Du học nghề Đức có cần bằng cấp 3 không?

Rate this post

Du học nghề Đức đang thu hút được sự quan tâm rất lớn từ giới trẻ. Không chỉ vì tiềm năng sau khi ra trường mà còn là sự ưu đãi của các trường nghề tại Đức. Vậy du học nghề là gì? Điều kiện để du học nghề tại Đức như thế nào? Du học nghề Đức có cần bằng cấp 3 không? Tất cả các câu trả lời sẽ có qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về du học nghề Đức

Du học nghề hay du học nghề ở Đức là hình thức đào tạo vừa học vừa làm. Sinh viên sẽ vừa học lí thuyết ở trường và vừa được tham gia làm việc, thực tập tại các doanh nghiệp, công ty mà trường học liên kết. 

Du học nghề Đức đang được nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp THPT quan tâm.
Du học nghề Đức đang được nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp THPT quan tâm.

Nền giáo dục ở Đức rất nổi tiếng với chất lượng đào tạo sinh viên. Được biết đến với chương trình đào tạo thực tiễn giúp sinh viên sau khi ra trường dễ dàng đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Nên sau khi bạn ra trường, với tấm bằng du học nghề Đức bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được việc làm ở công ty lớn khi trở về nước.

Bên cạnh đó, Đức là quốc gia đang thiếu trầm trọng nguồn lao động trẻ nên khi ra trường bạn có thể làm việc và định cư tại Đức.

Ưu điểm của du học nghề Đức như thế nào?

Nhận lương thực tập trong quá trình học

Trong thời gian học, sinh viên sẽ tham gia thực tập tại các doanh nghiệp liên kết với nhà trường. Và sinh viên sẽ được chi trả lương thực tập khoảng 600 – 1000 euro/tháng. Mức lương dao động tuỳ thuộc vào ngành nghề bạn học, khu vực làm việc và kinh nghiệm trong ngành (sinh viên năm nhất bạn sẽ được trả khoảng 600 euro và sẽ tăng dần vào năm sau khi bạn đã có kinh nghiệm hơn).

Ngoài ra bạn có thể làm thêm theo quy định của nhà trường (không làm thêm quá 8h/ngày, tối đa 20h/tuần) để tăng thêm mức thu nhập cho mình. 

Phù hợp với nhiều đối tượng

Do không yêu cầu về điểm thi tốt nghiệp hay học lực mỗi năm nên chương trình phù hợp với tất cả các các bạn sinh viên. Đặc biệt là từ năm 2020, Đức miễn chứng minh tài chính đối với du học sinh học nghề chỉ mới có B1.

Dễ dàng có việc làm sau khi ra trường

Đức là quốc gia có tỷ lệ dân số già hoá cao. Và đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Nên khi ra trường, sinh viên sẽ được nhận vào làm chính thức ở công ty thực tập trong học nghề. với mức lương dao động khoảng 2000 – 3000 euro/tháng (tuỳ thuộc vào ngành nghề).

Nếu bạn muốn trở về nước, bạn cũng sẽ dễ dàng có được có được công việc tốt với tấm bằng đào tạo tại Đức.

Điều kiện du học nghề tại Đức – Du học nghề Đức có cần bằng cấp 3 không?

Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam

Điều kiện đầu tiên để du học nghề là bạn phải có bằng cấp 3. Tuy nhiên sẽ không yêu cầu điểm thi tốt nghiệp hoặc học lực từng năm.

Để du học nghề tại Đức bạn cần tốt nghiệp THPT, có bằng cấp 3 nhưng không cần bảng điểm
Để du học nghề tại Đức bạn cần tốt nghiệp THPT, có bằng cấp 3 nhưng không cần bảng điểm

Có chứng chỉ ngoại ngữ

Để du học nghề ở Đức hay bất kỳ nước nào, yêu cầu đầu tiên bạn phải biết được ngôn ngữ nước mình theo học. Du học nghề ở Đức yêu cầu bạn có bằng B1 (GOETHE,TELC, TestDaf) trở lên.

