Tổng quan về du học nghề Đức ngành cơ khí – điện tử

Rate this post

Du Học Nghề Đức Ngành Cơ Khí Điện Tử là cơ hội để các bạn trẻ được tiếp cận với công ty sản xuất máy móc và các thiết bị điện tử hàng đầu tại Đức. Do đó yêu cầu các học viên tham gia phải có niềm đam mê và những tố chất nhất định. Dưới đây là một số thông tin cơ bản các bạn nên biết. Cùng theo dõi nhé.

Thông tin chung về nghề cơ khí điện tử tại Đức

Ngành cơ khí điện tử được gọi với tên tiếng Anh là Mechatronik. Nó là từ ghép của ba từ Mechanik, Elektronik và Informatik (cơ học, điện tử và công nghệ thông tin). Học ngành cơ khí điện tử bạn sẽ trở thành các kỹ thuật viên với các nhiệm vụ chính như lắp đặt các bộ phận cho máy móc để tạo nên  thiết bị hoàn chỉnh, cài đặt hệ thống điện tử và cấu hình để tạo nên cách sử dụng, tham gia sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị, công cụ, kiểm tra sửa chữa và bảo dưỡng,..

Ngành cơ khí điện tử có công việc liên quan đến máy móc nên mang tính đặc thù riêng

Ngành cơ khí điện tử có công việc liên quan đến máy móc nên mang tính đặc thù riêng 

Đức có nhu cầu cao về nguồn nhân lực trong ngành cơ khí điện tử, bởi đây là một trong những ngành mũi nhọn của Đức. Do đó họ rất đầu tư và chú trọng trong đào tạo nguồn nhân lực. Chính vì vậy các học viên sẽ được trải nghiệm môi trường học tập chuyên nghiệp hiện đại. Đặc biệt có thể lựa chọn được vị trí công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Lời khuyên dành cho các bạn khi tham gia học ngành này là hãy dành nhiều thời gian để học tập. Bởi những kiến thức rất nặng nên đòi hỏi học viên phải có sự chăm chỉ, đam mê. Sau khi ra trường cơ hội có việc làm gần như 100% nên các bạn không cần phải lo lắng. Hãy cứ học thật tốt để trau dồi cho mình những kinh nghiệm quý báu, sau đó kiếm tiền vẫn chưa muộn.

Lý do nên du học Đức ngành cơ khí điện tử 

Đức có hệ thống trường đại học đa dạng với rất nhiều ngành đào tạo khác nhau. Mỗi ngành đều có những ưu nhược điểm riêng nên phù hợp riêng với từng bạn trẻ. Do đó mỗi bạn cần tự đánh giá khả năng của bản thân cũng như sở trường, sở thích, sở đoản để lựa chọn ngành nghề phù hợp. Dưới đây là những ưu nhược điểm chỉ có tại ngành cơ khí điện tử Đức.

Cơ khí điện tử là ngành mũi nhọn của Đức

Đức là một nước có tốc độ phát triển kinh tế bậc nhất tại châu Âu, với nền kinh tế chủ đạo là công nghiệp nặng. Trong những năm gần đây Đức luôn đứng đầu về số lượng máy móc xuất khẩu trên thế giới. Do đó khi tham gia học ngành này các bạn sẽ được tiếp cận sự tiên tiến và hiện đại. Tất cả các công nghệ mới nhất trên thế giới, các kỹ thuật tốt nhất đều được trau dồi, từ đó tạo nên trình độ năng lực và kỹ năng tay nghề ở mức cao. 

Du Học Nghề Đức Ngành Cơ Khí Điện Tử là chương trình vừa học vừa làm. Ngoài thời gian học lý thuyết trên lớp thì các bạn sẽ được học thực hành tại các công ty và doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất máy móc. Do đó các bạn sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc tại công ty đứng đầu trên thế giới.

Không những vậy tại Đức có rất nhiều các trung tâm, các trường đào tạo nghề, các trường đại học đào tạo ngành cơ khí điện tử nên tạo điều kiện dễ dàng cho các bạn có nhu cầu học tập. Nếu sau khi tốt nghiệp được cấp bằng cao đẳng nghề chính quy, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký để học lên bậc cao hơn. Đây là cơ hội dành cho các bạn trên con đường chinh phục tri thức tại nước ngoài.

Được miễn học phí

Cũng giống như các ngành nghề khác, ngành cơ khí điện tử cũng được chính phủ Đức miễn giảm 100% học phí trong 3 năm học nghề. Điều này tạo nên lợi thế cho các bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề tài chính khi tham gia du học.

Được hưởng trợ cấp hàng tháng

Do trong quá trình học tập các bạn có tham gia thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp nên họ vẫn trả một khoản phụ cấp để hỗ trợ trong cuộc sống sinh hoạt. Mức phụ cấp thường dao động trong khoảng từ 760 đến 870 euro một tháng tùy theo từng công ty và doanh nghiệp.

