Tổng hợp chi phí du học Đức 2020 đầy đủ, chi tiết nhất

Rate this post

Du học Đức là con đường được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Nhất là hiện nay khi Đức đưa ra nhiều chính sách ưu đãi về miễn giảm học phí. Chính điều này đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ cho rất nhiều bạn  bạn sinh viên. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi tổng hợp Chi Phí Du Học Đức 2020 chi tiết nhất để các bạn tham khảo, giúp các bạn chủ động với hành trình chinh phục tri thức của mình nhé.

Chi phí du học cần chuẩn bị trước khi bay sang Đức

Chi phí tham gia kỳ thẩm tra APS

Để có thể du học Đức thành công các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ. Và một trong những giấy tờ không thể thiếu đó là giấy chứng nhận APS. Vậy APS là gì? Thực chất đây là một kỳ thẩm tra nhằm xác định xem các học viên có đủ điều kiện để tham gia du học hay không? Nếu đủ sẽ được cấp một giấy chứng nhận – giấy này là điều kiện bắt buộc để có đủ tư cách tham gia du học.

Kỳ thẩm tra là quan trọng để quyết định sinh viên đủ điều kiện du học Đức hay không

Kỳ thẩm tra là quan trọng để quyết định sinh viên đủ điều kiện du học Đức hay không

Chi phí cho kỳ thẩm tra APS khoảng 150 USD/ lần. Chi phí cho giấy chứng nhận khoảng 20 USD/10 tờ. Khoản phí này bắt buộc phải nộp qua ngân hàng theo số tài khoản quy định. Ngân hàng được chọn thường là vietcombank, lệ phí cho mỗi lần chuyển tiền khoảng 2,2 USD tương đương khoảng 51 nghìn đồng.

Chi phí tham gia kỳ thi TestAS

Kỳ thi TestAS chính là bài kiểm tra để đánh giá năng lực của các bạn sinh viên khi tham gia chương trình du học Đại học tại Đức. Mức phí tham gia khoảng 90 Euro/ lần. Đối với những bạn tham gia chương trình du học nghề thì không cần thiết phải tham gia kỳ thi này. Do đó tiết kiệm được một khoản Chi Phí Du Học Đức 2020.

Chi phí cho việc mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản tại ngân hàng là yếu tố bắt buộc để các bạn sinh viên hoàn tất thủ tục liên quan đến chứng minh tài chính. Hiện tại có hai ngân hàng các bạn có thể mở tài khoản tại Đức đó là Vietinbank và ngân hàng Deutsche Bank. Nhưng lời khuyên dành cho các bạn là nên mở tại ngân hàng Vietinbank, bởi đây là chi nhánh Ngân hàng duy nhất tại Việt Nam có mặt ở Đức. Nên khi tham gia cũng có những điều kiện thuận lợi nhất định. Mức chi phí mở tài khoản khoảng 155 Euro.

Sau khi có tài khoản tại ngân hàng, bên ngân hàng sẽ cung cấp một số giấy tờ để các bạn bổ sung vào hồ sơ nộp cho Đại Sứ Quán. Mục đích là để chứng minh bản thân có đủ năng lực để trang trải cho việc học. Mức phí cho thủ tục này khoảng 10.236 Euro.

Chi phí nhận thư mời nhập học

Khi hoàn tất hồ sơ các bạn phải nộp hồ sơ cho đơn vị trung gian, sau đó đơn vị sẽ gửi sang Đức. Phía trường đại học Đức sẽ có thư mời nhập học nếu đạt các điều kiện theo quy định. Khi nhận hồ sơ, bộ phận tiếp nhận sẽ thu của các bạn một khoản phí còn gọi là phí Uni assist. Mức phí tham gia khoảng 75 euro/ bộ nếu là lần đầu. Những lần sau mức phí giảm xuống chỉ còn 35 euro/bộ.

Chi phí xin cấp visa

Trước đây Đại sứ quán Đức là nơi tiếp nhận hồ sơ để cấp visa cho các bạn du học sinh tại Đức. Nhưng từ ngày mùng 2 tháng 3 năm 2020 thì đại sứ quán không tiếp nhận hồ sơ nữa mà ủy quyền đơn vị trung gian. Do vậy mức chi phí có chút thay đổi so với trước. Phí cấp visa khoảng 75 Euro, phí dịch vụ cấp visa khoảng 24 Euro, phí thông báo tin nhắn cho khách hàng khoảng 60.000 đồng, chi phí vận chuyển kết quả visa về nhà khoảng 60.000 đồng,…

Cần chuẩn bị một khoản tiền khá lớn mới đủ điều kiện học tập tại Đức

Cần chuẩn bị một khoản tiền khá lớn mới đủ điều kiện học tập tại Đức

Một số chi phí khác

Ngoài ra trong quá trình làm thủ tục sang Đức du học các bạn còn phải chi trả một số khoản khác như phí công chứng (đối với những giấy tờ cần bản chứng thực), phí dịch thuật hồ sơ, phí đi lại di chuyển, phí khám sức khỏe,… Tùy theo từng thời điểm khác nhau sẽ có mức phí khác nhau. 

