Điều kiện du học nghề tại Đức 2024 cần những gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Thời gian gần đây, du học nghề Đức đã dần trở nên phổ biến hơn đối với người dân Việt Nam. Khi mà nước Đức đang dần tạo thêm những điều kiện cho học sinh, sinh viên cũng như người lao động Việt Nam có thêm cơ hội sinh sống, học tập và làm việc tại Đức. Vậy du học nghề Đức cần có những điều kiện gì?

Hiện nay, du học nghề hưởng lương tại Đức đang rất phổ biến. Nhiều bạn trẻ mong muốn được sang Đức vừa học nghề lại được hưởng lương và khi ra trường có cơ hội được làm việc luôn. Tuy nhiên, bạn cần có những điều kiện sau đây để có thể đi du học nghề ở Đức.

Điều kiện du học nghề Đức 2024 bạn cần biết

Đối tượng du học nghề Đức

  • Đối tượng tuyển sinh của du học nghề tại Đức : Nam, nữ từ 18-29 tuổi đã tốt nghiệp tối thiểu THPT, đối với những học viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hay đại học vẫn có thể theo du học nghề;
  • Học viên có tình trạng sức khỏe tốt, đạt điều kiện của bộ Y tế;
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm (viêm gan B,…);
  • Không có tiền án, tiền sự;
  • Trong gia đình không có người thân nào đã từng bị trục xuất khỏi một trong các nước châu Âu, bao gồm: bố mẹ, anh chị em ruột.
Điều kiện du học nghề Đức không quá khó cho các bạn trẻ Việt Nam
Điều kiện du học nghề Đức không quá khó cho các bạn trẻ Việt Nam.

Trình độ tiếng Đức

Một trong những điều kiện quan trọng nhất của du học nghề Đức là trình độ ngoại ngữ. Học viên cần có bằng tiếng Đức tối thiểu A2 mới được nộp hồ sơ xin visa đi học nghề. Đây là quy định mới trong năm 2024 vì trước kia đại sứ quán yêu cầu tối thiểu là B1 thì mới có thể xin visa sang du học nghề.

Để được phép học nghề chính thức học viên cần có bằng B2. Việc đạt được trình độ tiếng Đức B2 là rất quan trọng, nó không chỉ là tấm bằng giúp bạn đủ điều kiện nhập học trên giấy tờ mà còn là điều kiện quan trọng giúp bạn sinh sống, học tập cũng như hòa nhập với cuộc sống bên Đức.

Mặc dù các bạn có thể xin visa sang học tiếng tại một trường tiếng với A2 sau đó học lên B2 và vào trường nghề học chính thức sau khi đã có B2. Tuy nhiên chúng tôi luôn khuyên rằng học viên nên học tiếng thật tốt ở Việt Nam, tối thiểu là B1 thì mới sang Đức.

Lý do là trình độ A2 sang Đức thì học viên rất khó giao tiếp và khó khăn trong việc học đạt được chứng chỉ B2. Thời gian học tiếng ở Đức bạn cũng không được đi làm thêm và phải phù thuộc hoàn toàn vào tiền chứng minh tài chính trong tài khoản phong toả của bạn. Chưa kể đến rủi ro nếu trong 6 tháng -1 năm mà bạn không thi được B2 thì visa học tiếng hết hạn và bạn phải quay trở về Việt Nam.

Tài chính tối thiểu

Điều kiện tiếp theo là về tài chính cho việc đi du học nghề tại Đức. Ghi nhớ rằng tất cả các trường nghề tại Đức đều miễn học phí và bạn được trả lương trong quá trình học và thực hành tại trường nghề.

Tuy nhiên sẽ có chi phí học tiếng và chi phí cho các đơn vị tư vấn du học và làm hồ sơ cho bạn cũng như chi phí ăn ở trong thời gian học tiếng. Vậy chi phí đó như thế nào? Tổng chi phí sẽ thường rơi vào mức 180-300 triệu cho việc học tiếng và làm hồ sơ. Chi phí ăn ở khoảng 20 triệu/10 tháng tại Hà Nội hoặc các thành phố lớn khác.

