Học y tá điều dưỡng ở Đức bao gồm những gì?

Rate this post

Học y tá điều dưỡng ở Đức bao gồm những gì? Khung thời gian đào tạo đối với ứng viên lựa chọn du học nghề khoảng bao lâu? Người học xong sẽ làm các công việc, hoạt động nào sau khi hết khóa? Để hiểu hơn về các câu hỏi được đề cập phía bên trên, quý bạn đừng vội bỏ lỡ qua phần đáp án trả lời ngay trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Khung thời gian đào tạo

Nếu bạn là sinh viên năm cuối đang học các ngành liên quan đến y tá điều dưỡng ở các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam hoặc đã ra trường và được cấp bằng chứng nhận tốt nghiệp, thời gian du học nghề điều dưỡng ở Đức sẽ được rút ngắn hơn, trong vòng khoảng 6 tháng. Đảm bảo giúp bạn vừa có thể dễ dàng tập làm quen, thích nghi với môi trường làm việc tại Đức; lại vừa nắm rõ được các cách thức hoạt động, nhiệm vụ của một y tá điều dưỡng rõ ràng hơn.

Khung thời gian đào tạo dành cho ứng viên du học nghề điều dưỡng tại Đức

Khung thời gian đào tạo dành cho ứng viên du học nghề điều dưỡng tại Đức

Đối với những ứng viên chưa hoặc chỉ mới đang theo học các chương trình đào tạo điều dưỡng, y tá ở Việt Nam khoảng một năm, thời gian du học nghề tại Đức thường kéo dài khoảng 3 năm trước khi chính thức ra làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm y tế… Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào các tiểu bang khác nhau, thời lượng đào tạo có thể rút ngắn hơn nhưng vẫn chắc chắn đảm bảo được chất lượng giảng dạy và làm việc của ứng viên sau khi ra trường. 

Học y tá điều dưỡng ở Đức bao gồm những gì? 

Song song với chương trình đào tạo học y tá điều dưỡng ở Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác, vì đây là ngành nghề tương đối đặc thù nên thường yêu cầu thời lượng học thực hành phải ngang ngửa hoặc nhiều hơn so với thời lượng lý thuyết. Riêng với ở Đức, thời lượng học thực hành tối thiểu rơi vào khoảng 900 giờ và lý thuyết khoảng 700 giờ trong tổng toàn khóa đào tạo.

Xét về nội dung lý thuyết, các ứng viên sẽ được học và tìm hiểu những thông tin cơ bản giúp bảo vệ và hướng dẫn người bệnh quan tâm đến sức khỏe chính mình. Theo đó, một số hoạt động và nguyên tắc cần được nắm rõ vì sẽ thường xuyên áp dụng như: cách nhận biết đâu là trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp; cách đo và xem thông số huyết áp; cách phòng ngừa những trường hợp liên quan đến nhiễm trùng khi cơ thể bệnh nhân có vết thương; cách ứng phó với các hành vi của bệnh nhân trong lúc họ đang cáu giận, bực bội,…

Học y tá điều dưỡng ở Đức sẽ bao gồm những bài học gì?

Học y tá điều dưỡng ở Đức sẽ bao gồm những bài học gì?

Trong suốt quá trình đào tạo, ứng viên ngoài việc được học và bổ trợ các kiến thức liên quan đến y khoa, khoa học tự nhiên. Những nội dung đa dạng khác như: chính trị, kinh tế, khoa học xã hội, pháp luật,… cũng sẽ được truyền đạt xen kẽ thông qua trong khóa học.

Xét về nội dung thực hành, vị trí thực tập thường thấy nhất của ứng viên sẽ là khu vực ngoại trú của người già tại nhà hoặc bệnh viện. Tại đây, ứng viên có thể dễ dàng áp dụng những kiến thức trên lý thuyết vào thực tế một cách nhanh chóng, từ đó hiểu thêm hơn các kỹ năng cần thiết và những kinh nghiệm trong quá trình làm việc của một điều dưỡng viên trong tương lai. 

Đồng thời, mục đích của việc học tập này còn giúp ứng viên làm quen và thích nghi dần với các trường hợp chăm sóc bệnh nhân trong nhiều độ tuổi khác nhau, các bệnh nhân bị khuyết tật, có mang những bệnh mãn hoặc cấp tính, tâm lý và tinh thần biến đổi hoặc tuổi tác cao dẫn đến những hạn chế trong hoạt động,… Một điều dưỡng viên thực thụ cần phải biết cách khéo léo ứng phó, bình tĩnh và đưa ra phương hướng giải quyết một cách chỉnh chu nhất có thể.

Dù ứng viên đang theo học tại bất kỳ tiểu bang nào ở Đức, thì trước khi hoàn thành xong chương trình đào tạo, ứng viên cần phải làm bài thi cuối khóa để kiểm tra năng lực chính mình. Tùy thuộc vào các bang khác nhau sẽ có những bài sát hạch riêng biệt. Tuy nhiên, nội dung trong bài thi đưa ra thường phải hội đủ cả 2 phần là lý thuyết và thực hành.

Sau khi kết khóa, dựa trên khả năng của bản thân, ứng viên có thể đưa ra lựa chọn để xin việc vào các lĩnh vực mình mong muốn như: chăm sóc người cao tuổi, chăm sóc trẻ em và trẻ sơ sinh, chăm sóc người bệnh,…

Ngoài ra, nếu bạn có định hướng học thêm lên nữa để nâng cao tay nghề hoặc được bước đệm thuận lợi giúp thăng tiến nhanh công việc trong tương lai một cách dễ dàng hơn, vẫn hoàn toàn có thể thực hiện được ngay tại Đức nhé.

Nghề y tá điều dưỡng ở Đức là làm những gì?

Y tá điều dưỡng là một ngành nghề liên quan đến việc hỗ trợ, chăm sóc người già, người bệnh. Chính vì lý do đó, những hoạt động thường thấy nhất của một điều dưỡng viên hàng ngày bao gồm các ví dụ sau đây:

  • Giúp bệnh nhân thức dậy và hỗ trợ họ vệ sinh cá nhân, thay quần áo
  • Giúp bệnh nhân đo huyết áp, nhiệt độ và kiểm tra các chỉ số khác nếu cần thiết
  • Giúp đỡ bệnh nhân tiếp thu với các phương pháp điều trị vật lý dễ thực hiện
Nghề y tá điều dưỡng ở Đức và các công việc, hoạt động thường làm hàng ngày

Nghề y tá điều dưỡng ở Đức và các công việc, hoạt động thường làm hàng ngày

  • Làm sạch sẽ, giữ ngăn nắp và trật tự không gian phòng sinh hoạt của bệnh nhân tại bệnh viện
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân về đêm (trực đêm)
  • Nếu bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt, điều dưỡng viên cần tuân thủ cách thức chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến nội dung khóa học y tá điều dưỡng ở Đức, thời lượng và cách thức hoạt động của một điều dưỡng viên trong tương lai. Hy vọng thông qua bài viết được chia sẻ, quý bạn đọc từ đó có thể hiểu thêm về tính chất và những đặc thù xoay quanh công việc đặc biệt này rõ ràng và chi tiết hơn.

>> Bài được quan tâm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...