Những điều bạn nên biết về chương trình du học điều dưỡng Đức miễn phí?

Rate this post

Chương trình du học điều dưỡng Đức gần đây đang được các bạn trẻ rất quan tâm. Với lợi thế về chi phí rẻ, cơ hội việc làm tốt mà Đức đang trở thành một đất nước thu hút nhiều lao động đến học tập và làm việc. Vậy có nên lựa chọn du học nghề điều dưỡng không? Lộ trình học tập và những khó khăn thường gặp là gì? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số thông tin về du học nghề điều dưỡng tại Đức. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Tại sao nên lựa chọn chương trình du học điều dưỡng Đức?

Chi phí học rẻ, điều kiện kinh tế có thể đáp ứng

Trước đây, người ta thường quan niệm rằng du học chỉ dành cho những gia đình có kinh tế vững, dư dả về tài chính. Thế nhưng, thời gian gần đây các bạn trẻ đang rộ lên hình thức du học nghề điều dưỡng bởi:

  • Tại Đức, các trường học hầu hết đều được miễn hoàn toàn học phí. Bởi họ cho rằng giáo dục không phải là một công cụ kinh doanh. Con người đều có quyền bình đẳng về học tập. Chính vì vậy, khi du học nghề điều dưỡng tại Đức bạn sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản học phí nào. Đây là một trong những lý do khiến cho chi phí du học rẻ hơn khá nhiều.
  • Ngoài thời gian học lý thuyết, các bạn sẽ được thực hành tại một số cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe. Mỗi tháng, mức trợ cấp nhận được rơi vào khoảng 1000 – 1200 EUR. Số tiền này đủ để trang trải cho các loại phí sinh hoạt mà không cần đến sự hỗ trợ từ gia đình. Bên cạnh đó, việc học thực hành cũng giúp bạn củng cố được phần lý thuyết bị bỏ lỡ do những hạn chế về mặt ngôn ngữ. 

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cao

Thời gian học sẽ được thực hành trực tiếp và quan sát những người có kinh nghiệm từ trước đó. Do vậy những người được đào tạo thông qua hình thức du học nghề sẽ được đánh giá khá cao về trình độ.

Hơn nữa, Đức lại đang là đất nước có tỷ lệ dân số già cao. Theo dự tính, cho đến năm 2050, người già sẽ chiếm khoảng ⅓ dân số tại đây. Chính vì thế, nghề điều dưỡng là một trong những công việc rất được coi trọng.

Ngay khi ra trường, bạn có thể xin việc vào các trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người già, người bệnh. Với mức lương rơi vào khoảng 2500 – 3000 EUR/ 1 tháng trước thuế, điều dưỡng viên là công việc có thu nhập kha khá tại Đức.

Có cơ hội được định cư lâu dài và vĩnh viễn

Với tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực như hiện nay, chính phủ Đức đã ban hành một số chính sách để thu hút lao động, trong đó có cho phép người nước ngoài đến sinh sống và định cư.

Sau khoảng 2 năm nhận được công việc chính thức, bạn sẽ có điều kiện để làm hồ sơ xin cấp thẻ định cư lâu dài hoặc nhập cư tại Đức. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo lãnh người thân sang cư trú.

Với tấm thẻ xanh được cấp, bạn sẽ dễ dàng đi lại giữa các nước trong khối liên minh EU. Đây cũng là một trong những lợi ích khi bạn sinh sống ở các nước châu Âu.

Chương trình du học điều dưỡng Đức đem lại cho bạn cơ hội định cư vĩnh viễn

Chương trình du học điều dưỡng Đức đem lại cho bạn cơ hội định cư vĩnh viễn

Lộ trình chương trình du học điều dưỡng Đức

Trước khi du học nghề điều dưỡng tại Đức

Nếu bạn đang mong muốn du học nghề tại Đức, trước tiên cần phải tìm hiểu các điều kiện cơ bản để xin xét duyệt hồ sơ bao gồm:

  • Độ tuổi du học là 18 – 35. Trong trường hợp đã học ngành điều dưỡng và có kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam thì giới hạn tuổi tác sẽ tăng lên.
  • Là người đã tốt nghiệp THPT, không yêu cầu về xếp loại học lực.
  • Sức khỏe đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội, viêm gan…
  • Lý lịch trong sạch, không có tiền án, tiền sự.

Sau khi xác nhận mình đáp ứng được các điều kiện trên thì có hai việc cần làm đó là: học ngoại ngữ và chuẩn bị hồ sơ du học.

Thông thường, để được xét duyệt hồ sơ du học theo quy định mới nhất là cần có chứng chỉ ngoại ngữ A2. Thế nhưng không có nhiều bạn sử dụng trình độ A2 để du học. Bởi vì, chúng vừa làm bạn mất thêm thời gian, tiền bạc để tiếp tục học lấy chứng chỉ ngoại ngữ cao hơn vừa làm khó bản thân khi giao tiếp trong cuộc sống thường nhật. Do đó, khi nào bạn sở hữu tối thiểu chứng chỉ tiếng Đức B1 thì mới nên làm hồ sơ du học.

