Hotline
0964.000.670

Chương trình du học nghề lái tàu tại Đức

Rate this post

Du học nghề ngành lái tàu tại đức đang là một cơ hội không thể tốt hơn cho các bạn trẻ bởi mức lương cao và công việc nhẹ nhàng. Thiếu hụt tới hơn 21,000 lao động ngành lái tàu trong giai đoạn 2020-2026, nước Đức đang tạo ra chính sách vô cùng thoải mái cho các lao động trẻ nước ngoài trong ngành lái tàu điện. BLA là đối tác của MEV – doanh nghiệp lĩnh vực đường sắt – phân phối chương trình lái tàu này tại Việt Nam

>> Xem thêm: Cuộc sống nghề lái tàu tại Đức có gì thú vị?

Hiện nay, các bạn trẻ  khi hướng tới chương trình du học nghề tại Đức thường quan tâm các ngành bao gồm điều dưỡng, nhà hàng khách sạn và đầu bếp. Tuy nhiên, có một ngành nghề tương đối thú vị mà chưa được biết tới đó là ngành lái tàu. Vậy tại sao lại là ngành lái tàu, du học nghề ngành lái tàu tại Đức khác với các ngành khác như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tốt nhất về chương trình này. 

Nghề lái tàu là gì? 

Các bạn học viên du học nghề Đức ngành lái tàu sẽ được đào tạo cách điều khiển tàu và cách thức xử lý khi có các vấn đề đặc biệt xảy ra với đoàn tàu. Thông thường tại Đức, tàu sẽ được thiết kế để có mức độ tự động cao nhất và hầu như, sự can thiệp của con người vào việc vận hành tàu là rất nhỏ. 

Trong các tình huống thông thường, công việc của lái tàu là theo dõi sự vận hành bình thường của các đoàn tàu và đảm bảo cho đoàn tàu được vận hành theo các lịch trình đã được thiết kế sẵn bằng cách tác động vào một số nút bấm theo chỉ dẫn. 

Nếu có tình huống bất ngờ xảy ra, một quy trình xử lý tình huống đã được lên kế hoạch sẵn để người lái tàu xử lý. Thông thường, xác suất xảy ra các tình huống bất ngờ đối với việc vận hành tàu là rất nhỏ do tất cả các đoàn tàu đều chạy trên tuyến đường riêng và không có giao cắt với các tuyến đường khác. 

Một kỹ thuật viên đang lái tàu.

Tại sao nên du học nghề lái tàu

Nước Đức đang rất cần lái tàu

Nước Đức có hệ thống đường sắt phát triển ở mức độ cao hàng đầu thế giới. Những loại hình đường sắt cơ bản ở Đức bao gồm tàu điện ngầm, tàu nội đô, tàu điện mặt đất (tramway) hay tàu hỏa nối liền giữa các bang và các nước châu Âu. Với hệ thống đường sắt phong phú như vậy, số lượng lái tàu cần thiết để vận hành toàn bộ hệ thống là vô cùng lớn. 

Dân số nước Đức đang già hóa rất nhanh và theo thông tin từ các đối tác Đức, nước Đức sẽ cần đến 20,000 lái tàu trong 5 năm tới. Điều này đang tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội sống và làm việc tại Đức cũng như hướng tới nhập quốc tịch Đức. 

Những ưu đãi xã hội khác khi bạn du học nghề lái tàu

Sau khi học tập tại trường nghề, học viên trở thành người lao động chính thức và hợp lệ theo luật pháp nước Đức. Người lái tàu sẽ lao động trung bình 40 giờ/ tuần và được hưởng các chính sách xã hội theo luật pháp Đức như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, nghỉ phép, du lịch. Sau 5 năm lao động liên tiếp không gián đoạn, người lao động có quyền làm hồ sơ xin nhập tịch Đức và đa số được chấp nhận do nước Đức đang rất cần lao động trẻ trong ngành nghề này. 

Mức lương cao hơn hẳn các ngành nghề khác

Mức lương của du học nghề lái tàu cao hơn rất nhiều sơ với các ngành nghề khác (xem chi tiết ở phần dưới). Hơn nữa công việc của nghề lái tàu có phần nhẹ nhàng hơn. Chính vì thế đây là các lợi thế tuyệt vời để bạn cân nhắc việc du học nghề lái tàu.

