Có nên cho con đi du học phổ thông tại Đức?

Rate this post

Du học phổ thông tại Đức mang lại nhiều lợi thế cho các em học sinh để được học tập và trưởng thành tại một trong những nền giáo dục phát triển nhất thế giới. Vì thế rất nhiều phụ huynh mong muốn con em mình du học từ lúc còn sớm.

Có nên hay không nên cho con đi du học phổ thông tại Đức? là câu hỏi các phụ huynh
băn khoăn khi mà các em đang tuổi trưởng thành và chưa thật sự đủ chín chắn để rời xa
vòng tay của gia đình. Vì thế, trước khi quyết định, phụ huynh có thể tham khảo một số
thông tin dưới đây:

Điều kiện để du học phổ thông tại Đức

Muốn du học tại Đức khi còn đang cấp 3, học sinh cần đáp ứng các điều kiện sau:
● Tốt nghiệp THCS hoặc đang học PTTH tại Việt Nam
● Học lực giỏi, không môn nào có điểm trung bình thấp hơn 7.0; Hạnh kiểm tốt
● Chứng mình có điều kiện tài chính đủ mạnh để có thể chi trả mọi sinh hoạt phí tại
Đức.
● Có trình độ cơ bản tiếng Đức A2/ B1 hoặc khá tiếng Anh. Học bổ sung tiếng Đức sau
khi đã sang Đức

 Điều kiện du học phổ thông Đức không quá phức tạp
Điều kiện du học phổ thông Đức không quá phức tạp.

Những lợi ích thiết thực của du học phổ thông tại Đức

Phát triển năng lực của bản thân

Đức nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến và hiện đại, trong đó chú trọng phát triển năng lực cá nhân. Học sinh được khuyến khích tư duy sáng tạo, sự tự tin, năng động và bồi dưỡng các tài năng tiềm ẩn của bản thân. Vì thế, ngoài một số môn học bắt buộc như tiếng Đức, Tiếng Anh, Toán, và một số môn khác, chương trình học được sắp xếp dựa theo nguyện vọng và sở trưởng, sở thích của mỗi học sinh. Giáo trình ở Đức cũng không nặng nề nhiều về mặt lý thuyết và có cả các bài tập thực hành, bài thuyết trình nhằm rèn luyện các kỹ năng cho học sinh.

Giúp học sinh có định hướng nghề nghiệp ngay từ khi rất sớm

Không chỉ học kiến thức căn bản, học sinh cấp 3 tại Đức sớm được nhà trường khuyến khích có định hướng nghề nghiệp sớm và được học các môn liên quan đến định hướng đó ngay trong chương trình chính khóa. Chính vì thế, học sinh có hình dung rất sớm về nghề nghiệp tương lai và chọn được trường Đại học để tập trung mục tiêu phấn đấu. Sử dụng thành thạo ngoại ngữ. Khi đi du học đại học tại Đức, học sinh bắt buộc phải thành thạo tiếng Đức mới có thể theo học tại trường và hòa nhập với cuộc sống. Ngoài ra, tiếng Anh cũng được sử dụng phổ biến. Cho nên, khi du học phổ thông tại Đức, khả năng nói được 3 thứ tiếng của các em học sinh là điều hoàn toàn chắc chắn.

Trưởng thành và am hiểu nền văn hóa châu Âu

Du học đồng nghĩa với việc phải tự xoay xở tất cả mọi thứ một mình mà không có sự giúp đỡ của bố mẹ. Các em học sinh sẽ được trải nghiệm một cuộc sống tự lập và từ đó, phát triển dần các kỹ năng của bản thân. Đồng thời, sống trong môi trường quốc tế sẽ giúp các em tự tin, hòa nhập và am hiểu nền văn hóa đặc sắc của nước Đức cũng như châu Âu.

Du học tại Đức, học sinh phát triển được nhiều kĩ năng tốt cho bản thân
Du học tại Đức, học sinh phát triển được nhiều kĩ năng tốt cho bản thân

Học lên đại học tại Đức

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, học sinh được nhận bằng tốt nghiệp Abitur và được phép nộp hồ sơ xin xét duyệt vào các trường Đại học tại Đức. Đặc biệt, học sinh cũng không phải thực hiện Test AS và thẩm tra APS như những người xin visa du học Đại học, học nghề.

Ngoài ra, sau khi học cấp 3 tại Đức thì cơ hội được nhập quốc tịch Đức cũng khá lớn nếu học sinh có ý định ở lại định cư tại Đức.

Chi phí du học phổ thông tại Đức

Các Đại học là trường công ở Đức miễn học phí 100% và sinh viên được vừa học vừa làm nhưng học sinh phổ thông thì không. Do đó, gia đình phải chứng minh đủ điều kiện tài chính thì các em mới được phép nộp hồ sơ xin nhập học và duy trì hết quãng thời gian học phổ thông.

Bên cạnh học phí và chi phí sinh hoạt hàng tháng, gia đình cần lo các khoản phí như: Phí xử lý hồ sơ (30-50 EUR), phí mở tài khoản ngân hàng (15 EUR), tiền đóng bảo hiểm, phí đi dã ngoại,…

Tựu chung lại, du học phổ thông tại Đức cho phép các em học sinh sớm được tiếp cận với môi trường giáo dục hiện đại, có cơ hội hoàn thiện bản thân và có tương lại tươi sáng
hơn. Vì thế, đây có thể nói là lựa chọn sáng suốt cho các em và gia đình.

>> Xem ngay:


Có thể bạn quan tâm
Có nên đi du học điều dưỡng Đức không?

Gần đây, chương trình du học điều dưỡng Đức đang rộ lên bởi hình thức...

Kinh nghiệm chọn công ty tư vấn du học ở Quảng Bình uy tín

Du học có nhiều lợi ích, cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng...

Du học nghề Đức có được làm thêm không?

Làm thêm là nhu cầu chính đáng của bất kỳ du học sinh nào tại...