Những điều cần biết về du học nghề ở đức

5/5 - (1 bình chọn)

Mình thấy rất nhiều bạn gặp nhiều vấn đề khi hoạch định việc du học nghề Đức cho bản thân. Chính việc thiếu các kiến thức nên các bạn thường chọn phải các dịch vụ có giá quá cao, hay tệ hơn là dịch vụ kiểu mang con bỏ chợ. Để giúp các bạn du học nghề tại Đức ít rủi ro hơn, tốn ít chi phí hơn, mình xin phép chia sẻ với các bạn 6 điều nên biết về du học nghề Đức.

Vì sao du học nghề Đức lại đang hot?

Đức là quốc gia phát triển từ lâu và dân số đang bị già hóa. Chính vì vậy họ thiếu một lực lượng lao động trong xã hội. Để bù đắp sự thiếu hụt này, họ mở cửa cho công dân các nước khác được đến Đức để học tập và sinh sống thông qua các chương trình học nghề. Một số nghề đang hot do cần nguồn nhân lực là điều dưỡng, nhà hàng khách sạn và đầu bếp.

cau-lac-bo-tieng-duc

Hình: Nhiều bạn trẻ lựa chọn du học nghề Đức.

Lộ trình du học nghề Đức thế nào?

Để du học nghề Đức thì bạn cần tốt nghiệp cấp 3 và tuổi tại thời điểm xin visa nên dưới 28 tuổi. Bạn sẽ mất khoảng 1 năm để chuẩn bị từ chỗ chưa biết tiếng Đức. Để xin được visa đi Đức bạn cần có chứng chỉ B1 và để được nhập học nghề bạn cần chứng chỉ B2. Thường mất 8 tháng để bạn đạt được B1 và mất đến 1 năm để đạt được B2. Kiểu gì bạn cũng thi B2 nên lời khuyên là nên học luôn B2 ở Việt Nam sẽ giảm rủi ro rất nhiều.

Chi phí du học nghề Đức thế nào?

Chi phí bao gồm phí học tiếng, phí ăn ở tại nơi học tiếng (nếu bạn ở xa), phí tư vấn du học, phí chứng minh tài chính (nếu bạn không có B2). Phí học tiếng đến khi đạt B1 khoảng 30 triệu, đến khi đạt B2 khoảng 45 triệu. Nếu không phải chứng minh tài chính thì tổng chi phí của bạn khoảng 200 – 250 triệu. Nếu cần chứng minh tài chính thì tổng chi phí khoảng 350 triệu.

Tôi có nên học lên B2 ở Việt Nam hay đạt B1 nên bay luôn?

Lời khuyên là nếu có thể thì rất nên học lên B2. Bạn sẽ giảm được rủi ro không đạt được B2 tại Đức đồng thời tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi sang Đức do được vào học nghề và có lương luôn. Tuy nhiên hiện nay cũng có một số trường cho phép bằng B1 và đại sứ quán cũng đang dần dần chấp nhận việc này. Vì thế bạn cần tham khảo ở các trung tâm tư vấn du học uy tín như BLA hay hỏi ở viện Goethe để biết thêm chi tiết.

Thu nhập khi du học nghề thế nào?

Khi được nhận vào trường nghề là bạn đã vừa học vừa làm rồi. Thu nhập khi học là khoảng 700-800 Euro đủ để bạn trang trải cuộc sống và dành dụm một chút. Sau khi ra trường năm đầu bạn sẽ có thu nhập khoảng 2500 Euro và năm thứ 2 tăng lên 3200 Euro. Đây là mức thu nhập cao so với mặt bằng của châu Âu.

Cuộc sống sau khi du học nghề ra sao?

Bạn sẽ đi làm theo luật lao động Đức và hưởng mọi quyền lợi dành cho người cư trú hợp pháp tại Đức như quy định về thời gian làm việc, về nghỉ chế độ, bảo hiểm y tế, chế độ lương hưu. Bạn cũng có khả năng nhập cư sau thời gian làm việc có hợp đồng hợp pháp.

Còn rất nhiều chi tiết khác trong quá trình chuẩn bị và cuộc sống. Các bạn hãy tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ trước khi quyết định đến với Du học nghề Đức nhé.

Để biết thêm chi tiết về các chương trình du học nghề, bạn có thể tham khảo thêm ở Đây. Hoặc các bạn cũng có thể liên hệ với BLA để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Điện thoại: 0964.000.670 hoặc hotline: 1900.63.63.42.


Có thể bạn quan tâm
Du Học Nghề Đức: Cơ Hội – Điều Kiện – Chi Phí

Du học nghề Đức đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với...

Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...