Những điều cần lưu ý khi du học nghề Đức tại Lai Châu

Rate this post

Du học nghề Đức tại Lai Châu đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây bởi chi phí ít, dễ dàng có việc làm. Bạn đang muốn thực hiện giấc mơ tìm hiểu đất nước tươi đẹp này nhưng băn khoăn khi chuẩn bị đặt chân đến một nơi xa lạ thì cần chú ý những gì để bản thân không bị cảm thấy hụt hẫng? Xem ngay bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên nhé. 

Lợi ích khi du học nghề Đức tại Lai Châu

Không tự nhiên du học nghề lại trở nên thịnh hành trong những năm gần đây. Khi bạn quyết định lựa chọn hình thức học này thì bản thân cần phải hiểu rõ những lợi ích mà nó đem lại bao gồm:

  • Tay nghề của bạn sẽ được nâng cao. Với thời lượng thực hành nhiều, bạn sẽ được tự tay làm hết tất cả mọi việc theo hướng dẫn. Chính vì thế, trong thời gian học sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Khác với việc lý thuyết chiếm quá nhiều thời lượng học sẽ khiến sinh viên khi tốt nghiệp sẽ rất bỡ ngỡ khi chuyển những thứ trên sách vở áp dụng vào thực tế. Điều này rất thuận lợi cho công việc của bạn sau này khi đã đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm.
  • Chi phí học thấp do Đức là một trong số ít nước không thu tiền học ở tất cả các bậc. Với quan niệm không lấy giáo dục ra làm phương tiện để kinh doanh, chính phủ mong muốn tất cả mọi người sẽ có cơ hội bình đẳng khi đến trường. Chính vì thế, bạn sẽ không cần phải quan tâm đến mức học phí. 
  • Trong quá trình học bạn vẫn được nhận lương thực tập do làm việc cho các công ty, doanh nghiệp có liên kết với nhà trường. Với số tiền này hoàn toàn đủ để bạn có thể trang trải cho sinh hoạt hàng ngày mà không cần đến trợ cấp từ gia đình.
  • Cơ hội được định cư tại Đức mở rộng đối với những người đã tham gia khóa học nghề và nhận được công việc ổn định ngay sau đó. Bạn sẽ làm hồ sơ để xin cấp thẻ định cư. Đồng thời, người nhà cũng có thể đến sinh sống tại Đức nếu được bảo lãnh. Với tấm thẻ này, bạn có thể di chuyển dễ dàng giữa các nước cùng thuộc khối liên minh châu Âu EU
  • Sau quá trình học nghề, nếu có nhu cầu bạn có thể tiến đến các bậc học cao hơn để có thêm kiến thức cho bản thân.
  • Đa dạng về ngành nghề học, giúp bạn có thể lựa chọn dễ dàng hơn trong việc tìm trường theo học. 

Du học nghề Đức tại Lai Châu cần lưu ý điều gì?

Thủ tục du học nghề

Trước tiên để có thể làm được hồ sơ du học nghề Đức, bạn cần phải hiểu rõ được những thủ tục cần thiết để xin thành công visa.

  • Hồ sơ cá nhân bao gồm lý lịch của bản thân và các giấy tờ đã được công chứng có liên quan đến gia đình như chứng minh, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (dành cho người đã lập gia đình) và xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu còn độc thân).
  • Hồ sơ du học nghề bao gồm bằng tốt nghiệp THPT, chứng chỉ ngoại ngữ, đơn xin học nghề và động cơ để du học nghề viết bằng tiếng Đức.
Bạn cần quan tâm đến các thủ tục khi du học nghề Đức tại Lai Châu

Bạn cần quan tâm đến các thủ tục khi du học nghề Đức tại Lai Châu

Chứng chỉ ngoại ngữ

Bạn cần lựa chọn một lộ trình phù hợp để thi chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp cho việc đi du học. Thông thường có hai phương án như sau:

  • Học lấy chứng chỉ A2 ở Việt Nam theo chính sách mới nhất của chính phủ Đức vào tháng 3/2020 về quy định tối thiểu để du học nghề. Sau đó sang Đức và tiếp tục đăng ký lớp học lấy chứng chỉ B1
  • Học lấy chứng chỉ B1 ngay ở Việt Nam rồi mới làm hồ sơ du học nghề

Tùy thuộc vào khả năng cũng như tài chính của bản thân mà các bạn sẽ có sự lựa chọn khác nhau cho mình. Thế nhưng, cần phải cân nhắc hết sức cẩn thận về chi phí, khả năng thích nghi và học ngoại ngữ để không xảy ra các rủi ro không đáng có. 

