Những lý do khiến bạn nên học tiếng Đức ngay bây giờ

Rate this post

Tiếng Đức là ngôn ngữ của hầu hết dân cư trong cộng đồng Châu Âu. Tính đến nay nó được xếp vào là một trong mười ngôn ngữ quan trọng nhất trên thế giới. Do vậy học tiếng Đức mang lại rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tương lai cho các bạn trẻ. Để hiểu rõ hơn mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Những lý do khiến bạn nhất định nên học tiếng Đức?

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 3 triệu người đến từ những quốc gia nói tiếng Đức. Và hiện có rất nhiều các công ty có những người nói tiếng Đức đầu tư vào Việt Nam. Như vậy nếu bạn biết tiếng Đức sẽ có nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm.

Tiếng Đức là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

Tiếng Đức là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

Không những vậy, Đức là một trong những điểm đến lý tưởng của các bạn sinh viên Việt Nam trong con đường xuất khẩu lao động và du học. Và tiếng Đức là một trong những điều kiện quan trọng giúp các bạn thực hiện ước mơ du học Đức, sinh sống và làm việc tại đây.

Ngoài ra, Đức chính là quê hương của các chiến binh xe hơi nổi tiếng trên thế giới, là quê hương của các câu chuyện cổ tích thần thoại, là ngôn ngữ quan trọng để nghiên cứu khoa học kỹ thuật, là ngôn ngữ được nhiều người ở Tây Âu theo học,… Do đó nếu bạn muốn khám phá những thú vị về văn hóa của mảnh đất này thì bắt buộc phải học tiếng Đức.

Học tiếng Đức bao gồm những trình độ như thế nào?

Trình độ tiếng Đức A1

Đây là trình độ thấp nhất trong cấp độ của tiếng Đức,  dành cho các bạn học viên vỡ lòng. Để có thể học được tiếng Đức ở những trình độ cao hơn thì bắt buộc mỗi học viên phải trải qua giai đoạn này. 

Trong cấp độ này, các bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản nhất về ngữ pháp và từ vựng. Từ đó có thể nói và hiểu được những nội dung đơn giản trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. 

Những người học ở cấp độ này chưa thể diễn đạt lời nói một cách thành thạo và cũng không thể diễn đạt hết được những  suy nghĩ của bản thân với người đối diện. Tuy nhiên học tốt bậc học này sẽ giúp các bạn xây dựng được cho mình một nền móng vững chắc để xây lên tòa tháp tiếng Đức mỹ mãn.

>> Xem chi tiết: Tự học tiếng Đức trình độ A1

Tiếng Đức ở trình độ A2

Đây là cấp độ thứ hai trong ngôn ngữ tiếng Đức, dành cho các bạn học viên đã biết tiếng Đức. Kiến thức cơ bản các bạn phải đạt được trong cấp độ này là diễn đạt được những tình huống xảy ra trong trong cuộc sống một cách mạch lạc, có thể hỏi và trả lời được các câu có cấu trúc ngữ pháp đầy đủ. Người học cũng có thể sử dụng được những câu ngữ pháp ở mức độ phức tạp. Đây cũng là giai đoạn quan trọng giúp tạo nên nền tảng kiến thức Đức vững chắc.

>> Xem thêm: Tổng quan về học tiếng Đức A2

Tiếng Đức ở trình độ B1

Đây là cấp độ ngôn ngữ ở bậc thứ 3 của tiếng Đức, cho phép người học có thể sử dụng được ngôn ngữ một cách độc lập. Có nghĩa là người học có thể hiểu được các thông tin cơ bản về những trao đổi trong các tình huống cụ thể, có thể tham gia giao tiếp được trong nhiều chủ đề khác nhau. Không những vậy, người học còn có thể thuyết trình được những bài ngắn và đơn giản.

Tiếng Đức cấp độ B1 cho phép học viên có thể giao tiếp một cách dễ dàng

Tiếng Đức cấp độ B1 cho phép học viên có thể giao tiếp một cách dễ dàng

Học viên có thể sử dụng được các cấu trúc câu có tính phức tạp, sử dụng các câu thành ngữ một cách trôi chảy, có khối từ vựng đa dạng và có thể giao tiếp được với người Đức một cách dễ dàng.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức lấy bằng B1Thông tin cần biết

Học tiếng Đức có dễ không?