Chương trình du học nghề lái tàu tại Đức

Chương trình du học nghề lái tàu tại Đức là chương trình du học của BLA hợp tác cùng tập đoàn MEV của Đức. Chương trình chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: học tiếng và sơ cấp lái tàu tại Việt Nam

Các bạn học viên sau khi được tuyển chọn sẽ được BLA đào tạo tiếng Đức để thi đỗ B2. Trong quá trình học tiếng học viên sẽ học song song sơ cấp lái tàu hoả tại Cao đẳng đường sắt Việt Nam. Quá trình học tiếng và sơ cấp lái tàu có thể kéo dài 8-12 tháng.

Giai đoạn 2: đào tạo nghề tại Đức trong 12 tháng

Tại Đức, các học viên học ngành lái tàu sẽ kết hợp học tiếng, học lý thuyết và học thực hành trong vòng 12 tháng. Với trình độ tiếng Đức B2 khi xuất cảnh, bạn đã cơ bản dùng được tiếng Đức trong cuộc sống hàng ngày. Bạn cần bổ sung phần tiếng Đức chuyên ngành để có thể nắm rõ các quy trình và hướng dẫn sử dụng máy móc. 

Ngoài ra bạn còn được học về cơ khí và học về cách điều khiển phương tiện, xử lý các tình huống khẩn cấp. Bạn cũng được học về luật giao thông, về văn hóa giao thông và nhiều kiến thức khác phục vụ cho công việc của bạn sau này. 

Giai đoạn 3: đi làm chính thức tại Đức

Sau 12 tháng học tại Đức, các bạn sẽ được đi làm chính thức tại Đức với hợp đồng vô thời hạn. Có thể đón người thân sang và có thể xin định cư tại Đức.Thu nhập du học nghề lái tàu

Mức thu nhập của du học nghề lái tàu

Thu nhập trong 12 tháng học nghề tại Đức

Chương trình du học nghề lái tàu có mức lương khá cao ngay trong khi học nghề. Sau khi học tiếng Đức tới B2 và có chứng chỉ sơ cấp đường sắt, bạn sẽ sang học nghề 1 năm tại Đức.

Trong 1 năm học nghề tại Đức, bạn sẽ hưởng mức lương 2,000 Euro, như vậy thu nhập sau thuế là khoảng 1,500 Euro. Mỗi tháng bạn sẽ chi tiêu khoảng 650 Euro cho cuộc sống tại Đức, như vậy bạn sẽ có thể tiết kiệm được 850 Euro/ tháng tương đương với khoảng 22.5tr/ tháng. Như vậy trong 12 tháng bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 270tr.

Chưa hết, bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm trong thời gian học nghề lái tàu. Nước Đức cho phép bạn làm thêm 21h/ tuần với mức thu nhập trung bình là 16-19Euro/ giờ. Như vậy 1 tháng nếu chăm chỉ bạn còn có thể kiếm thêm 800 – 1000 Euro từ việc làm thêm nữa. 

Mức lương trong khi học nghề của nghề lái tàu có thể coi là cao hơn rất nhiều, gấp đôi so với cac chương trình khác. Hơn nữa, thời gian học nghề chỉ khoảng 1 năm tại Đức là bạn đã có thể đi làm chính thức.

Thu nhập sau khi tốt nghiệp ngành lái tàu

Sau khi tốt nghiệp và chính thức hành nghề, thu nhập trung bình của các lái tàu thường là 2700 -3000 Euro/ tháng. Ngoài ra, nghề lái tàu còn được hưởng mức lương làm thêm giờ không bị tính thuế. Đây là cơ hội rất tốt cho những bạn muốn nâng cao mức thu nhập một cách nhanh chóng và ít rủi ro khi làm nghề tại Đức. 

Lộ trình du học nghề lái tàu

Lộ trình 6 bước

 • Bước 1: Học viên liên hệ với BLA để được hướng dẫn đăng ký tham gia chương trình và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nhập học;
 • Bước 2: Học viên học tiếng Đức đến trình độ B2 và thi lấy chứng chỉ tiếng Đức B2. Có thể là chứng chỉ của Viện Goethe hoặc Telc.
 • Bước 3: Học viên học chứng chỉ nền ngành lái tàu trong thời gian 6 tháng cùng lúc với việc học tiếng Đức.
 • Bước 4: Sau khi có đủ các giấy tờ cần thiết, làm hồ sơ xin học với trường đối tác và nhận giấy nhập học.
 • Bước 5: Sau khi có giấy nhập học, hoàn thiện hồ sơ để xin visa du học nghề tại Đức.
 • Bước 6: Sau khi có visa, xuất cảnh và theo học chương trình tại trường nghề tại Đức. 

