So sánh du học ngành cơ khí điện tử tại các nước

Rate this post

Cùng với sự phát triển của xã hội, máy móc phục vụ lao động sản xuất của con người đang ngày càng trở nên hiện đại. Vì thế ngành cơ điện tử ra đời nhằm đáp ứng tính chất biến đổi của công cụ sản xuất. Ngành cơ điện tử cũng là một trong những ngành hot trên thế giới. Vậy cùng chúng tôi so sánh du học ngành cơ khí điện tử tại các nước qua bài viết sau đây.

Ngành cơ điện tử là gì?

Ngành cơ điện tử như cái tên của nó, chính là sự kết hợp giữa các ngành cơ khí, điện tử và tin học. Mỗi ngành cơ khí, điện tử, tin học đều có những sản phẩm riêng đặc trưng của mỗi ngành. Như cơ khí có sản phẩm là máy móc đơn thuần, điện tử sẽ sản xuất ra các linh kiện trong thiết bị, còn tin học sẽ cho ra trí tuệ nhân tạo. Nhưng yêu cầu của thời đại ngày càng cao hơn, đòi hỏi máy móc phải thông minh hơn, linh hoạt hơn, uyển chuyển hơn…để đáp ứng nhu cầu hiện đại của xã hội.

Ngành cơ khí điện tử sinh ra để đáp ứng nhu cầu của xã hội, máy móc trở nên thông minh và linh hoạt hơn

Ngành cơ khí điện tử sinh ra để đáp ứng nhu cầu của xã hội, máy móc trở nên thông minh và linh hoạt hơn

Tuy nhiên, nếu chỉ riêng ngành cơ khí thì không thể làm máy móc thông minh, ngành tin học thì không hiểu gì về máy móc, còn ngành điện tử có thể kết nối thiết bị với tín hiệu nhưng không thể kết nối trí thông minh cho máy móc. Thế nên ngành cơ điện tử ra đời kết hợp giữa ba ngành để tạo nên sản phẩm hoàn toàn mới dựa trên nền tảng sẵn có của mỗi ngành. Một kỹ sư cơ điện tử sẽ là người am hiểu về cả điện tử, cơ khí, tin học…để đưa hệ thống điều khiển linh hoạt vào sản phẩm cơ khí và kết nối với hệ thống xử lý thông minh thông qua hệ thống điện tử để tạo ra sản phẩm hoàn thiện.

Cơ hội việc làm ngành cơ điện tử

Vì cơ điện tử đang là ngành được đầu tư phát triển ứng dụng vào nền công nghiệp của nước ta và trên thế giới nên sinh viên ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm. Kỹ sư cơ điện tử có thể làm ở các vị trí quản lý kỹ thuật, duy tu bảo trì, thiết kế sản xuất các thiết bị công nghệ cao…ở các khu công nghiệp hoặc khu công nghệ cao.

Tại Đức, cơ hội việc làm và thăng tiến trong ngành cơ khí điện tử có tốt không?

Tại Đức, cơ hội việc làm và thăng tiến trong ngành cơ khí điện tử có tốt không?

Ngoài ra, tốt nghiệp ngành cơ điện tử bạn còn có thể làm ở các vị trí khác như kỹ sư thiết kế, kỹ sư vận hành các thiết bị, chuyên viên tư vấn, chuyên viên thiết kế, lập trình viên điều khiển thi công…Các vị trí liên quan đến ngành thường từ các công ty cơ khí, sản xuất điều hành máy móc, các công ty điện tử,…

So sánh du học ngành cơ điện tử giữa các nước trên thế giới

Hiện nay có nhiều nước đào tạo ngành cơ điện tử, nếu bạn có ý định du học ngành này thì nhiều lựa chọn đang chờ bạn. Hãy cùng điểm qua những đặc điểm của ngành để so sánh du học ngành cơ khí điện tử tại các nước trên thế giới nhé:

Nước Đức

Cơ điện tử là ngành mũi nhọn ở Đức, giúp nền công nghiệp nước này trở nên tiên tiến, hiện đại. Bên cạnh chương trình học chất lượng, bạn còn được miễn hoàn toàn học phí và hỗ trợ 800 Euro/tháng, bạn không phải lo về vấn đề tài chính, chỉ cần chú tâm vào học tập. Sau khi học xong nếu bạn có tiềm năng, bạn hoàn toàn có thể có công việc tốt ngay tại Đức. Lương một tháng của kỹ sư cơ điện tử ở nước này lên đến 2297 Euro, quá hấp dẫn phải không nào!

Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có thế mạnh về ngành cơ điện tử khi mà là nước tiên phong trong việc chế tạo robot thay thế con người trong các công việc hàng ngày. Nhật nổi tiếng với rất nhiều hãng điện tử kết hợp trí thông minh nhân tạo, là thành quả của ngành cơ điện tử: Toshiba, Sharp, Pansonic…Vì thế bạn sẽ có cơ hội học tập kiến thức từ thực tiễn.

Ngoài ra bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về lý thuyết một cách bài bản, sao cho bạn có thể ứng dụng được những gì mình đã học. Cơ hội đi thực tập thực tế ở các công ty cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Singapore

Singapore được mệnh danh là con rồng châu Á với nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh mẽ. Cơ điện tử cũng là một trong những ngành học được chú trọng tại đất nước này. Đến du học tại Singapore bạn có cơ hội thực hành tại chỗ với nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ. Học tại nước này, bạn được nâng cao kỹ năng mềm bên cạnh kiến thức chuyên môn giúp bạn vững vàng khi đi làm tại các công ty lớn.

Mỗi quốc gia có thế mạnh khác nhau trong ngành cơ khí điện tử

Mỗi quốc gia có thế mạnh khác nhau trong ngành cơ khí điện tử

Ngoài ra, học ở Singapore giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với một số nước khác trên thế giới nhưng bạn lại được cấp bằng bởi đại học Anh Quốc, có giá trị trên toàn thế giới. Các công ty cơ điện tử cũng thường xuyên chiêu mộ nhân tài là các sinh viên mới ra trường cũng như thực tập sinh, bạn vừa có cơ hội trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, vừa có thể kiếm thêm thu nhập tuyệt vời.

Vậy là qua bài viết trên bạn cũng có thể so sánh du học ngành cơ khí điện tử tại các nước rồi, hãy tự mình đánh giá và đưa ra ý kiến cá nhân để có thể chọn nơi du học phù hợp nhất nhé. Đất nước bạn du học sẽ tùy thuộc vào sở thích, điều kiện hay đánh giá cá nhân và đừng quên xem xét kỹ lưỡng trước khi ra quyết định quan trọng này. Dù học ở nơi đâu thì kiến thức và kinh nghiệm bạn có được cũng sẽ rất quý giá. Và quý giá hơn nữa khi bạn đem kiến thức đó về xây dựng quê hương, để nước ta cũng trở thành nước có thế mạnh về cơ điện tử trong tương lai và có thể sản xuất ra nhiều thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ sản xuất và đời sống.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...