Học tiếng Đức có dễ không là băn khoăn của hầu hết những bạn có mong muốn chinh phục tiếng Đức. Theo một khảo sát cho thấy khoảng 70% các bạn học viên đánh giá tiếng Đức khó, khoảng 30% cho rằng tiếng Đức không hề khó.

Nếu không phải tiếng bản địa thì dù bạn có học bất kỳ ngôn ngữ nước ngoài nào đó cũng không phải chuyện đơn giản. Tuy nhiên chỉ cần bản thân có niềm đam mê, có lòng quyết tâm thì dù tiếng Đức có khó như thế nào cũng không phải là bước rào cản quá lớn trên hành trình chinh phục Tiếng Đức của các bạn được. Dưới đây là các yếu tố giúp các bạn tự đánh giá xem tiếng Đức có dễ hấp thu không nhé

Bảng chữ cái tiếng Đức là Alphabet

Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Đức cũng bao gồm bảng chữ cái với 30 ký tự khác nhau, trong đó 26 ký tự bằng tiếng Anh, 4 ký tự đặc biệt. Chính vì vậy người Việt Nam thường học tiếng Đức dễ dàng hơn so với người nước ngoài khác. Vì trong tiếng Việt cũng có bảng chữ cái nên khi học sẽ có cảm giác thân quen hơn.

Học tiếng Đức cũng gần giống như học tiếng Anh

Hiện nay tiếng Anh đã được đưa vào chương trình giáo dục từ bậc tiểu học. Do vậy hầu hết các bạn sinh viên đều có kiến thức về tiếng Anh. Do đó, sẽ không quá khó khăn nếu các bạn học tiếng Đức. Những từ vựng trong tiếng Đức cũng có những cách viết và ý nghĩa giống như đối với tiếng Anh.

Bảng chữ cái tiếng Đức gần giống tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Đức gần giống tiếng Anh

Phương pháp phát âm trong tiếng Đức được coi là dễ hơn đối với tiếng Anh.  Mặc dù chỉ nhìn chữ, không hiểu nghĩa nhưng người học vẫn có thể đọc được. Trong khi đó, những ngôn ngữ khác thì người học phải sử dụng phiên âm quốc tế mà vẫn chưa thể phát âm được chuẩn.

Cũng theo một đánh giá khác, cách phát âm của tiếng Đức tương đối giống cách phát âm của tiếng Việt. Do vậy rất thuận lợi cho các bạn sinh viên Việt Nam tham gia học tiếng Đức. Các bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập phát âm trong vòng 1 đến 2 tuần là đã có thể nói tiếng Đức một cách trôi chảy, trong khi chưa cần hiểu ý nghĩa của câu từ là gì.

>> Xem ngay: Bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm

Cộng đồng học tiếng Đức ngày càng  lớn mạnh tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam ngày càng nhiều người tham học tiếng Đức, điều này tạo thuận lợi rất nhiều cho các bạn có nhu cầu. Bất kỳ một môn ngoại ngữ nào cũng vậy,  khi học nếu được  vận dụng và giao tiếp nhiều sẽ tạo nên kỹ năng thành thạo hơn, từ đó giúp tiến bộ hơn trong suốt quá trình học tập

Bí quyết học tiếng Đức dễ dàng và đạt hiệu quả cao

Sử dụng học song song giữa hai thứ tiếng

Có một thú vị không biết các bạn đã phát hiện ra chưa? Đó là tiếng Việt và tiếng Đức đều có chung một hệ chữ cái Latinh. Do đó nếu các bạn học viên biết tiếng Việt sẽ là một lợi thế trong học tiếng Đức.

Từ mới là một yếu tố quan trọng giúp việc học ngoại ngữ được hiệu quả hơn. Do đó nếu bạn nắm được nhiều từ mới sẽ giúp việc học tiếng Đức cực hiệu quả. Đây là lý do cho thấy việc kết hợp học song song giữa tiếng Việt và tiếng Đức sẽ hiệu quả như thế nào.

Hãy chủ động trong việc học tiếng Đức

Đừng để bộ não của bạn thụ động trong quá trình học tiếng Đức. Bởi nó sẽ khiến kỹ năng, kiến thức của bạn ngày càng tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy luôn chủ động học trong mọi hoàn cảnh, mọi thời gian và mọi tình huống. 

Chủ động học tập sẽ tạo nên thành công

Chủ động học tập sẽ tạo nên thành công

Khi gặp những từ mới và những cấu trúc câu phức tạp quá khả năng thì hãy áp dụng theo những quy tắc về cấu trúc đã học. Đừng suy diễn theo nghĩa của tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nó sẽ gây ra những suy nghĩ lệch lạc đấy.

