Chia sẻ kinh nghiệm du học điều dưỡng Đức không nên bỏ lỡ

Rate this post

Du học Đức đang dần trở thành xu hướng hiện nay được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Để việc thích nghi với môi trường sống mới một cách dễ dàng hơn, bạn cần bỏ túi cho mình những kinh nghiệm du học điều dưỡng Đức. Cùng lắng nghe chia sẻ của các bạn sinh viên về những khó khăn thường gặp khi bắt đầu du học. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Có hay không chuyện bình đẳng khi du học điều dưỡng Đức?

Hầu hết các bạn sinh viên khi bắt đầu du học đều có chung một nỗi lo lắng đó là liệu mình có thích nghi được với môi trường mới không? Làm cách nào để dễ dàng kết nối được với những người bạn mới? Liệu họ có kỳ thị người nước ngoài không?

Câu trả lời là người Đức cư xử rất bình đẳng với những sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, việc làm thế nào để thích nghi và kết nối với những người bạn mới thì lại nằm ở chính khả năng của bản thân.

Thứ nhất, trình độ ngoại ngữ của bạn có thể chưa đủ tốt để có thể giao tiếp, trò chuyện cùng bạn bè. Đây cũng là một trong những mặt hạn chế thường thấy khi du học. 

Thứ hai, sự tự tin là điều quan trọng nhất để kết bạn. Bản thân mình phải luôn tin tưởng rằng mình có thể làm bạn với sinh viên Đức. Thực tế cho thấy dù ngoại ngữ của bạn tốt đến đâu nhưng nếu mình e dè thì cũng sẽ không làm quen được với bạn bè. 

Chính vì thế, điều đầu tiên là bạn nên dẹp bỏ suy nghĩ sẽ bị kỳ thị tại Đức và tập trung vào học ngoại ngữ, rèn luyện sự tự tin cho bản thân để thích nghi dễ dàng với cuộc sống.

Ngoài thời gian học thì có thể tìm việc làm thêm không?

Mặc dù Đức không thu bất kỳ một khoản học phí nào tuy nhiên lượng sinh viên nước ngoài đi làm thêm không phải hiếm. Các bạn sinh viên có thể làm để kiếm thêm tiền trang trải cho chi phí sinh hoạt, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Dù cho mỗi tháng với chương trình du học điều dưỡng bạn sẽ nhận được một khoản trợ cấp từ 1000 – 1200 EUR. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm và chính phủ Đức cũng không cấm việc này.

Thế nhưng, bạn sẽ bị hạn chế về số giờ làm thêm. Chính vì thế, để tìm được một công việc liên quan đến điều dưỡng và ứng dụng chúng khi làm việc là hiếm. Bạn thường sẽ chỉ xin được những công việc như bán hàng, phục vụ…

Làm thêm để trang trải cuộc sống là một trong những kinh nghiệm du học điều dưỡng Đức

Làm thêm để trang trải cuộc sống là một trong những kinh nghiệm du học điều dưỡng Đức 

Sinh hoạt hàng ngày và chi phí khi du học điều dưỡng Đức

Hiện nay ở Đức có các loại nhà ở thường thấy cho sinh viên đó là nhà trọ, căn hộ, ký túc xá. Do căn hộ có giá cao, ký túc xá bị hạn chế về số lượng và đối tượng ở do đó hầu hết các du học sinh đều lựa chọn nhà trọ. Giá thuê loại phòng này sẽ rơi vào 200 – 250 EUR. Tuy nhiên, bạn cần phải hết sức cẩn trọng để không bị lừa đảo do chủ yếu tìm nhà qua mạng internet.

Về ăn uống thì các món ăn của người Đức trông có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, chúng được chế biến tỉ mỉ, mất thời gian và đáp ứng được năng lượng cần thiết cho một người trưởng thành. Do đó, bạn có thể lựa chọn thích nghi với ẩm thực Đức thay vì tìm các nhà hàng, quán ăn của Việt Nam với giá cả phục vụ vô cùng đắt đỏ.

Hàng ngày, bạn nên lựa chọn di chuyển bằng tàu điện, xe buýt hoặc các phương tiện công cộng khác để tiết kiệm tiền cho bản thân. Ngoài ra, xe đạp cũng là một sự lựa chọn không tồi nếu bạn muốn sở hữu phương tiện riêng nhưng vẫn bảo vệ môi trường. 

Cần lưu ý điều gì khi du học điều dưỡng Đức?

Đặc thù của hình thức du học nghề tại Đức là học lý thuyết song song với thực hành. Do đó, bạn sẽ không có nhiều thời gian để trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ trong trường học mà phải ứng dụng nó trong các công việc thường ngày. Nếu tiếng Đức tốt thì bạn sẽ thích nghi nhanh chóng và làm quen được với công việc dễ dàng hơn.

Khối lượng công việc và những yêu cầu dành cho điều dưỡng viên là rất lớn. Chính vì thế, bạn cần có nền tảng thể lực tốt và chế độ sinh hoạt điều độ để bảo vệ sức khỏe. Công việc điều dưỡng cho phép bạn làm theo ca sáng, chiều hoặc tối. Do đó, ngoài thời gian đi làm thì bạn cần phải chú ý nhiều hơn đến thể trạng của bản thân.

Bạn cần trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ của bản thân để đáp ứng yêu cầu công việc

Bạn cần trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ của bản thân để đáp ứng yêu cầu công việc

Chương trình đào tạo du học điều dưỡng Đức

Khi đăng ký học điều dưỡng tại Đức, bạn sẽ được nhận vào một trường dạy nghề. Tại đây, bạn sẽ có khoảng 700 giờ học lý thuyết và 900 giờ học thực hành. 

Với những kiến thức lý thuyết sẽ được học về khoa học, xã hội, văn hóa, y tế, luật… sẽ giúp cho bạn có thêm hiểu biết phục vụ cho công việc của bản thân.

Ngoài ra những giờ học thực hành tại các viện dưỡng lão, phòng khám, bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc nhà riêng sẽ đem lại cho bạn những kinh nghiệm thực tế về chăm sóc người bệnh.

Mỗi một khóa học nghề sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm. Trong khoảng thời gian này bạn sẽ được miễn toàn bộ học phí và được thêm trợ cấp hàng tháng từ 1000 – 1200 EUR. Cuối mỗi khóa học, bạn sẽ được bày tỏ mong muốn tiếp tục đào tạo trở thành một y tá thực thụ hay dừng lại ở công việc điều dưỡng chăm sóc người già, người bệnh.

Do thiếu hụt nghiêm trọng về lao động không phải mình ở Đức mà còn ở một số nước châu Âu khác cho nên cơ hội việc làm là khá cao. Tương lai của bạn sẽ trở nên rộng mở hơn. 

Bài viết vừa rồi đã chỉ ra những kinh nghiệm du học điều dưỡng Đức. Hy vọng từ những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công!


Có thể bạn quan tâm
Du Học Nghề Đức: Cơ Hội – Điều Kiện – Chi Phí

Du học nghề Đức đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với...

Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...