Bật mí các kinh nghiệm du học nghề Đức không nên bỏ qua

Rate this post

Du học nghề chính là cách giúp bạn sớm có cuộc sống tốt đẹp với thu nhập ổn định. Tìm hiểu kinh nghiệm du học nghề Đức nhằm chuẩn bị kĩ càng, không bị bỡ ngỡ khi chuyển sang một nền văn hóa, môi trường mới.

Du học nghề chính là một hình thức xuất khẩu lao động, vừa học, vừa làm và có khả năng kiếm được thu nhập tốt. Với kinh tế, giáo dục phát triển vượt trội, Đức đang là điểm đến hấp dẫn, miền đất hứa cho những ai đang nuôi ước mơ du học nghề. Vậy, trước khi quyết định “Đức tiến”, cần dắt túi những kinh nghiệm du học nghề Đức nào để chuẩn bị một kế hoạch cho tương lai hoàn hảo?

Chi phí du học nghề tại Đức

Mặc dù ở các trường công của Đức, học phí được miễn 100% nhưng khi xác định đi du học nghề tại Đức, bạn cần chuẩn bị các chi phí như: chi phí học tiếng Đức, Chi phí sinh hoạt, phí xin visa, chứng minh tài chính, vé máy bay,…Trong đó:

  • Chi phí học tiếng Đức rơi vào khoảng 25-30 triệu để đạt được trình độ B1 do chứng chỉ tiếng Đức là điều kiện bắt buộc khi nộp hồ sơ xin visa du học nghề.
  • Chi phí sinh hoạt hàng tháng khoảng 650-800 EUR. Tuy nhiên, thường bạn phải chuẩn bị từ nhà chi phí này trong 2-3 tháng đâu. Sau khi ổn định cuộc sống thì đi làm thêm hoặc thực tập có lương bởi nước Đức hoàn toàn cho phép điều này.
  • Các chi phí khác: Phí chuẩn bị hồ sơ, Phí xin visa, vé máy bay, chứng minh tài chính với một khoản ít nhất là 4800 EUR trong tài khoản, phí ngân hàng mở tài khoản.
    >> Xem chi tiết: Chi phí du học nghề Đức hết bao nhiêu?
Du học nghề Đức mang lại triển vọng nghề nghiệp tốt
Du học nghề Đức mang lại triển vọng nghề nghiệp tốt

Điều kiện du học nghề tại Đức

  • Nam nữ từ 18-28 tuổi, đã tốt nghiệp PTTH
  • Có giấy chứng nhận sức khỏe tốt
  • Có chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1 trở lên
  • Không có tiền án, tiền sự
  • Chứng minh đủ điều kiện tài chính để đi du học

Tùy vào ngành nghề du học cụ thể thì sẽ có thêm các điều kiện khác, ví dụ như muốn du học ngành đầu bếp thì phải cao m68 trở lên, không mắc bệnh truyền nhiễm,…

>> Xem thêm về Điều kiện du học nghề Đức có khó không?

Bắt buộc phải thông thạo tiếng Đức

Tuy rằng, điều kiện cần để có thể đi du học là bằng B1 nhưng thực tế, học viên cần sử dụng thành thục tiếng Đức, đặc biệt là tiếng Đức giao tiếp để hòa nhập với cộng đồng, nghe hiểu bài giảng của thầy cô ở trường hay để trao đổi với đồng nghiệp.

Hãy chuẩn bị kĩ càng để ngôn ngữ không phải là rào cản của bạn trên con đường học nghề. Rất nhiều du học sinh chia sẻ kinh nghiệm du học nghề Đức về việc một số người đã nản chí trở về nước chỉ vì tâm lý không vững vàng cộng thêm việc thầy cô giảng quá nhanh không hiểu gì hay tiếng Đức giao tiếp không đủ để diễn đạt mình muốn gì trong cuộc sống hàng ngày.

Cần sử dụng thông thạo tiếng Đức khi đi du học nghề
Cần sử dụng thông thạo tiếng Đức khi đi du học nghề

Cơ hội làm việc cao

Một trong những ưu điểm khiến Đức thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế đến du học nghề đó là cơ hội việc làm cao, thu nhập tốt. Chương trình đào tạo nghề tại Đức chú trọng học đi đôi với hành với 60% thời lượng dành cho thực hành và 40% lý thuyết. Do được đào tạo bài bạn nên đa số sinh viên khi ra trường đều có tay nghề vững vàng, sẵn sàng làm việc được.

Không chỉ thế, sinh viên du học nghề tại Đức được phép đi làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí. Học viên ra trường sẽ kiếm được khoản thu nhập tương đương với người bản xứ. Những người có ý chí học hỏi, chuyên tâm trong công việc chắc chắn sẽ có cơ hôi thăng tiến trong tương lai. Ngoài ra, khi có việc làm ổn định trong thời gian dài, các du học sinh có thể xin định cư nếu như có mong muốn ở lại nước Đức

Những ngành đào tạo du học nghề tại Đức

Ở Đức có rất nhiều ngành học cho người Việt Nam để xin học nghề như: Ngành nhà hàng, khách sạn, ngành đầu bếp, điều dưỡng viên, y tá, lái tàu, xây dựng, cơ khí, điện-điện tử và rất nhiều ngành học khác. Những ngành này tại Đức đều phát triển nhanh nhưng lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng nên học viên rất dễ tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Mỗi ngành học đều có ưu và nhược điểm riêng, do đó, cần dựa vào sở thích, nguyện vọng của bản thân để lựa chọn ra ngành phù hợp nhất nhằm có định hướng đúng đắn cho tương lai. Gần như ai cũng có thể đi du học nghề, nhưng có thành công hay không lại dựa vào bản thân bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí 24/7.

>> Có thể bạn quan tâm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...