Tìm hiểu cuộc sống nghề điều dưỡng viên tại Đức

Rate this post

Cuộc sống nghề điều dưỡng viên ở Đức không quá vất vả nhưng cũng không phải là một công việc toàn màu hồng. Khi quyết định theo đuổi ngành nay, phải tìm hiểu kĩ và xác định rõ ràng con đường phí mình mới có thể đi đến thành công.

Điều dưỡng viên là những người chuyên chăm sóc, hỗ trợ người già, bệnh nhân trong các viện dưỡng lão hoặc trong bệnh viện. Ở châu Âu, tỷ lệ người già càng ngày càng tăng cao kéo theo nhu cầu tuyển nhân lực trong ngày điều dưỡng tăng vọt. Nắm bắt được xu thế này, nhiều người Việt lựa chọn du học nghề tại Đức để theo đuổi giấc mơ làm điều dưỡng viên. Vậy cuộc sống nghề điều dưỡng viên tại Đức như thế nào và có gì hấp dẫn?

Một ngày làm việc của những điều dưỡng viên tại Đức

Thời gian làm việc

Như các ngành nghề khác, thông thường, thời gian làm việc của một điều dưỡng viên kéo dài 8h/ngày và được chia theo 3 ca: sáng, chiều, đêm và giữa các ca trực thì sẽ có giao ca, bàn giao công việc. Trong ví dụ trong ca sáng từ 6h-15h, công việc sẽ chia theo giờ giấc như sau:

  • 7h -7h30: Thực hiện đo lượng đường huyết cho người cao tuổi trước khi các cụ ăn sáng. Sau đó trợ giúp các cụ vệ sinh cá nhân.
  • 7h30 -8h: Ăn sáng
  • 8h30 -10h: Giúp các cụ di chuyển vào phòng tắm và hỗ trợ cho các cụ không thể tự tắm
  • 10h30 11h: Giúp các cụ vận động, luyện tập để duy trì sức khỏe
  • 11h-11h30: Kiểm tra lại thuốc men và phát thuốc 
  • 11h30-12h30: Ăn trưa
  • 13h00 -14h: Trao đổi chuyên môn giữa nhân viên và người quản lý
  • 13h45 -14h: Chăm sóc bệnh cho các cụ
  • 14h: Trò chuyện hoặc thực hiện các hoạt động giải trí
  • 15h: Kết thúc ca, bàn giao

Lan Anh, một du học sinh nghề tại Đức hiện đang làm trong viện dưỡng lão chia sẻ “Có những hôm, giao ca xong nhưng mình vẫn đau đáu, lo lắng cho những cụ có kết quả khám sức khỏe không tốt hôm nay. Làm nghề này mệt thì mệt nhưng mình rất yêu nghề, các cụ già người Đức hết sức thân thiện và đáng yêu, sống cũng tình cảm, coi mình như con cháu trong nhà.” 

Cuộc sống nghề điều dưỡng: Thời gian làm việc khoảng 8h/ngày
Thời gian làm việc của một điều dưỡng viên khoảng 8h/ngày

Những điều cần biết về nghề điều dưỡng viên tại Đức

Điều dưỡng viên phải có sức khỏe tốt

Do đặc thù công việc, người điều dưỡng phải có sức khỏe tốt để chăm sóc người già, người bệnh, đỡ bệnh nhân, hỗ trợ bệnh nhân đi lại. Đôi khi điều dưỡng còn phải mang vác đồ đạc hay đi bộ quãng đường rất xa để đến nơi làm việc. Trong quá trình làm việc, người điều dưỡng cũng phải vận động khá nhiều như gập người lên, xuống, đi lại nhiều, thi thoảng phải trực ca đêm nên nếu không có sức khỏe tốt thì không thể trụ lại được với ngành này. Đây là một trong những điều kiện quan trọng của việc du học nghề điều dưỡng tại Đức.

Nói thạo tiếng Đức

Điều dưỡng viên phải sử dụng thông thạo tiếng Đức để giao tiếp với bệnh nhân, hiểu được bệnh nhân muốn gì, cần sự trợ giúp nào. Ngoài ra, cần phải nắm chắc số lượng lớn từ chuyên ngành để vận dụng vào công việc, trao đổi chuyên môn, bàn giao ca kíp, mô tả tình trạng bệnh lý trôi chảy với các đồng nghiệp người bản xứ. 

Cuộc sống nghề điều dưỡng viên thú vị
Điều dưỡng viên là ngành thu hút nhiều du học sinh Việt Nam

Cuộc sống điều dưỡng viên ở Đức đối mặt với áp lực cao

Làm điều dưỡng có nghĩa là phải đảm bảo lịch trình công việc chuẩn chỉnh về cả mặt thời gian lẫn thao tác chuyên môn. Hơn nữa, môi trường làm việc tại Đức đòi hỏi sự chi li, tỉ mỉ lẫn kỷ luật lao động cao, cực kỳ hạn chế đi làm muộn hay về sớm. Nghề điều dưỡng tại Đức phải hết sức có trách nhiệm, tính tự giác, và có khả năng kiềm chế bản thân, biết đồng cảm, hòa nhã với mọi người.

Cơ hội tìm việc của nghề điều dưỡng viên tại Đức

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực điều dưỡng viên cho các bệnh viện, viện dưỡng lão ở Đức rất lớn nên gần như du học sinh ngành điều dưỡng nào cũng có thể tìm được việc ngay khi vừa ra trường. Do đặc dù dạy nghề tại Đức là vừa lý thuyết vừa thực hành nên sinh viên ngành điều dưỡng học 40% tại trường và dành 60% đi thực tập. Trong thời gian làm thực tập sinh vẫn được nhận lương.

Mức thu nhập ổn định

Điều dưỡng viên ở Đức kiếm khoảng số tiền 20-25 triệu VNĐ/tháng khi đang học việc và 40-50 triệu VNĐ/tháng  khi đã đi làm toàn thời gian. Nếu được thăng tiến lên chức vụ cao hơn thì tất nhiên mức thu nhập cũng tăng lên rất nhiều. Mức lương này không chỉ giúp cuộc sống ổn định mà còn có thể tiết kiệm và gửi tiền về nhà giúp đỡ gia đình.

Điều dưỡng viên không phải là một ngành nhẹ nhàng và lương cao, nhưng với lòng yêu nghề thực thụ và mong muốn mạnh mẽ để có một công việc ổn định thì lựa chọn cuộc sống điều dưỡng viên tại Đức là điều đúng đắn, nhất là với các bạn nữ. Chỉ cần một chút kiên nhẫn, chăm chỉ, quyết tâm học, chắc chắn thành công sẽ nằm trong tay bạn.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...