Chuẩn bị học tiếng

Đây là phần chuẩn bị quan trọng và cần thiết nhất. Trình độ B2 yêu cầu bạn phải học tập liên tục trong khoảng thời gian 10 -12 tháng với sự tập trung nhất định. Do vậy, các bạn quan tâm cần tìm một điểm học tiếng tốt để giúp các bạn đạt được trình độ học tiếng B2 trong thời gian sớm nhất. 

Học tiếng Đức để du học ngành lái tàu tại BLA.

Chuẩn bị chứng chỉ nền và hồ sơ khác

Các hồ sơ cần chuẩn bị để nhập học nghề ngành lái tàu bao gồm: 

 • Sơ yếu lý lịch (Ghi rõ thời gian từ khi học cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu);
 • Giấy khai sinh bản sao;
 • CMND công chứng;
 • Chứng nhận sức khỏe đi lao động và du học (sẽ được hướng dẫn khám tại một số bệnh viện đủ điều kiện);
 • Bằng THPT, học bạ THPT, bằng tốt nghiệp và bảng điểm trung cấp, CĐ hoặc đại học (nếu có);
 • Hộ chiếu còn giá trị sử dụng trên 12 tháng (nếu chưa có sẽ hướng dẫn làm sau);
 • Lý lịch tư pháp (mẫu số 1) làm tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố nơi cư trú (Nếu chưa có sẽ hướng dẫn làm);
 • Ảnh chụp: 12 ảnh 3×4 (áo sơ mi, nền trắng); 12 Ảnh hộ chiếu 3.5 x 4,5;

Ngoài ra, các bạn học viên cần bổ sung vào hồ sơ này chứng chỉ tiếng Đức và chứng chỉ nền lái tàu học trong thời gian 6 tháng. Toàn bộ các hạng mục công việc khác sẽ được đơn vị tư vấn du học giúp bạn hoàn thiện để nộp cho trường xin học và nộp cho đại sứ quán để xin visa. 

Điều kiện du học nghề lái tàu năm 2020

Điều kiện về tiếng và kiến thức phổ thông

Các bạn muốn đăng ký chương trình du học nghề lái tàu cần tối thiểu trình độ tốt nghiệp THPT. Nếu bạn nào đã học cao đẳng hoặc trung cấp liên quan đến cơ khí giao thông thì sẽ có những thuận lợi rất lớn. 

Các bạn cần đạt trình độ tiếng B2 để bắt đầu nhập học nghề tại Đức. Đây có thể coi là rào cản lớn nhất đối với những bạn đam mê ngành lái tàu. Trình độ tiếng Đức B2 thường yêu cầu học viên học liên tục trong 10 – 12 tháng và cần phải tương đối quyết tâm để đạt được trình độ này. Tuy nhiên, ngôn ngữ cần yêu cầu sự thực hành liên tục và chăm chỉ chính là chìa khóa để thành công. 

Điều kiện về sức khỏe và kỹ năng lái tàu

Cũng như các ngành nghề khác, nghề lái tàu yêu cầu ứng viên có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như là viêm gan B, viêm gan C và các bệnh truyền nhiễm khác. Một yêu cầu cao cấp hơn đối với ngành lái tàu là các bạn phải có tâm lý vững vàng. Việc này sẽ được đánh giá bằng cách thực hiện một bài kiểm tra tâm lý. Điều này giúp đảm bảo việc giữ được tâm lý vững vàng trong quá trình hành nghề lái tàu. 

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ ngành lái tàu, các bạn ứng viên cần trải qua khóa học chứng chỉ lái tài tại Việt Nam. Chứng chỉ này được đào tạo được nhiều đơn vị và không quá khó để đạt được chứng chỉ này. 

Nhiều học viên quan tâm nghề lái tàu tại BLA.

Kinh nghiệm du học nghề lái tàu

Ngành lái tàu là ngành nghề có nhiều ưu đãi so với các ngành nghề khác tại Đức. Nhu cầu về ngành nghề này đang ngày càng tăng cao trong thời gian tới nên chính phủ Đức đang tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho những người học và hành nghề lái tàu tại Đức. 

