Điều kiện du học đại học tại Đức 2024

5/5 - (2 bình chọn)

Điều kiện du học đại học tại Đức 2024 là gì? Nắm chắc thông tin trong bài viết dưới đây nếu bạn có dự định đi du học Đức.

Vì sao nên chọn nước Đức để đi du học

Nước Đức là quốc gia hàng đầu ở châu Âu với nền kinh tế và khoa học kỹ thuật phát triển. Nước Đức rất mạnh về khoa học kỹ thuật, cơ khí, tin học và công nghệ. Không như các quốc gia kinh doanh giáo dục khác, nước Đức không có các trường đại học xếp tốp đầu như Mỹ hay Anh mà nền giáo dục nước Đức tương đối đồng đều ở các bang. 

Một đặc điểm khác của nền giáo dục Đức là chương trình học nặng và kiểm soát chặt đầu ra. Một người đã tốt nghiệp đại học tại Đức thì chắc chắn sẽ có khả năng làm việc tốt và đáp ứng các yêu cầu công việc. 

Hiện nay, tại châu Âu, Pháp mới tăng học phí cho các bậc học, chỉ còn nước Đức là vẫn không mất học phí. Vì vậy, nhu cầu du học Đức ngày càng tăng cao trong giới trẻ Việt Nam hiện nay. 

Nước Đức có một nền giáo dục đại học tốt và được ham muốn
Nước Đức có một nền giáo dục đại học tốt và được ham muốn

Các điều kiện chính để du học đại học tại Đức

Chỉ có 3 con đường khác nhau để có thể trở thành sinh viên đại học tại Đức bao gồm: 

 • Sang Đức học dự bị đại học cùng nhóm ngành
 • Sang Đức học dự bị đại học không cùng nhóm ngành
 • Sang Đức học năm nhất đại học cùng nhóm ngành. 

Như vậy sẽ không thể có trường hợp bạn nhập học năm nhất đại học tại Đức chuyên ngành khác với chuyên ngành bạn đã chọn ở Việt Nam. Các bạn ứng viên cần căn cứ vào các trường hợp được nêu ra dưới đây để chọn cho mình một con đường phù hợp. 

Điều kiện du học đại học tại Đức cho trường hợp sang Đức học dự bị đại học cùng nhóm ngành

Đây là trường hợp phổ biến nhất đối với các bạn du học đại học tại Đức. Để chuyển vào hệ dự bị đại học cùng nhóm ngành, bạn cần thuộc một trong hai nhóm sau: 

 • Nhóm thứ nhất: Tham gia kỳ thi THPT và đỗ một trường đại học trong nhóm H+
 • Nhóm thứ hai: Tốt nghiệp hệ cao đẳng

Đối với Nhóm thứ nhất, ứng viên cần tham gia và thi đỗ kỳ thi THPT Quốc gia gồm các bài thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn phù hợp với chuyên ngành mình mong muốn theo đuổi ở bậc học đại học. Đại sứ quán không chấp nhận Chứng chỉ Ngoại ngữ thay thế cho bài thi ngoại ngữ bắt buộc. Điều kiện về điểm thi cần đạt được như sau:

 • Tham gia thi với ba môn thi độc lập và ba môn thi trong tổ hợp tự chọn phù hợp
 • Tổng điểm thi sáu môn trên ≥ 36 điểm
 • Không môn thi nêu trên < 4 điểm
 • Có ít nhất 4 môn thi nêu trên ≥ 6 điểm

Ứng viên cũng được yêu cầu trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam. Các trường được nước Đức chấp nhận nằm trong danh sách H+.

>> Xem thêm: Các trường đại học ở Việt Nam được Đức công nhận

Đối với Nhóm thứ hai, ứng viên cần tốt nghiệp hệ cao đẳng của một trường cao đẳng của Việt Nam. Trường hợp này không quá phổ biến nhưng được Đại sứ quán và các trường bên Đức chấp nhận. 

Trường hợp sang Đức học Dự bị đại học không cùng nhóm ngành

Để được chuyển vào học Dự bị Đại học không cùng nhóm ngành với ngành đã học, ứng viên buộc phải rơi vào một trong hai nhóm sau: 

 • Nhóm thứ nhất: Đã học thêm thành công bốn Học kỳ Đại học ở trường đại học thuộc danh sách H+ được chính phủ Đức công nhận và có điểm thi THPT Quốc gia đạt yêu cầu.
 • Nhóm thứ hai: Có điểm thi THPT Quốc gia đạt yêu cầu, thi đỗ vào một trường đại học thuộc nhóm H+ và có Chứng chỉ DSD 1 hoặc DSD II và xác nhận của điều phối viên DSD.

