Làm điều dưỡng tại Đức có khó không?

Rate this post

Trong những năm trở lại đây, định hướng du học nghề tại Đức, đặc biệt là ngành điều dưỡng đã không còn là chủ đề quá xa lạ đối với sinh viên và phụ huynh Việt Nam. Vậy làm điều dưỡng tại Đức có khó không? Những thuận lợi khi được làm việc tại vùng đất xinh đẹp này là gì? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trước các câu hỏi trên, thì đừng nên bỏ lỡ các thông tin hữu ích được chia sẻ thông qua bài viết ở ngay bên dưới nhé!

Làm điều dưỡng tại Đức có khó không?

“Làm điều dưỡng tại Đức có khó không”? Một trong số các câu hỏi luôn được nhiều phụ huynh và sinh viên quan tâm mỗi khi đến những trung tâm du học nhận tư vấn. Nhằm hạn chế bớt nỗi băn khoăn, hoang mang không đáng có xảy ra, quý bạn đọc hãy cùng tham khảo “một số yêu cầu là điều kiện tất yếu” để sang Đức học và làm điều dưỡng ngay sau đây:

Yêu cầu về trình độ

Để đủ tiêu chuẩn sang Đức du học về ngành điều dưỡng, bạn cần đảm bảo đã hoàn thành và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam. Ngoài ra, trình độ tiếng Đức thấp nhất để bạn đi du học là B1, sau khi sang Đức và có thể được chấp nhận làm việc tại đây thì cần có trình độ B2.

Những yêu cầu quan trọng để có thể làm điều dưỡng tại Đức. Dễ hay khó?

Những yêu cầu quan trọng để có thể làm điều dưỡng tại Đức. Dễ hay khó?

Yêu cầu về độ tuổi

Thông thường, tại các trung tâm tư vấn du học sẽ có thông báo về độ tuổi rơi vào khoảng 18- 28 cho cả nam và nữ. Theo đó, một số trường tại các tiểu bang khác nhau ở Đức đôi khi cũng đưa ra yêu cầu về độ tuổi tối thiểu nhằm chắc chắn được khả năng học tập và ở lại làm việc của điều dưỡng viên.

Yêu cầu về sức khỏe

Đây là một trong số những yêu cầu tiên quyết và rất quan trọng xét bạn có đủ điều kiện sang Đức du học nghề hay không. Để chắc chắn, bạn cần phải nộp đủ các giấy chứng nhận sức khỏe đã được công nhận đến từ trung tâm y tế.

Những thuận lợi và khó khăn thường xuyên xảy ra khi làm điều dưỡng tại Đức?

Nếu phải đợi đến Đức học và làm điều dưỡng mới biết được những thuận lợi và khó khăn thường xuyên xảy ra thì có phải là quá muộn? Bạn đang lo lắng và vô cùng thắc mắc các ưu điểm và nhược điểm của ngành nghề được lựa chọn này là gì? Hãy thật sự yên tâm! Bởi lẽ các thông tin tổng hợp bên dưới nhất định sẽ phần nào có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi trên một cách rõ ràng hơn:

Điểm thuận lợi khi làm điều dưỡng tại Đức

Đi du học Đức làm điều dưỡng có dễ không? Có những thuận lợi gì?

Đi du học Đức làm điều dưỡng có dễ không? Có những thuận lợi gì?

Cơ hội việc làm cao

Dựa theo các số liệu và thống kế, Đức hiện tại là một trong những quốc gia có mức già hóa dân số cao. Đồng thời, nhiều người lớn tuổi tại Đức thường không có thói quen sống cùng con cái lúc về già mà lựa chọn ở tại các viện dưỡng lão hoặc nhà riêng. 

Điều này khiến cho các gánh nặng an sinh xã hội mỗi lúc một lớn. Để làm giảm thiểu phần nào đó, thị trường lao động tại Đức đã và luôn không ngừng săn đón các điều dưỡng viên đến làm việc tại bệnh viện hoặc viện dưỡng lão với nhiều chế độ đãi ngộ vô cùng tốt.

Trong thời gian học nghề vẫn được nhận lương

Mức lương khi đang học nghề điều dưỡng tại Đức thường giao động từ 800- 1000 euro/1 tháng, phụ thuộc vào cấp bậc năm học và bang khác nhau. Đồng thời, sau khi đã tốt nghiệp và ra làm việc, lương chưa tính thuế sẽ ở mức 2000- 2500 euro/1 tháng, tương đương khoảng 57.000.000- 67.000.000 VNĐ/ 1 tháng. Ngoài ra, mức lương này sẽ có thể tăng lên dựa vào vị trí và khả năng hoàn thành tốt công việc của chính bạn.

Có cơ hội được định cư lâu dài tại Đức

Dựa theo luật lao động được ban hành tại Đức, ngành điều dưỡng là ngành không gặp phải hạn chế về thời gian khi ở lại làm việc. Theo đó, nếu bạn là điều dưỡng viên đã có đủ 3 năm làm việc chính thức tại Đức, bạn hoàn toàn có quyền được đăng ký để cư trú dài hạn. Khi đã có được quyền cư trú dài hạn, bạn sẽ được phép bảo lãnh con cái chưa đến tuổi vị thành niên, vợ/ chồng,… sang Đức dựa theo các điều khoản trong luật đoàn tụ gia đình. 

Song song đó, nếu đã lưu trú tại Đức được 8 năm, xét tính cả thời gian học nghề, bạn sẽ được khuyến khích và tạo cơ hội để gia nhập quốc tịch Đức.

Những khó khăn khi làm điều dưỡng tại Đức

Áp lực đến từ công việc: Vì tính đặc thù của ngành điều dưỡng chính là liên quan đến sức khỏe của người già, người bệnh. Chính vì lý do này, hẳn nhiên sẽ có những căng thẳng, mệt mỏi, áp lực vì vô vàn các thay đổi thất thường khác nhau gây cho điều dưỡng viên.

Công việc vất vả, thường xuyên bận rộn: Điều dưỡng là ngành nghề hướng đến việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe của người già, bệnh nhân; hỗ trợ ăn uống, vệ sinh, tắm rửa,… Do đó, không thể thiếu những giờ trực đêm, tăng ca, lịch làm việc kín mít. Là nguyên nhân hàng đầu dễ làm ảnh hưởng đến sự cân bằng giờ giấc sinh hoạt giữa công việc, gia đình và nhiều hoạt động khác của người điều dưỡng viên. 

Làm điều dưỡng tại Đức có khó không? Sự khó khăn khi làm điều dưỡng tại Đức

Làm điều dưỡng tại Đức có khó không? Sự khó khăn khi làm điều dưỡng tại Đức

Một số rủi ro trong nghề nghiệp có thể xảy ra: Vì phải thường xuyên tiếp xúc, chăm sóc cho người già, người bệnh, những người có bệnh tật, sức khỏe và đề kháng yếu. Thế nên, các điều dưỡng viên là một trong số những người rất dễ có nguy cơ bị truyền nhiễm bệnh cao nếu không tuân thủ việc bảo hộ đúng cách.

Trước các thông tin chia sẻ về điểm thuận lợi và mặt khó khăn mang lại khi làm việc điều dưỡng tại Đức bên trên. Phải chăng đáp án cho câu hỏi “Làm điều dưỡng tại Đức có khó không?”, bạn đã có thể tự mình trả lời một cách hoàn chỉnh nhất. Chắc chắn rằng, nếu bạn tin bản thân có đủ khả năng và đam mê, thì đừng vội bỏ qua cơ hội được học tập và làm việc tại vùng đất nổi tiếng xinh đẹp và văn minh này nhé!

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...