Hotline
0964.000.670

Du học ngành nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Rate this post

Du học ngành nghề nhà hàng khách sạn tại Đức là một trong những nghề cần nhiều lao động nhất tại đất nước này. Đây cũng là nghề được nhiều du học sinh Việt Nam và quốc tế ưa chuộng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về ngành nhà hàng khách sạn khi du học nghề tại Đức.

Thế nào là du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức?

Khối ngành nghề Nhà hàng khách sạn tại Đức viết tắt là HoGa (Hotel – Gastronomie). Đây là một nhóm nghề lớn bao gồm nhiều nghề nhỏ bên trong. Thông thường, người Việt Nam sang Đức du học sẽ theo đuổi nghề Phục vụ khách sạn (Hotelfachmann-/frau) và nghề  Phục vụ nhà hàng (Restaurantfachmann/-frau).

Công việc nghề phục vụ khách sạn và nhà hàng có những điểm giống và khác nhau bạn nên biết

Công việc nghề phục vụ khách sạn và nhà hàng có những điểm giống và khác nhau bạn nên biết

Công việc chính của nghề phục vụ khách sạn:

 • Phục vụ hệ thống nhà hàng thuộc quản lý của khách sạn. Công việc này đòi hỏi nhân viên cần có nghiệp vụ như một Restaurantfachmann/-frau). 
 • Dọn sạch phòng
 • Công việc tiếp tân bao gồm nghiệp vụ: đón khách thuê phòng, check in – check out, tư vấn khách hàng trực tiếp hoặc qua điện thoại, tiếp nhận yêu cầu, nhu cầu của khách thuê phòng, thanh toán, xuất hóa đơn cho khách,…

Công việc chính của nghề phục vụ nhà hàng:

Nghề phục vụ khách sạn cũng có dạy nghiệp vụ phục vụ khách sạn, tuy nhiên ở mức độ cơ bản. Bạn theo ngành phục vụ khách sạn thì sẽ được đào tạo chuyên sâu, chuyên nghiệp hơn.

Đi du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức cần đáp ứng điều kiện gì?

Nói chung, để sang Đức du học nghề cần đáp ứng 3 điều kiện cơ bản. Du học nghề nhà hàng khách sạn cũng giống như những ngành khác cần thỏa mãn 3 yêu cầu này thì mới thành công nhập cảnh, học tập, làm việc tại Đức.

Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn cần đáp ứng những yêu cầu gì?

 • Bạn nên biết 1 ngoại ngữ khác, nếu biết tiếng Anh,… thì càng tốt, đó sẽ là một lợi thế cực kỳ lớn.
 • Bạn cần có bằng tiếng Đức. Có bằng B2 là tốt nhất. Trong trường hợp mới chỉ có bằng B1, sau khi sang Đức, bạn sẽ tiếp tục học lên B2.
 • Không có tiền án tiền sự tại bất kỳ quốc gia nào.
 • Yêu cầu sức khỏe tốt, không bị mắc các căn bệnh truyền nhiễm, ví dụ viêm gan C, B,…
 • Tại Việt Nam, bạn đã tốt nghiệp, có bằng Trung học phổ thông hệ chính quy.

Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức lương bao nhiêu?

Tại Đức, mức lương của người lao động còn phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Bạn là người độc thân hay đã lập gia đình, có con hay chưa, sinh sống ở bang nào, có đi nhà thờ hay không,…). Từ đó đưa ra các khoản thuế mà họ cần phải đóng. Thường họ phải khấu trừ thuế trước khi nhận lương, gọi là lương netto. Đó là thu lương thực tế, tức là thu nhập thực mà người lao động nhận về.

Tuy nhiên, khi nói đến lương chung chung, người ta mặc định đó là lương brutto. Đây là lương trước khi trừ thuế, dễ hình dung, dễ tính hơn. Đây là mức lương doanh nghiệp trả cho người lao động trong hợp đồng lao động, trước khi trừ những loại thuế liên quan.

Lương nghề nhà hàng khách sạn ở Đức cao hay thấp? Có nên làm không?

Lương nghề nhà hàng khách sạn ở Đức cao hay thấp? Có nên làm không?

Mặc dù vậy, dù là loại lương nào thì cũng phụ thuộc vào một vài yếu tố chung như sau: Chủ đơn vị thuê lao động, ở bang nào,… Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa đến bạn mức lương cơ bản tham khảo (chưa tính các loại phụ cấp thưởng ngày lễ, làm thêm giờ, làm cuối tuần,…).

 • 700 – 800 EUR (Năm 1)
 • 800 – 900 EUR (Năm 2)
 • 900 – 1000 EURO (Năm 3)

Một vài ưu đãi bạn có thể nhận được khi làm học viên nghề nhà hàng khách sạn tại Đức có thể kể đến như:

 • Có Trinkgeld – Tiền hoa hồng cho người phục vụ.
 • Được tận hưởng đồ ăn tại nơi làm việc. Có thể là mua với giá ưu đãi hoặc miễn phí.
 • Đôi khi, có những ông chủ lao động sẽ hỗ trợ du học sinh ở ngay tại quán hoặc thuê những căn nhà giá rẻ tiện đường để tiện học tập, làm việc tại đơn vị kinh doanh.