Luôn học từ mới thường xuyên

Các bạn hãy cố gắng mỗi ngày học khoảng từ 5 – 6 từ mới, tạo ấn tượng đối với từ để có thể ghi nhớ được lâu nhất. Khi đã nắm được các từ mới thì bạn sẽ sắp xếp được cấu trúc của các câu một cách tự nhiên nhất, từ đó tạo nên giao tiếp một cách thành thạo.

Nếu bạn không thuộc từ mới,  khi gặp các cấu trúc câu thường dịch ra tiếng Việt để hiểu ý nghĩa. Điều này không những gây mất rất nhiều thời gian mà còn không đem lại hiệu quả trong phát âm và giao tiếp.

Hãy chú ý đến các danh từ

Tiếng Đức có một điểm rất độc đáo so với các ngôn ngữ khác, đó là thường dùng giới từ đứng trước danh từ để phân biệt giống đực và giống cái. Giống cái thường dùng từ “der” ở đằng trước, còn giống đực thì dùng từ die. Nếu như nắm chắc được đặc điểm này, các bạn sẽ diễn đạt câu trong nghe hiểu một cách dễ dàng.

Rèn giũa tư duy

Nếu bạn có một tư duy tốt thì khả năng học tiếng Đức cực kỳ tốt. Bởi nó giúp bạn có khả năng tiếp thu nhanh nhạy hơn, khả năng diễn đạt các tình huống và xử lý được nhạy bén hơn.

Do đó, trong quá trình học ngôn ngữ Đức các bạn cần chú ý hình thành tư duy tốt để đạt đến trình độ học vấn cao nhất nhé.

Sử dụng từ điển

Từ điển giống như bảo bối của những người mới tham gia học ngôn ngữ Đức. Mỗi khi bị vướng thì ngay lập tức từ điển sẽ giải quyết giúp các bạn. Do đó các bạn nên mua cho mình một quyển từ điển mới khoảng 40.000 từ là đủ.

Tuy nhiên, cần vận dụng linh hoạt từng từ trong nhiều cấu trúc câu và nhiều tình huống khác nhau để hiểu được bản chất của từ mới, cũng như tăng khả năng ghi nhớ được lâu hơn.

Học nghe và nói trước khi học viết

Học nghe, học nói sau đó mới học viết là một kỹ năng tự nhiên của tất cả chúng ta. Cũng giống như một đứa trẻ khi được sinh ra thì phải nói và nghe trước, sau đó mới học viết và nhận biết các chữ cái. Và tiếng Đức cũng vậy, việc nghe và nói trước khi học sẽ tạo nên sự tự nhiên chứ không phải kiểu bắt ép cơ thể.

Để nghe tiếng Đức thật nhiều, các bạn hãy xem các kênh tivi nói tiếng Đức, các video bằng tiếng Đức, các website bằng tiếng Đức, các bài hát tiếng Đức,… Sau đó hãy nói thử với những người bạn cũng đang học tiếng Đức của mình. Điều này sẽ tạo nên kỹ năng tiếng Đức trôi chảy hơn.

Luyện tập tiếng Đức thường xuyên

Học tiếng Đức là cả một hành trình trong thời gian dài chứ không phải học một lúc, một nhát. Do vậy các bạn phải xây dựng lịch học thường xuyên chứ không được ngắt quãng sẽ làm kiến thức để rơi rụng và rất khó có thể tạo ra được kỹ năng thành thạo trong tiếng Đức.

Trên đây là một số thông tin chung nhất về học tiếng Đức. Hy vọng các bạn sẽ tích lũy riêng cho mình những kinh nghiệm quý báu để hành trình chinh phục tiếng Đức được thuận lợi và dễ dàng nhất.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức cực hiệu quả tại BLA


Có thể bạn quan tâm
Khóa học phát âm tiếng Đức chuẩn – Phonetik

Một trong những điều quan trọng nhất khi học tiếng Đức đó là khả năng...

Lịch khai giảng các khóa học tiếng đức tháng 02/2022 tại Hà Nội

Các khoá học tiếng Đức khai giảng tại BLA tháng 02/2022. Đảm bảo chất lượng...

Từ vựng điều dưỡng Đức cơ bản theo chủ đề

Ngành điều dưỡng tại Đức ngày càng hot trong giới trẻ Việt. Để có thể...