Những tính toán đã chỉ ra cho thấy, tài chính hoàn toàn không phải là vấn đề quá đáng quan tâm khi các bạn lựa chọn ngành nghề này. Tất cả số tiền các bạn đầu tư cho việc du học nghề lái tàu tại Đức có thể được hoàn lại chỉ 1 năm sau khi bạn đặt chân tới nước Đức. 

Rào cản duy nhất là bạn cần đạt trình độ tiếng Đức B2 để có thể xuất cảnh và nhập học nghề tại Đức. Chính vì thế, nhiều học viên lựa chọn BLA để tham gia chương trình du học nghề lái tàu bởi chất lượng đào tạo tiếng Đức vượt trội của BLA. Tham khảo Chương trình đào tạo tiếng Đức B2 tại BLA Hơn nữa các chi phí tại BLA cũng thuộc hàng rẻ nhất, phù hợp nhất để học viên có điều kiện sang Đức và lập nghiệp, bạn có thể tham khảo dưới đây.

Chi phí du học nghề lái tàu năm 2020 tại BLA

Các loại chi phí du học nghề lái tàu tại Việt Nam

Phần lớn chi phí của các bạn tập trung vào thời gian chuẩn bị du học nghề tại Việt Nam. Một số loại chi phí có thể kể đến khi các bạn quyết định du học ngành lái tàu bao gồm: 

 • Chi phí học tiếng và thi chứng chỉ: Để đạt được trình độ tiếng B2 đòi hỏi các bạn phải học liên tục trong khoảng 10 -12 tháng và tham gia khoảng 2-3 lần thi tùy tình hình.  
 • Chi phí tư vấn du học: Đây là chi phí bạn phải trả cho các trung tâm tư vấn du học để họ giúp bạn liên hệ với trường đối tác, chuẩn bị hồ sơ nộp cho nhà trường, chuẩn bị hồ sơ xin visa, lên lộ trình du học.
 • Chi phí ăn ở trong thời gian học: Với lộ trình kéo dài khoảng 12 tháng, bạn sẽ mất khoảng 2-3tr/ tháng nếu bạn theo học ở các thành phố lớn.
 • Chi phí chứng chỉ nghề, bảo hiểm, vé máy bay: Các chi phí có thể thay đổi theo thời gian do vé máy bay biến động, tuy nhiên, thông thường bạn sẽ mất khoảng 30tr cho các loại chi phí này.

Hoàn phí khi sang Đức

Tập đoàn MEV sẽ tài trợ và hoàn lại một số loại phí khi bạn sang Đức bao gồm:

 • Tiền học tiếng Đức tại BLA (30-50 triệu);
 • Tiền vé máy bay (16-20 triệu);
 • Tiền chứng chỉ nền sơ cấp lái tàu (khoảng 23 triệu);

Chi phí du học nghề lái tàu tại BLA

 • Chi phí học sơ cấp lái tàu: 20-23 triệu;
 • Tổng chi phí dịch vụ du học nghề lái tàu tại BLA khoảng 60-120 triệu;
 • Chi phí được hoàn lại bởi MEV: 60-100 triệu.

Như vậy số tiền thực tế mà bạn bỏ ra để có thể du học nghề lái tàu là 20-60 triệu vnđ. Đây là một con số quá lý tưởng cho giấc mơ học tập, làm việc và định cư tại CHLB Đức. Tất cả chỉ còn phụ thuộc vào sự quyết tâm của bạn mà thôi.

Đăng ký thông tin

Bạn quan tâm đến du học ngành lái tầu tại Đức và cần biết thêm thông tin vui lòng liên hệ Tổ chức giáo dục BLA để được tư vấn miễn phí.

Hotline: 0964.000.670 hoặc 1900.63.63.42
Địa chỉ: Số 5 ngõ 92 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Email: contact@bla.vn
Bạn cũng có thể tham khảo thêm các chương trình du học Đức khác của BLA tại ĐÂY để có thêm các lựa chọn phù hợp cho mình.

>> Xem thêm:

LIÊN HỆ VỚI BLA - TIẾNG ĐỨC VÀ DU HỌC ĐỨC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nếu bạn quan tâm tới du học Đức, Du học nghề Đức, hoặc có câu hỏi liên quan tới bài viết hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Hotline: 0964.000.670
Email: contact@bla.vn
Hoặc bạn cũng có thể điền mẫu sau và gửi tới chúng tôi.

Chia sẻ mạng xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.