Mức chi phí du học sau khi sang Đức

Mức học phí

Tại Đức có chương trình miễn giảm học phí 100% cho tất cả các sinh viên. Do vậy các du học sinh không phải đóng khoản phí này. Tuy nhiên các bạn phải đóng một khoản phí trước khi vào học gọi là phí học kỳ. Trung bình số tiền phải đóng khoảng 250 Euro/ tháng. Mức chi phí này được đóng cho nhà trường để dùng vào một số dịch vụ và công tác xã hội tại trường như: dịch vụ về thủ tục hành chính cho học sinh và sinh viên, các dịch vụ về thể thao, các dịch vụ về giao thông.

Ở một số trường khi đóng khoản phí học kỳ sinh viên sẽ được hỗ trợ vé đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng. Nhưng ở một số trường lại không có quy định này nên sinh viên phải đóng riêng phí xe. Do vậy tùy theo trường học các bạn tham gia học tập sẽ có mức chi phí khác nhau nhé. 

Chi phí thuê nhà ở

Tiền thuê nhà là mức chi phí chủ yếu khi sang Đức du học. Mỗi tháng nó chiếm khoảng từ 200 đến 350 euro tùy theo từng địa điểm sinh sống và học tập. Nếu học tại những thành phố lớn thì mức chi phí sẽ cao hơn và ngược lại.

Ngoài ra chi phí thuê nhà còn phụ thuộc vào các bạn sống một mình hay sống chung với bạn. Nếu sống một mình thì phải chịu mức thuê phòng cao hơn, ít nhất khoảng 350 Euro/tháng. Nếu sống với bạn thì mức phí thuê phòng sẽ giảm hơn với số tiền khoảng 220 Euro/tháng.

Hơn nữa, nếu các bạn sinh viên sống tại ký túc xá thì chi phí nhà ở sẽ tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng giành được vị trí tại ký túc xá vì số lượng sinh viên quá đông trong khi ký túc xá thì có hạn. 

Ngoài khoản tiền thuê nhà thì các bạn cần phải chi trả thêm một số khoản tiền khác như tiền điện khoảng 250 Euro/tháng,  tiền internet khoảng 30 Euro, tiền ga và nước khoảng 70 Euro.

Chi phí tiền ăn

Hầu như sinh viên nào khi du học tại Đức cũng tự nấu ăn tại nhà. Bởi đây là cách tiết kiệm tiền ăn đơn giản nhất và hiệu quả nhất. Cùng một bữa ăn, nếu tự nấu sẽ giảm khoảng một nửa chi phí so với đi ăn nhà hàng. Tự nấu ăn tại nhà còn giúp các bạn lựa chọn được khẩu vị phù hợp, gia tăng tình cảm và sự gắn bó nếu ở với bạn cùng phòng. 

Một món ăn trong nhà hàng tại Đức sẽ rơi vào khoảng 10 euro. Nếu ăn khoảng 3 món ăn cùng với đồ uống sẽ rơi vào khoảng 40 Euro. Trong khi đó nếu tự nấu tại nhà thì chỉ mất khoảng 20 Euro cho 4 món.

Chính vì vậy tùy theo điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình cũng như sở thích của mình, các bạn có thể chủ động lựa chọn mức chi phí dành cho ăn uống. 

Một số khoản chi phí phát sinh

Ngoài những khoản chi phí cố định như trên thì trong quá trình học tập và sinh sống sẽ phát sinh thêm một số khoản cần phải dùng đến tiền. Chẳng hạn như mua tài liệu phục vụ cho học tập, mua các thiết bị dụng cụ như bút, thước kẻ,… Dự kiến rơi vào khoảng 30 Euro.

Cần tiết kiệm chi tiêu mới đủ tiền trang trải cho cuộc sống sinh hoạt tại Đức

Cần tiết kiệm chi tiêu mới đủ tiền trang trải cho cuộc sống sinh hoạt tại Đức

Ngoài ra các bạn cũng phải dự phòng một khoản tiền để đi lại, du lịch, khám chữa bệnh, mua thuốc men khi ốm đau, mua quần áo, vật dụng cá nhân,…

Tóm lại để có thể sinh sống được trong suốt quãng thời gian học tập tại Đức. Các bạn cần phải chuẩn bị một số tiền khoảng 794 Euro. Trong đó tiền nhà ở khoảng 298 Euro, tiền ăn uống khoảng 165 Euro, tiền quần áo khoảng 52 Euro, tiền sách vở và đồ dùng học tập khoảng 30 Euro, tiền đi lại khoảng 82 Euro, tiền bảo hiểm y tế khoảng 66 Euro, tiền điện thoại và internet khoảng 33 Euro, tiền tham gia các hoạt động giải trí và thể thao khoảng 68 Euro.

Trên đây là tổng hợp những những Chi Phí Du Học Đức 2020 chi tiết nhất. Các bạn hãy tìm hiểu kỹ để có một kế hoạch tài chính chủ động, giúp tạo nên thành công trong hành trình du học nhé. 

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...