Đại học điều dưỡng ở Đức: Hình thức, chương trình và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Rate this post

Chương trình du học đại học điều dưỡng ở Đức đang được khá nhiều bạn quan tâm. Với lợi thế về miễn hoàn toàn học phí, hồ sơ đơn giản, cơ hội việc làm cao, Đức trở thành một địa điểm lý tưởng dành cho những ai muốn đến du học điều dưỡng. Vậy lộ trình du học điều dưỡng tại Đức diễn ra như thế nào? Cần phải chuẩn bị những gì trước khi đến Đức du học? Hãy cùng BLA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Lộ trình du học đại học điều dưỡng ở Đức như thế nào?

Giai đoạn chuẩn bị du học điều dưỡng tại Đức

Trước khi du học điều dưỡng tại Đức, có hai vấn đề mà các bạn cần phải quan tâm đó chính là học ngoại ngữ và chuẩn bị hồ sơ xin visa du học. Bạn có thể tìm đến một số trung tâm vừa học tiếng vừa tư vấn du học và hỗ trợ làm hồ sơ du học để tiết kiệm thời gian cho bản thân. 

Một trong những lưu ý mà bạn cần phải nhớ khi học ngoại ngữ đó là mặc dù hiện nay hồ sơ đã đơn giản hóa rất nhiều. Điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ chỉ yêu cầu tiếng Đức A2. Tuy nhiên với việc mà bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp và mất thêm một khoản tiền lớn để học B1 tại Đức thì trước khi du học bạn nên hoàn thành tối thiểu chứng chỉ B1 để dễ dàng sống và hòa nhập với môi trường mới. 

Trong quá trình du học điều dưỡng tại Đức

Chương trình học của điều dưỡng hệ đại học tại Đức sẽ rơi vào khoảng từ 4 – 6 năm tùy từng trường. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ được học toàn bộ những kiến thức về văn hóa, xã hội, y học, luật pháp… để phục vụ cho công việc sau khi tốt nghiệp. 

Trong quá trình học tập bạn sẽ vẫn cần phải học tiếng Đức để có chứng chỉ B2 phục vụ cho việc tốt nghiệp và thích nghi với công việc trong tương lai. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc mà bạn cần phải ghi nhớ khi du học điều dưỡng tại Đức. 

Sau khi đã học các kiến thức về điều dưỡng, bạn sẽ có khoảng vài tháng thực tập tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ người già để hiểu biết hơn về công việc này. 

Sau khi tốt nghiệp du học điều dưỡng tại Đức

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được bằng đại học của các trường đào tạo điều dưỡng tại Đức. Với tấm bằng này trong tay, bạn sẽ dễ dàng xin được việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, nhất là viện dưỡng lão bởi đặc thù về tuổi thọ dân số tại Đức. 

Công việc điều dưỡng sẽ đem lại cho bạn mức thu nhập từ 2200 – 2800 EUR/ 1 tháng tùy từng bang và tăng lên theo kinh nghiệm làm việc. 

Sau khi tốt nghiệp hai năm, bạn sẽ có cơ hội xin được visa cư trú dài hạn tại Đức và bảo lãnh người thân cùng sinh sống. Đây là một trong những chính sách hàng đầu của Đức dành cho người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại đây. 

Du học đại học điều dưỡng ở Đức đem lại cho bạn cơ hội việc làm lớn sau khi tốt nghiệp

Du học đại học điều dưỡng ở Đức đem lại cho bạn cơ hội việc làm lớn sau khi tốt nghiệp

Cần chuẩn bị gì khi du học đại học điều dưỡng ở Đức?

Hồ sơ xin visa

Trước khi đi du học điều dưỡng tại Đức, bạn cần phải làm hồ sơ và tham gia phỏng vấn để được cấp visa cư trú theo diện đi học. Toàn bộ hồ sơ đều cần được công chứng và dịch thuật sang tiếng Đức. Chính vì thế, nếu bạn ngoại ngữ còn kém, muốn tiết kiệm thời gian làm hồ sơ thì có thể tìm hiểu một số trung tâm tư vấn du học để được hỗ trợ là hồ sơ. 

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ, bạn cần tham khảo một số nguyên tắc cơ bản về buổi phỏng vấn ứng viên muốn tham gia du học Đức để gây được thiện cảm với người phỏng vấn ngay từ buổi đầu gặp mặt. 

Các trung tâm tư vấn du học sẽ hỗ trợ bạn làm hồ sơ và truyền đạt một số kinh nghiệm cần biết khi tham gia phỏng vấn.

Trang bị kiến thức về nước Đức

Đức là đất nước có khoảng cách địa lý khá xa so với Việt Nam. Do đó, văn hóa cũng có nhiều sự khác biệt lớn. Để có thể dễ dàng sinh sống và thích nghi tại một môi trường hoàn toàn mới, bản thân các bạn du học sinh cần phải tìm hiểu thêm về Đức để tránh xảy ra tình trạng “sốc văn hóa”.

Từ văn hóa giao tiếp, ứng xử, tham gia giao thông, học tập, ăn uống đều có sự khác biệt khác lớn. Nếu bạn chuẩn bị càng nhiều kiến thức về nước Đức thì khả năng thích nghi sẽ càng cao. Đồng thời, bạn sẽ dễ dàng kết nối được với những người bạn mới tại Đức. Điều này sẽ rất hữu ích cho bản thân các bạn ngay cả khi đi học và trong công việc. 

Đồ dùng cần thiết cho bản thân

Một số bạn du học sinh thường gặp phải sai lầm đó là mang tất cả mọi thứ nhà mình có, càng nhiều càng tốt. Chính vì thế, hành lý của các bạn thông thường sẽ rất nặng và có những thứ không bao giờ dùng tới. 

Kinh nghiệm mang đồ đi du học dành cho các bạn nên dựa vào hai tiêu chí sau: mang những đồ dùng, giấy tờ cần thiết và những thứ khó hoặc rất đắt đỏ tại Đức. Bạn nên hạn chế mang theo hành lý quá cồng kềnh. Bởi lẽ khi bạn đặt chân đến Đức sẽ chỉ có một mình. Rất khó để nhận được sự hỗ trợ từ một người khác ở một đất nước xa lạ. Do đó, để bản thân đỡ vất vả mang theo những thứ không cần thiết bạn có thể tham khảo ý kiến của các cựu du học sinh hoặc trung tâm tư vấn để chuẩn bị đồ đạc sao cho hợp lý. 

Bạn cần phải cân nhắc hành lý mình sẽ đem đi du học điều dưỡng tại Đức

Bạn cần phải cân nhắc hành lý mình sẽ đem đi du học điều dưỡng tại Đức

Bài viết trên đã chỉ ra một số thông tin cần thiết dành cho những bạn đang quan tâm đến du học đại học điều dưỡng ở Đức. Hy vọng những chia sẻ bổ ích trên sẽ phần nào giúp các bạn hiểu hơn về ngành điều dưỡng và những thứ cần chuẩn bị trước khi lên đường đến một đất nước xa xôi. Chúc các bạn thành công!


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...