Mức lương cao hấp dẫn

Sau khi tốt nghiệp ra trường các bạn có thể xin việc làm tại các công ty và doanh nghiệp Đức. Lúc này mức lương của các bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Thông thường trong năm đầu tiên khi mới ra trường thì mức lương dao động trong khoảng từ 2000 đến 2900 Euro. Trong năm thứ hai và thứ ba, khi đã có kinh nghiệm làm việc và trình độ được nâng cao thì mức lương sẽ tăng lên.

Tuy nhiên,  mức lương cụ thể còn phụ thuộc vào doanh nghiệp mà các bạn làm việc, chế độ đãi ngộ, khu vực làm việc, vị trí việc làm, năng lực của bản thân.

Nói chung, ngành cơ khí điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội mà không phải ngành học nào cũng có được. Do đó các bạn có thể cân nhắc để lựa chọn.

Điều kiện tham gia nới lỏng

Không giống như chương trình du học Đại học, điều kiện tham gia bắt buộc phải thi đỗ trường đại học ở Việt Nam và có chứng chỉ tiếng Đức ở trình độ B2. Còn chương trình Du Học Nghề Đức Ngành Cơ Khí Điện Tử thì các bạn chỉ cần đáp ứng một số điều kiện nhất định mà nhà tuyển dụng đưa ra.  

Về bằng cấp chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông và có chứng chỉ tiếng Đức ở trình độ B1. Về sức khỏe cần đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Với điều kiện này thì hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam đều có thể tham gia chương trình.

Môi trường sống lý tưởng

Đức là một quốc gia vô cùng hiện đại với nền kinh tế vô cùng phát triển. Do đó chất lượng đời sống của người dân ở mức cao so với các nước khác trên thế giới. Khi sinh sống tại Đức các bạn sẽ được trải nghiệm sự chất lượng trong cuộc sống. Đặc biệt là tình hình an ninh chính trị vô cùng ổn định nên các bạn không cần phải lo lắng các vấn đề như trộm, cắp,…

Ngành cơ khí điện tử mang lại môi trường sống và làm việc lý tưởng

Ngành cơ khí điện tử mang lại môi trường sống và làm việc lý tưởng 

Đức còn là một điểm đến hấp dẫn của các du khách quốc tế. Bởi tại đây có rất nhiều các danh lam thắng cảnh nổi tiếng nên thu hút rất nhiều du khách quốc tế đến tham quan và trải nghiệm. Điều này giúp các bạn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế, từ đó mở mang kiến thức và có nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Đối tượng phù hợp với chương trình du học nghề Đức nghề cơ khí điện tử

Tuy ngành cơ khí điện tử là ngành hot giúp các bạn tìm được công việc ổn định với mức lương cao hấp dẫn, đồng thời mang đến nhiều triển vọng trong tương lai. Nhưng không phải ai cũng có thể thành công bởi nó chỉ dành cho những bạn thực sự phù hợp với nghề. Vậy những ai thực sự phù hợp với ngành cơ khí điện tử?

Có niềm đam mê với nghề

Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp các bạn có thể đi tới thành công. Chỉ cần có sự đam mê là các bạn sẽ có sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ. Và từ đó tạo tiền đề cho những thành công ở phía trước.

Thử nghĩ xem, nếu bạn không có niềm đam mê với các công việc như sửa chữa máy móc, lắp ráp thiết bị, bảo dưỡng và chăm sóc các loại máy móc,,.. thì làm sao có thể hoàn thành tốt công việc được.

Có sự tư duy và sáng tạo

Để có thể học tốt được ngành cơ khí điện tử đòi hỏi các bạn phải phải có sự nhạy bén và tư duy sáng tạo. Bởi các nội dung đào tạo của ngành thường liên quan tới cơ chế hoạt động, cách lắp ráp các thiết bị máy móc. Do đó nếu không có sự tư duy tốt và khả năng sáng tạo thì kết quả học tập sẽ cực kỳ yếu kém. 

Có khả năng ứng dụng được lý thuyết vào thực hành

Để kỹ năng thực hành được thuần thục thì học viên phải nắm chắc lý thuyết. Do đó để có thể làm tốt các công việc cơ khí điện tử đòi hỏi các bạn phải biết áp dụng lý thuyết vào trong thực tế. Nếu các bạn không thể kết hợp được sự nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành thì tốt nhất không nên tham gia khóa học ngành này.

Có sự chăm chỉ và cố gắng

Công việc đặc trưng của ngành cơ khí điện tử là phải lắp ráp các thiết bị máy móc. Do đó rất cần những bạn có tính tỉ mỉ, cẩn thận và chăm chỉ. Nếu bạn không sở hữu những tính cách này thì hãy tìm những ngành học khác phù hợp hơn.

Lộ trình đào tạo khi tham gia du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử?

Học tiếng Đức và chứng chỉ nghề

Để du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử thì các bạn phải tham gia khóa học tiếng Đức. Tùy theo từng đơn vị đào tạo, thời gian học thường kéo dài trong khoảng từ 6 đến 8 tháng. Sau khóa học các học viên phải tham gia để lấy chứng chỉ tiếng Đức. Nếu thi trượt thì sẽ phải tiếp tục ôn luyện vào thi vào kỳ sau.

