Hotline
0964.000.670

Tổng quan về du học ngành nghề điều dưỡng Đức 2020

Rate this post

Du học Đức đang nổi lên như một xu hướng hàng đầu trong giới trẻ, đặc biệt là du học điều dưỡng Đức. Trên internet có rất nhiều thông tin khiến bạn rối loạn, khó phán đoán và tin tưởng. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan và chi tiết, đầy đủ nhất về vấn đề này. 

Du học nghề Đức là gì?

Nước Đức nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ hệ thống giáo dục tốt. Tại đây, học sinh sinh viên sẽ được học lý thuyết và thực hành ngay. Học sinh Đức sau khi học hết lớp 4 sẽ được phân chia vào các hệ thống giáo dục khác nhau tùy theo khả năng. 

Du học nghề tại nước Đức là xu hướng của nhiều người trẻ Việt Nam

Du học nghề tại nước Đức là xu hướng của nhiều người trẻ Việt Nam

 • Với học lực ở mức trung bình, học sinh sẽ được phân vào học tại Hauptschule và Realschule.
 • Với học sinh giỏi, học lực ở mức cao sẽ phân vào trường chuyên Gymnasium. Sau khi học hết lớp 12,13 sẽ được tham dự thi Abitur và vào đại học.

Ngay từ 16 tuổi, người Đức đã được phép đi học nghề, sau đó ra trường ở tuổi 17, 18 và đi làm ngay. Hệ thống giáo dục mang tính thực hành cao của nước Đức đã định hướng nghề nghiệp hiệu quả cho các học sinh sinh viên từ sớm, nhờ đó giảm tải áp lực cho xã hội.

Trong chương trình đào tạo, lý thuyết và thực hành sẽ được sử dụng song song. Phụ trách phần lý thuyết là trường học, phụ trách phần thực hành là các khách sạn, nhà hàng, công ty, viện dưỡng lão, bệnh viện,… Học thật và làm việc thật, được những người có kinh nghiệm, chuyên môn chỉ bảo, giám sát. Học viên cũng sẽ được trả lương khi làm việc thật. Đây là điểm nổi bật nhất trong các khóa học nghề tại Đức.

Thế nào là du học điều dưỡng Đức?

Tại Đức, dân số ngày càng già hóa nên nhu cầu ngành điều dưỡng tăng cao. Đức đã tuyển dụng nhân lực trong nước và các quốc gia châu Âu cũng không đủ đáp ứng nhu cầu xã hội. Chính vì vậy, cánh cửa sang Đức học nghề điều dưỡng ngày càng mở rộng với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Đi du học nghề tại Đức ngành điều dưỡng có dễ không?

Đi du học nghề tại Đức ngành điều dưỡng có dễ không?

Trước năm 2020, ngành điều dưỡng Đức được phân chia thành 3 lĩnh vực riêng biệt:

 • Chăm sóc người bệnh – Krankenpflege
 • Chăm sóc trẻ em – Kinderpflege
 • Chăm sóc người già – Altenpflege

Trong quá trình theo học, theo lĩnh vực nào thì ra nghề sẽ theo lĩnh vực đó. Những người Việt Nam sang Đức học điều dưỡng đa phần sẽ lựa chọn lĩnh vực Altenpflege (Chăm sóc người già).

Tuy nhiên, từ năm 2020, ngành điều dưỡng Đức có một sự cải tổ lớn, triệt để. 3 lĩnh vực trong ngành chính thức được gộp lại thành một, được gọi với cái tên là Allgemeinpflege. Chương trình học nghề điều dưỡng tại nước Đức thường sẽ kéo dài trong thời gian 3 năm. Sau khi ra trường, sinh viên có thể lựa chọn 1 trong 3 lĩnh vực nhỏ để làm việc chứ không bắt buộc theo lĩnh vực đã học như trước nữa. Bạn cũng có thể lựa chọn theo đuổi 1 lĩnh vực nhỏ chuyên sâu, ví dụ như chăm sóc trẻ em.

Du học điều dưỡng Đức hưởng mức lương bao nhiêu?

