Trọn bộ hồ sơ du học Đức: Cần những giấy tờ gì?

Rate this post

Hồ sơ du học Đức yêu cầu rất nhiều loại giấy tờ và công chứng, do đó sinh viên và gia đình cần tìm hiểu trọn bộ hồ sơ du học Đức để tránh thiếu sót và mất thời gian làm đi làm lại.

Đức là nước có vị thế kinh tế mạnh thứ ba thế giới, nền văn hóa lâu đời, giáo dục phát triển vượt bậc khiến nơi đây trở thành “vùng đất hứa” thu hút học sinh, sinh viên Việt Nam đến du học và tìm cơ hội định cư. Để có thể “Đức tiến” thành công, trước hết học viên cần chuẩn bị chu đáo hồ sơ du học Đức bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ, bằng cấp, chứng minh năng lực tài chính,…Nên làm một danh sách các loại giấy tờ cần phải có để tránh thiếu sót.

Trọn bộ hồ sơ du học Đức có thể chia làm hai loại: giấy tờ dịch thuật, công chứng và giấy tờ gốc, cụ thể như sau:

Giấy tờ cần dịch thuật và công chứng

Là các loại giấy tờ, bằng cấp do Việt Nam cấp, ngôn ngữ là tiếng Việt thì phải dịch thuật, xin công chứng và nên công chứng nhiều bản để tránh phải đi lại nhiều lần.

 • Bảng điểm THPT có đầy đủ cả ba năm lớp 10, 11 và 12. Yêu cầu điểm phải từ trung bình khá trở lên, đặc biệt môn liên quan đến ngành học thì điểm càng cao càng tốt.
 • Bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
 • Giấy nhập học Đại học ở Việt Nam nếu có
 • Bằng tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam nếu bạn đã học xong Đại học
 • Các loại bằng khen, giấy khen
 • Chứng chỉ tiếng Đức, ít nhất là B1
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS nếu có
 • Các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện tài chính để theo học tại Đức

Trong đó, bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng Đại học tại Việt Nam là giấy tờ quan trọng để chúng minh bạn đã tốt nghiệp cấp 3 và đủ điều kiện theo học lên Đại học ở Đức. Nếu như ngành học đại học liên quan tới ngành đang nộp hồ sơ Đại học bên Đức thì càng tốt. Ngoài ra, điểm các môn học cấp 3 và điểm thi Đại học của bạn càng cao thì càng có lợi trong việc xét duyệt hồ sơ.

 Có rất nhiều loại giấy tờ cần chuẩn bị
Có rất nhiều loại giấy tờ cần chuẩn bị

Các loại giấy tờ gốc

 • Chứng chỉ APS là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ du học Đức, chứng minh sinh viên điều kiện để được nhập học tại một trường đại học của Đức.  Là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, APS thẩm tra các điều kiện cơ bản của sinh viên có đủ để nhập học đại học tại Đức, thẩm tra tính xác thực của các chứng chỉ học tập. Sau khi thẩm tra thành công, APS sẽ cấp cho sinh viên một chứng chỉ đối với sinh viên Đại học hoặc một giấy chứng nhận cho các khóa học thuần túy nghệ thuật. Các chứng chỉ và giấy chứng nhận đều có hiệu lực vô thời hạn. Phí thẩm tra APS đối với sinh viên đại học hoặc dự bị đại học là 150 USD/lần, sinh viên sau đại học là 250 USD/lần.
 • Kết quả bài thi thi Test AS cũng là một loại giấy tờ bắt buộc để đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên đến từ một nước không nằm trong khối châu Âu. Bài Test AS bằng tiếng Đức hay bằng tiếng Anh. Kết quả Test AS sẽ ảnh hưởng tới thứ tự ưu tiên xét tuyển của các trường Đại học tại Đức. Phí thi Test AS là 80 EUR/lần.
 Test AS cũng là chứng chỉ bắt buộc trong hồ sơ du học Đức
Test AS cũng là chứng chỉ bắt buộc trong hồ sơ du học Đức
 • Bảng giải thích về hệ thống tính điểm tại Việt Nam bởi vì hệ thống giáo dục và cách tính điểm của Việt Nam không hoàn toàn giống với hệ thống ở Đức. Do đó, cần giải thích rõ ràng và chi tiết từ đó, có cơ sở so sánh và làm nổi bật bảng điểm của bạn nhằm mang lại lợi thế khi nộp hồ sơ du học tại Đức.
 • Motivation letter: thể hiện rõ ràng là súc tích nguyện vọng muốn theo học ngành và trường của chính sinh viên. Tuy đây không phải là một loại giấy tờ bắt buộc nhưng lại cực kỳ cần thiết để thể hiện thế mạnh của mình, thuyết phục nhà trường chấp nhận bạn vào học, thậm chí là xin cả học bổng. Vì thế, nên dành thời gian và tâm huyết để nêu bật những khía cạnh độc đáo, ấn tượng của bản thân, khẳng định mình là ứng cử viên  sáng giá để trở thành sinh viên của trường.
 • Reference letter (nếu có): là thư giới thiệu của thầy cô đá từng dạy sinh viên hoặc cấp trên trong ngành có liên quan đến khóa học sắp tới. Thông thường sẽ có khoảng 2 reference letter từ hai người khác nhau. 

Bạn đang quan tâm đến các thông tin, cụ thể là hồ sơ du học Đức? Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc 24/7 miễn phí.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Du Học Nghề Đức: Cơ Hội – Điều Kiện – Chi Phí

Du học nghề Đức đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với...

Hòa Nhịp Giáng Sinh Cùng BLA Và Chúc Mừng Năm Mới 2024

Ngày 21/12/2023, Tập đoàn Giáo dục BLA đã tổ chức thành công chương trình “Hòa...

Thông Báo Chương Trình Giáng Sinh Yêu Thương Cho Học Viên Nhập Học Khóa Mới

Hiện nay, Du học Đức đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc...