Review du học ngành cơ khí điện tử tại Đức có thực sự lý tưởng

Rate this post

Reviewu học ngành cơ khí điện tử tại Đức có dễ không, có những ưu điểm, hạn chế gì? Chi phí du học là bao nhiêu? Thời gian bao lâu?… Các bạn hãy cùng đọc bài viết review ngành cơ khí điện tử tại Đức dưới đây để có cho mình cái nhìn tổng quan nhất về nghề này.

Những ưu điểm, hạn chế khi học ngành cơ khí điện tử tại Đức

Học cơ khí điện tử hiện nay là ngành học được nhiều sinh viên chọn lựa. Ngành học này có những ưu điểm, hạn chế gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây!

Ưu điểm khi học ngành cơ khí điện tử tại Đức

Ưu điểm nổi trội của nghề cơ khí điện tử tại Đức

Ưu điểm nổi trội của nghề cơ khí điện tử tại Đức

Hiện nay, có nhiều sinh viên chọn học cơ khí điện tử tại Đức bởi khi học ngành này có nhiều ưu điểm sau đây:

 • Ưu điểm đầu tiên phải kể đến là ngành cơ khí điện tử tại Đức học sau khi tốt nghiệp thì cơ hội nghề nghiệp rất lớn. Bởi  nước Đức là nước công nghiệp phát triển nên cần rất nhiều lao động ngành cơ khí điện tử.
 • Ưu điểm thứ hai là khi du học cơ khí điện tử tại Đức tấm bằng có giá trị, bạn có cơ hội làm việc ở nhiều công ty nổi tiếng trên thế giới về lĩnh vực có khí  điện tử.
 • Ưu điểm thứ ba là du học có khí điện tử tại Đức có nhiều ưu đãi như: Miễn học phí 100%, còn được nhận trợ cấp mỗi tháng. Nên có kế hoạch chi tiêu phù hợp bạn sẽ giảm được áp lực tài chính.
 • Thứ tư, là mức lương ngành cơ khí điện tử theo điều tra năm 2019 trung bình từ 2500- 2700 Euro/ 1 tháng.
 •  Thứ năm, bạn sẽ có cơ hội nâng cao trình độ khi muốn học tiếp lên cao. Và nếu muốn định cư lâu dài ở Đức bạn sẽ có cơ hội khi làm việc đủ thời gian 8 năm.

Hạn chế khi học cơ khí điện tử tại Đức

 • Trước khi du học, bạn cần phải chứng minh tài chính và mức chứng minh khá cao nên nếu không có điều kiện kinh tế, bạn khó có cơ hội du học tại Đức.
 • Mặc dù ngành cơ khí điện tử tại Đức cần nguồn nhân lực lớn nhưng mức độ cạnh tranh  để đáp ứng được điều kiện, nhu cầu làm việc của ngành này khá khắt khe. Mặc dù cần nhiều nhân lực nhưng mức độ đáp ứng được việc làm của ngành này không phải nhiều.

Những điều cần cân nhắc nếu bạn muốn học ngành cơ khí điện tử ở Đức

Ngành cơ khí điện tử tại Đức có nhiều ưu điểm nhưng để học tập ở ngành này các bạn cần chú ý  các điều kiện sau:

 • Có một sức khỏe tốt, đạo đức tốt không có tiền án, tiền sự
 • Đang trong độ tuổi từ 18 tới 28 tuổi
 • Có đủ tài chính để minh chứng trước khi du học
 •  Có chứng chỉ tiếng Đức trước khi xin du học
 • Là một người yêu thích ngành cơ khí, đam mê về máy móc, sửa chữa và kỹ thuật
 •  Học tốt và yêu thích các môn học tự nhiên như Toán, Vật Lý…
 • Thích  khoa học công nghệ, khám phá, lập trình
 •  Học tập luôn gắn lý thuyết với thực hành

Chi phí khi chọn du học ngành cơ khí điện tử tại Đức

Khi chọn du học ngành cơ khí điện tử tại Đức thì mức chi phí không quá cao. Các gia đình sẽ cần chuẩn bị ít nhất từ 13,000 Euro đến 15, 000 Euro .Cụ thể các bạn sẽ cần trả chi phí cho các khoản sau:

Chi phí học tập ngành cơ khí điện tử tại nước Đức

Chi phí học tập ngành cơ khí điện tử tại nước Đức

Thứ nhất, chi phí học tiếng Đức  trình B1 hoặc B2, thi chứng chỉ với mức chi phí dao động từ 30 triệu đến 50 triệu đồng Việt Nam.

Thứ hai, tiền làm hồ sơ, giấy tờ khi học ngành cơ khí ở Đức. Chi phí làm hồ sơ, giấy tờ khi bạn chọn du học ngành cơ khí tại Đức phụ thuộc vào công ty bạn chọn làm hồ sơ du học. Thông thường mức chi phí trong khoảng  6000 tới 7000 Euro, số tiền này đã có tiền vé máy bay, tìm nhà và tiền hỗ trợ sau chuyến đi.

Thứ ba, tiền chứng minh tài chính: Một trong những  điều kiện du học ngành cơ khí điện tử tại Đức thì số tiền chứng minh tài chính từ 2000 đến 6000 Euro. Và số tiền chứng minh tài chính này, các bạn được phép rút ra tiêu khi du học ở Đức.

Học cơ khí điện tử tại Đức trong bao lâu?

