Làm điều dưỡng tại Đức có khổ không? Những khó khăn khi làm điều dưỡng viên tại Đức

Rate this post

Làm điều dưỡng tại Đức có khổ không là câu hỏi mà không ít bạn chuẩn bị du học quan tâm. Mặc dù, đây là một công việc đòi hỏi độ tỉ mỉ, chính xác và chịu được áp lực. Thế nhưng, không thể phủ nhận những giá trị thiết thực trong cuộc sống mà nghề điều dưỡng đem lại. Mỗi một điều dưỡng viên sẽ đều có những trải nghiệm nghề nghiệp khác nhau. Xem ngay bài viết dưới đây để biết được công việc và những khó khăn mà điều dưỡng viên thường gặp phải nhé. 

Công việc của điều dưỡng viên tại Đức là gì?

Về cơ bản, sau khi tốt nghiệp du học điều dưỡng tại Đức, bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc trong các cơ sở chăm sóc sức khoẻ như: viện dưỡng lão, bệnh viện hay nhà riêng.

Một ngày làm việc của điều dưỡng viên tại Đức được chia thành 3 ca. Mỗi một ca trực đều sẽ có những nhiệm vụ cần hoàn thành khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung một ngày của điều dưỡng được chia thành những công việc dưới đây:

  • Tiếp nhận thông tin và những phản hồi về tình hình của người bệnh từ ca trực trước đó
  • Hướng dẫn và giúp đỡ bệnh nhân thực hiện vệ sinh cá nhân như: đánh răng, rửa mặt, tắm gội, thay quần áo, ăn uống, sinh hoạt, xử lý chất thải
  • Kiểm tra các chỉ số sức khỏe cần thiết như đường huyết, huyết áp, nhiệt độ và các chỉ số có liên quan đến bệnh nền của bệnh nhân
  • Giúp bệnh nhân tạo ra các hoạt động vui chơi, giải trí tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe để giữ cho họ tinh thần lạc quan trong quá trình điều trị tại cơ sở chăm sóc
  • Cùng trò chuyện, hỏi han sức khoẻ của người bệnh thường xuyên để giúp họ có thái độ tích cực hơn với điều dưỡng viên của mình
Công việc điều dưỡng ở Đức đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ, chính xác

Công việc điều dưỡng ở Đức đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ, chính xác

Những khó khăn khi trở thành điều dưỡng viên tại Đức?

Công việc đòi hỏi phải chịu được áp lực

Thời gian, khối lượng công việc là những thứ khiến cho điều dưỡng viên phải chịu áp lực khá lớn. Thức khuya, dậy sớm, cố gắng hoàn thành đầy đủ công việc trước khi chuyển ca trực là điều tất yếu của công việc. 

Đôi khi, chính những bạn điều dưỡng viên sẽ cảm thấy vô cùng chán nản và mệt mỏi với công việc này. Thay vì việc dành thời gian nhiều hơn cho bản thân, cho các hoạt động vui chơi, giải trí thì mình phải dành tâm huyết để chăm sóc tốt hơn cho người bệnh. 

Những công việc này đòi hỏi độ tỉ mỉ, chính xác khác cao. Bởi lẽ chỉ cần bạn lơ là hoặc phán đoán sai tình hình, đưa ra các quyết định không phù hợp là sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Chính vì thế, khi làm việc đòi hỏi bạn phải rất tập trung và có đủ kiến thức để đưa ra quyết định ban đầu thật đúng đắn. 

Phải sống xa quê hương, xa gia đình

Đức là đất nước nằm khá xa so với Việt Nam. Vào các dịp lễ, tết, khi các thành viên trong gia đình đang quây quần ăn uống, tụ họp thì ở nơi đất khách quê người lại chỉ có một mình bạn. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy cô đơn, nhớ nhà.

Những lúc bị bệnh, ốm đau sẽ khó nhận được sự chăm sóc trực tiếp từ người thân. Do đó, cuộc sống khi xa quê hương, xa gia đình thật sự không dễ dàng. Không ít người đã cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ ngay ngày những ngày đầu đến Đức

Tuy nhiên, khi họ đã bắt nhịp được với công việc và dần quen hơn môi trường ở Đức thì cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn và vơi dần nỗi nhớ nhà. Mỗi một người sẽ có những đặc thù công việc khác nhau. Chính vì thế, các bạn hãy nên kiên định với sự lựa chọn của mình, tránh trường hợp bỏ cuộc giữa chừng.

Công việc đòi hỏi nền tảng thể lực tốt

Áp lực công việc lớn đòi hỏi điều dưỡng viên cần có nền tảng thể lực tốt. Tính chất công việc khiến bạn phải chạy đi chạy lại, đứng rất nhiều. Thậm chí là cả tình trạng thiếu ngủ thường xuyên. 

Tuy nhiên, khó khăn này rất dễ khắc phục. Việc bạn cần làm là có cho mình một kế hoạch sinh hoạt chi tiết về thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Bên cạnh đó là bổ sung cho mình các loại vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tập thể dục thường xuyên cũng là một trong những biện pháp cần thiết để nâng cao thể lực.

Chỉ cần bạn thực hiện được ba điều trên thì sẽ dễ dàng đáp ứng được khối lượng công việc mà một điều dưỡng viên cần phải làm.

Làm điều dưỡng tại Đức có khổ không được rất nhiều bạn trẻ quan tâm

Làm điều dưỡng tại Đức có khổ không được rất nhiều bạn trẻ quan tâm

Chi phí sinh hoạt cao hơn so với ở Việt Nam

Mức lương của điều dưỡng tại Đức khá cao, tuy nhiên, chi phí sinh hoạt cũng không hề thấp. So với số tiền lương điều dưỡng viên nhận được tại Việt Nam thì ở Đức số tiền lớn hơn rất nhiều lần. 

Tuy vậy thì tại Đức, bạn sẽ cần phải trang trải thêm một số khoản như tiền thuê nhà, phương tiện giao thông, thuế… Những chi phí này có phần nhỉnh hơn một chút so với giá cả ở Việt Nam.

Mặc dù vậy, hàng tháng điều dưỡng viên vẫn có thể để dư ra một khoản tiền kha khá bởi lẽ chi phí cao nhưng vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với số tiền mà bạn nhận được.

Văn hoá có sự khác biệt nhất định

Bởi khoảng cách địa lý xa xôi, chính vì thế thời gian đầu đến Đức không ít bạn cảm thấy sốc văn hoá. Khác biệt đến từ chính bữa ăn, cách chào hỏi, giao tiếp với những người xung quanh cho đến lối sống, ngôn ngữ. 

Để thích nghi dễ dàng hơn với cuộc sống tại Đức, ngay từ ban đầu, bạn nên có sự chuẩn bị về tìm hiểu những điều cơ bản nhất về văn hoá. Việc làm này giúp bạn xoá bỏ đi sự bỡ ngỡ thường gặp trong những ngày đầu đặt chân đến Đức. 

Bài viết trên đã giúp các bạn có cái nhìn khách quan nhất về vấn đề làm điều dưỡng tại Đức có khổ không? Tuỳ thuộc vào từng tình hình cụ thể mà điều dưỡng viên sẽ gặp phải những khó khăn khác nhau trong quá trình làm việc. Các bạn nên nắm rõ cách xử lý tình huống trong một số trường hợp nhất định để thực hiện tốt được công việc của mình. Chúc các bạn thành công!!


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...