Học B2 ở Việt Nam trước khi du học nghề tại Đức – Nên hay không?

Thời gian gần đây,  có quá nhiều bạn băn khoăn chuyện có nên học và lấy bằng B2 ở Việt Nam trước khi lên đường du học nghề hay không? Thực ra câu trả lời là rất rõ ràng, nhưng vì nhiều bạn được nhiều trung tâm tư vấn theo chiều hướng có lợi cho trung tâm nên đâm ra lại băn khoăn không biết nên quyết định thế nào. Bài biết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó.

Yêu cầu về trình độ tiếng Đức khi du học nghề

Để được nhận vào học và tốt nghiệp trường nghề tại Đức, bạn phải đạt tối thiểu trình độ tiếng Đức B2. Đây là điều chắc chắn 100% vì là quy định của chính phủ Đức. Một số trường có thể cho bạn nhập học ở trình độ tiếng B1 nhưng đây là cho nợ, và bạn phải đạt B2 bạn mới được lấy bằng và ra trường.

Nhiều trung tâm thường lập lờ quảng cáo là chỉ cần bằng B1 để đánh vào tâm lý nhiều bạn sợ không đậu được B2. Chính xác với chứng chỉ B1 là bạn có thể xin visa và sang Đức, nhưng đó là visa để sang Đức học tiếng chứ không phải visa để sang đó học nghề. Và nếu đúng như vậy thì trung tâm mới giúp bạn sang được Đức chứ chưa giúp bạn nhập học được trường nghề. Điều này cần đặc biệt chú ý.

Hình ảnh 1 lớp tiếng Đức B2 trong buổi liên hoan tốt nghiệp

Ưu điểm khi có chứng chỉ B2 trước khi sang Đức

Bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống. Khi có B2 nghĩa là bạn đã đạt được trình độ tiếng Đức đủ để học tập và giao tiếp theo chuẩn của chính phủ Đức. Với trình độ tiếng Đức cao, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống, giảm thiểu được những khó khăn của việc bất đồng ngôn ngữ.

Việc có trình độ tiếng Đức tốt trước khi sang Đức giúp bạn nhanh chóng hòa nhập

Bạn sẽ có thu nhập ngay. Khi có B2 bạn sẽ nhập học trường nghề ngay và có luôn trợ cấp từ trường nghề. Điều này đảm bảo cho bạn một lộ trình học tập và làm việc chắc chắn theo con đường mình đã chọn. Mức trợ cấp 700 – 1100 Euro đủ cho bạn chi trả cho cuộc sống tại Đức trong thời gian học nghề.

Bạn sẽ không mất tiền chứng minh tài chính. Số tiền chứng minh tài chính đối với trường hợp học nghề có thể lên đến 130 triệu đồng. Đối với các bạn du học nghề thì số tiền này nhiều khả năng sẽ đến từ sự trợ cấp của gia đình. Vậy tại sao bạn không học đến B2 để giảm cho gia đình gánh nặng tài chình này.

Giảm thiếu tối đa rủi ro cho con đường bạn đã chọn. Chính xác là như vậy, bạn đã từng nghe việc nhiều bạn sang Đức và không thể đạt được trình độ B2 để nhập học nghề chưa? Hay éo le hơn, bạn đã bao giờ nghe có bạn học nghề xong (được cho nợ B2) nhưng không thể thi đậu B2 để ra trường chưa? Nếu rơi vào các tình huống như vậy bạn sẽ làm thế nào ? Tốt nhất là bạn nên tránh rủi ro này bằng cách học B2 trước khi sang Đức.

Những lý lẽ yếu ớt của những người khuyên bạn chỉ nên học B1 rồi bay ngay

Họ nói bạn sẽ dễ đạt B2 hơn khi ở Đức. Điều này chưa chắc đúng. Chứng chỉ B2 là tổng hợp của các kỹ năng trong tiếng Đức. Thực tế cho thấy, người Đức dạy phần ngữ pháp không hề tốt và hiệu quả bằng người Việt. Hiển nhiên, học với người nước ngoài bạn sẽ rèn luyện được phần nghe nói, tuy nhiên hãy tưởng tượng bạn cố cày đề để thi đậu B1 và sang đó bạn gặp ngay ông Tây không có khả năng giảng giải cho bạn bằng tiếng Việt thì liệu bạn có vượt lên được để đậu được B2 hay không?

Họ nói sang Đức càng sớm càng tốt. Sang Đức càng sớm càng tốt với điều kiện bạn phải sẵn sàng và rủi ro phải tối thiểu. Bạn sang Đức quá sớm khi tiếng Đức chưa vững vàng thì nghĩa là bạn tự lựa chọn con đường đối mặt với rủi ro quá lớn. Nhiều bạn đã tiêu hết số tiền chứng minh tài chính và thời hạn cho phép của visa mà không thể lấy được B2. Sau đó các bạn lựa chọn đi làm thêm cho một số người Việt tại Đức với số lương bèo bọt và không được đảm bảo quyền lợi.

Lời khuyên cho các bạn du học nghề

Qua các lý lẽ nêu trên, lời khuyên của mình dành cho các bạn là hãy cố gắng đạt được bằng B2 trước khi sang Đức. Nên nhớ việc đạt B2 để nhập học nghề là quy định bắt buộc của chính phủ Đức (có thể có 1 vài ngoại lệ). Các trung tâm có nói thế này hay thế khác thì cũng phải tuân thủ quy định của chính phủ Đức.

Du học nghề Đức sẽ giúp bạn có tương lai tươi sáng, nhưng chặng đường cần phải vượt qua cũng khá chông gai. Đừng cả tin nghe các trung tâm nói rằng bạn có thể sang được nước Đức dễ hơn nếu tham gia chương trình của họ. Các trung tâm chỉ là người hỗ trợ và đào tạo tiếng cho bạn, họ không thể làm lỏng được các quy định mà chính phủ Đức đã đặt ra.

Chúc các bạn may mắn !

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *