Du học nghề Đức cần bằng B1 hay B2?

Rate this post

Bạn đang có dự định du học nghề ở Đức nhưng còn thắc mắc chưa có câu trả lời đó là: du học nghề Đức cần bằng B1 hay B2. Bạn tới các trung tâm tư vấn và gặp các câu trả lời khác nhau. Vậy khi du học nghề Đức, chúng ta cần bằng B1 hay B2. Hãy cùng bài viết giải đáp thắc mắc của bạn nhé.

Du học nghề Đức với bằng B1

Hiện nay các quảng cáo du học nghề Đức chỉ cần chứng chỉ tiếng Đức B1 xuất hiện rất nhiều. Vậy liệu có đúng chỉ cần B1 là có thể du học nghề hay không?

Nếu bạn có bằng B1 tiếng Đức thì bạn đã đủ điều kiện để được cấp visa sang Đức. Nhưng Chính phủ Đức quy định sinh viên phải có B2 mới được tham gia học nghề. Giải thích dễ hiểu là bạn có bằng B1 vẫn sẽ được sang Đức nhưng chưa được tham gia học nghề. 

B1 là điều kiện tối thiểu cho du học nghề Đức

B1 là điều kiện tối thiểu cho du học nghề Đức

Bạn phải tham gia lớp học chứng chỉ B2 tại Đức tuỳ bạn đăng ký khoá học 3 tháng hay 6 tháng. Sau khi thi đỗ bằng B2 thì bạn mới được phép tham gia học nghề tại nhà trường.

Khi tham gia lớp học chứng chỉ B2 bạn phải chứng minh tài chính của mình đủ khả năng chi trả cho cuộc sống tại Đức với mức sống tối thiểu quy định là 853 euro/tháng. Nếu bạn tham gia lớp học 6 tháng thì 853 x 6 = 5118 euro/tháng (khẳng 139 triệu VNĐ). Một khoản tiền rất lớn chỉ để mục đích học một khóa học B2 tại Đức, trong đó bạn chỉ cần một số tiền nhỏ và cố gắng là có thể đỗ chứng chỉ B2.

Nhưng chúng ta chưa nói đến khả năng xấu nhất có thể xảy ra, nếu bạn thi trượt thì sao? Không có B2 để tham gia học, không đủ tiền để chi trả cho cuộc sống, chính vì thế không ít người vừa đi đã vội vã trở về. Nhưng cũng có bạn quyết tâm hơn đã vừa học chứng chỉ, vừa làm thêm ở khu dân cư của người Việt nhưng lương thấp và khá bấp bênh. Nói đến đây bạn đã gần hình dung được du học nghề Đức cần bằng B1 hay B2 chưa.

Du học Đức với bằng B2

Khi bạn sang Đức du học nghề có tấm chứng chỉ B2 tiếng Đức trong tay sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rủi ro và chuyện phức tạp xảy ra.

Có bằng B2 nghĩa là bạn đã có trình độ tiếng Đức chuẩn để giao tiếp, điều đó giúp bạn dễ hoà nhập với cuộc sống mới hơn, và làm quen được các mối quan hệ khác.

B2 là điều kiện nên có khi tham gia du học nghề Đức

B2 là điều kiện nên có khi tham gia du học nghề Đức

Bạn sẽ được tham gia học nghề tại trường luôn và đi kèm với đó là bạn sẽ đi thực tập học nghề và có nguồn thu nhập được chi trả tại các doanh nghiệp bạn thực tập. Tuỳ theo từng ngành nghề và nơi bạn thực tập, mức lương bạn cũng sẽ dao động thay đổi theo.

Mức lương bạn nhận được cho năm 1 là khoảng 600 – 1400 euro/tháng và mức lương tăng lên theo năm khi bạn có kinh nghiệm trong nghề hơn. Với mức lương này giúp bạn dư dả để trang trải cuộc sống và con đường học tập của mình. 

Ngoài ra bạn có thể đi làm thêm giờ để nâng thêm mức thu nhập. Bạn không phải rắc rối chứng minh tài chính mà còn có thể tiết kiệm được tiền gửi về nhà ngay trong năm đầu tiên.