Nếu bạn chỉ có chứng chỉ A2 thì bạn đăng ký khóa học B1 tại Đức. Nhưng bắt buộc bạn phải chứng minh tài chính tối thiểu 853 euro/số tháng học tiếng ở Đức. Ví dụ, bạn theo học khóa học là 6 tháng thì bạn cần chứng minh: 853 x 6 = 5118 euro. Sau khi có B1 thì bạn sẽ bắt đầu theo học và tham gia thực tập để hưởng lương.

Nên chọn ngành nghề nào?

Sau khi đã biết du học nghề Đức cần bằng cấp 3 không. Vậy bạn có thắc mắc nên du học nghề nào ở Đức không? Dưới đây là 4 ngành có mức lương tốt và đang thiếu hụt nguồn lao động lớn.

Điều dưỡng viên

Đức có tỷ lệ dân số già cao. Nên kéo theo số lượng người già tại bệnh viện, viện dưỡng lão là rất lớn. Nguồn lao động trong nước lại không đủ đáp ứng nên đây là ngành rất “hot” hiện nay. 

Du học nghề Đức với nhiều ngành nghề lương cao hấp dẫn
Du học nghề Đức với nhiều ngành nghề lương cao hấp dẫn

Trong học nghề, sinh viên nhận được mức lương khoảng 970 – 1200 euro/tháng ( chứ tính phụ cấp làm thêm và thưởng lễ). Sau khi ra trường, mức lương khởi điểm cho điều dưỡng viên là khoảng 2300 euro/tháng.

Ngành khách sạn nhà hàng

Ngành khách sạn nhà hàng rất phát triển tại Đức. Du học nghề ngành này bạn sẽ được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp của nước đứng trong top đầu về du lịch. Điều này sẽ rất lợi cho tương lai của bạn. 

Mức lương thực tập học nghề của bạn dao động khoảng 600 – 850 euro/tháng.

Ngành cơ khí điện tử

Công nghiệp nặng là ngành mũi nhọn của Đức. Sinh viên sẽ được đào tạo từ lý thuyết tới thực hành ở quốc gia đứng đầu về công nghiệp.

Ngành được biết đến nhiều nhất là cơ khí ô tô. Vì đây là quê hương của 2 thương hiệu ô tô nổi tiếng là Audi và Porsche.

Mức lương thực tập học nghề dao động khoảng 700 – 900 euro/tháng. Mức lương sau khi ra trường dao động khoảng 2000 – 3600 euro/tháng (tuỳ thuộc vào ngành nghề, công ty và bang nơi bạn làm việc)

Ngành xây dựng

Ngành xây dựng từ lâu đã là thương hiệu của Đức. Với thiết kế tối giản nhưng chất lượng phục vụ đời sống cao. Nên đòi hỏi thợ xây dựng ở Đức phải được đào tạo và có tay nghề. 

Mức lương thực tập học nghề dao động khoảng 700 – 1400 euro/tháng. Mức lương của một thợ xây dựng không qua đào tạo là 3000 euro/tháng. Mức lương thợ qua đào tạo là 3500 euro/tháng. Nếu bạn học lên meister sẽ là 42500 euro/tháng.

Mỗi ngành có đặc thù riêng nên hãy cân nhắc lựa chọn để phát huy được hết những thế mạnh của bản thân. Đó mới là tiền đề vững chắc tạo nên sự thành công.

Ngoài ra, tại BLA còn có nhiều ngành nghề khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chọn ngành phù hợp với bạn nhé.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu hơn về du học nghề ở Đức. Chắc hẳn bạn đã biết du học nghề Đức cần bằng cấp 3 không rồi đúng không nhỉ. Hy vọng sau khi có câu trả lời bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình nhé. Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Du Học Nghề Đức: Cơ Hội – Điều Kiện – Chi Phí

Du học nghề Đức đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với...

Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...