Đối với hồ sơ du học nghề, những giấy tờ cần thiết đều được chính phủ Đức yêu cầu rõ ràng bằng văn bản. Mặc dù vậy, họ yêu cầu hồ sơ cần được dịch thuật ra tiếng Đức. Do đó, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ từ trung tâm uy tín. Họ đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc làm hồ sơ. Đồng thời, trình độ ngoại ngữ khi đó của bạn cũng không đủ để đáp ứng được yêu cầu này.

Quá trình du học nghề điều dưỡng tại Đức

Trong thời gian du học tại Đức, bạn sẽ được học tập song song lý thuyết và thực hành với thời lượng lần lượt là 700 và 900 giờ. Một khoá học sẽ kéo dài trong khoảng 2 – 3 năm.

Về lý thuyết, bạn sẽ được truyền đạt những kiến thức về khoa học, xã hội, văn hoá, y tế, luật pháp… Những điều bạn đã học sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết để dễ dàng xử lý một số tình huống phát sinh ngoài công việc.

Bên cạnh đó, việc thực hành là làm phụ tá tại một số bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc y tế sẽ giúp bạn hình dung được những việc điều dưỡng viên cần phải làm. 

Việc được thực hành nhiều sẽ giúp tay nghề của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Sau này khi bắt đầu làm việc sẽ không còn cảm thấy bỡ ngỡ.

Chương trình du học điều dưỡng Đức đào tạo song song lý thuyết và thực hành

Chương trình du học điều dưỡng Đức đào tạo song song lý thuyết và thực hành

Công việc sau khi tốt nghiệp chương trình du học điều dưỡng Đức là gì?

Một ngày làm việc của điều dưỡng viên sẽ chia thành 3 ca. Tuỳ theo ca làm mà từng người sẽ có công việc khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản có các việc cần làm như sau.

Theo dõi tình hình sức khoẻ cho bệnh nhân từng ngày

Thông thường vào đầu ngày, các điều dưỡng viên cần phải kiểm tra chỉ số của người bệnh bao gồm: huyết áp, đường huyết, nhịp tim… Việc nắm bắt được các thông số một cách kỹ lưỡng sẽ giúp điều dưỡng đưa ra được các phán đoán cần thiết một cách chính xác.

Những thông tin về sức khỏe sẽ được các điều dưỡng viên ghi chép lại cẩn thận. Đây sẽ là cơ sở để đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân sinh hoạt

Đối với người bệnh vẫn còn có khả năng tự chăm sóc được cho bản thân thì điều dưỡng không cần phải hỗ trợ quá nhiều. Trong trường hợp bệnh nhân không còn tự lập được nữa thì điều dưỡng viên phải hỗ trợ vấn đề cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày như: ăn uống, tắm gội, xử lý chất thải…

Ngoài ra, bạn còn cần phải quản lý giờ giấc và liều lượng của từng loại thuốc. Đồng thời là giúp người bệnh thực hiện chính xác chỉ định từ bác sĩ.

Hỗ trợ các bác sĩ trong việc thăm khám và điều trị

Bởi vì điều dưỡng viên sẽ thường xuyên ở cạnh người bệnh, do đó sẽ rất có lợi trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Trong trường hợp bệnh tình có những chuyển biến xấu thì bạn cần phải liên lạc và mô tả cho bác sĩ biết các triệu chứng vừa xuất hiện. 

Việc có những kiến thức nhất định về y tế sẽ giúp cho quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn. Các bác sĩ cũng không mất quá nhiều thời gian để phán đoán tình hình.

Điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân

Điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân

Trò chuyện và hỏi han bệnh nhân

Một trong những việc mà điều dưỡng viên cần phải ghi nhớ đó là quan tâm và học cách hiểu người già. Khi về già, hầu hết mọi người đều có những thay đổi nhất định về mặt tính cách.

Đồng thời những người sống trong viện dưỡng lão, các cơ sở chăm sóc sức khỏe… thường không có nhiều đối tượng có thể trò chuyện cùng. Chính vì thế, ngoài việc quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe thì bạn nên đưa ra chủ đề và cùng nhau thảo luận.

Việc tìm được một người có chung chủ đề trò chuyện cũng như thấu hiểu tâm trạng của bản thân sẽ giúp bệnh nhân có thêm sự an ủi. Điều này vừa giúp cho điều dưỡng viên thấu hiểu người bệnh hơn đồng thời chúng cũng ảnh hưởng rất tích cực đến việc điều trị lâu dài.

Một số khó khăn khi học chương trình du học điều dưỡng Đức

Mặc dù công việc tốt là vậy, thế nhưng không hề dễ dàng cho các bạn sinh viên từ nước khác đến bởi một số lý do sau.