Lộ trình học cơ khí điện tử ở Đức như sau:

 • Bạn cần học tiếng Đức tại Việt nam tới trình độ B1
 • Sau đó, sang Đức bạn sẽ tiếp tục học tiếng Đức lên trình độ B2 hoặc C1 tùy theo trường mà bạn sẽ theo học.
 •  Sinh viên sẽ tham gia học nghề trong thời gian 3 hoặc 5 năm tùy ngành với mức trợ cấp mỗi tháng 600-800 Euro.
 • Bạn làm việc tại doanh nghiệp nhận đào tạo trong thời gian 3 năm với mức lương 2000 Euro.
 •  Bạn có thể học lên trình độ cao hơn trong thời gian làm việc.
 • Khi ổn định, sau thời gian 8 năm tại Đức, bạn có thể làm đơn xin định cư lâu dài ở Đức.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến du học cơ khí điện tử tại Đức

Là một ngành học được nhiều người quan tâm, chọn học ngành cơ khí điện tử tại Đức, có một số câu hỏi thường thắc mắc sau đây:

Câu hỏi 1: Cơ quan nào sẽ kiểm tra và công nhận cho sinh viên quốc tế được nhận bằng cấp tại Đức?

Theo luật chung thì việc đánh giá bằng cấp và quá trình học tập cho việc xét tuyển là trách nhiệm của các trường Đại học. Còn về việc đánh giá bằng cấp và chứng chỉ của nước ngoài thuộc về Văn phòng Trung tâm về Giáo dục Quốc tế , trực thuộc bộ Giáo Dục và Văn hóa Đức sẽ hỗ trợ các trường bằng cách cung cấp thông tin về bằng cấp tại các nước cụ thể.

Theo “Điều luật về việc Đánh giá và Công nhận Bằng cấp  Nước ngoài năm 2012” thì, các cơ quan cấp bằng của nước sở tại ( hoặc nơi cô ấy/ anh ấy có ý định nhập tịch) phải có trách nhiệm công nhận văn bằng mà người học đã hoàn thành tại nước đó để người học có thể tiếp tục học tiếp lên cấp học tiếp theo.

Câu hỏi 2: Có cần chuẩn bị nhiều tiền để sinh hoạt khi du học tại Đức không ?

Mặc dù không phải đóng học phí tại Đức nhưng điều đó không có nghĩa là việc học tại Đức là rẻ. Viêc không phải đóng học phí sẽ giúp bạn giảm gánh nặng tài chính, tuy vậy, bạn vẫn phải chuẩn bị 1 khoản tiền để bạn có thể học tập tại Đức sau này. Đừng nghĩ rằng đi làm thêm tại Đức trong khi học sẽ giúp bạn trang trải được sinh hoạt phí khi đi học tại Đức vì visa Sinh viên Quốc tế chỉ cho phép bạn đi làm 120 ngày/cả ngày/ năm ( hoặc 240 ngày/ nửa ngày/năm) thôi. Chính vì vậy học bổng hoặc hỗ trợ tài chính (từ cha mẹ hoặc người thân…) có thể sẽ cần thiết.

Câu hỏi 3: Du học Đức ngành cơ khí điện tử nổi trội hơn du học ngành cơ khí tại Đức như thế nào?

Các kỹ sư cơ khí khó làm được máy móc trở nên thông minh hơn. Trong khi đó, kỹ sư tin học tạo được trí thông minh nhân tạo. Thế nhưng, họ không am hiểu về cơ khí. Cùng với đó, kỹ sư điện tử biết kết nối cũng như điều khiển tín hiệu. Song, kết nối giữa trí thông minh nhân tạo và thiết bị cơ khí thì họ còn gặp khó khăn. Chính vì vậy, du học nghề cơ khí điện tử tại Đức sinh ra để giải quyết vấn đề ấy. Sự kết hợp này là điểm nổi trội của nó.

Câu hỏi 4: Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức có cơ hội làm việc ở công ty ô tô như du học ngành ô tô tại Đức không?

Sinh viên ngành cơ khí điện tử Đức ra trường hoàn toàn có thể lấn sân sang ngành ô tô

Về ngành ô tô ở Đức, học sinh ra trường có thể làm việc những cửa hàng ô tô đang hoạt động trong nước, hiện đang có hơn 37.000 cửa hàng ô tô đang hoạt động. Ở những cửa hàng này, nhân viên có thể xin vào làm nhân viên chế tạo máy, chi tiết máy, nhân viên lắp ráp,… Thậm chí, nếu bạn có tay nghề, trình độ cao, bạn có thể làm quản lý chuyên nghiệp ngang ngửa người du học ngành ô tô Đức.

Câu hỏi 5: Khi du học tại Đức có cần phải mở một tài khoản ngân hàng tại Đức không?

Chúng tôi khuyến khích bạn nên mở một tài khoản tại Ngân hàng Đức vì nếu bạn đang muốn thuê một căn hộ hoặc đang nộp đơn bảo hiểm, bạn bắt buộc phải chi trả qua hệ thống ngân hàng chứ không trả trực tiếp bằng tiền mặt được. Tiền thường ít khi trả bằng bằng thẻ tín dụng (credit card), mà chủ yếu bằng thẻ ghi nợ (debit card).

Tóm lại, bài viết trên đây là những thông tin về du học nghề cơ khí điện tử tại Đức. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích nhất cho bạn khi du học.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...