Đối với Nhóm thứ nhất: Ứng viên được yêu cầu đạt ≥ 36 điểm cho 6 môn của kỳ thi THPT Quốc gia, không có môn thi nào < 4 và có ít nhất 4 môn ≥ 6 điểm. Ngoài ra, trường đại học mà ứng viên đang học phải có tên trong danh sách H+ và ứng viên đã hoàn thành bốn học kỳ tại trường đại học này. 

Đối với Nhóm thứ hai: Ứng viên được yêu cầu đạt ≥ 36 điểm cho 6 môn của kỳ thi THPT Quốc gia, không có môn thi nào < 4 và có ít nhất 4 môn ≥ 6 điểm và đỗ vào một trường đại học thuộc nhóm H+. Ngoài ra, ứng viên cần có chứng chỉ DSD1/DSD2 và được điều phối viên DSD xác nhận. Tại Việt Nam, chứng chỉ DSD 1/2 ứng viên chỉ có thể đạt được nếu theo học và thi tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và tại Trường THPT Việt-Đức

Trường hợp sang Đức học năm nhất đại học cùng nhóm ngành

Để sang Đức vào học năm nhất đại học cùng nhóm ngành, ứng viên buộc phải rơi vào hai nhóm đối tượng sau: 

 • Nhóm thứ nhất: Đã học thêm thành công bốn Học kỳ Đại học ở trường đại học thuộc danh sách H+ được chính phủ Đức công nhận và có điểm thi THPT Quốc gia đạt yêu cầu.
 • Nhóm thứ hai: Đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (Học kỳ thứ năm)

Đối với Nhóm thứ nhất: Ứng viên được yêu cầu đạt ≥ 36 điểm cho 6 môn của kỳ thi THPT Quốc gia, không có môn thi nào < 4 và có ít nhất 4 môn ≥ 6 điểm. Ngoài ra, trường đại học mà ứng viên đang học phải có tên trong danh sách H+ và ứng viên đã hoàn thành bốn học kỳ tại trường đại học này.

Đối với nhóm thứ hai: Ứng viên được yêu cầu đã thi chuyển tiếp thành công lên một trường đại học thuộc nhóm H+.

Điều kiện về điểm TestAS

TestAS được hiểu là một bài thi chuẩn hóa trình độ dành cho các bạn muốn học đại học tại Đức. Nền giáo dục tại Việt Nam được tổ chức và thực hiện tương đối khác nước Đức nên bài TestAS là cần thiết để nước Đức xếp hạng khả năng học đại học tại Đức. Tùy vào điểm TestAS cao hay thấp mà ứng viên có thể đăng ký vào trường đại học tốp đầu hay các tốp khác tại Đức. 

Nếu điểm TestAS của bạn không đủ cao, bạn không nên cố gắng ứng tuyển vào một trường đại học quá cao. Có hai lý do bao gồm việc bạn sẽ dễ bị loại hồ sơ và ngay cả khi bạn được chấp nhận vào học thì việc học của bạn cũng tương đối khó khăn do chương trình học sẽ nặng hơn sức học của bạn. 

Không có một quy định chính thức nào về việc một trường sẽ nhận những học viên từ mức điểm TestAS nào, tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu kỹ để không bị từ chối theo cách đáng tiếc. 

Test AS là bài kiểm tra bắt buộc trong điều kiện du học đại học tại Đức
Test AS là bài kiểm tra bắt buộc đối với các bạn du học đại học.

Điều kiện về tiếng

Để được chuyển vào chương trình dự bị đại học tại Đức, ứng viên cần đạt chứng chỉ tiếng Đức B1 tại Việt Nam với điểm mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là từ 70/100 điểm trở lên.

Trong quá trình học dự bị đại học, ứng viên phải thi đạt chứng chỉ DSH II (cá biệt có trường yêu cầu DSH III nếu theo học ngành nghệ thuật hay ngôn ngữ). Chứng chỉ DSH II chỉ có thể thi tại các trường đại học tại Đức. Bạn cũng có thể sử dụng các chứng chỉ khác để thay thế chứng chỉ DSH II bao gồm TestDaF 4, DSD II, Feststellungsprüfung và Chứng chỉ C2 của Viện Goethe. 