Ngoại ngữ chưa đủ tốt để học tập và giao tiếp

Việc giảng dạy trong các trường học sẽ sử dụng 100% tiếng Đức. Trong khi đó, thông thường trình độ để đi du học hầu hết là B1. Trình độ này được đánh giá là vẫn còn rất khó khăn để sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo.

Thực tế cho thấy ngay cả khi bạn nghe giảng bằng tiếng Việt cũng chưa thể nào hiểu được hết huống gì là một thứ ngôn ngữ hoàn toàn mới. Chính vì thế, bản thân bạn cần phải cố gắng nhiều hơn để trau dồi thêm về tiếng Đức.

Đồng thời, việc kết nối bạn bè cũng như thích nghi với cuộc sống tại môi trường xa lạ cũng trở nên gián đoạn vì ngôn ngữ. 

Sự khác biệt về văn hoá

Khác biệt về văn hoá Đức so với Việt Nam có thể kể đến ẩm thực, chào hỏi, giao tiếp, giao thông…

Giữa miền Bắc và Nam của nước Đức có sự khác biệt lớn. Do đó, ẩm thực của họ cũng khá đa dạng. Ngoài ra, các vùng tiếp giáp với biên giới của nước khác thì có thể bị ảnh hưởng ít nhiều. Người Đức ăn bánh mì là chủ yếu, khác hoàn toàn so với người Việt Nam ăn cơm là bữa chính. Hoặc câu chuyện người Đức không ăn bốc, không để đồ thừa trên bàn ăn là những quy tắc cần lưu ý khi sinh sống tại đây.

Về chào hỏi, người Đức thường ôm nhau để thể hiện điều này. Thế nhưng, ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thì hành động trên chỉ diễn ra khi giữa hai người có mối quan hệ thân thiết. Chính vì thế, bạn nên để ý đến các quy tắc trong giao tiếp hàng ngày để tránh cư xử thô lỗ với những người xung quanh.

Người Đức chủ yếu dùng các phương tiện giao thông công cộng hoặc xe đạp để bảo vệ môi trường. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu về cách tham gia giao thông và những quy tắc tại đây để tránh bỡ ngỡ.

Cuộc sống của du học sinh khi xa nhà khó khăn

Khoảng cách địa lý từ Đức đến Việt Nam vô cùng xa xôi. Do đó, sẽ có những lúc mệt mỏi, bệnh tật sẽ rất cần đến gia đình. Thế nhưng, bạn sẽ rất khó khăn để nhận được sự quan tâm chăm sóc trực tiếp từ bố mẹ.

Trong những dịp lễ tết, gia đình quây quần bên nhau, bản thân bạn chỉ có thể nhìn thấy mọi người qua các đoạn video thì sẽ cảm thấy rất tủi thân. 

Hơn nữa, thời gian đầu mới đặt chân đến môi trường xa lạ, sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ. Do đó, giai đoạn này bạn luôn cảm thấy nhớ nhà, nhớ người thân và muốn từ bỏ. 

Ngay lúc này, bạn cần phải luôn nhớ rõ mục tiêu của mình ngay từ khi làm hồ sơ du học và cần phải cố gắng nhiều hơn để đạt được chúng. Con đường đi đến thành công chưa bao giờ đơn giản và dễ dàng. Chính vì thế, nếu không cân bằng lại giữa mục tiêu và những khó khăn ban đầu thì sẽ rất khó để bạn hoàn thành chương trình học.

Khi tham gia chương trình du học điều dưỡng Đức đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất nhớ nhà

Khi tham gia chương trình du học điều dưỡng Đức đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất nhớ nhà

Áp lực công việc và sức khỏe

Nghề điều dưỡng là một công việc yêu cầu bạn phải chịu được áp lực cũng như có nền tảng sức khoẻ dồi dào. Thức khuya, dậy sớm để đáp ứng được yêu cầu về công việc sẽ khiến cho chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của bản thân bị xáo trộn.

Do đó, bạn nên tối ưu hoá thời gian ăn uống, nghỉ ngơi một cách thật hợp lý. Tăng cường thêm nhiều vitamin và chất xơ để bổ sung các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, bạn còn nên chăm chỉ luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe, đáp ứng được các yêu cầu của công việc.

Mặc dù công việc của điều dưỡng viên hết sức vất vả. Thế nhưng chỉ cần bạn có cho mình lịch sinh hoạt hợp lý và tập thể dục thường xuyên thì cơ thể luôn trong trạng thái tốt.

Trên đây là một số thông tin bạn nên biết về chương trình du học điều dưỡng Đức. Hy vọng những chia sẻ bổ ích trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức du học này. Chúc các bạn sớm đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân!


Có thể bạn quan tâm
Du Học Nghề Đức: Cơ Hội – Điều Kiện – Chi Phí

Du học nghề Đức đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với...

Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...