Đào tạo nghề nhà hàng khách sạn tại Đức diễn ra như thế nào?

Một khóa học nghề nhà hàng khách sạn cơ bản thường sẽ kéo dài 3 năm. Tuy nhiên, trong quá trình học, nếu bạn làm tốt, thời gian theo học có thể rút ngắn lại, còn từ 2 – 2,5 năm mà thôi. Chính vì vậy, chính quyết tâm và tâm huyết và khả năng của mỗi người cách đào tạo và kết quả cũng khác nhau.

Quy trình đào tạo nghề này tại Đức có phức tạp không?

Quy trình đào tạo nghề này tại Đức có phức tạp không?

Du học nghề tại Đức ngành nhà hàng khách sạn thường sẽ tổ chức giảng dạy theo hình thức kết hợp giữa trường dạy nghề và các nhà hàng, khách sạn liên kết. Bạn được học song song giữa lý thuyết và thực hành ở 2 nơi khác nhau. Vì đã có liên kết với nhau nên dạy ở trường hay ở nơi làm việc đều tương đồng, sinh viên dễ dàng nắm bắt. Để được phối hợp với trường để đào tạo học viên, khách sạn, nhà hàng phải đạt tiêu chuẩn, có chứng chỉ của  Industrie- und Handelskammer – IHK. 

Trong 1 tuần, thường học sinh sẽ đi thực hành là chủ yếu, chiếm 3 – 4 ngày, 2 ngày còn lại học sinh sẽ học tại trường. Như vậy, thời gian thực hành trung bình của 1 sinh viên ngành nhà hàng khách sạn tổng khoảng 40 tiếng/tuần.

Kết thúc năm học đầu tiên, học sinh sẽ phải thi giữa kỳ. Kỳ thi tốt nghiệp sẽ tiến hành vào cuối năm 3. Bạn cần thi qua cả thực hành lẫn lý thuyết. Kết thúc kỳ thi, bạn vượt qua thì sẽ trở thành nhân viên nhà hàng khách sạn chính thức, được nhà nước công nhận. Tại Đức, chức vụ của bạn là staatlich anerkannter Hotelfachmann.

Trong khi học nghề, có một quy định đặc biệt mà bạn cần tuân thủ. Bạn sẽ có Berichtsheft. Đây là một cuốn sổ công việc để bạn ghi chép báo cáo hàng ngày. Công việc này cực kỳ quan trọng, mentor và giáo viên thường xuyên kiểm tra cuốn sổ này để đánh giá sinh viên. Cuốn sổ có ảnh hưởng trực tiếp, rất lớn đến kết quả học của bạn.

Du học ngành nghề nhà hàng khách sạn tại Đức có tương lai không?

Thực trạng tại Đức, nhà hàng khách sạn đang là một ngành nghề thiếu nhân lực. Chính phủ Đức đưa ra rất nhiều chính sách khuyến khích nhân lực quốc tế đến đây gia nhập nghề. Chính vì vậy, sau khi học nghề, ra trường, việc xin việc của sinh viên diễn ra khá suôn sẻ, không mấy khó khăn. 

Tương lai tươi sáng khi theo học ngành nhà hàng khách sạn tại nước Đức

Tương lai tươi sáng khi theo học ngành nhà hàng khách sạn tại nước Đức

Nếu so sánh với nghề điều dưỡng hoặc xây dựng thì lương nghề nhà hàng khách sạn thấp hơn. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung các ngành nghề trong xã hội Đức thì đây vẫn là một nghề có mức lương cao. Sau khi ra trường, được nhận vào làm nhân viên chính thức, lương của nghề điều dưỡng khoảng 2.500 EUR, nghề xây dựng là 3.000 EUR thì lương nghề nhà hàng khách sạn là 1.600 – 2.200 EUR/tháng.

Ở một khía cạnh khác, bạn không nên nghĩ đến Đức chỉ là để du học nghề, ra nghề và làm việc. Nếu bạn muốn đi tiếp trên con đường học vấn, đạt được nhiều thành tựu và đảm nhận những vị trí tốt hơn trong sự nghiệp là hoàn toàn có thể. Từ khóa học cơ bản bạn có thể học khóa nâng cao để làm việc tại vị trí cao hơn như Restaurantmeister hoặc Hotelmeister. 