Bạn có thể so sánh đơn giản thế này, bạn A có bằng B2 và bạn B có B1. Khi B đang loay hoay học B2 tại Đức thì A đã đi làm thực tập và kiếm ra tiền. 3 năm sau khi A ra trường còn B vẫn còn 6 tháng nữa mới tốt nghiệp. Vậy theo bạn ai sẽ có cơ hội tìm được việc làm tốt hơn? Chắc chắn sẽ là A rồi đúng không nào.

Đây là ví dụ đơn giản nhất để bạn trả lời được câu hỏi du học nghề Đức cần bằng B1 hay B2.

Lời khuyên nên du học nghề Đức B1 hay B2

Cố gắng có bằng B2 trước khi sang Đức

Với lý luận đã đưa ở trên cho bạn thì chắc hẳn bạn đã thấy có chứng chỉ B2 từ đầu sẽ giúp bạn rất nhiều, không gặp nhưng rủi ro không đáng có, nhanh chóng hoà nhập và dễ dàng trong học tập.

Hiện có rất nhiều trung tâm quảng cáo “bao đỗ” hay “chắc chắn đỗ” B2 tại Đức. Nhưng Đức vốn nổi tiếng về thượng tôn pháp luật, vậy bạn nghĩ các trung tâm sẽ giúp được bạn không? Hay bạn sẽ rơi vào cảnh “bỏ con giữa chợ”. Hãy sáng suốt và đưa ra quyết định tốt.

Học thêm chứng chỉ ngôn ngữ khác

Khi bạn đã ổn định được cuộc sống của mình tại Đức, bạn hãy học thêm các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, Pháp, Nga, … điều này sẽ tốt cho công việc của bạn rất nhiều. Đức là quốc gia trả lương dựa trên kinh nghiệm và năng lực làm việc, nếu bạn có thể thông thạo nhiều ngôn ngữ thì con đường sẽ rộng mở hơn rất nhiều với bạn.

Chọn lựa ngành nghề phù hợp

Đức đào tạo rất nhiều ngành nghề nên bạn hãy tìm hiểu kỹ các ngành phù hợp với bạn thân và hơn hết là ngành nào có mức thu nhập cao. Tại Đức có 6 ngành nghề cho du học nghề được đánh giá cao, cụ thể là: lái tàu, đầu bếp, điều dưỡng viên, xây dựng, cơ khí điện tử và nhà hàng khách sạn. Hãy tìm hiểu để có chọn lựa tốt nhất cho tương lai của mình.

Chọn lựa trung tâm uy tín

Hiện nay, du học nghề đang được sự quan tâm lớn của mọi người, kéo theo là các trung tâm được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhưng không phải trung tâm nào cũng uy tín và chất lượng. Bạn hãy tìm đến những trung tâm tốt để gửi niềm tin. Việc sang Đức có được học chứng chỉ B2 kèm với học nghề hay không sẽ còn phụ thuộc vào các đối tác Đức có cho phép bạn học kèm hay không. Đồng nghĩa với bạn cần chọn trung tâm uy tín và có nhiều đối tác tốt.

BLA - Người bạn đồng hành tin cậy của các bạn du học nghề
BLA – Người bạn đồng hành tin cậy của các bạn du học nghề

Hoa muốn nở rộ cũng cần chăm bón. Hãy vượt qua khó khăn để tự vun trồng cho tương lai một vườn hoa đẹp nhất. Và hãy để BLA là bạn đồng hành cùng bạn chắp cánh ước mơ. BLA liên tục tuyển sinh học viên học nghề y tá điều dưỡng làm việc lâu dài tại Đức, được miễn học phí, hưởng lương khi tham gia thực tập và có cơ hội định cư tại Đức

Để được tư vấn miễn phí hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0964000670 hoặc 1900636342, Fanpgae: www.facebook.com/DuHocDucBLA/

Du học nghề mở ra cho bạn một con đường tươi sáng. Với tấm bằng du học nghề ở Đức giúp bạn có thể tìm được công việc tốt trong tương lai. Hi vọng qua bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc du học nghề Đức cần bằng B1 hay B2. 

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...