Hotline
0964.000.670

Học bổng du học Đức: Tổng hợp đầy đủ, chính xác nhất

Học bổng du học Đức dành cho các sinh viên Việt Nam
Rate this post

Tài liệu tổng hợp kinh nghiệm của rất nhiều những cựu du học sinh Đức những người đã sang Đức bằng một trong các nguồn học bổng kể trên nên thông tin và kinh nghiệm chúng tôi đưa ra là rất chính xác và cập nhật. 

Với nhiều bạn có ý định du học Đức nhưng lo ngại về tài chính hoặc tự tin về khả năng của mình thì có thể tìm tới các nguồn học bổng hỗ trợ. Bài viết này không chỉ cho bạn danh sách đầy đủ nhất về các nguồn học bổng cho sinh viên Việt Nam du học Đức mà còn chỉ cho bạn những bí kíp để có thể xin học bổng thành công. 

Bài viết là sự tâm huyết và đầu tư thời gian, tiền bạc, sưu tầm, phỏng vấn rất nhiều cựu du học sinh do Tổ chức giáo dục BLA – một trong những đơn vị dẫn đầu Việt Nam về du học Đức hỗ trợ và thực hiện. Mục đích của chúng tôi là giúp cho các bạn muốn du học Đức nhưng gặp khó khăn về tài chính có thể mở toang cánh cửa du học Đức.

Danh sách các nguồn học Bổng du học Đức từ Việt Nam

Có nhiều nguồn học bổng du học Đức và cho nhiều đối tượng sinh viên khác nhau. Chúng tôi tổng hợp và phân loại theo: đơn vị cung cấp học bổng, đối tượng hưởng học bổng và bậc học.

Học bổng du học Đức do chính phủ Việt Nam cấp

Nếu bạn đã bắt đầu xâm nhập vào giới săn học bổng thì chắc chắn bạn sẽ biết về học bổng nhà nước 322 (trước kia) hay 911 hiện tại. Nhìn chung nhà nước Việt Nam luôn có những chương trình (có thể với tên gọi khác nhau) học bổng cho các sinh viên, giảng viên ưu tú sang học tập tại nước ngoài. 

Đây là những chương trình mà nhà nước Việt Nam cấp kinh phí hoặc liên kết với một chính phủ nước ngoài để cấp học bổng cho sinh viên, giảng viên Việt Nam. Ví dụ như học bổng 911 của Việt Nam liên kết với Liên bang Nga, hay 911 của Việt Nam với DAAD của Đức, vv.

Dĩ nhiên bạn phải là người xuất sắc và có cam kết sẽ quay trở lại Việt Nam để làm việc trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Mặc dù học bổng xét duyệt từ cao tới thấp trong số các ứng cử viên nhưng số lượng học bổng tương đối nhiều nên các bạn hãy cứ mạnh dạn nộp nhé.

Hầu hết các học bổng của nhà nước đều tập trung vào nghiên cứu sinh hoặc các bạn sinh viên có thành tích xuất sắc ví dụ như là huy chương quốc tế từ cấp 3 hoặc đạt giải sinh viên nghiên cứu khoa học cấp bộ chẳng hạn.

Để tìm hiểu thêm về học bổng 911 của Việt Nam liên kết với DAAD của Đức thì bạn có thể tham khảo tại trang DAAD Vietnam.

Học bổng du học Đức của liên minh châu Âu

Chắc ai cũng biết rằng liên minh châu Âu có một chương trình học bổng để sinh viên có thể giao lưu giữa các trường với nhau, tên là Erasmus Mundus. Học bổng này rất phổ biến ở châu Âu và được coi là một trong những chương trình học bổng, giao lưu sinh viên phổ biến nhất thế giới. 

Cơ chế của học bổng này ở các nước châu Âu khá đơn giản. Các trường thành viên sẽ có các chương trình giao lưu sinh viên với nhau và nhà trường sẽ chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí sinh hoạt cho sinh viên để sang học tại trường đối tác trong vòng tối thiểu 1 kỳ học tới nhiều kỳ. 

Nhiều bạn sinh viên được học bổng Erasmus Mundus thì học 6 kỳ ở 6 trường khác nhau khắp châu Âu. Và nước Đức là một trong những nước có nhiều chương trình học bổng Erasmus Mundus nhất với các trường khác.

Thế có học bổng Erasmus Mundus cho sinh viên Việt Nam sang học tại Đức không? Câu trả lời là có, nhưng không liên tục và đều đặn. Một phiên bản của Erasmus Mundus để trao đổi sinh viên giữa trường châu Âu và trường châu Á là Erasmus Mundus Mobility with Asia (EMMA). Mặc dù chương trình EMMA không liên tục nhưng cũng có những năm chương trình EMMA lại có các chỉ tiêu ở Việt Nam. Các bạn có thể theo dõi và nắm bắt cơ hội.