Nếu bạn muốn sang du học nghề tại Đức bằng B1 (chưa có B2) thì như đã nói ở trên, bạn cần tham gia khoá học tiếng tại Đức trong khoảng 6 tháng để thi đậu B2. Trong thời gian này bạn không được đi làm thêm và chưa có lương của trường nghề nên bạn cần một khoản chứng minh tài chính trong tài khoản ngân hàng. Mức chứng minh tài chính là khoảng 6,000 Euro/6 tháng học tiếng, tức là khoảng 150-170 triệu nữa.

Mục đích du học nghề Đức của bạn là gì?

Khi quyết định du học nghề thì chắc chắn ai cũng có một mục đích riêng của mình, qua việc tiếp nhận chia sẻ của rất nhiều học viên có mong muốn đi du học nghề tại Đức, Tổ chức giáo dục BLA nhận thấy có 3 mục địch chính.

Cơ hội viêc làm cao sau khi học nghề tại Đức
Cơ hội viêc làm cao sau khi học nghề tại Đức.

Mục đích kiếm thật nhiều tiền

Sau khi học nghề bạn sẽ đi làm với một mức lương đủ để bạn sinh sống và có một khoản tiết kiệm nhỏ. Vậy nên bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện du học nghề tại Đức và chăm chỉ theo học hoàn thành chương trình học và ra trường là gần như đã được mục đích này rồi. Tất nhiên muốn kiếm được nhiều tiền hơn bạn sẽ cần chăm chỉ hơn để có vị trí cao hơn hoặc tự kinh doanh theo ngành nghề mình theo học.

Mục đích định cư lâu dài tại Đức

Đức là một đất nước có môi trường sống và an sinh xã hội đứng hàng top châu Âu cũng như thế giới. Tuy nhiên để được định cư lâu dài tại Đức thì ngoài việc bạn đáp ứng đủ điều kiện du học nghề tại Đức thì bạn cần có thời gian làm việc nhất định tại Đức (tối thiểu 3-5 năm), có một mức thu nhập ổn định bằng công việc đúng ngành mà bạn học. 

Một việc thuận lợi của du học nghề tại Đức là sau 3 năm học nghề, bạn được bố trí công việc luôn với hợp đồng thường là vô thời hạn, nên chỉ khoảng 3 năm đi làm là bạn có thể xin thẻ xanh (tức visa đi làm dài hạn không phải gia hạn hàng năm nữa). Và sau một thời gian đủ dài (tuỳ từng ngành nghề và tuỳ vào mức lương) là bạn có thể xin nhập tịch.

Xin visa học nghề nhưng lại không theo học nghề

Có một số trường hợp sau khi sang được Đức rồi sẽ bỏ học nghề và đi làm kiếm tiền luôn (vì thời gian học nghề kéo dài 3 năm), sau đó tìm cách ở lại. Việc này sẽ ảnh hưởng đến bạn rất nhiều và nếu vi phạm pháp luật bạn sẽ bị trục xuất ngay.

Đây là việc mà chúng tôi luôn luôn khuyên các bạn trẻ nên tránh xa và đừng bao giờ suy nghĩ như vậy. Lý do là nước Đức rất nghiêm ngặt về luật pháp. Khi bạn sinh sống bất hợp pháp thì bạn luôn sống trong cảnh lo lắng. Hơn nữa những người thân của mình sẽ không còn cơ hội sang Đức hoặc bất kỳ một nước châu Âu nào nữa.

Tổng kết về điều kiện du học nghề tại Đức 2024

Điều kiện du học nghề Đức tương đối dễ và hầu hết các bạn trẻ tốt nghiệp THPT đều đủ điều kiện. Khó khăn nhất chính là học tiếng Đức lên trình độ tối thiểu A2 (nhưng nên là B1). Bất kỳ ai quyết tâm học thì sau khoảng 8 tháng -1 năm đều có thể đi du học nghề tại Đức thành công.

Trên đây chúng tôi đã nếu đầy đủ điều kiện du học nghề tại Đức, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về du học Đức hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về du học nghề tại Đức tại Đây. Chúc các bạn may mắn và thành công.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Du Học Nghề Đức: Cơ Hội – Điều Kiện – Chi Phí

Du học nghề Đức đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với...

Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...