Những bí mật du học điều dưỡng Đức ít ai biết

Rate this post

Du học nghề điều dưỡng tại Đức trong những năm gần đây đang được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được toàn bộ thông tin về hình thức du học này. Vậy những bí mật du học điều dưỡng Đức ít ai biết là gì? Xem ngay bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được toàn bộ thắc mắc trên. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Du học điều dưỡng Đức được đào tạo như thế nào?

Chương trình du học điều dưỡng tại Đức

Trong những năm gần đây, du học nghề đang rất được ưa chuộng bởi phù hợp với điều kiện kinh tế, nhu cầu của đại đa số người Việt Nam. Trước đây, các bạn phải chi trả rất nhiều tiền cho việc du học và cuộc sống tại Đức. Thế nhưng khi tốt nghiệp cũng chưa chắc đã tìm được một công việc như ý muốn. 

Trong khi đó, du học nghề với lợi thế chi phí rẻ, thời gian học tập ngắn. Bên cạnh đó, song song với việc vừa học lý thuyết vừa thực hành tại các bệnh viện, viện dưỡng lão sẽ giúp các bạn chắc chắn có được việc làm ngay khi tốt nghiệp. 

Hơn nữa, yêu cầu về học vấn, ngoại ngữ của du học nghề cũng không khắt khe. Đối với các bạn đang có mong muốn được đào tạo tại Đức thì đây là cơ hội dễ dàng để thỏa mãn đam mê của bản thân.

Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 2 – 3 năm để tốt nghiệp du học nghề điều dưỡng tại Đức. Trong quá trình học, kiến thức sẽ song song giữa lý thuyết và thực hành. Bạn sẽ được học các khái niệm, luật pháp và cách để chăm sóc người già cũng như phán đoán một số tình huống đơn giản. Bên cạnh đó, ở những giờ thực hành, bạn sẽ được trực tiếp thực hành, quan sát và trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết cho bản thân.  

Sự thật về du học nghề điều dưỡng Đức được hưởng lương

Du học nghề điều dưỡng tại Đức sẽ được hưởng lương trợ cấp hàng tháng. Năm đầu tiên, mức trợ cấp trung bình khoảng 1000 EUR một tháng và tăng lên trong những năm học tiếp theo. 

Mỗi một ngành sẽ có mức trợ cấp khác nhau. Tuy nhiên, đối với riêng điều dưỡng là một trong những công việc đạt được mức lương cao nhất khi du học. 

Đi học vẫn được hưởng lương là một trong những bí mật du học điều dưỡng Đức ít ai biết

Đi học vẫn được hưởng lương là một trong những bí mật du học điều dưỡng Đức ít ai biết

Lợi thế khi du học nghề điều dưỡng tại Đức

Đức là đất nước có tỷ lệ dân số già. Chính vì thế, nhu cầu chăm sóc người già trong các bệnh viện, viện dưỡng lão, nhà ở đang quá tải. Trong khi đó, với nguồn nhân lực tại Đức không thể đáp ứng đủ cho ngành nghề này. Nhiều năm trở lại đây, chính phủ Đức đang tích cực đưa ra các chính sách để thu hút lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Khi du học nghề điều dưỡng tại Đức, bạn sẽ được hưởng các lợi ích sau:

  • Bằng tốt nghiệp có giá trị không chỉ ở Đức mà còn ở nhiều quốc gia khác trong khối EU. Chính vì thế, ngay cả khi không làm việc tại Đức thì bạn vẫn có thể tìm được nhiều công việc khác nhau với tấm bằng giá trị trong tay.
  • Được miễn toàn bộ học phí suốt thời gian học. Ngoài ra, bạn còn được chi trả trợ cấp hàng tháng với hình thức vừa học vừa làm.
  • Sau khi tốt nghiệp dễ dàng có việc làm hơn. Một số địa điểm đang rất cần có điều dưỡng viên chẳng hạn như bệnh viện, viện dưỡng lão, phòng khám, nhà riêng… Chính vì thế, nghề điều dưỡng tại Đức được xem là cơ hội cho các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp. 
  • Được xem xét cấp thẻ cư trú dài hạn và đón người thân sang cư trú. Ngoài ra, với visa đã được cấp, bạn có thể dễ dàng di chuyển trong khối liên minh châu Âu EU mà không cần phải làm thủ tục lằng nhằng. 
  • Nhận được phúc lợi xã hội và mức lương như người bản địa sau khi có việc làm. Đây là một trong những vấn đề rất được quan tâm nhất là đối với những bạn có nhu cầu định cư và làm việc lâu dài tại Đức 

Làm thế nào để thích nghi dễ dàng khi du học nghề điều dưỡng tại Đức?

Tích cực rèn luyện sức khỏe cho bản thân

Vì đặc thù công việc phải thức khuya, dậy sớm và dành thời gian nhiều để chăm sóc sát sao người bệnh. Thế nên nền tảng thể lực dồi dào là một trong những tiêu chí cần thiết của một điều dưỡng viên. 

Bên cạnh đó, khí hậu của Việt Nam và Đức có sự khác biệt lớn. Do đó, bạn sẽ rất dễ ốm. Chính vì thế, rèn luyện sức khỏe là việc làm cần thiết để chống chọi được với khí hậu lạnh tại đây. 

Ngoài ra, tập thể dục còn giúp bản thân cảm thấy thoải mái, giải tỏa được áp lực tâm lý. Điều này giúp cho công việc cũng vì thế mà trở nên hiệu quả hơn.

Bạn nên tăng cường rèn luyện sức khỏe để đáp ứng được yêu cầu về công việc

Bạn nên tăng cường rèn luyện sức khỏe để đáp ứng được yêu cầu về công việc

Quan tâm nhiều hơn đến chế độ nghỉ ngơi, ăn uống

Công việc của một điều dưỡng viên khá bận rộn, bất kể đêm muộn hay ngày lễ, cuối tuần. Chính vì thế, để đảm bảo được sức khỏe làm việc, bạn cần phải có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. 

Ngoài thời gian chăm sóc cho người bệnh, bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Bên cạnh đó, ăn thêm các loại thực phẩm có chứa chất xơ, chất bổ và hạn chế cafe, fastfood để đảm bảo dinh dưỡng cho bản thân.

Tìm hiểu văn hóa Đức nhiều hơn

Bởi khoảng cách địa lý xa xôi cho nên văn hóa Đức và Việt Nam cũng có nhiều sự khác biệt. Từ chuyện ăn uống, đi lại cho đến những thói quen trong giao tiếp hàng ngày. Bởi vì đối tượng tiếp xúc của điều dưỡng chủ yếu là người già, bệnh nhân cho nên họ cũng cần dành thời gian nhiều hơn để hỏi han, trò chuyện. 

Nếu bạn muốn trở thành điều dưỡng viên tốt thì nên tìm hiểu thêm một số nét đặc trưng của văn hóa Đức để dễ dàng trò chuyện được với những người xung quanh.

Bài viết trên đã chỉ ra những bí mật du học điều dưỡng Đức ít ai biết. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ phần nào giúp các bạn đưa ra được quyết định thật chính xác. Chúc các bạn thành công!


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...