Giấc mơ du học Đức có thể thực hiện được qua rất nhiều nguồn học bổng.
Giấc mơ du học Đức có thể thực hiện được qua rất nhiều nguồn học bổng.

Học bổng du học Đức của chính phủ Đức

Một trong những nguồn học bổng sang Đức tốt nhất, nhiều nhất và đều đặn nhất cho sinh viên nước ngoài chính là học bổng của chính phủ Đức qua cơ quan đại diện DAAD. DAAD là viết tắt của cơ quan đại diện cho các dịch vụ trao đổi học thuật của Đức với nước ngoài.

Trên trang website của DAAD có rất đầy đủ các thông tin về chương trình học cho sinh viên quốc tế, danh sách các trường, và đặc biệt điều mà các bạn đang quan tâm đó chính là cơ sở dữ liệu các loại học bổng du học Đức cho sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng.

Ở Việt Nam thì DAAD có văn phòng đại diện và có website riêng. Bạn có thể ghé thăm website của DAAD Việt Nam tại Đây và xem các loại học bổng phù hợp với mình.

Học bổng, hỗ trợ tài chính từ các giáo sư, nhóm nghiên cứu

Hỗ trợ tài chính của giáo sư dành cho nghiên cứu sinh: Nếu bạn muốn đi làm nghiên cứu sinh (tiến sỹ) tại Đức nói riêng hay nhiều nước phát triển nói chung (Mỹ, Anh, Úc, Thuỵ Sỹ, Hà Lan, Pháp, vv) thì các bạn sẽ rất quen thuộc với các chương trình trả lương hay hỗ trợ tài chính của giáo sư dành cho các nghiên cứu sinh.

Lý do là các giáo sư luôn có các nguồn tài chính dành cho nhóm nghiên cứu của mình, và giáo sư dùng tiền đó để “nuôi” các nghiên cứu sinh. Các nghiên cứu sinh sẽ phải làm việc trong nhóm nghiên cứu để tạo ra các nghiên cứu sáng tạo mới, viết bài báo hoặc trợ giảng cho giáo sư.

Tại Đức thì hình thức này khá phổ biến, thông thường các giáo sư còn có thể ký hợp đồng lao động với các nghiên cứu sinh và lương sẽ do trường chi trả như một người làm công ăn lương bình thường.

Học bổng du học Đức từ các tổ chức, cá nhân khác

Ngoài các loại học bổng kể trên ra thì còn nhiều các học bổng do các cá nhân hoặc tổ chức khác trao tặng. Ví dụ hiện tại một số tỉnh có chương trình cử sinh viên trong tỉnh đi du học nước ngoài bằng nguồn kinh phí của tỉnh để sau này quay trở lại Việt Nam và phục vụ cho tỉnh trong một số năm.

Một số học bổng dành cho sinh viên đang học tại Đức

Học bổng không chỉ dành cho các bạn muốn sang du học Đức từ Việt Nam, mà khi bạn đã là sinh viên tại Đức thì sẽ có nhiều hơn các nguồn học bổng hỗ trợ tài chính cho bạn. Các loại này bao gồm:

 • Học bổng của bang: là các học bổng do bang cấp cho các sinh viên đang học tại một trong các trường thuộc bang đó. 
 • Học bổng của trường: là các học bổng do các trường hoặc khoa, viện cấp cho sinh viên của trường mình.
 • Học bổng của các giáo hội: Các giáo hội bên Đức rất mạnh về tài chính vì họ có thu thuế các giáo dân của mình. Vì vậy họ cũng cung cấp các học bổng dành cho các bạn sinh viên nước ngoài chung một tôn giáo với họ.
 • Học bổng của các quỹ tư nhân hoặc công ty: Nước Đức có rất nhiều tổ chức và công ty cung cấp học bổng cho sinh viên. Chỉ cần bạn biết chút tiếng Đức bạn có thể dễ dàng tìm được thông tin của họ và nộp đơn xin học bổng.

Tổng hợp các trang tìm học bổng

Các trang website hữu ích để các bạn có thể tra cứu thông tin học bổng du học Đức được chúng tôi tổng hợp như dưới đây.

Các trang tiếng Anh/Đức cho học bổng du học Đức

Các trang tiếng Việt cho học bổng du học đức

Từng bước xin học bổng

Xin học bổng du học là một câu chuyện dài và các bạn nên xác định thời gian là 1 tới 2 năm chứ không dễ 1 vài tháng là xin được luôn. Cũng nên xác định tư tưởng là chuyện bị trượt học bổng là đương nhiên nên đừng thất vọng khi mà nghe tin báo là trượt vài cái học bổng. Mà cũng đừng tự thấy bản thân yếu kém nếu mà thấy bạn bè được còn mình lại không. 

