Nhu cầu tuyển đầu bếp làm việc tại các nhà hàng và khách sạn của Đức ngày càng tăng. Do đó tạo công ăn việc làm ổn định cho hầu hết sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành đầu bếp tại trường nghề Đức. Vậy cơ hội sang Đức làm đầu bếp có dành cho các bạn sinh viên học tại Việt Nam không? Câu trả lời sẽ có qua bài viết sau đây.
Điều kiện sang Đức làm đầu bếp như thế nào?
Hệ thống nhà hàng và khách sạn Đức phát triển như vũ bão, kéo theo đó là nhu cầu lớn về nguồn nhân lực. Tuy nhiên, Đức đang trong tình trạng già hóa dân số nên số người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm. Điều này tạo nên khó khăn cho các doanh nghiệp Đức trong tuyển dụng lao động trong nước. Và để bù đắp cho lượng lao động đang bị thiếu hụt đó thì Đức có nhiều chương trình thu hút người lao động quốc tế tham gia.
Nhu cầu đầu bếp Đức luôn ở mức cao nên tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ lập nghiệp
Chính vì vậy, dù người lao động không tham gia chương trình học tập ngành đầu bếp tại Đức nhưng vẫn có cơ hội được sang Đức làm đầu bếp. Vậy phải làm sao để có thể tham gia được chương trình? Người lao động phải đáp ứng được điều kiện tuyển dụng của các doanh nghiệp Đức. Vậy các điều kiện cụ thể như thế nào?
- Điều kiện về giới tính: Cơ hội dành cho cả 2 giới nam và nữ.
- Điều kiện về độ tuổi: Dành cho các bạn nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35.
- Điều kiện về trình độ chuyên môn: Yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp hệ trung cấp chuyên ngành nấu ăn trở lên. Ngoài ra những đầu bếp đang làm việc trong các nhà hàng khách sạn Việt Nam cũng có thể tham gia.
- Điều kiện về đạo đức: Không có tiền án tiền sự, không bị xuất cảnh ra nước ngoài, không vi phạm pháp luật, không vi phạm các nội quy tại nơi đang làm việc,…
- Điều kiện về tiếng Đức: Chương trình sang Đức làm đầu bếp không cần phải có chứng chỉ tiếng Đức ở trình độ B1 như du học nghề. Các bạn chỉ cần có chứng chỉ tiếng Đức ở trình độ A1 – ngôn ngữ giao tiếp cơ bản nhất. Bởi vì các nhà hàng khách sạn ở Đức chỉ yêu cầu người lao động có thể giao tiếp được những câu đơn giản để không bị bỡ ngỡ.
Như vậy có thể thấy điều kiện tham gia không có gì quá khắc nghiệt đối với các bạn trẻ tại Việt Nam. Và nếu các bạn có dự định sang Đức thì hoàn toàn có thể trang bị đủ cho mình những hành trang cần thiết.
Quyền lợi khi tham gia chương trình sang Đức làm đầu bếp?
Ban đầu khi mới sang các bạn sẽ được bố trí việc làm phù hợp tại các nhà hàng, khách sạn lớn. Mức lương cơ bản trong thời điểm này khoảng 1500 Euro/tháng. Trong đó các khoản tiền ăn, uống, ở được miễn phí hoàn toàn. Sau nhiều năm làm việc mức lương tăng dần theo năng lực và trình độ.
Sang Đức làm đầu bếp mang lại cơ hội tương lai rộng mở trong tương lai
Lưu ý trong 2 năm đầu tiên làm việc tại Đức, mỗi năm các bạn sẽ phải gia hạn visa một lần. Sau 2 năm sẽ được ký hợp đồng làm việc dài hạn tại Đức. Sau 5 năm làm việc các bạn có thể xin visa để được sinh sống vĩnh viễn tại Đức. Sau 8 năm làm việc có thể xin nhập quốc tịch Đức và hưởng các quyền lợi như một công dân Đức.
Ngoài ra, người lao động còn được hưởng nhiều ưu đãi khác tại các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn như đóng bảo hiểm y tế, đóng bảo hiểm xã hội, đóng thuế thu nhập cá nhân và hoàn thuế sau kết thúc hợp đồng,…
Bí quyết sang Đức làm đầu bếp thành công?
Nhiều người thường nghĩ rằng học ngành đầu bếp là học chế biến các món ăn, học những bí quyết để tạo nên sự thơm ngon hấp dẫn,… Quan điểm này cũng hoàn toàn đúng nhưng chưa đủ đối với chương trình đào tạo đầu bếp Đức. Sang Đức làm đầu bếp sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị hơn rất nhiều. Vậy bí quyết nào mang đến thành công:
Thường xuyên học hỏi, trau dồi kỹ năng
Để nấu lên được một món ăn hoàn chỉnh đòi hỏi các bạn phải có kỹ năng xây dựng kế hoạch cụ thể, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế biến và trình bày. Tất cả phải được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo nên sự hoàn hảo nhất cho món ăn.
Về vấn đề nguyên liệu cần phải có quy trình kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo món ăn được an toàn, chất lượng. Về vấn đề chế biến các bạn phải có kỹ năng sử dụng thiết bị nhà bếp thành thạo. Về vấn đề trình bày món ăn cần phải có tính thẩm mỹ cao và sự sáng tạo mới mang lại thành phẩm có hình thức hấp dẫn, kích thích người ăn.
Trong nhiều tình huống có thể các bạn sẽ phải tự thực hiện việc nấu nướng. Do đó cần phải có kỹ năng thành thạo và hiểu biết trên nhiều phương diện. Để có được điều này các bạn phải thường xuyên học hỏi, trau dồi kỹ năng để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.
Rèn luyện kỹ năng đúng giờ
Yêu cầu cơ bản của đầu bếp là phải cho ra được món ăn đúng theo thời gian, đúng theo thứ tự khách gọi. Điều này tạo nên sự chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng. Và đây chính là trách nhiệm của một đầu bếp.
Luôn gọn gàng
Trong quá trình nấu ăn phải luôn đảm bảo sự sạch sẽ, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp. Điều này tạo nên môi trường làm việc gọn gàng.
Xây dựng phong cách riêng
Cần xây dựng phong cách nấu ăn nổi bật để khách hàng cảm thấy ấn tượng với nhà hàng và khách sạn. Để tạo nên điều này đòi hỏi người đầu bếp cần phải có tính trách nhiệm cao. Bởi họ là những người chịu trách nhiệm chính cho chất lượng của món ăn.
Món ăn thể hiện nét riêng có của mỗi nhà hàng khách sạn
Nếu món ăn ngon, có sự sáng tạo và có những nét hấp dẫn riêng thì sẽ tạo nên một nét riêng có của nhà hàng và khách sạn. Điều này giúp thu hút khách hàng đông đảo hơn.
Trau dồi kỹ năng giao tiếp
Có nhiều lúc đầu bếp phải gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng để trao đổi cũng như giới thiệu món ăn của mình. Do vậy đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp tốt, chính điều này sẽ tạo ra những cơ hội tiến xa hơn trong sự nghiệp đấy.
Rèn luyện sức khỏe
Đầu bếp thường phải làm việc với cường độ cao, đặc thù công việc là phải thường xuyên đi lại và đứng với thời gian rất lâu. Do vậy đòi hỏi người đầu bếp phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về sức khỏe mới có thể thực hiện được công việc.
Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp các bạn hiểu hơn về chương trình sang Đức làm đầu bếp. Chúc các bạn sớm thành công trên con đường đã chọn.
>> Xem chi tiết: