Lương điều dưỡng Đức có thật sự cao như lời đồn?

Rate this post

Lương điều dưỡng Đức là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ đang có nhu cầu đi Đức làm điều dưỡng. Mặc dù, những lời quảng cáo luôn là đi Đức với chi phí rẻ, thu nhập cao, cơ hội nhập cư và việc làm ổn định nhưng liệu đây có phải sự thật không? Thực tế mức lương của điều dưỡng viên tại Đức là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành điều dưỡng tại Đức và những chi phí cần chi trả. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Lương điều dưỡng Đức là bao nhiêu?

Thu nhập của điều dưỡng viên chủ yếu dựa trên ba yếu tố đó là thời gian làm việc, vị trí địa lý và giới tính. 

  • Mức lương trung bình của điều dưỡng viên nhận được khi ra trường sẽ rơi vào khoảng 2200 – 2800 EUR/ 1 tháng trước thuế. Hàng năm, khi kinh nghiệm và thời gian làm việc tăng lên thì mức lương cũng được tăng theo. Thông thường, mỗi một năm mức thu nhập sẽ tăng lên thêm khoảng 600 EUR mỗi tháng.
  • Về vị trí địa lý, tại các vùng khác nhau thì mức lương của điều dưỡng cũng khác nhau. Chủ yếu dựa trên sự phân chia các vùng có tỉ lệ dân số già cao. Ví dụ như phía Tây và phía Nam sẽ có mức lương cao hơn so với phía Đông và phía Bắc. Đặc biệt, tiền lương điều dưỡng tại hai bang Bayern, Baden Wurttemberg sẽ có mức lương cao nhất tại Đức
  • Về giới tính, thông thường điều dưỡng viên là nam sẽ nhận được mức thù lao lớn hơn so với điều dưỡng viên là nữ. Do đặc thù công việc của điều dưỡng viên là nam hay nữ cũng có sự khác biệt nhất định. Chính vì vậy, thu nhập cũng sẽ có sự khác biệt nhất định dựa trên giới tính của điều dưỡng. 

Nhìn chúng, mức lương cho điều dưỡng viên tại Đức khá ổn định. Một năm, điều dưỡng viên sẽ có 18 ngày nghỉ được nhận lương. Các chế độ phúc lợi xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người lao động cũng rất được chính phủ Đức chú trọng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng chế độ dành cho điều dưỡng viên tại Đức khá tốt.

>> Tham khảo cách tính lương điều dưỡng tại Đức ở đây. 

Lương điều dưỡng Đức được rất nhiều bạn trẻ quan tâm

Lương điều dưỡng Đức được rất nhiều bạn trẻ quan tâm

Lương điều dưỡng Đức có đủ để chi trả cho sinh hoạt không?

Chi phí thuê nhà ở

Bởi vì bạn không có nhà ở Đức. Do đó, khi sinh sống và làm việc tại đây thì cần phải thuê nhà để ở và phục vụ cho sinh hoạt riêng. Thông thường, tùy theo vị trí của từng bang và hình thức nhà ở mà chi phí thuê nhà cũng sẽ có sự khác biệt. 

Nếu các bạn thuê một số ngôi nhà dành cho người lao động nước ngoài đến Đức hoặc rủ những người bạn về thuê chung một căn nhà sau đó chia tiền thì giá cả sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn thuê riêng 1 căn hộ. Trung bình một căn hộ tại Đức sẽ có giá thuê khoảng 860 EUR/ 1 tháng. Nhưng nếu bạn sử dụng căn hộ dành cho người lao động hoặc rủ bạn bè thuê thì chỉ rơi vào khoảng 300 EUR/ 1 tháng.

Tuy nhiên, bên cạnh phí thuê nhà bạn sẽ phải trả thêm một số loại phí cho các hoạt động tiện ích như đổ rác, xử lý nước thải sinh hoạt… Tùy thuộc vào điều kiện thuê nhà, diện tích nhà mà mức phí này sẽ có sự thay đổi nhất định. Do đó, trước khi thuê nhà bạn cần phải thương lượng kỹ với chủ nhà về khoản phí mà bạn sẽ chi trả. 

Như vậy, chi phí để bạn có thể thuê nhà ở tại Đức sẽ rơi vào khoảng 400 EUR/ 1 tháng. Sự chênh lệch chi phí thuê nhà tùy thuộc vào sự lựa chọn của các bạn. Đây cũng là khoản tiền lớn nhất cần chi trả cho sinh hoạt.

Chi phí đi lại

Có hai hình thức phổ biến thường được sử dụng khi bạn đi lại ở Đức đó chính là sử dụng phương tiện công cộng (xe bus, tàu điện) hoặc sử dụng xe đạp là phương tiện cá nhân. Người Đức rất coi trọng việc giữ gìn môi trường sống xanh. Do đó, các phương tiện khá khá hạn chế. 

Tùy thuộc vào các thành phố ở Đức mà mức chi phí cho việc đi lại sẽ khác nhau. Giá vé lượt một chiều sẽ rơi vào khoảng 3 – 4 EUR. Các bạn nếu có nhu cầu đi lại nhiều và thường xuyên thì nên mua vé tháng để tiết kiệm tiền. Số tiền này trung bình là 70 EUR/ 1 tháng tùy theo quy định của từng bang.

Taxi là một phương tiện công cộng tại Đức khá đắt đỏ mà bạn không nên sử dụng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho bản thân. Trong trường hợp khoảng cách hợp lý, BLA khuyên bạn nên dùng xe đạp để di chuyển, vừa tiết kiệm lại tăng cường sức khỏe cho bản thân. 

Lương điều dưỡng Đức dư dả để trang trải cho chi phí sinh hoạt

Lương điều dưỡng Đức dư dả để trang trải cho chi phí sinh hoạt

Chi phí ăn uống

Đối với những bạn đang làm công việc điều dưỡng ở Đức thì lời khuyên cho các bạn là nên tự nấu ăn ở nhà để đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho bản thân. Mặc dù, chi phí ăn uống tại Đức không quá đắt đỏ, giá trung bình sẽ rơi vào khoảng 12 EUR tùy thuộc vào bữa trưa hay bữa tối. 

Trong khi đó, nếu bạn sử dụng cách tự nấu ăn tại nhà cho bản thân thì hàng tuần chỉ mất khoảng 50 EUR cho việc chi tiêu những loại thức ăn cơ bản tại Đức. Đây là một trong những cách được rất nhiều bạn sử dụng do đặc thù về ẩm thực Đức khác hơn rất nhiều so với đồ ăn tại Việt Nam. Bản thân các bạn cũng có thể tự do chế biến những món ăn mà mình yêu thích. 

Chi phí sinh hoạt

Trong chi phí về nhà ở sẽ có một số loại phí khác như điện, nước, gas, mạng internet… Tùy theo diện tích nhà ở và vị trí từng bang mà chi phí sinh hoạt sẽ có sự chênh lệch nhất định. Một số nơi tại Đức đã bắt đầu thay thế gas bằng một số loại nhiên liệu khác để giảm lượng khí thải cho môi trường. Do đó, mức phí này sẽ tăng lên một chút do phải đóng thêm mức thuế vì môi trường. Trung bình 1 tháng bạn sẽ tốn khoảng 150 EUR để chi trả cho khoản phí này. 

Chi phí phúc lợi xã hội tại Đức

Tất cả người lao động tại Đức đều phải đóng các khoản phí phúc lợi xã hội, bao gồm bảo hiểm y tế để phục vụ cho các nhu cầu chăm sóc sức khỏe, lương và chăm sóc sức khỏe khi về già và bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, các dịch vụ giáo dục, giao thông cũng được đặc biệt chú trọng. Đức là quốc gia có phúc lợi xã hội hàng đầu hiện nay.

Chi phí này sẽ được trừ trực tiếp vào lương của người lao động. Mức bảo hiểm y tế cơ bản sẽ rơi vào khoảng 300 EUR. Hằng năm bạn sẽ tốn khoảng 40% lương của mình cho phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, đây là mức chi phí hoàn toàn xứng đáng nếu bạn muốn được hưởng những chế độ đãi ngộ tốt nhất dành cho bản thân.

Lương của bạn khi làm điều dưỡng ở Đức sẽ dành một khoản để chi trả cho phúc lợi xã hội

Lương của bạn khi làm điều dưỡng ở Đức sẽ dành một khoản để chi trả cho phúc lợi xã hội 

Một số chi phí khác

Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà sẽ có những phí phát sinh khác nhau. Tuy nhiên, sau này khi bạn kết hôn và có con thì cần phải quan tâm đến một số loại phí khác như phí chăm sóc trẻ em và một số khoản tiền khác. 

Nhìn chung, sau khi chi trả cho sinh hoạt hàng ngày, bạn sẽ còn dư khoảng 1000 EUR để tiết kiệm. Đây là cách tính tiền lương tiết kiệm khá thoải mái để bạn có thể sống tốt tại Đức.

Bài viết trên đã đưa ra một số thông tin về lương điều dưỡng Đức. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp các bạn hiểu hơn về thu nhập của điều dưỡng tại Đức và những công việc mà họ thường làm. Từ đó sẽ giúp các bạn đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công!


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...