Tuyển dụng điều dưỡng đi Đức 2021: Cơ hội việc làm trong tầm tay

Rate this post

Tuyển dụng điều dưỡng đi Đức 2021 là cơ hội việc làm khá tốt cho các bạn trẻ. Với lợi thế về môi trường sống tốt, chi phí phù hợp, phúc lợi cao cũng như thu nhập ổn định, Đức trở thành điểm đến lý tưởng cho những bạn yêu thích công việc điều dưỡng. Vậy chương trình tuyển dụng điều dưỡng 2021 đi Đức diễn ra như thế nào? Những khó khăn khi đi Đức trong bối cảnh đại dịch là gì? Cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Hình thức tuyển dụng điều dưỡng đi Đức 2021

Theo thông tin từ Trung tâm Lao động ngoài nước của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, năm 2021 vẫn thực hiện việc tuyển điều dưỡng viên đi Đức như bình thường. Để có thể đi Đức làm việc ngành điều dưỡng, bạn có thể lựa chọn một trong ba hình thức dưới đây.

Du học nghề ngành điều dưỡng

Du học nghề là hình thức tuyển dụng điều dưỡng Đức được lựa chọn khá nhiều hiện nay. Kể cả người dân bản địa cũng rất ưa chuộng hình thức học này. Với lợi thế về thời gian học ngắn, chi phí rẻ, hàng tháng các bạn lại nhận được một số tiền trợ cấp từ 800 – 1100 EUR theo từng năm học. Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế không khá giả thì đây là hình thức đi Đức ngành điều dưỡng hoàn toàn phù hợp.

Trong ba năm du học nghề, các bạn sẽ được đào tạo bài bản cả lý thuyết lẫn thực hành. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ rất thạo việc và hiểu được quy trình làm việc của điều dưỡng viên. Từ đó, công việc sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Du học đại học ngành điều dưỡng

Hiện nay, chỉ có khoảng 30% dân số tại Đức lựa chọn hình thức du học này. Du học đại học ngành điều dưỡng chủ yếu phù hợp với các bạn có thành tích học và khả năng ngoại ngữ tốt ngay từ khi còn đi học. 

Thời gian đào tạo sẽ kéo dài từ 4 – 6 năm tuỳ theo năng lực học của các bạn. Khác với hình thức du học nghề, bạn sẽ không nhận được trợ cấp trong quá trình học. Toàn bộ các khoản chi phí sẽ phải tự chi trả cho đến hết thời gian học. 

Bên cạnh đó, du học đại học cũng không tạo ra cho các bạn quá nhiều cơ hội để thực hành. Điều này khiến cho sau khi tốt nghiệp, đôi lúc các bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ với công việc điều dưỡng viên vẫn thường làm. 

Du học đại học là một trong ba hình thức tuyển dụng điều dưỡng đi Đức 2021

Du học đại học là một trong ba hình thức tuyển dụng điều dưỡng đi Đức 2021

Xuất khẩu lao động nghề điều dưỡng

Xuất khẩu lao động cũng là một trong những hình thức đi Đức ngành điều dưỡng khá phổ biến. Tuy nhiên, xuất khẩu lao động chủ yếu dành cho những người chỉ làm việc vài ba năm tại Đức. Chính phủ không cấp visa cư trú dài hạn như những bạn đi theo diện du học đại học và du học nghề.

Hơn nữa, điều kiện xuất khẩu lao động đi Đức cũng không dễ dàng như các nước khác. Chính vì thế, nếu các bạn đủ điều kiện thì có thể cân nhắc đến hai hình thức du học nghề và du học đại học để có cơ hội việc làm ổn định hơn tại Đức. 

Ngoài ra, có một số tổ chức cũng tuyển dụng điều dưỡng đi Đức tuy nhiên số lượng ít, điều kiện khó khăn và không thường xuyên. Do đó, bạn có thể cân nhắc đến các trung tâm tư vấn du học để lựa chọn hình thức đi Đức ngành điều dưỡng phù hợp nhất cho bản thân. 

>> Xem thêm về chương trình du học nghề hưởng lương tại đây.

Những khó khăn thường gặp khi tuyển dụng điều dưỡng đi Đức 2021

Năm 2021, do dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn được đẩy lùi. Do đó, một số nước ở châu Âu trong đó có Đức vẫn đang hạn chế tuyển dụng du học, xuất khẩu lao động.

Thế nhưng, do tình hình khan hiếm nguồn nhân lực trầm trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Do đó, nghề điều dưỡng là ngành duy nhất không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dịch bệnh. Mặc dù vậy, chính phủ Đức vẫn sẽ ban hành một số quy định khắt khe hơn với người nước ngoài khi nhập cảnh vào Đức để sinh sống, học tập và làm việc. 