Chứng minh tài chính

Không chỉ riêng Đức mà tất cả các quốc gia trên thế giới khi đi du học đều cần phải chứng minh tài chính. Thông thường sẽ cần có thông tin về nơi ở, tiền thuê nhà và một tài khoản phong tỏa.

Mỗi một hình thức đào tạo sẽ cần có những mức tài chính khác nhau và có thể phát sinh thêm trong quá trình học tập tại Đức.

Công việc làm thêm

Những du học sinh tại Đức được phép làm thêm nhưng phải tuân theo số giờ được quy định. Một người không được phép vượt quá 20 giờ trong 1 tuần. 

Bạn cần phải quan tâm đến mức thuế phải đóng khi đi làm thêm. Nếu trong một tháng thu nhập của bạn dưới mức 450 EUR tức là thuộc loại thu nhập thấp thì sẽ không cần phải đóng thuế.

Có rất nhiều công việc để lựa chọn làm thêm tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến những quy định mà chính phủ Đức đã ban hành để đảm bảo được quyền lợi của bản thân.

Bạn có thể tìm những công việc làm thêm khi du học nghề Đức tại Lai Châu

Bạn có thể tìm những công việc làm thêm khi du học nghề Đức tại Lai Châu

Sự khác biệt về văn hóa 

Bạn nên lưu ý một số điểm đặc biệt về văn hóa cũng như quy tắc ứng xử của người Đức để tránh những việc làm mất lòng họ. 

Người Đức xem trọng việc đúng giờ. Chính vì thế bạn nên tập luyện thói quen chính xác khi hẹn để họ có thể tin tưởng bạn. Ngoài ra, một số thói quen về ăn uống, sinh hoạt cũng cần được chú trọng. 

Thời gian đầu có thể bạn chưa tìm hiểu hết được những điểm khác biệt về văn hóa. Tuy nhiên, các quy tắc ứng xử quan trọng và đặc trưng nhất cần phải nắm được để duy trì tốt được mối quan hệ với người bản xứ.

Giao thông 

Ở Đức, họ thường di chuyển bằng hai phương tiện chính là xe đạp, xe bus và tàu điện. Một phần vì hệ thống giao thông ở đây khá phát triển và bảo vệ môi trường. 

Bạn cần chú ý đến chỉ dẫn và các biển báo khi tham gia giao thông. Ngoài ra nếu lựa chọn các phương tiện công cộng để di chuyển thì nên tham khảo địa chỉ và cách thức mua vé theo tháng để tiết kiệm tiền hơn.

Địa chỉ tư vấn du học nghề Đức tại Lai Châu uy tín

Nếu bạn có nhu cầu du học nghề Đức hãy liên hệ ngay đến tổ chức giáo dục BLA để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhất. BLA được thành lập bởi các cựu du học sinh đã có nhiều năm học tập và sinh sống tại Đức cũng như một số nước châu Âu. Những băn khoăn, thắc mắc xung quanh câu chuyện du học nghề sẽ được các chuyên gia chia sẻ một cách đầy đủ nhất.

Khi bạn tham gia khóa học lấy chứng chỉ tiếng Đức tại BLA sẽ có 100% giáo viên là người có bằng sư phạm về ngôn ngữ Đức. Họ đã học, làm việc và sinh sống tối thiểu 5 năm. Cùng với đó là phương pháp cũng như lộ trình dạy bám sát với chương trình thi để bạn có thể tập trung ôn luyện đạt hiệu quả tối đa.

Khi học tại BLA, câu lạc bộ miễn phí hàng tuần sẽ có những hoạt động nhằm kết nối và gia tăng khả năng tự tin của học viên. 

BLA là địa chỉ hàng đầu chuyên tư vấn, hỗ trợ để du học nghề Đức tại Lai Châu

BLA là địa chỉ hàng đầu chuyên tư vấn, hỗ trợ để du học nghề Đức tại Lai Châu

Bài viết trên đã đưa ra một số điều cần lưu ý được xem là quan trọng nhất dành cho người có nhu cầu du học nghề Đức tại Lai Châu. Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm hành trang để thích nghi dễ dàng hơn khi sống tại đất nước này. Chúc các bạn thành công!


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...