Hotline
0964.000.670

Chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức

Rate this post

Du học nghề điều dưỡng tại Đức đang dần trở nên phổ biến trong cộng đồng các bạn trẻ Việt Nam. Khả năng nhận được visa cao, trợ cấp trong thời gian học tốt và mức thu nhập  ổn định sau khi tốt nghiệp là những ưu điểm của chương trình.

Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ nhất dành cho các bạn trẻ quan tâm đến chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức năm 2020. 

Nghề điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên là công việc chăm sóc và hỗ trợ những người bị hạn chế khả năng về vận động hoặc nhận thức. Tại Đức, công việc chủ yếu của điều dưỡng viên là chăm sóc người già. Ngoài ra, bạn còn có thể hỗ trợ những người bị khuyết tật hoặc những người bị hạn chế vận động trong một khoảng thời gian ngắn. 

Các điều dưỡng viên sẽ giúp thân chủ của mình trong việc thuốc men, ăn uống, sinh hoạt và tham gia các hoạt động thường ngày như đi dạo, tập thể dục. Một phần nhiệm vụ cũng không kém phần quan trọng của những điều dưỡng viên là mang lại niềm vui và sự sẻ chia về tinh thần thông qua việc giao tiếp đối với các thân chủ của mình. 

Điều dưỡng viên làm việc theo khung giờ 40 giờ/ tuần tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, tại nhà của thân chủ hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe ngoại trú. Công việc không quá nặng nhọc tuy nhiên đòi hỏi có sự yêu thương con người và thích sẻ chia. 

Tại sao nên du học nghề điều dưỡng tại Đức

 • Nước Đức đang thiếu hụt người làm việc trong ngành điều dưỡng và khả năng xin visa ngành điều dưỡng là rất cao

Giống như nhiều nước châu Âu khác, nước Đức đang bị già hóa dân số rất nhanh. Điều này dẫn tới 2 vấn đề chính là cần thêm nhiều điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe cho người già và cần thêm nhiều điều dưỡng viên thay thế những điều dưỡng viên sắp về hưu. Do 2 nguyên nhân đó mà nước Đức cần đến hàng chục ngàn điều dưỡng viên trong thời gian tới. 

Theo quy định của nước Đức, các công việc sẽ trước tiên ưu tiên cho người Đức, sau đó ưu tiên cho người lao động tại liên minh châu Âu, cuối cùng là sử dụng lao động từ các đất nước khác. Do đó, không phải ngành nghề nào cũng có thể dễ dàng được cấp visa tại Đức. 

Như trên đã nói, do sự thiếu hụt lớn về nhân lực trong ngành điều dưỡng nên Đức đang chào đón mạnh mẽ lao động tới từ Việt Nam. Có thể nói ngành điều dưỡng đang là ngành có thuận lợi nhất trong việc xin visa học nghề tại Đức hiện nay. 

Rất nhiều bạn học viên quan tâm đến chương trình du học điều dưỡng
 • Được miễn học phí và trợ cấp lên tới 1100 Euro trong quá trình học

Việc học nghề tại Đức là miễn phí. Sau khi nhập cảnh vào nước Đức và bắt đầu học nghề, học viên còn nhận được trợ cấp cho việc thực tập tại các cơ sở đào tạo. So với các ngành nghề khác, nghề điều dưỡng nhận được mức trợ cấp vào dạng cao nhất. 

Học viên sẽ được trợ cấp vào khoảng 800 Euro vào năm thứ nhất và tăng lên đến 1100 Euro vào năm thứ 3. Mức trợ cấp này là hoàn toàn đủ để chi trả mức sống của các học viên tại Đức (khoảng 500 – 600Euro/ tháng). Các bạn còn hoàn toàn có thể nâng cao mức thu nhập bằng cách tìm cho mình một công việc làm thêm hợp pháp. Thu nhập từ việc làm thêm có thể lên tới 1000 Euro mỗi tháng.

 • Thu nhập tốt sau khi học và cơ hội định cư tại Đức

Sau khi tốt nghiệp chương trình điều dưỡng tại trường nghề, bạn sẽ làm việc tại một cơ sở chăm sóc y tế với mức thu nhập 2500 – 2700 Euro/ tháng. Đây là một mức thu nhập tương đối cao khi so sánh với các ngành nghề khác. Ngoài ra, sau 3 năm làm việc liên tiếp, người lao động sẽ có quyền nộp hồ sơ để xin định cư tại Đức. Sau khi được cấp phép cư trú vĩnh viễn, bạn sẽ có thể đón gia đình của mình sang theo diện đoàn tụ. 

Lộ trình du học Đức ngành điều dưỡng

Bạn sẽ trung bình cần một lộ trình khoảng 4 năm để trở thành một điều dưỡng viên tại Đức. Lộ trình của chương trình du học nghề điều dưỡng như sau: 

 • Học tiếng Đức đến trình độ B1 tại một cơ sở đào tạo tại Việt Nam, quá trình này mất từ 6-8 tháng liên tiếp
 • Học thêm chứng chỉ điều dưỡng viên ban đầu tại một cơ sở đào tạo tại Việt Nam trong thời gian 3 -6 tháng. Từ tháng 3/2020 việc này là không bắt buộc, nhưng bạn có thể tranh thủ làm quen trước với công việc điều dưỡng thông qua việc học chứng chỉ này. 
 • Xin nhập học tại một trường bên Đức và xin visa để xuất cảnh tới nước Đức. Việc này thường cần một đơn vị tư vấn du học có kinh nghiệm hỗ trợ bạn để không bị từ chối visa. 
 • Học 3 năm nghề điều dưỡng tại Đức. Việc học kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành. Thời gian học kết hợp học lý thuyết trên lớp và học thực hành ở cơ sở mà mình sẽ làm việc sau khi tốt nghiệp. Mức trợ cấp theo các năm sẽ tăng dần từ khoảng 800 Euro/ tháng trong năm đầu tiên và 1100 Euro/ tháng vào năm thứ 3. 
 • Làm việc tại cơ sở chăm sóc sức khỏe sau khi kết thúc chương trình đào tạo nghề. Bạn sẽ không phải xin việc sau khi kết thúc việc học nghề. Tuyệt vời hơn, bạn còn có thể tự tìm cho mình một nơi làm việc mới nếu bạn không thích ký hợp đồng làm việc với nơi mà bạn thực tập. 
Học tiếng Đức để đi du học điều dưỡng tại Tổ chức giáo dục BLA

Điều kiện du học ngành điều dưỡng tại Đức năm 2020

Du học nghề điều dưỡng ở Đức có yêu cầu tương đối đơn giản như sau: 

 • Tuổi đời từ 18 – 28 tuổi
 • Có bằng tốt nghiệp THPT
 • Không có tiền án, tiền sự, đạo đức tốt
 • Đủ sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế
 • Không mắc những bệnh hiểm nghèo và bệnh nan y
 • Tâm lý vững vàng, cẩn thận và có tinh thần trách nhiệm cao.

Nếu những bạn nào đã từng học ngành điều dưỡng tại Việt Nam thì sẽ có những thuận lợi rất lớn. Bạn chỉ cần học tiếng Đức đến trình độ B1 và tham gia Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng và chỉ mất 14 tháng để học chuyển đổi tại Đức với mức hỗ trợ rất cao. 

Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức 2020

Chi phí học tiếng và thi chứng chỉ tại Việt Nam

Việc học tiếng đến trình độ B1 đòi hỏi bạn phải học liên tiếp từ 6-8 tháng với mức học phí trọn gói rơi vào khoảng 30,000,000 VND – 40,000,000 VND tùy từng trung tâm. Lời khuyên là hãy chọn trung tâm học tiếng thật tốt để giảm chi phí thi và tiết kiệm thời gian học tập. Chi phí thi cho mỗi kỹ năng (có 4 kỹ năng) là 1,000,000 VND và bạn có thể thi tách rời từng kỹ năng đến khi đạt cả 4 kỹ năng. 

Chi phí tư vấn du học

Như trên đã nói, việc xin học và chuẩn bị hồ sơ xin visa là công việc hết sức khó khăn đối với các bạn học viên và các bạn nên tìm cho mình một đơn vị tư vấn du học đủ tốt. Hiện nay, các trung tâm tư vấn du học tốt thường lấy mức phí tư vấn du học là 6,000 – 7000 Euro. Bạn không nên tìm những trung tâm có mức giá quá rẻ để tiết kiệm chi phí vì việc chuẩn bị một bộ hồ sơ tốt là rất quan trọng, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và không bị từ chối visa một cách đáng tiếc. 

Chi phí mở tài khoản bảo lãnh ngân hàng

Đây là số tiền bạn cần nạp vào tài khoản để chi trả cho cuộc sống tại Đức nếu bạn không thể có trợ cấp hoặc mức trợ cấp không đủ theo quy định. Theo quy định mới nhất năm 2020, mức chứng minh tài chính là 923 Euro/ tháng. Nếu bạn không có thu nhập ngay hoặc mức thu nhập trợ cấp của bạn thấp hơn mức này thì bạn cần mở tài khoản chứng minh tài chính để đảm bảo bạn có đủ 923 Euro/ tháng theo quy định của chính phủ Đức

Xem thêm bài viết Tổng hợp đầy đủ nhất về chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức

Chương trình đào tạo nghề điều dưỡng tại Đức

Trong 3 năm học điều dưỡng tại Đức, bên cạnh việc thực tập tại các cơ sở nghề, bạn được đào tạo các kiến thức sau: 