Theo đó, trong quá trình phỏng vấn xin hồ sơ visa, bạn cần phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay thường xuyên để hạn chế các loại vi khuẩn.

Bạn cần phải xét nghiệm covid-19 và xuất trình giấy tờ chứng minh đã được tiêm phòng vacxin (nếu có) để làm cơ sở nhập cảnh vào Đức. Khi đến Đức, bạn sẽ phải trải qua quá trình cách ly theo quy định, sau đó mới bắt đầu học tập và làm việc tại đây.

Nhìn chung, do điều dưỡng là ngành nghề chịu ảnh hưởng ít nhất bởi dịch. Thế nhưng, bạn vẫn cần phải tuân thủ một số quy định đã được đưa ra để quá trình làm hồ sơ và nhập cảnh diễn ra thuận lợi hơn. 

Tuyển dụng điều dưỡng đi Đức 2021 bị ảnh hưởng ít nhiều bởi đại dịch Covid - 19

Tuyển dụng điều dưỡng đi Đức 2021 bị ảnh hưởng ít nhiều bởi đại dịch Covid – 19

Quy trình tuyển dụng điều dưỡng đi Đức 2021 diễn ra như thế nào?

Đối với các bạn đang quan tâm đến tuyển dụng điều dưỡng tại Đức, chắc hẳn kinh nghiệm của bản thân sẽ không có nhiều. Do đó, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc thì các bạn nên lựa chọn một trung tâm tư vấn du học. Họ sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ bạn khi làm hồ sơ, thủ tục để xin visa. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm quý báu sẽ được truyền đạt để giúp bạn hòa nhập tốt hơn với cuộc sống mới.

Trước tiên, để chuẩn bị đến đức làm nghề điều dưỡng, bạn cần phải học ngoại ngữ để lấy chứng chỉ phục vụ cho việc xin visa. Mặc dù, theo quy định mới nhất dành cho người nước ngoài, chứng chỉ tiếng Đức cần thiết tối thiểu là A2. Thế nhưng, lời khuyên dành cho các bạn đó là không nên du học chỉ với chứng chỉ này bởi vì bạn sẽ rất khó để thích nghi với cuộc sống mới nếu trình độ ngoại ngữ kém. 

>> Xem thêm về các khóa học tiếng Đức của BLA tại đây.

Bên cạnh đó, một số ít các trường đại học tại Đức cho phép sinh viên học tiếng Anh thay cho tiếng Đức. Chính vì thế, nếu các bạn mong muốn được giảng dạy bằng tiếng Anh thì có thể đăng ký các trường có chương trình học này.

Sau khi nhận được chứng chỉ ngoại ngữ, các bạn có thể tiến hành chuẩn bị một số hồ sơ, giấy tờ cần thiết để xin visa cư trú tại Đức. Toàn bộ giấy tờ sẽ phải dịch thuật sang tiếng Đức, do đó, lúc này bạn rất cần đến sự hỗ trợ của các trung tâm tư vấn du học. 

Bạn sẽ phải trải qua quá trình phỏng vấn tại đại sứ quán để nhận được visa cư trú. Quá trình diễn ra tương đối đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo các trung tâm tư vấn du học hoặc các học viên đã có kinh nghiệm để biết được trình tự, trang phục, phong thái và cách trả lời phỏng vấn sao cho đậu visa dễ dàng.

BLA là một trong những trung tâm tư vấn du học hàng đầu hiện nay

BLA là một trong những trung tâm tư vấn du học hàng đầu hiện nay

Sau khi nhận được visa đi Đức, các bạn sẽ bắt đầu chuẩn bị đồ đạc, hành lý để đến Đức. Tips nhỏ dành cho các bạn đó là không nên chuẩn bị những đồ dùng tại Đức có thể dễ dàng mua được với giá rẻ. Chúng sẽ khiến cho hành lý của bạn trở nên chật chội. Hãy mang những đồ dùng thật cần thiết và những món đồ khó mua hoặc giá rất đắt. Việc chuẩn bị đồ bao giờ cũng rất khó khăn. Thế nhưng, những kinh nghiệm quý báu sẽ giúp cho quá trình chuẩn bị du học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Bài viết dưới đây đã đưa ra cho các bạn những thông tin cơ bản về tuyển dụng điều dưỡng đi Đức 2021. Đây là những chia sẻ vô cùng bổ ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và làm hồ sơ đi Đức ngành điều dưỡng. Chúc các bạn sớm đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho bản thân!


Có thể bạn quan tâm
Du Học Nghề Đức: Cơ Hội – Điều Kiện – Chi Phí

Du học nghề Đức đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với...

Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...