Có nên đi du học nghề Đức không?

Rate this post

Ước mơ được bay đến quốc gia Đức bị dập tắt bởi bạn không đủ một điều kiện nào đó như bằng cấp, sức khỏe hay tài chính,… Và để hy vọng đó được tiếp tục, một số bạn thường lựa chọn du học nghề để thay thế. Tuy nhiên bạn vẫn còn rất nhiều những băn khoăn và trăn trở không biết có nên đi du học nghề Đức không? Đó có phải là quyết định sáng suốt hay không? Cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Tình hình việc làm tại Việt Nam và Đức như thế nào?

Du học là con đường ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam. Và hiện nay Đức chính là một trong những địa điểm được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Mỗi năm nước Đức tiếp nhận một số lượng khá lớn sinh viên Việt Nam đến để học tập, làm việc. Đặc biệt là chương trình du học nghề, nó đang trở thành chủ đề được bàn tán của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Vậy Có nên đi du học nghề tại Đức không? vẫn là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất.

Về nhu cầu lao động ở Việt Nam 

Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng nên số người trong độ tuổi lao động rất dồi dào. Do vậy có thể đáp ứng được nhu cầu về việc làm ở trong nước. Nhưng số công việc không đủ cho người lao động. Theo một thống kê cho thấy, tỷ lệ người lao động không có việc làm ở Việt Nam tương đối cao. Mỗi năm số lượng sinh viên ra trường rất nhiều nhưng đều thất nghiệp. Chỉ một phần có việc làm đúng chuyên ngành, còn một phần sinh viên tuy có việc làm nhưng không đúng chuyên ngành đã đào tạo. Một phần sinh viên không thể xin được việc bởi không có công việc cần đến họ. Chính vì vậy lựa chọn học nghề đã trở thành xu hướng mới của các bạn học sinh hiện nay.

Nhu cầu du học nghề Đức của giới trẻ Việt ngày càng cao 

Một vấn đề khác được đặt ra tại Việt Nam đó là các trường dạy nghề chưa đủ uy tín, chất lượng để tìm đầu ra cho học viên. Nên phương án mới được đưa ra để giải quyết tình trạng này đó là chương trình du học nghề. Và Đức là quốc gia được nhắm đến bởi họ đang có nhiều chính sách ưu đãi để thu hút sinh viên. 

Về nhu cầu nhân lực của Đức 

Không như Việt Nam, Đức đang rơi tình trạng già hóa dân số. Tỷ lệ sinh của Đức ngày càng thấp, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Trong khi đó tuổi thọ ngày càng được nâng cao nên số người già tăng mạnh theo từng năm. Vì lẽ đó một số ngành cần nhiều đến lao động bị thiếu hụt trầm trọng. Đặc biệt là một số ngành đặc thù như điều dưỡng, khách sạn, ẩm thực hay công nghệ thông tin. Để giải quyết bài toán đó Đức đã đưa ra những chương trình du học nghề hấp dẫn để thu hút sinh viên nước ngoài, nhằm bù đắp cho nguồn lực đang bị thiếu trong nước. Chính vì vậy, chương trình du học nghề có những điều kiện nới nóng hơn tạo cơ hội dễ dàng hơn cho các bạn có nhu cầu tham gia.

Trước thực trạng về việc làm trong nước và ngoài nước như vậy khiến nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm hơn đến du học nghề Đức. Và đây chính là cơ hội để các bạn có thể để nâng cao trình độ, kỹ năng tay nghề để tìm kiếm một công việc ổn định trong tương lai. Chắc chắn cơ hội sẽ tìm đến. 

Những yếu tố giúp bạn quyết định có nên đi du học nghề Đức không?

Về ưu điểm của chương trình du học nghề Đức

Tỷ lệ các bạn trúng tuyển chương trình du học nghề Đức tương đối cao. Bởi nước Đức đang thiếu hụt nguồn lao động nên sẽ luôn dang tay chào đón các bạn. Cụ thể như các điều kiện được nới lỏng hơn, chỉ trình độ học vấn ở bậc THPT, chứng chỉ tiếng Đức ở trình độ B1. Và có đủ sức khỏe – điều cần thiết để thực hiện thành công những ước mơ. 