Trong thời gian học tiếng Đức, các trung tâm du học sẽ phối hợp để các bạn học nghề. Tuy nhiên chỉ những ngành có yêu cầu kinh nghiệm mới phải học. Những ngành không yêu cầu kinh nghiệm thì các học viên không cần tham gia nhé. Thời gian học nghề thường rơi vào khoảng từ 3 đến 6 tháng tùy theo từng cơ sở và từng ngành nghề đào tạo. Sau khóa học các bạn sẽ được thi để cấp chứng chỉ nghề.

Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và lên đường

Sau khi đã hoàn thiện tất cả các giấy tờ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trung tâm du học sẽ gửi hồ sơ của các bạn sang trường đào tạo Đức để xin giấy mời nhập học. Sau quá trình xét duyệt nếu đủ điều kiện thì học viên sẽ được nhà trường gửi thư mời nhập học.

Hoàn thiện hồ sơ và lên đường là hành trình du học nghề ngành cơ khí điện tử đã gần như thành công

Hoàn thiện hồ sơ và lên đường là hành trình du học nghề ngành cơ khí điện tử đã gần như thành công 

Sau khi có thư mời nhập học, trung tâm du học tiếp tục gửi hồ sơ tới Đại sứ quán để được cấp visa du học. Nếu có học viên đỗ visa thì sẽ được hướng dẫn chuẩn bị hành lý để chuẩn bị sang Đức học tập và làm việc.

Học tiếng Đức và nghề tại Đức

Nếu các bạn du học với visa ở trình độ tiếng Đức B1 thì sau khi sang Đức sẽ được tham gia khóa đào tạo để lấy trình độ tiếng Đức B2, sau đó mới vào học nghề chính thức. Nếu các bạn du học với visa ở trình độ tiếng Đức B2 thì sẽ vào thẳng trường đại học và tham gia học tập luôn.

Tốt nghiệp và xin việc làm tại Đức

Sau thời gian đào tạo nghề khoảng 3 năm, học viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng có giá trị trên toàn thế giới. Lúc này các bạn có thể trở về Việt Nam để xin việc hoặc xin việc làm ngay tại Đức.

Đức có rất nhiều các công ty, doanh nghiệp đứng đầu trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất máy móc nên có rất nhiều vị trí việc làm phù hợp. Nếu các bạn nộp hồ sơ xin việc đảm bảo sẽ được nhận ngay.

Sau 5 năm làm việc tại Đức, các bạn có thể xin gia hạn Visa để được làm việc vĩnh viễn tại Đức, sau 8 năm làm việc có thể đổi thành quốc tịch Đức và bảo lãnh người thân sang để cùng sinh sống.

BLA – Trung tâm tư vấn du học Đức uy tín và chất lượng nhất hiện nay

Du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử tại BLA - Con đường tương lai sáng ngời

Du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử tại BLA – Con đường tương lai sáng ngời

Bạn đang có dự định Du Học Nghề Đức Ngành Cơ Khí Điện Tử nhưng chưa tìm được trung tâm tư vấn du học Đức uy tín và chất lượng. Vậy hãy tham khảo Tổ chức giáo dục BLA để có người bạn đồng hành tin cậy trên hành trình du học.

Được thành lập từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã tư vấn cho rất nhiều bạn du học nghề Đức thành công. Do đó được nhiều bạn học sinh và bậc phụ huynh tin tưởng, ủng hộ. Các dịch vụ chính của BLA là đào tạo tiếng Đức và tư vấn du học Đức, do đó mang đến một vòng tròn khép kín cho học viên. Nếu như các bạn lựa chọn trung tâm du học không có chương trình đào tạo Tiếng Đức thì sẽ phải học tiếng Đức một nơi, tham gia du học một chỗ. Điều này sẽ không tạo nên sự chắc chắn trong thi đỗ chứng chỉ tiếng Đức nên sẽ làm giảm cơ hội du học. Ngược lại, lựa chọn BLA các bạn sẽ được trung tâm hỗ trợ tận tình trong quá trình học và thi tiếng Đức, từ đó tạo nên tỷ lệ đỗ visa du học cao hơn.

Hơn nữa, đội ngũ nhân viên BLA có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sống tại Đức nên sẽ giúp các bạn trẻ lựa chọn được ngành nghề, trường đào tạo, nơi sinh sống phù hợp. Đó sẽ là những yếu tố để tạo nên du học thành công.

BLA luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về quá trình du học và giải đáp mọi băn khoăn thắc mắc của tất cả các bạn. Hãy gọi tới hotline 1900.63.63.42 hoặc 0964.000.670 hoặc fanpage https://www.facebook.com/DuHocDucBLA/ nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chương trình Du Học Nghề Đức Ngành Cơ Khí Điện Tử. Chúc tất cả các bạn có thêm những kinh nghiệm quý báu để tạo sự chủ động nhất trong hành trình du học của mình.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...