bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về ngành nghề này chưa? Hãy tìm hiểu để đưa ra quyết định chính xác nhất cho tương lai của mình. Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...