Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh: Hướng dẫn chi tiết nhất

Rate this post

Du học Đức đang ngày càng hấp dẫn các bạn trẻ Việt Nam bởi chi phí rẻ, chất lượng tốt và cơ hội nghề nghiệp cao. Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh luôn là câu hỏi của rất nhiều bạn bởi tiếng Anh vốn thông dụng hơn tiếng Đức ở Việt Nam.

Chọn trường có chương trình học bằng tiếng Anh

Thực tế cho thấy hầu hết các chương trình ở Đức học bằng tiếng Đức, đặc biệt là bậc đại học. Các chương trình du học Đức bằng tiếng Anh phổ biến hơn cho hệ cao học hoặc nghiên cứu sinh. Thế nhưng bạn đừng lo lắng vì thực tế vẫn có nhiều trường đại học ở Đức cung cấp các chương trình học bằng tiếng Anh. Nhiều trường thậm chí còn miễn học phí.

Vậy việc đầu tiên là tìm ra danh sách các trường cung cấp ngành học bạn đang quan tâm bằng tiếng Anh. Tưởng khó nhưng thực tế bạn chỉ cần khoảng 10 giây để tìm ra danh sách các trường này bằng cách vào trực tiếp trang DAAD – cơ quan quản lý việc trao đổi học thuật quốc tế của Đức. Đường dẫn tới trang DAAD: https://www2.daad.de/deutschland/studienangebote/international-programmes/en/.

Nếu đường dẫn chẳng may không truy cập được, bạn vui lòng search DAAD và vào trong trang web của họ để tìm kiếm.

Tìm kiếm các chương trình học bằng tiếng Anh trên DAAD.

Trong phần tìm kiếm khoá học có 4 tiêu chí bạn có thể chọn: 

 • Kiểu khoá học: ví dụ học đại học, thạc sỹ, nghiên cứu sinh tiến sỹ, postdoc, vv;
 • Ngôn ngữ học: Bạn có thể chọn tiếng Đức hoặc tiếng Anh hoặc cả hai;
 • Ngành học: chọn ngành bạn muốn học;
 • Từ khoá liên quan.

Kinh nghiệm là bạn không cần điền từ khoá trước mà chỉ chọn 3 tiêu chí đầu trước, để xem có bao nhiêu lựa chọn phù hợp trước đã, rồi nếu nhiều mới cần thêm từ khoá.

Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh 

Dĩ nhiên rằng điều kiện để có thể du học Đức bằng tiếng Anh là có một trường cung cấp chương trình học bằng tiếng Anh như bạn đã tìm ở trên. Tiếp theo sẽ là điều kiện về tiếng Anh và một số điều kiện bắt buộc khác.

Điều kiện về tiếng Anh

Nếu bạn du học bằng tiếng Đức thì bạn cần đạt trình độ tối thiểu là B1 với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều từ 70/100 trở lên. Nếu bạn du học bằng tiếng Anh thì hầu hết các trường đều yêu cầu tiếng Anh tối thiểu một trong các chứng chỉ sau:

 • TOEFL (paper based): 550
 • TOEFL (computer based) 213.8
 • IELTS  6.0. 

Lưu ý rằng, điều kiện về tiếng Anh có thể thay đổi theo yêu cầu của một số trường khác nhau. Bạn nên vào trong thông tin tuyển sinh đã tìm được và xem yêu cầu cụ thể là gì. 

Điều kiện bắt buộc để du học đại học Đức

Để có thể xin học đại học tại Đức bạn cần phải có các điều kiện bắt buộc sau:

 • Đậu vào một trường đại học ở Việt Nam được Đức công nhận. Xem danh sách các trường đại học Việt Nam được Đức công nhận tại đây.
 • Số điểm thi tốt nghiệp THPT của 6 môn phải từ 36 điểm trở lên, không có môn nào dưới 4 điểm (điểm liệt), kể cả đó không phải là môn trong khối ngành của mình.
 • Có ít nhất 4 môn trên 6 điểm.
Sinh viên tại Đức

Xem thêm bài viết về điều kiện du học đại học Đức tại đây.

Điều kiện bắt buộc để du học cao học tại Đức

Để có thể học thạc sỹ tại Đức thì bạn cần đáp ứng một số tiêu chí sau. Lưu ý các tiêu chí này là chung chung, có thể thay đổi tuỳ thuộc từng trường.

 • Đã tốt nghiệp một trường đại học ở Việt Nam được Đức công nhận như danh sách đã nêu trong mục du học đại học.
 • Điểm tốt nghiệp từ 7.0/10  (tức 2.7/4.0)
 • Đã đi làm và có kinh nghiệm đi làm ít nhất 2 năm
 • Chứng chỉ ngoại ngữ (Tiếng Đức hoặc tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL tối thiểu 6.0)

So sánh học bằng tiếng Anh và tiếng Đức

Nếu bạn có dự định đi du học Đức thì đây là một số lời khuyên dành cho bạn khi quyết định du học bằng tiếng Anh hay tiếng Đức. Nếu bạn dự định đi học đại học thì du học tiếng Anh có thể giúp bạn tận dụng vốn tiếng Anh học bao lâu nay mà không phải học tiếng Đức vất vả. Tuy nhiên nếu bạn dự định ở lại xin việc làm tại Đức thì tiếng Đức gần như là điều bắt buộc. Vì thế bạn sẽ bị bất lợi nếu du học Đức bằng tiếng Anh.

Chưa kể đến việc bạn có ít lựa chọn trường hơn hẳn nếu chọn các chương trình tiếng Anh (nếu có). Trong khi đó có rất nhiều trường tốt dạy bằng tiếng Đức miễn học phí hoặc học phí rất thấp.

Nếu bạn dự định đi du học thạc sỹ hoặc làm nghiên cứu sinh tiến sỹ thì tiếng Anh lại là một lựa chọn không tồi. Vì có nhiều chương trình tiếng Anh dành cho hai hệ này hơn. Với thạc sỹ thì thời gian học ngắn chỉ 3-4 kỳ nên nếu bỏ ra 1 năm học tiếng Đức nữa thì cũng thật đáng suy nghĩ. Riêng với làm nghiên cứu sinh tiến sỹ thì học bằng tiếng Anh rất có lợi vì môi trường nghiên cứu sinh hầu như đa phần tiếng Anh. Hơn nữa bạn không phải tham gia quá nhiều khoá học bổ sung nên cũng sẽ không gặp vấn đề gì cho việc học tập.

Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh là bạn phải tìm được chương trình học bằng tiếng Anh trên trang của DAAD (đầy đủ nhất), đáp ứng được các yêu cầu về tiếng Anh (tối thiểu 6.0 IELTS hoặc tương đương), và một số yêu cầu bắt buộc khác theo hệ mình học.

Nếu bạn có thắc mắc và cần tư vấn cụ thể hơn cho trường hợp của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và tìm ra cách tốt nhất, hiệu quả nhất dành cho bạn. Bài viết được thực hiện bởi Tổ chức giáo dục Du học Đức BLA.

Đăng ký thông tin

Vui lòng liên hệ Tổ chức giáo dục BLA để được tư vấn miễn phí.
Hotline: 0964.000.670 hoặc 1900.63.63.42
Địa chỉ: Số 5 ngõ 92 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Email: contact@bla.vn

>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về du học Đức bằng tiếng Anh không nên bỏ qua


Có thể bạn quan tâm
Có nên đi du học điều dưỡng Đức không?

Gần đây, chương trình du học điều dưỡng Đức đang rộ lên bởi hình thức...

Kinh nghiệm chọn công ty tư vấn du học ở Quảng Bình uy tín

Du học có nhiều lợi ích, cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng...

Du học nghề Đức có được làm thêm không?

Làm thêm là nhu cầu chính đáng của bất kỳ du học sinh nào tại...