Du học đại học Đức – khi nào thì nên?

Rate this post

Du học đại học Đức là ước mơ của hàng ngàn học sinh trên thế giới. Tuy nhiên, học đại học tại Đức là một hành trình dài mà không phải ai cũng có đủ năng lực và sự quyết tâm để vượt qua. Thời gian gần đây, nhiều bạn đặt câu hỏi ”Với mức điểm thi “ thế này” liệu em có thể du học đại học tại Đức hay không?”. Bài viết này đưa ra một số thông tin cùng lời khuyên cho các băn khoăn đó của các bạn.

Điều kiện nộp hồ sơ

Điều kiện để có thể nộp hồ sơ du học đại học Đức là:

  • Đỗ kì thi tốt nghiệp THPT với tổng điểm lớn hơn 36 điểm
  • Không có môn nào ưới 4
  • Có ít nhất 4 môn trên 6 điểm
  • Đỗ 1 trường đại học chính quy tại Việt Nam

Điều kiện để xin visa là bạn cần có chứng chỉ B1 tiếng Đức. Nếu đã học trên 4 kỳ đại học ở Việt Nam và có B1 bạn có thể sang học năm nhất đại học tại Đức đối với ngành đang học hoặc sang học dự bị đối với ngành học bất kỳ. Trong trường hợp học đại học dưới 4 kỳ ở Việt Nam, bạn sẽ sang học dự bị đại học.

Học đại học tại Đức có khó không?

Xin khẳng định là khó hơn rất nhiều việc học đại ở Việt Nam. Chỉ riêng việc bạn cần đạt chứng chỉ ngoại ngữ tương đương C1 đã là một thách thực không nhỏ đối với nhiều người. Để tiện so sánh thì một sinh viên Đại học Hà Nội chuyên ngành Ngôn ngữ Đức có trình độ B1. Như vậy, chưa kể việc học chuyên ngành thì trình độ tiếng của bạn đã phải tương đương với cử nhân ngoại ngữ ở Việt Nam trước khi nhập học.

Nhiều phụ huynh cho con học tiếng Đức từ sớm để chuẩn bị cho việc du học đại học Đức.
Nhiều phụ huynh cho con học tiếng Đức từ sớm để chuẩn bị cho việc du học đại học Đức.

Với học chuyên môn cũng là thách thức không nhỏ. Việc lấy bằng là khó khăn ngay cả đối với người Đức chứ không chỉ đối với người nước ngoài. Nước Đức có hệ thống giáo dục được đánh giá là không có sản phẩm lỗi. Vì vậy, yêu cầu sinh viên phải nỗ lực rất lớn để có thể vượt qua chương trình học. Không phải tất cả sinh viên học đại học ở Đức đều có thể tốt nghiệp. Đặc biệt là các sinh viên nước ngoài, phải vượt qua rào cản ngôn ngữ vì tiếng Đức tương đối khó. Chương trình học “được nhiều người nói” nặng tương đương một số chương trình đào tạo kỹ sư “ hạng nặng” ở Việt Nam như PFIEV hay kỹ sư tài năng tại Đại học Bách Khoa.

Ai nên đi du học đại học tại Đức

Nếu bạn chỉ học ở mức khá và đủ điều kiện để nộp hồ sơ du học Đức thì lời khuyên là nên cân nhắc thật kỹ. Nếu bạn không thể thi đậu và vượt qua chương trình đại học của một số trường đại học top đầu ở Việt Nam thì việc du học đại học tại Đức đối với bạn là tương đối rủi ro. Bên cạnh việc cần đạt trình độ tiếng tương đương C1 để nhập học, bạn phải vượt qua chương trình học tương đối nặng nề.

Một áp lực khác là áp lực tài chính, nếu có gia đình chu cấp trong toàn bộ quá trình học thì sẽ là lợi thế lớn. Bằng không, bạn phải đi làm thêm để trang trải cuộc sống mặc dù ở Đức không mất học phí. Thực tế cho thấy nhiều bạn có thể đi làm thêm đủ để trang trải cuộc sống, tuy nhiên đây là con dao hai lưỡi bởi lẽ khi dành ít thời gian cho việc học hơn có nghĩa là rủi ro đối với việc tốt nghiệp chương trình đại học là lớn hơn.

Tóm tắt lại

Du học Đức sẽ mang đến tương lai sáng lạn sau khi ra trường, tuy nhiên thử thách để có được tấm bằng là không nhỏ. Nếu không phải là học sinh khá giỏi ở Việt Nam thì lời khuyên là cần cân nhắc thật kỹ khi quyết định du học đại học Đức. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các chương trình nghề với áp lực và yêu cầu học thấp hơn để thực hiện giấc mơ Đức của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm các chương trình du học Đức khác tại Đây để có sự so sánh và chọn ra chương trình du học phù hợp nhất với mình.


Có thể bạn quan tâm
Hòa Nhịp Giáng Sinh Cùng BLA Và Chúc Mừng Năm Mới 2024

Ngày 21/12/2023, Tập đoàn Giáo dục BLA đã tổ chức thành công chương trình “Hòa...

Thông Báo Chương Trình Giáng Sinh Yêu Thương Cho Học Viên Nhập Học Khóa Mới

Hiện nay, Du học Đức đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc...

KHAI GIẢNG KHÓA K23102023

Chiều ngày 23/10/2023, BLA đã chính thức khai giảng khóa K23102023 tại cơ sở Văn...