Xin được học bổng một phần lớn là bởi hồ sơ của bạn tốt, biết cách làm cho hồ sơ của mình xịn xò và nguy hiểm hơn. Nhưng cũng một phần không nhỏ là do yếu tố may mắn. Ví dụ như có những học bổng mà số người biết và nộp đơn đôi khi còn ít hơn số chỉ tiêu. Bạn có vẻ không tin nhưng thực ra là có nhiều loại học bổng như vậy, đặc biệt là các học bổng ít nổi tiếng hoặc học bổng do các tổ chức nhỏ hoặc cá nhân cung cấp.

Nói như vậy để các bạn giữ được sự kiên trì, tích cực trong quá trình săn học bổng. Giống người thợ săn mà, có hôm bắt được rất nhiều nhưng có hôm về không. Sau đây sẽ là các bước cần thực hiện trong quá trình xin học bổng.

 • Bước 1: Xác định rõ ngành học của mình và bậc học mà mình muốn xin học bổng. Ví dụ mình muốn xin học bổng đại học ngành công nghệ thông tin. Bước 1 này thực hiện càng sớm càng tốt. Càng sớm bao nhiều thì càng có nhiều thời gian chuẩn bị bấy nhiêu.
 • Bước 2: Xác định rõ nơi mình muốn học, ví dụ bạn đang muốn Du học Đức thì phải xác định xem định học trường gì, bang nào hay chỉ đơn giản là chỉ cần học một trường bên Đức là được.
 • Bước 3: Tìm và sưu tập các loại học bổng phù hợp để biết xem mình còn thiếu những tiêu chí gì. Nên nhớ, người Đức rất quy tắc nên một khi bạn thiếu các tiêu chí thì bạn sẽ bị loại. Vì vậy với mỗi loại học bổng, cần phải xem kỹ tiêu chí là gì và mình có đủ tiêu chí không? nếu chưa đủ thì liệu mình có thể làm gì để đủ tiêu chí không. Ví dụ có những học bổng chỉ dành cho các bạn theo Thiên chúa giáo thì liệu mình có xin được giấy xác nhận của giáo hội không, vv. Hoặc yêu cầu tiếng Đức là B1 mà mình chưa biết gì thì phải học khoảng 6-8 tháng để có B1. Nếu họ yêu cầu tiếng Anh Ielts 6.5 mà mình mới có 6.0 thì phải thi bằng được 6.5 đã.
 • Bước 4: Hoàn thiện tất cả các yêu cầu mà học bổng cần. Bước này có thể mất nhiều thời gian thậm chí tới 2 năm. Ví dụ như bạn chưa có tiếng Anh hoặc tiếng Đức thì cũng phải học càng sớm càng tốt để đạt được.
 • Bước 5: Nộp đơn xin học bổng những loại học bổng phù hợp mà bạn đã đáp ứng đủ các  tiêu chí. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị một bộ khung hồ sơ cơ bản của bạn và với mỗi loại học bổng thì mình sửa lại một ít thông tin cho phù hợp với tiêu chí của họ. Nhớ là nộp càng nhiều học bổng thì cơ hội cho mình càng cao nhé. Khi mà chưa có 2,3 học bổng Đồng Ý thì đừng kén cá chọn canh. Vì được học bổng rồi từ chối cũng dễ hơn nhiều là xin được học bổng.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Đức

Một số thuật ngữ hay dùng khi đi xin học bổng

Để xin học bổng nói chung và học bổng du học Đức nói riêng thì bạn nên biết một số thuật ngữ vì các bạn sẽ gặp rất nhiều và đặc biệt là hầu hết các thông tin chúng ta tìm kiếm đều bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức nên bắt buộc phải biết thì mới tìm kiếm được.

 • Thư động lực: letter of motivation: Đây sẽ luôn luôn là điều quan trọng khi đi xin học bổng. Nhưng đây cũng là điểm yếu của nhiều sinh viên Việt Nam.
 • Sơ yếu lý lịch Curriculum Vitae (CV)
 • Stipendium (tiếng Đức) = scholarship (tiếng Anh) = Học bổng (tiếng Việt)

Hồ sơ xin học bổng gồm những gì?

Mỗi một loại học bổng sẽ yêu cầu cụ thể từng tài liệu. Nhưng sẽ có các tài liệu thông thường sau:

 • CV, bạn có thể làm theo các form mẫu chuẩn châu Âu tại Đây
 • Thư động lực (motivation letter);
 • Thư giới thiệu của các thầy cô uy tín;
 • Bảng điểm đại học, bằng cấp 3;
 • Đơn xin học bổng có thể làm online hoặc offline;
 • Tất cả các thành tích học tập, hoạt động xã hội, vv. mà mình có. Cái này càng nhiều càng tốt nên các bạn cần phải tham gia nhiều hoạt động và làm đẹp hồ sơ của mình lên nhé.