Du học nghề Đức mang đến kỹ năng tay nghề cao

Du học nghề Đức mang đến kỹ năng tay nghề cao 

Hơn nữa, được thực hành tại các doanh nghiệp Đức sẽ giúp các bạn được tiếp cận nền khoa học công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Điều này giúp tạo nên những thuận lợi về kỹ năng khi xin việc trong tương lai.

Một điều nữa đó là Đức có chất lượng sống rất cao nên giúp các bạn du học sinh được sinh sống trong môi trường an toàn. Đảm bảo không có những tình trạng như ngộ độc thực phẩm, ô nhiễm môi trường, mất trật tự an ninh xảy ra. Không những vậy, tại Đức còn có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách quốc tế. Nên khi bạn học tập tại đây sẽ có một chuyến du lịch châu Âu miễn phí mà không phải mất một đồng nào.

Về thủ tục xin visa

Thủ tục xin Visa luôn là vấn đề đề khó khăn, vất vả gây cản trở đối với con đường du học của các bạn học sinh Việt Nam. Nhất là tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ, Italia, Pháp,…  Tuy nhiên các bạn bạn hoàn toàn có thể yên tâm với việc xin Visa đi du học tại Đức, các thủ tục được đơn giản hóa rất nhiều nên việc có thể đậu visa tương đối cao.

Về chất lượng đào tạo

Đức là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất tại châu Âu cả về kinh tế, văn hóa và giáo dục. Nhắc đến nền giáo dục Đức là nhắc đến những tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Do vậy các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng của giáo dục tại quốc gia này. 

Du học nghề là chương trình đào tạo song song cả lý thuyết và thực hành. Nghĩa là các bạn vừa được giảng dạy trên nhà trường vừa được thực hành tại các doanh nghiệp nên chắc chắn sẽ xây dựng được một nền tảng kiến thức vững chắc và bổ trợ cho nhau. Đảm bảo sau khi ra trường sẽ có một tay nghề vững vàng để có thể kiếm việc làm tại bất cứ nơi đâu.

Về cơ hội việc làm

Sau tốt nghiệp các bạn được cấp chứng chỉ có giá trị trên toàn cầu. Do vậy có thể làm việc tại Đức hoặc bất kỳ một quốc gia nào khác tại châu Âu. Và chắc hẳn sẽ có ngay một công việc phù hợp với chuyên ngành đã đào tạo ngay tại Đức.

Có cơ hội sinh sống vĩnh viễn tại Đức

Chỉ cần có thời gian làm việc 2 năm ở Đức là các bạn có thể được định cư lâu dài. Do đó tạo nên cơ hội cao cho các bạn nếu muốn sinh sống trên mảnh đất này. 

Cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức đến từ chương trình du học nghề

Cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức đến từ chương trình du học nghề

Để làm được điều đó thì rất đơn giản, các bạn hãy chăm chỉ học tập thật giỏi để đỗ các kỳ thi và tốt nghiệp ra trường. Khi đã tốt nghiệp được thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ.

Về mức chi phí tham gia du học nghề Đức

Một vấn đề cuối cùng mà các bạn băn khoăn cho câu hỏi có nên đi du học nghề Đức không là mức học phí đúng không? Đừng lo nhé! Theo kinh nghiệm của những bạn đã từng du học nghề tại Đức thì mức chi phí không phải là bước cản trên hành trình du học. Riêng mức học phí đã được giảm 100%. Các bạn chỉ cần chuẩn bị khoản chi phí cố định cho ăn, ở, sinh hoạt, vé máy bay, visa, một số thủ tục trong làm hồ sơ,…

Trong khi đó, suốt quá trình hình học tập và làm việc, các bạn được nhận khoản trợ cấp hàng tháng, đó là số tiền mà các bạn có được khi tham gia các buổi thực hành tại doanh nghiệp. Chi phí này đủ để các bạn trang trải cuộc sống trong những năm học tập tại đây. 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên đi du học nghề tại Đức không? Để việc du học được thành công thì các bạn cần phải có quyết tâm và nỗ lực rất nhiều. Do đó hãy suy nghĩ thật chín chắn, chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng để tự tin bước trên con đường tương lai mà mình đã chọn.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...