Tổng hợp thông tin về chi phí du học đại học tại Đức

Rate this post

Tài chính là một trong những vấn đề cần cân nhắc hàng đầu khi quyết định đi du học, đặc biệt tại các nước châu Âu. Vậy đối với nước Đức thì tổng chi phí du học Đại học tại Đức hết khoảng bao nhiêu? 

Đức là điểm đến hấp dẫn của sinh viên quốc tế bởi nền giáo dục tiên tiến, kinh tế phát triển hàng đầu thế giới và cơ hội định cư sau khi học. Mặc dù các trường công miễn học phí 100% nhưng rất nhiều khoản phí khác cần lưu tâm khi đi “Đức tiến”. Vậy tổng chi phí du học đại học tại Đức nếu đi học tự túc là bao nhiêu? 

Có thể phân loại chi phí du học đại học tại Đức thành hai phần: chi phí một lần chuẩn bị cho hành trình sang Đức và Chi phí hàng tháng tại Đức.

Chi phí một lần chuẩn bị sang Đức

Trước khi đi du học, sinh viên và gia đình cần chuẩn bị rất nhiều loại hồ sơ và giấy tờ để xin nhập học cũng như xin visa Đức, bao gồm:

  • Chi phí dành cho dịch thuật, công chứng các loại giấy tờ, bằng cấp tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trung bình phí dịch thuật là 120,000 VND/tờ đâu và 20,000 cho mỗi tờ tiếp theo. Phí công chứng là 20,000 VND/dấu
  • TestAS của Đức là bài kiểm tra năng lực đại học của sinh viên và là cơ sở để các trường Đại học xét tuyển. Phí 90 EUR/lần
  • APS: kiểm tra điều kiện nhập học Đại học của sinh viên và có hiệu lực mãi mãi. Phí: 150 USD/lần
  • Phí nộp hồ sơ xin Visa: 24 EURO / lần
  • Vé máy bay từ Việt Nam sang Đức: khoảng 800 EUR /chiều
  • Học phí học tiếng Đức: khoảng 25-35 triệu để đạt được trình độ B1
  • Lệ phí mở Tài khoản Ngân hàng tại Đức để chứng minh tài chính, tài khoản phải có ít nhất 4000 EUR và mở tối thiểu 6 tháng trước khi đi du học.

Trên đây là một số loại chi phí du học tại Đức cơ bản, tùy từng trường hợp cụ thể có thể sẽ phải phát sinh thêm các khoản phí ngoài khác.

Chi phí phải trả hàng tháng tại Đức

Các trường đại học công lập ở Đức đều miễn học phí 100% nên sinh viên phải tự túc các loại chi phí sau.

Tiền thuê nhà hàng tháng 

Tiền thuê nhà hàng tháng rơi vào tầm 250-500 EUR, chiếm một phần rất lớn trong chi phí du học đại học tại Đức. Giá phòng cao hay thấp phụ thuộc nhiều vào vị trí, tiện nghi. Nếu như ở Berlin hay Magdeburg, giá chỉ khoảng 200-250 EUR thì ở Munich lên đến gần 500 EUR cho căn hộ ở hai người. Nếu có người ở chung, hoặc ở xa trường, hoặc ở kí túc xá thì tiền phòng sẽ rẻ hơn.

Chi phí du học đại học tại Đức là không quá cao so với mặt bằng chung của châu Âu.
Chi phí du học đại học tại Đức là không quá cao so với mặt bằng chung của châu Âu.

Chi tiêu cho ăn uống

Trung bình mỗi tháng, du học sinh sẽ tiêu khoảng 150 EUR-200EUR dành cho việc ăn uống. Tự nấu nướng sẽ tiết kiệm chi phí bởi giá thực phẩm ở Đức khá bình ổn và không quá chênh lệch giữa các vùng. Nếu lựa chọn ăn ngoài thì sẽ tốn kém hơn rất nhiều

Chi phí đi lại 

Một tháng sinh viên thường tiêu khoảng 100-300 EUR chỉ dành riêng cho việc đi lại. Những sinh viên thuê nhà gần trường thường chọn xe đạp do rẻ lại vừa thuận tiện. Còn lại, đa số sinh viên sử dụng phương tiện công cộng như tàu điện, xe bus để di chuyển thuận tiện quanh thành phố cũng như đi đến các vùng khác.

Bảo hiểm y tế, thuốc men 

Khi đến nhập học tại Đức, sinh viên bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế theo quy định của nước này để bảo đảm cho cuộc sống học tập và làm việc. Mức bảo hiểm thay đổi tùy thuộc vào số tuổi của du học sinh, theo mức 23 tuổi và 30 tuổi. Phí bảo hiểm rơi vào khoảng 90 EUR đến 130 EUR/ tháng. Ngoài các loại bệnh quy định trong bảo hiểm, du học sinh cũng phải trả thêm toàn bộ hoặc một phần phí khám cho những loại bệnh không được quy định và tiền thuốc men.

Chi phí mua sắm

Chi phí này tùy thuộc vào mức độ mua sắm của từng người. Tuy nhiên ở Đức có rất nhiều hàng hóa, nhất là quần áo và mỹ phẩm chất lượng và các đợt sale liên tiếp trong năm. Chỉ cần ngồi lướt web một chút thôi đã tìm ra hàng loạt item muốn hốt ngay về. 

Các chi phí khác

Có rất nhiều khoản phải chi tiêu hàng tháng như: mua sắm đồ dùng học tập, tiền điện thoại, tiền internet, tiền mua sắm các vật dụng cá nhân, tiền giải trí, du lịch,… Nếu như không có kế hoạch chi tiêu hợp lý và không kiềm lòng thì rất dễ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”.

Bạn đang có dự định du học đại học tại Đức bạn có thể tham khảo thêm về chi phí du học nghề tại Đây, hoặc nếu bạn cần biết thêm thông tin vui lòng liên hệ Tổ chức giáo dục BLA để được tư vấn miễn phí.

Hotline: 0964.000.670 hoặc 1900.63.63.42
Địa chỉ: Số 5 ngõ 92 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Email: contact@bla.vn
Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về chương trình du học đại học tại ĐÂY để có thêm các lựa chọn phù hợp cho mình.

>> Có thể bạn quan tâm:


Có thể bạn quan tâm
Hòa Nhịp Giáng Sinh Cùng BLA Và Chúc Mừng Năm Mới 2024

Ngày 21/12/2023, Tập đoàn Giáo dục BLA đã tổ chức thành công chương trình “Hòa...

Thông Báo Chương Trình Giáng Sinh Yêu Thương Cho Học Viên Nhập Học Khóa Mới

Hiện nay, Du học Đức đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc...

KHAI GIẢNG KHÓA K23102023

Chiều ngày 23/10/2023, BLA đã chính thức khai giảng khóa K23102023 tại cơ sở Văn...