Trường hợp vào học ngay năm nhất đại học, ứng viên cũng được yêu cầu đạt các chứng chỉ tiếng Đức nêu trên. 

DSH II là chứng chỉ bắt buộc để bạn vào học đại học
DSH II là chứng chỉ bắt buộc để bạn vào học đại học.

Vượt qua kỳ thẩm tra APS

Thẩm tra APS được hiểu là việc nước Đức kiểm tra và xác nhận các giấy tờ, hồ sơ của ứng viên là thật và hợp lệ. Để nộp hồ sơ thẩm tra APS, bên cạnh Đơn và lệ phí (150$) các giấy tờ hồ sơ khác cần nộp bao gồm: 

 1. Bản sao chứng thực và bản dịch công chứng của Giấy chứng nhận Tốt nghiệp THPT hay tương đương.
 2. Bản sao chứng thực và bản dịch công chứng của Giấy chứng nhận kết quả thi Kỳ thi THPT Quốc gia.
 3. Bản sao chứng thực và bản dịch công chứng của Giấy báo trúng tuyển Đại học hay tương đương.
 • Chứng chỉ tiếng Đức hay kết quả TestAS không cần thiết phải nộp trong Hồ sơ APS. Tuy nhiên các Trường Đại học Đức sẽ yêu cầu Chứng chỉ tiếng Đức và kết quả TestAS khi nộp Hồ sơ xin nhập học.
 • Để thẩm tra được nhanh, nên nộp Hồ sơ thẩm tra càng sớm, càng tốt: Trước tháng hai năm sau, sau khi thi Kỳ thi THPT Quốc gia.

Sau khi vượt qua thẩm tra APS, có kết quả TestAS và có chứng chỉ tiếng theo yêu cầu là ứng viên có thể nộp hồ sơ xin visa du học Đức theo nhu cầu. 

Tự đánh giá về năng lực bản thân

Bên cạnh các điều kiện du học đại học tại Đức được nêu bên trên thì việc tự đánh giá năng lực bản thân của ứng viên cũng hết sức quan trọng. Không phải cứ đáp ứng được các điều kiện do nước Đức đặt ra là bạn có thể tốt nghiệp, nhận bằng và làm nghề tại Đức. Học đại học là một quá trình dài hơi đòi hỏi nhiều nỗ lực và quyết tâm của các bạn ứng viên. Nếu học chương trình đại học ở Việt Nam đã thấy nặng và quá tải thì nhiều khả năng bạn sẽ khó theo được chương trình học đại học tại Đức.

Lời khuyên dành cho các bạn muốn du học đại học tại Đức

Nếu bạn muốn trở thành một sinh viên đại học tại Đức thì cần đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên. Bạn cũng cần tập trung vào học tiếng để đạt được trình độ tiếng theo yêu cầu và đủ sức theo học chương trình đại học tại Đức. Khả năng ngôn ngữ tốt là cơ hội để bạn nắm bắt được các kiến thức tại giảng đường đại học. 

Hãy cố gắng học tiếng càng sớm càng tốt tại Việt Nam và rèn luyện khả năng ngôn ngữ tốt nhất có thể. Tiếng Đức tốt cũng giúp bạn đạt điểm Test AS tốt hơn và có cơ hội nhập học một trường đại học tốt hơn. 

Tổng kết về điều kiện du học đại học tại Đức 2024

Việc làm hồ sơ du học tương đối phức tạp và tốn nhiều thời gian, bạn nên ủy thác cho một đơn vị uy tín để dành nhiều thời gian tối đa cho việc rèn luyện ngôn ngữ của bạn. Chúc các bạn thành công!

Nếu các bạn muốn đi du học đại học Đức mà còn những thắc mắc thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

>> Thông tin hữu ích:


Có thể bạn quan tâm
Du Học Nghề Đức: Cơ Hội – Điều Kiện – Chi Phí

Du học nghề Đức đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với...

Hòa Nhịp Giáng Sinh Cùng BLA Và Chúc Mừng Năm Mới 2024

Ngày 21/12/2023, Tập đoàn Giáo dục BLA đã tổ chức thành công chương trình “Hòa...

Thông Báo Chương Trình Giáng Sinh Yêu Thương Cho Học Viên Nhập Học Khóa Mới

Hiện nay, Du học Đức đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc...