Du học Đức nên chọn ngành gì?

Rate this post

Để có nhiều cơ hội thành công khi đi du học Đức bạn cần phải đặt ra câu hỏi là du học Đức nên chọn ngành gì sớm nhất có thể để qua đó hiểu về các ngành học ở Đức và cơ hội việc làm khi học xong. Bài viết sẽ cho bạn kinh nghiệm để chọn ngành phù hợp nhất.

Để chọn ngành học của mình khi đi du học Đức bạn cần phải làm rõ là mục đích đi du học Đức là gì? Bạn muốn tìm được công việc tốt tại Đức sau khi tốt nghiệp, hay bạn sẽ về Việt Nam làm việc? Bạn đam mê ngành học nào? Giữa rất nhiều yếu tố như công việc, đam mê, tài chính, khả năng, ở lại Đức hay về, bạn phải chỉ rõ đâu là yếu tố quan trọng nhất với bạn. 

Du học Đức nên học ngành gì?

Nếu bạn đã có một đam mê về một ngành nào đó và bạn coi đam mê là tiêu chí quan trọng nhất khi quyết định thì không cần phải nghĩ những yếu tố khác nữa. Hãy chọn ngành học mà bạn đam mê. Thực tế có thể phũ phàng rằng, rất nhiều người không thể sống với đam mê của mình, nhưng nên nhớ rằng những người giỏi nhất của một lĩnh vực là những người có đam mê ở lĩnh vực đó.

Nếu bạn chọn công việc tại Đức sau khi tốt nghiệp là yếu tố then chốt cho lựa chọn ngành học của bạn thì bạn cần phải hiểu rõ xem ngành học nào dễ xin việc và mức lương của mỗi ngành là như thế nào, cơ hội cho người nước ngoài có nhiều không.

Nghề nghiệp phổ biến tại Đức và mức lương 

Bảng dưới đây là danh sách các nghề nghiệp phổ biến nhất ở Đức trong năm 2018.

Thứ tựNghề nghiệp thông dụng 2018
1Software developer and programmer
2Electronics engineer, electrician
3Healthcare worker and nurse
4IT consultant, IT analyst
5Economist, business administrator
6Account manager, client consultant
7Production assistant
8Sales representative, sales assistant
9Sales manager, product manager
10Architect, structural engineer

Bảng top 10 ngành nghề thông dụng ở Đức năm 2018. Nguồn: DEKRA Akademie 2018.

Ngoài ra mức lương dành cho mỗi ngành cũng khác nhau, bạn có thể tham khảo mức lương được thống kê năm 2018 cho các ngành tại hình dưới đây.

Thống kê lương trung bình của các ngành trong năm 2018. Nguồn: Statista

Thống kê lương trung bình của các ngành trong năm 2018. Nguồn: Statista.

Có những ngành học nào ở Đức?

Ở Đức có rất nhiều ngành học mà ở Việt Nam không có. Lý do là nước Đức đã phát triển từ rất lâu nên những ngành học cơ bản đều chia thành các ngành học nhỏ hơn, chi tiết hơn. Do đó bạn cũng cần phải biết cụ thể ngành học trong một số lĩnh vực chính như kinh tế, kỹ thuật, máy tính, y, sinh, luật, vv. Vậy xem thông tin các ngành học ở đâu?

Để xem thông tin các ngành học, trường nào có ngành học đó và thời gian tuyển sinh như thế nào bạn có thể tham khảo trên trang của Cơ quan điều phối trao đổi học thuật của Đức DAAD, tại đây.

Để xem bảng xếp hạng các trường theo từng ngành học bạn có thể tham khảo ở đây.
Để xem bảng xếp hạng các trường theo từng ngành học bạn có thể tham khảo ở đây.

Lời khuyên cho câu hỏi Du học Đức nên chọn ngành gì

Có rất nhiều lựa chọn cho bạn khi chọn ngành học bên Đức. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là bạn tìm ra yếu tố quyết định của mình. Rất nhiều bạn đã rơi vào tình trạng học một ngành không phù hợp, cả về đam mê lẫn khả năng xin việc làm nên đã thất vọng và lãng phí rất nhiều thời gian. 

Vậy nên hãy dành thời gian cho việc chọn ngành học cũng như chọn trường phù hợp với bạn. Bạn cũng nên mở rộng cơ hội của mình để có ít nhất 3 sự lựa chọn chứ không nên chỉ chọn duy nhất một lựa chọn bởi vì ở Đức nếu bạn bị thi trượt một môn học nào đó quá 2 lần thì bạn sẽ không được học ngành đó dù ở bất kỳ trường nào trên nước Đức.

Tóm lại, Để chọn ngành học phù hợp khi du học Đức bạn cần phải liệt kê ra các tiêu chí như xin việc làm, đam mê, khả năng, vv. Sau đó dành thời gian tìm hiểu các ngành và các trường phù hợp nhất. Bạn cũng nên cho mình 2 đến 3 lựa chọn thay vì chỉ 1 lựa chọn duy nhất. Chúc các bạn thành công.

Nếu bạn có thêm thắc mắc về các ngành nghề tại Đức hãy liên hệ với BLA để được chính các cựu du học sinh, hoặc những người đã tốt nghiệp và đang đi làm tại Đức tư vấn miễn phí.

Email: contact@bla.vn

Phone: 0964.000.670 hoặc 190.63.63.42

>> Có thể bạn cần:


Có thể bạn quan tâm
Du Học Nghề Đức: Cơ Hội – Điều Kiện – Chi Phí

Du học nghề Đức đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với...

Hòa Nhịp Giáng Sinh Cùng BLA Và Chúc Mừng Năm Mới 2024

Ngày 21/12/2023, Tập đoàn Giáo dục BLA đã tổ chức thành công chương trình “Hòa...

Thông Báo Chương Trình Giáng Sinh Yêu Thương Cho Học Viên Nhập Học Khóa Mới

Hiện nay, Du học Đức đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc...