Làm IT ở Đức có tốt không?

Rate this post

Công nghệ thông tin còn giúp con người tiết kiệm sức lực, bởi ngày nay công nghệ thông tin sử dụng trí tuệ nhân tạo dần thay thế tất cả mọi lao động truyền thống. Nhu cầu lao động trong ngành này cũng tăng lên theo từng năm. Câu hỏi làm IT ở Đức có tốt không đang là thắc mắc của nhiều người đã, đang và sẽ du học tại đất nước tây Âu có nền công nghệ thông tin phát triển này.

Nghề công nghệ thông tin tại Đức phát triển như thế nào?

Nước Đức là một trong những nước chú trọng phát triển công nghệ thông tin bậc nhất khối Liên minh Châu Âu. Mọi lĩnh vực ở Đức đều chuyển thành trực tuyến, rất thuận lợi trong việc tiếp cận chúng. Ngày nay, hơn 1 triệu người làm việc trong ngành công nghệ thông tin ở Đức, con số này đang ngày càng tăng hơn nữa. Và không ít người làm công nghệ thông tin tại Đức là người nước ngoài.

Sự phát triển đáng ngưỡng mộ của ngành công nghệ thông tin tại nước Đức

Sự phát triển đáng ngưỡng mộ của ngành công nghệ thông tin tại nước Đức

Công nghệ thông tin xuất hiện hầu hết trong mọi ngóc ngách ở Đức, từ các ngành tài chính, ngân hàng, du lịch, dịch vụ…cho đến hành chính công. Hiện nay, người dân Đức có thể thực hiện các giấy tờ hành chính trực tuyến mà không cần phải đến trực tiếp trụ sở. Sự tiện lợi này đem lại nhiều lợi ích cho cả người dân và chính phủ Đức, giúp tiết kiệm sức người, sức của cho cả quốc gia.

Đức chính là cái nôi sinh ra khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là nơi khởi đầu của một kỷ nguyên mới của nhân loại, kỷ nguyên số hóa. Cuộc cách mạng bắt đầu từ một dự án trong chiến lược phát triển công nghệ của Đức, thúc đẩy việc sản xuất điện hóa toán và làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của các ngành nghề ở đất nước này. Trong đó đặc biệt phải kể đến ngành công nghệ thông tin.

Có nên du học ngành công nghệ thông tin ở Đức

Nếu có đam mê về công nghệ thông tin và muốn đi du học, bạn hãy ưu tiên đến đất nước Đức. Vì như đã nói ở trên, Đức là quốc gia có ngành công nghệ thông tin cực kỳ phát triển. Trong quá trình hoàn thiện hơn nữa công cuộc số hóa vào thực tiễn cuộc sống, Đức cần rất nhiều lao động có tay nghề cao. Chính vì lý do đó, giáo dục công nghệ thông tin cũng rất phát triển để đáp ứng nhu cầu lao động.

Học sinh Việt Nam sang Đức du học ngành IT - Công nghệ thông tin ngày càng nhiều

Học sinh Việt Nam sang Đức du học ngành IT – Công nghệ thông tin ngày càng nhiều

Đến Đức du học, bạn được học lý thuyết chuyên môn sâu bởi những giảng viên có kinh nghiệm và kiến thức uyên bác. Hơn thế nữa, bạn còn có cơ hội thực tập và làm việc tại những tập đoàn lớn. Hiện nay rất nhiều tập đoàn đầu tư vào mảng công nghệ thông tin và cũng tuyển nhiều sinh viên trong ngành này. Ngay như tập đoàn tài chính lớn Deutsche Bank cũng là nhà tuyển dụng nhân sự lớn trong ngành công nghệ thông tin ở Đức.

Ngoài ra, mức học phí và sinh hoạt cho sinh viên du học tại Đức cũng vừa phải, không quá cao. Chi phí sinh hoạt ở một số thành phố lớn như Frankfurt, Stuttgart, Freiburg…nằm ở mức 800 Euro trung bình mỗi tháng cho tiền nhà ở, thực phẩm, giải trí, đi lại. Thậm chí, có một số chương trình học được chính phủ Đức hỗ trợ một phần nào đó, có khi còn được miễn học phí với những điều kiện nhất định bạn phải đáp ứng. Thế nên, bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề tài chính khi du học Đức.

Làm công nghệ thông tin ở Đức có tốt không

Đối với câu hỏi làm IT ở Đức có tốt không của nhiều bạn, chắc hẳn bạn cũng phần nào có câu trả lời qua hai phần ở trên. Với sự phát triển về ngành công nghệ thông tin và phát triển trong hệ thống giáo dục, đào tạo cũng như các chính sách hỗ trợ thì làm IT ở Đức là rất tốt. Hãy cùng tìm hiểu thêm nó tốt như thế nào nhé:

Đầu tiên, môi trường làm việc của ngành IT ở Đức thật sự rất chất lượng. Với một quốc gia ưu tiên phát triển công nghệ cao, công nghệ thông tin hiện hữu xung quanh thì nhân lực công nghệ thông tin có môi trường làm việc rất thuận lợi. Ở đây, bạn có cơ hội phát triển cao và sâu trong nghề, được rèn luyện tay nghề với những đồng nghiệp có kinh nghiệm lâu năm. Đây chính là điều mà nhiều kỹ sư công nghệ thông tin hằng mong ước.

Mức lương của sinh viên khi ra trường ngành IT tại Đức có cao không?

Mức lương của sinh viên khi ra trường ngành IT tại Đức có cao không?

Thêm vào đó, dân số nước Đức đang già hóa, lực lượng lao động thiếu, không cung cấp đủ cho thị trường lao động. Vì thế Đức phải nhập khẩu lao động từ các nước khác cho nhiều ngành nghề. Và công nghệ thông tin cũng không tránh khỏi làn sóng nhập khẩu lao động đó. Thế nên, học IT ở Đức không bao giờ lo thất nghiệp mà còn có cơ hội thăng tiến nếu biết cố gắng.

Ngoài ra, vấn đề mà tất cả mọi người đều quan tâm là lương, thì lương ở Đức cũng khá hấp dẫn. Ở Đức, mức lương cơ bản cho người lao động cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực, và trên cả thế giới. Mức lương cho kỹ sư công nghệ thông tin cũng vậy, hấp dẫn hơn rất nhiều nước khác. Tính trung bình, một người làm IT có thể có thu nhập lên đến 69000 Euro/năm. Nhưng mức lương này chưa kể đến phụ cấp, phụ phí và các chế độ đãi ngộ người lao động của các công ty, tập đoàn.

Vậy, làm IT ở Đức có tốt không câu trả lời chắc chắn là tốt, rất tốt vì những lý do chúng tôi đã nêu ở trên. Bài viết cũng đã giải đáp thắc mắc, băn khoăn xung quanh việc làm IT ở Đức có tốt không, có nên du học ngành IT ở Đức không cho các bạn có dự định du học trong tương lai. Nếu yêu thích ngành công nghệ thông tin, hãy xem xét du học Đức ngay hôm nay và không ngừng cố gắng để có cơ hội định cư, làm việc lâu dài tại đất nước phát triển này.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...