Với nhiều trường hợp, bằng tốt nghiệp  trung học phổ thông tại Việt Nam của bạn được công nhận tại Đức tương đương với Fachabitur  thì bạn có cơ hội phấn đấu, học lên chức  Bachelor, Master các ngành khác nhau như: Ernährungswissenschaft – Ngành khoa học thực phẩm; BWL – ngành quản trị kinh doanh; Tourismusmanagement – ngành quản lý du lịch;…

Học sinh Việt có nên du học ngành nghề khách sạn du lịch tại Đức hay không?

Thực chất, mỗi người có tiềm năng và khả năng khác nhau. Bạn phải hiểu bản thân và chọn cho mình con đường phát triển phù hợp nhất, không nhất thiết phải đi du học. Nguyện vọng của bạn là gì? Hãy tham khảo những vấn đề dưới đây để tìm ra đáp án cho riêng mình nhé!

Học sinh Việt Nam có nên đi du học Đức không?

Học sinh Việt Nam có nên đi du học Đức không?

Hỏi: So với ngành nghề khác (Tiêu biểu là nghề điều dưỡng) thì nghề nhà hàng khách sạn ít vất vả hơn?

Trả lời: Đây là một quan niệm sai lầm. Nếu có trong đầu suy nghĩ này, ngay sau khi sang Đức làm việc, bạn sẽ vỡ mộng ngay. Trên thực tế, so với tất cả các ngành nghề, người làm trong ngành nhà hàng khách sạn luôn có thời gian làm việc cao nhất. So sánh trực tiếp với ngành điều dưỡng để thấy rõ.

Người điều dưỡng vất vả khi làm việc theo phân công, thời gian chuẩn chỉnh. Nhân viên nhà hàng khách sạn cũng phải theo thời gian của khách. Giờ làm việc của bạn luôn bắt đầu sớm hơn giờ khách ăn, tức là với ca sáng khoảng 4h là bạn đã phải dậy chuẩn bị rồi.

Ngoài ra, thời gian làm việc của nghề này phân ca, không liên tục. Giờ nhân viên rảnh rỗi nhất là vào khoảng 14 giờ – 16 giờ. Đây là khoảng thời gian khó sắp xếp hoạt động cho bản thân. Làm thế nào để ổn định, chu toàn cả cuộc sống riêng và công việc là vấn đề lớn. 

Ngoài ra, nghề nhà hàng khách sạn tại Đức còn có một đặc điểm đặc thù khác. Đó là mang tính mùa vụ. Cụ thể, mùa hè sẽ là mùa cao điểm, kiếm được nhiều tiền. Mùa đông thường sẽ ít khách, là mùa thấp điểm. Chính vì vậy, nghề này kém ổn định hơn những nghề khác rất nhiều, tiêu biểu có thể so sánh với nghề điều dưỡng.

Ưu nhược điểm của du học sinh Việt Nam khi làm nghề nhà hàng ở Đức

Ưu nhược điểm của du học sinh Việt Nam khi làm nghề nhà hàng ở Đức

Hỏi: Du học sinh đến từ Việt Nam khi học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức có ưu điểm và hạn chế gì?

Trả lời: Người Việt Nam có tính cách vui vẻ, hòa đồng, điều này tạo thuận lợi khi làm việc trong lĩnh vực dịch vụ. Một hạn chế của người Việt có thể kể đến đó là sức khỏe và khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ. Tiếng Đức tạo thành rào cản lớn đối với người Việt. Để có được chức vụ, vị trí cao trong công việc, bạn cần có vốn tiếng Đức, vốn văn hóa nói, chuẩn mực, tinh tế,…

Có cần phải học tiếng Anh trước khi đi du học nghề ở Đức hay không?

Có cần phải học tiếng Anh trước khi đi du học nghề ở Đức hay không?

Hỏi: Du học Đức nghề nhà hàng khách sạn có phải biết tiếng Anh không?

Trả lời: Có chứ, chắc chắn phải biết ngoại ngữ và phổ biến nhất là tiếng Anh. Đây được coi là một yếu tố quan trọng bậc nhất trong sự nghiệp của du học sinh ở nước ngoài. Tiếng Anh cũng quyết định việc bạn có khả năng làm ở nhà hàng cao cấp 4 – 5 sao hay không? Hay chỉ được nhận ở nhà hàng khách sạn 2 – 3 sao tầm trung trở xuống.

Tuy nhiên nghề nào cũng có đặc thù riêng. Và bạn chỉ cần có niềm đam mê với công việc thì đều có thể làm được. Do vậy, điểm chính là bạn cần xác định tinh thần và niềm say mê của mình đối với công việc và quyết định thôi.

>> Xem thêm:

LIÊN HỆ VỚI BLA - TIẾNG ĐỨC VÀ DU HỌC ĐỨC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nếu bạn quan tâm tới du học Đức, Du học nghề Đức, hoặc có câu hỏi liên quan tới bài viết hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Hotline: 0964.000.670
Email: contact@bla.vn
Hoặc bạn cũng có thể điền mẫu sau và gửi tới chúng tôi.

Tags:

Chia sẻ mạng xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.