Mức lương tại Đức được xem xét dựa trên nhiều yếu tố:

 • Người lao động đã kết hôn hay còn độc thân?
 • Người lao động có đóng thuế hay không, đóng những loại thuế nào? – Lương netto (Mức lương sau khi trừ thuế). Lương Brutto (Mức lương trước khi trừ thuế).
 • Người lao động sống ở tiểu bang nào?
 • Người lao động làm ở doanh nghiệp nào?
Có nên đi du học nghề điều dưỡng tại Đức hay không?

Có nên đi du học nghề điều dưỡng tại Đức hay không?

Mức lương cơ bản tham khảo nghề điều dưỡng tại Đức cho nhân viên (Chưa kể các loại phụ cấp như thưởng nóng, lễ tết, làm thêm giờ,…):

 • Tây Đức: 1.000 – 1.200 EUR (năm 3), 900 – 1.100 EUR (Năm 2), 800 – 1.000 (Năm 1).
 • Đông Đức: 1.100 – 1.350 EUR (Năm 3), 1.000 – 1.250 EUR (Năm 2), 900 – 1.150 EUR (Năm 1).

Với mức lương này, các học viên thường sẽ ký hợp đồng với công ty đào tạo nghề điều dưỡng. Thời gian thử việc thường sẽ kéo dài 6 tháng, Trong thời gian thử việc này, chủ lao động (tại các trại dưỡng lão, bệnh viện,…) hoặc học viên đều có quyền tự do hủy hợp đồng một cách dễ dàng.  

Một tuần, học viên sẽ có 40 giờ để học và thực hành các kỹ năng được đào tạo. Trong 1 năm, số ngày nghỉ phép, có trả lương là khoảng 25 – 30 ngày.

Tương lai của các học viên du học nghề điều dưỡng Đức 2020

So với các quốc gia khác, ngành điều dưỡng tại Đức cần nhiều nhân lực hơn hẳn. Quốc gia này đang thiếu nhân lực trầm trọng nên du học sinh gần như sẽ tìm được việc ngay sau khi ra nghề. Thường thì các học viên sẽ được cơ sở đào tạo nhận vào làm việc luôn. Dĩ nhiên, nếu thái độ của bạn không tốt hay quá tệ, họ vẫn sẽ sẵn sàng đuổi việc bạn vì không đáp ứng được yêu cầu.

Tương lai nào cho du học sinh học nghề điều dưỡng ở Đức

Tương lai nào cho du học sinh học nghề điều dưỡng ở Đức

Với những nhân viên điều dưỡng mới ra trường, mức lương 1 tháng của họ sẽ rơi vào khoảng 2.500 – 3.000 Euro. Tổng lương không bao gồm các chi phí hỗ trợ khác như phụ cấp khi làm việc vào ngày lễ, ngày Tết, ngày cuối tuần hoặc làm thêm giờ. Ngoài ra, có một số công việc đòi hỏi kỹ năng cao như làm việc tại Ambulant thì sẽ nhận được mức lương cao hơn hẳn (Một số trường hợp còn được cấp cả ô tô để di chuyển, đi lại khi làm việc).

Từ ngày 01 tháng 03 năm 2020, Luật cư trú cho người nước ngoài học nghề (trong đó có nghề điều dưỡng) ở Đức bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, các du học sinh từ quốc gia khác đến Đức học nghề điều dưỡng, sau khi ra trường và đi làm được 2 năm sẽ được cấp thẻ vĩnh trú. Thẻ này tiếng anh gọi là Permanent Residence, tiếng Đức gọi là Unbefristet Aufenthaltstitel hoặc Niederlassung. Sau 8 năm sinh sống ở đây, bạn đủ điều kiện để xin quốc tịch Đức. Trong một số trường hợp đặc biệt, khoảng thời gian này có thể rút ngắn lại còn 6 – 7 năm.

Du học điều dưỡng Đức – Có nên đi hay không?

Riêng với người Việt Nam, có một đặc điểm đáng quan ngại trong việc đánh giá sự việc, đó là: Nghe thông tin truyền miệng, lan truyền trên mạng, không tự tìm hiểu thông tin chính thống,… nên những đánh giá và quyết định không chính xác, phiến diện. Thực tế, những thông tin theo kiểu Thầy bói xem voi, đã bị bóp méo qua nhiều lời kể không đáng tin cậy và không nên dùng để đưa ra quyết định.

Quyết định du học nghề điều dưỡng ở Đức cần suy xét kỹ lưỡng dựa trên thông tin chính xác, khách quan

Quyết định du học nghề điều dưỡng ở Đức cần suy xét kỹ lưỡng dựa trên thông tin chính xác, khách quan

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vài ưu điểm của nghề điều dưỡng Đức một cách khách quan nhất, từ đó các học sinh, phụ huynh xem xét và đưa ra quyết định chính xác nhất cho tương lai của con em mình.

 • Tại Đức. nhân lực ngành điều dưỡng đang thiếu hụt trầm trọng. Vì vậy sau khi học xong, du học sinh có thể dễ dàng tìm việc và định cư dễ dàng tại nước này.
 • Nghề điều dưỡng cũng có mức lương cao hơn hẳn so với các nghề khác tại Đức. Đồng thời, mức lương của nghề có xu hướng ngày càng tăng cao hơn. (Mức lương trung bình của các ngành nghề khác rơi vào khoảng 2.000 Euro/tháng, trong khi đó lương điều dưỡng dao động ở mức 2.500 – 3.000 Euro như đã phân tích ở trên).
 • Tấm bằng nghề điều dưỡng cực kỳ có giá trị tại Đức, nghề này được nhà nước quy định chặt chẽ, được kiểm soát bởi cả bộ y tế và bộ giáo dục. Thực tế, với các ngành nghề khác, điển hình là ngành Nhà hàng – Khách sạn, dù bạn không có bằng cấp, không học nghề ở bất cứ đâu thì cũng rất dễ để xin việc, đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận mức lương thấp và không được nhà nước bảo hộ.
 • Sau khi du học nghề thành công, bạn không chỉ dừng lại ở đó mà hoàn toàn có thể thăng tiến cao hơn, lên Master hoặc Bachelor,… Từ đó, bạn đảm nhận trọng trách cao hơn, mức lương cũng tăng theo.

Để đi du học nghề điều dưỡng Đức cần đáp ứng điều kiện gì?

Du học nghề điều dưỡng ở Đức là mơ ước của nhiều người Việt. Vậy để hiện thực hóa ước mơ này, du học sinh cần chuẩn bị những gì? Giống với các nước Nhật, Hàn, Anh, Mỹ,… người Việt hoặc người nước khác muốn du học sang các quốc gia này đều cần đáp ứng một vài điều điện nhất định. Để đi du học Đức nghề điều dưỡng, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

Du học sinh trước khi sang Đức học nghề tối thiểu phải có bằng tiếng Đức B1

Du học sinh trước khi sang Đức học nghề tối thiểu phải có bằng tiếng Đức B1

 • Học sinh đã tốt nghiệp bậc Trung học phổ thông (Hết lớp 12) hệ đào tạo chính quy tại Việt Nam.
 • Du học sinh cần có sức khỏe tốt và không mang trong mình các căn bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, viêm gan C,…
 • Du học sinh không có bất cứ tiền án tiền sự nào.
 • Du học sinh cần có bằng tiếng Đức B1.

Hiện nay, việc du học nghề tại Đức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thời gian trước năm 2020, người việt muốn sang Đức học nghề cần bằng B2, đồng nghĩa với việc bạn mất thêm thời gian 6 tháng học tiếng ngay tại nước Đức và nhiều trường hợp phải chứng minh tài chính. Luật điều dưỡng mới có hiệu lực và triển khai vào năm 2020 giúp du học sinh chỉ cần bằng B1 đã có thể Đức tiến, học nghề điều dưỡng, mở ra nhiều cơ hội hơn cho du học sinh nước ngoài, đặc biệt là du học sinh người Việt.

Hướng dẫn tìm trung tâm đào tạo tiếng Đức bằng B1 uy tín tại Việt Nam

Tại các thành phố lớn ở Việt Nam, điển hình như Hải Phòng, Hà Nội, Thành phố Hồ chí Minh,… việc tìm trung tâm dạy tiếng Đức cực kỳ dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không nên vì thế mà chủ quan, tìm một trung tâm uy tín không phải là dễ. Hàng loạt các đơn vị đào tạo mở ra tạo nên sự hỗn loạn trên thị trường, người học khó phân định được trung tâm nào chất lượng, cam kết đầu ra, cho họ kết quả học tập tốt nhất, lấy bằng B1 nhanh chóng. 

Trung tâm học và thi bằng B1 tiếng Đức nhanh chóng, chất lượng nhất cho du học sinh điều dưỡng Đức
Trung tâm học và thi bằng B1 tiếng Đức nhanh chóng, chất lượng nhất cho du học sinh điều dưỡng Đức

Sau khi tìm được một vài trung tâm đào tạo ưng ý, bạn nên bỏ một chút thời gian để tìm hiểu và đánh giá về nó. Để đánh giá chính xác nhất, bạn nên xem xét những khía cạnh cơ bản sau:

Thời gian hoạt động – Số lượng khách hàng

Thời gian hoạt động dài không chỉ chứng tỏ trung tâm có tiềm lực tài chính mạnh mà còn chứng minh uy tín của công ty tốt. Một đơn vị uy tín mới có thể trụ vững trên thị trường một thời gian dài và đồng nghĩa với việc số lượng khách hàng đông. Nhờ đó mà đơn vị có thể duy trì việc đào tạo cho các học viên mới. 

Đầu tư fanpage, website chỉn chu

Thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc sử dụng các công cụ online như website, fanpage là không thể thiếu trong doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo tiếng Đức. Với khía cạnh này, bạn nên đặt lòng tin nhiều hơn cho các website và fanpage được đầu tư lớn, chỉn chu, thường xuyên cập nhật thông tin hữu ích và thời gian phản hồi khách hàng nhanh chóng. Sự đầu tư thể hiện qua hình thức đẹp mắt, dễ nhìn, dễ điều hướng, số lượng bài viết khủng, chất lượng, cập nhật thông tin thường xuyên. 

Tham khảo đánh giá của khách hàng cũ về trung tâm

Trong trường hợp bạn có bạn bè, người thân đã sử dụng qua dịch vụ đào tạo của công ty thì quá tốt, việc đánh giá dễ dàng và chất lượng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn không có mối quan hệ thân thiết như vậy, hãy tận dụng internet. Khách hàng cũ sẽ để lại đánh giá, review trên fanpage, website, bạn hoàn toàn có thể đọc được. Từ đó đưa ra đánh giá khách quan cho riêng bản thân.

Chọn trung tâm uy tín bạn sẽ được hỗ trợ học, thi từ A - Z tiết kiệm thời gian và công sức

Chọn trung tâm uy tín bạn sẽ được hỗ trợ học, thi từ A – Z tiết kiệm thời gian và công sức

Trung tâm vừa đào tạo vừa hỗ trợ thi B1

Có những trung tâm chỉ đào tạo tiếng Đức và khi bạn muốn thi bằng B1 phải tự tìm hiểu và làm thủ tục ở đơn vị khác, điều này cực kỳ bất tiện. Hiểu được nhu cầu của các du học sinh muốn du học điều dưỡng Đức, những trung tâm đào tạo luôn cố gắng hỗ trợ cả phần học và thi. Những trung tâm dạy tiếng Đức uy tín thường sẽ liên kết với đơn vị thi và cấp bằng B1 – B2 để tại điều kiện thuận lợi nhất cho việc thi của học viên. Nhờ vậy, học viên được hỗ trợ làm thủ tục, nộp tiền thi, lấy bằng ngay tại địa chỉ học mà không cần thêm bất cứ thủ tục rườm rà nào khác nữa. 

>> Xem thêm:

LIÊN HỆ VỚI BLA - TIẾNG ĐỨC VÀ DU HỌC ĐỨC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nếu bạn quan tâm tới du học Đức, Du học nghề Đức, hoặc có câu hỏi liên quan tới bài viết hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Hotline: 0964.000.670
Email: contact@bla.vn
Hoặc bạn cũng có thể điền mẫu sau và gửi tới chúng tôi.

Tags:

Chia sẻ mạng xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.