 • Tiếng Đức: Đây là điều kiện tiên quyết, nếu không có tiếng Đức đủ tốt, bạn không thể tiếp thu bài học hiệu quả. Bạn cần có bằng tiếng Đức B2 khi tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề tại Đức
 • Kiến thức về xã hội học. Đây là điều cần thiết để hiểu về văn hóa Đức và làm tốt công việc chăm sóc con người sau này.
 • Kiến thức về tôn giáo và đạo đức nghề nghiệp: Đây là những kiến thức hết sức cần thiết để bạn có thể trở thành một điều dưỡng có tâm và đảm bảo y đức. 
 • Kinh tế học, Toán học: Đây là kiến thức nền cần cho bất kỳ ngành nghề nào. Bạn cần hiểu về kinh tế và có thể tính toán những bài toán đơn giản để phục vụ công việc.
 • Kiến thức chuyên môn về chăm sóc sức khỏe: Chắc chắn rồi, đây là những kiến thức bạn sẽ sử dụng trong quá trình làm việc sau khi được đào tạo. 

Sau khi kết thúc việc học, bạn sẽ trải qua hai bài thi để được cấp chứng chỉ điều dưỡng chuyên nghiệp bao gồm thi lý thuyết và thi thực hành chăm sóc sức khỏe thực tế.

Thu nhập trong quá trình du học nghề điều dưỡng

Trong quá trình học điều dưỡng, bạn sẽ nhận trợ cấp từ cơ sở đào tạo cho việc thực tập của mình. Mức trợ cấp thay đổi tăng dần theo từng năm. Bạn sẽ nhận trung bình 800 Euro/ tháng trong năm đầu tiên và tăng lên đến 1100 Euro/ tháng cho năm thứ 3. 

Ngoài việc nhận trợ cấp, bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia làm thêm hợp pháp với mức thu nhập khá cao. Tùy vào công việc và thời gian làm thêm mà bạn có thể kiếm thu nhập khoảng 1000 Euro/ tháng. 

Thu nhập sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng

Như trên đã nêu, sau khi kết thúc việc học, thi chứng chỉ và bắt đầu hành nghề, bạn sẽ có thu nhập tối thiểu từ 2500 Euro/ tháng. Mức thu nhập có thể thay đổi tùy theo bang, tùy theo các cơ sở mà bạn làm việc. Tại Đức, hệ thống cơ sở công lập và tư nhân tồn tại song song. Bạn có thể tùy ý lựa chọn các cơ sở phù hợp với điều kiện và mong muốn của bạn. 

Kinh nghiệm du học nghề điều dưỡng

Nghề điều dưỡng thích hợp với những bạn yêu thích việc chăm sóc con người. Công việc sẽ không quá vất vả, tuy nhiên yêu cầu bạn phải có tính kiên nhẫn và chịu khó. Nghề này cũng đòi hỏi bạn cần có tinh thần trách nhiệm. 

Để rút ngắn thời gian chuẩn bị tại Việt Nam bạn cần tìm một nơi học tiếng và tư vấn du học đủ tốt. Đừng chọn lựa một đơn vị vì họ có mức giá rẻ. Từ khóa cho việc lựa chọn trung tâm tiếng Đức và tư vấn du học là “uy tín” và “có tâm”. Khi bắt đầu hành nghề, bạn sẽ kiếm được thu nập hơn 2000 Euro/ tháng, vì vậy, hãy tiết kiệm thời gian thay vì tiết kiệm những khoản chi phí nhỏ tại Việt Nam. Một đơn vị tư vấn “uy tín” và “có tâm” sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn để bạn có thể xuất cảnh sớm nhất, với chi phí phù hợp nhất và quan trọng hơn là giúp bạn đăng ký học tại một cơ sở đào tạo tốt. 

Một buổi Hội thảo tư vấn du học ngành điều dưỡng tại BLA

Để tránh chọn nhầm trung tâm tư vấn du học xấu, xem thêm bài viết 5 sai lầm thường gặp khi chọn trung tâm tư vấn du học Đức. 

Đăng ký thông tin

Nếu bạn quan tâm đến chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng đặc biệt này, hãy liên hệ ngay với BLA theo địa chỉ sau: 

Hotline: 0964.000.670 hoặc 1900.63.63.42
Địa chỉ: Số 5 ngõ 92 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Email: contact@bla.vn

>> Xem thêm:

LIÊN HỆ VỚI BLA - TIẾNG ĐỨC VÀ DU HỌC ĐỨC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nếu bạn quan tâm tới du học Đức, Du học nghề Đức, hoặc có câu hỏi liên quan tới bài viết hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Hotline: 0964.000.670
Email: contact@bla.vn
Hoặc bạn cũng có thể điền mẫu sau và gửi tới chúng tôi.

Chia sẻ mạng xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.