Một số kinh nghiệm xương máu 

Với sự hỗ trợ của Tổ chức giáo dục BLA – Một trong những đơn vị uy tín nhất về đào tạo tiếng Đức và tư vấn du học Đức, chúng tôi đã có thể tiếp cận hàng chục các cựu du học sinh Đức, những người đã xin được các học bổng danh giá để du học tại Đức và tổng hợp một số kinh nghiệm để chia sẻ với mọi người như sau:

 • Luôn chuẩn bị kỹ càng nhất có thể: Vì học bổng đôi khi rất tình cờ đến với chúng ta từ nhiều nguồn và nếu chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng rồi thì rất nhanh chóng chúng ta nắm bắt được cơ hội và nộp luôn hồ sơ, thì sẽ không bị bõ lỡ cơ hội tốt.
 • Hãy hỏi bạn bè và tham gia vào các cộng đồng săn học bổng như bạn. Nhiều bạn hay giấu ý định du học và ít chia sẻ với bạn bè nhưng điều đó lại là một điều không khôn ngoan. Hãy chia sẻ nhiều hơn, thì bạn cũng sẽ nhận được nhiều thông tin hơn từ các bạn khác hoặc đơn giản họ có người quen làm ở các cơ quan có thông tin  học bổng thì sao? Gạt bỏ ngay tâm lý sợ chia sẻ thông tin người khác biết được nộp mất thì mình mất chỗ đi. Đó là suy nghĩ sai lầm nhất mà bạn đang gặp phải.
 • Dịch thuật sang tiếng Anh các hồ sơ của bạn và luôn có bản scan bản mềm. Vì hầu hết các học bổng đều có thể apply online trước sau đó mới đến vòng gửi bản cứng nên bạn cần phải để sẵn một folder trên máy tính các hồ sơ của bạn đã được dịch thuật và đóng dấu đỏ công chứng. Có thể dùng bất cứ lúc nào cần.
 • Rèn luyện khả năng viết thư động lực thật hay. Một trong những giấy tờ quan trọng nhất khi xét học bổng đó chính là thư động lực của bạn. Bạn KHÔNG NÊN viết một cái chung chung cho tất cả các học bổng mà phải viết riêng từng học bổng một cái. Xem kỹ tiêu chí tuyển của họ là gì và trong bài viết nên viết làm sao nổi bật được rằng mình đủ các tiêu chí đó và thậm chí nhiều hơn thế.
 • Du học tự túc cũng là một sự lựa chọn tốt. Vì nước Đức gần như miễn học phí (mới tăng lên khoảng 1500 Euro/kỳ ở một số bang) nhưng số tiền đó là không nhiều. Hơn nữa các bạn sinh viên đi làm thêm bên Đức cũng đủ trang trải học phí và tiền ăn ở nên bạn đừng tự hạn chế khả năng du học tự túc của mình.

Tổng kết về các nguồn học bổng du học Đức

Trên đây là thông tin tương đối đầy đủ về các học bổng du học Đức bao gồm thông tin nguồn học bổng và cả kinh nghiệm xin học bổng. Thực tế sẽ còn rất nhiều loại học bổng cũng như kinh nghiệm chi tiết khác, bạn nên giữ cho mình tinh thần học hỏi và liên tục tìm kiếm thông tin, giao lưu với nhiều người thành công và đừng ngại qua các trung tâm tư vấn uy tín.

Mỗi tháng BLA đều có các lịch hẹn tư vấn miễn phí cho các bạn đang có nhu cầu du học Đức, vì vậy bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi tại Đây để có cơ hội gặp các chuyên gia, cựu du học sinh Đức và lắng nghe các kinh nghiệm của họ. Hoặc các bạn có thể gọi tới số hotline: 0964.000.670.

Chúc các bạn may mắn, và thành công!

Bài viết này là tài sản sở hữu trí tuệ của BLA – Tổ chức giáo dục chuyên đào tạo tiếng Đức và tư vấn du học Đức, yêu cầu các báo và các trang mạng điện tử không copy hoặc sửa nội dung bài viết khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của BLA.

>> Thông tin hữu ích:

LIÊN HỆ VỚI BLA - TIẾNG ĐỨC VÀ DU HỌC ĐỨC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nếu bạn quan tâm tới du học Đức, Du học nghề Đức, hoặc có câu hỏi liên quan tới bài viết hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Hotline: 0964.000.670
Email: contact@bla.vn
Hoặc bạn cũng có thể điền mẫu sau và gửi tới chúng tôi.

Chia sẻ mạng xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.