Cuộc sống nghề lái tàu tại Đức có gì thú vị?

Rate this post

Tìm hiểu cuộc sống nghề lái tàu tại Đức để có cái nhìn chân thực nhất về một trong những nghề hấp dẫn người Việt Nam theo đuổi khi đi du học nghề Đức. Nghề lái tàu có thu nhập như thế nào? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

>> Xem thêm:
Thông tin chi tiết nhất về chương trình du học nghề lái tàu tại Đức

Một trong những ngành thu hút du học nghề tại Đức đó là lái tàu. Ngành này có những đặc thù nhất định nên không phải ai cũng có thể theo học được, đặc việt là những người chưa có kinh nghiệm. Có nên theo đuổi du học nghề Đức ngành lái tàu hay không luôn là câu hỏi lựa chọn đối với học viên người Việt. Vì thế, hãy tham khảo một góc nhìn tổng quát về cuộc sống nghề lái tàu tại Đức để hiểu thêm về ngành hỏa xa này.

Cuộc sống hàng ngày của nghề lái tàu

Có thể nói, đa phần thời gian của người lái tàu gắn liền với hành trình trên những chuyển đường sắt chạy dài theo đất nước Đức tươi đẹp. Khi chuyến tàu chuẩn bị khởi hành, người lái tàu phải kiểm tra lại tất cả các vấn đề liên quan đến kĩ thuật, vận hành để tàu có hành trình tốt nhất mà không gặp bất kỳ một sự cố nào.

Ngồi trong buồng lái, nhìn thấy những cảnh đẹp như tranh vẽ của nước Đức và những ngày thời tiết đẹp còn những ngày trời mưa hay tuyết, lái tàu phải hết sức tập trung nhằm đảo bảo đoàn tàu di chuyển ổn định, đúng lịch trình.

Đặc điểm của nghề lái tàu ở Đức

Có việc làm ngay khi ra trường, thu nhập hàng tháng tốt

Lái tàu là một ngành hết sức đặc thù đòi hỏi phải qua đào tạo bài bản thì mới có thể làm được. Gần như ai học ngành lái tàu ra cũng có thể tìm việc ngay cho mình bởi nhu cầu nhân sự trong ngành này tại Đức là cực kỳ lớn.

Có thể nói, thu nhập ngành lái tàu tại Đức thuộc vào dạng khá cao và ổn định, đủ để trang trải một cuộc sống đầy đủ. Học nghề lái tàu tại Đức chỉ mất 14 tháng đào tại với mức lương học nghề là 1900 eur.

Khi chính thức đi làm, mức lương khởi điểm của lái tàu khoảng 3000 EUR. Nếu làm thêm giờ thì thu nhập còn cao hơn nữa.

Cuộc sống ngành lái tàu ở Đức chịu khá nhiều áp lực
Cuộc sống ngành lái tàu ở Đức chịu khá nhiều áp lực

Lái tàu ở Đức được tiếp cận công nghệ mới trong ngành đường sắt

Một trong những thế mạnh của Đức chính là kĩ thuật tân tiến nhất thế giới. Rất nhiều bằng phát minh và chế tạo có nguồn gốc từ Đức. Nước Đức chính là cái nôi phát triển của công nghiệp, kĩ thuật, công nghệ đường sắt luôn nằm trong danh sách top đầu trên thế giới. hệ thống đường sắt phủ chằng chịt trên khắp đất nước.

Cho nên, khi làm công việc tại đây, lái tàu có cơ hội tiếp xúc với công nghệ tiên tiến nhất trong ngành đường sắt, trang bị cho mình những kinh nghiệm không phải lái tàu ở đâu cũng được học.

Hệ thống đường sắt ở Đức rất phát triển
Hệ thống đường sắt ở Đức rất phát triển

Công việc lái tàu phải chịu áp lực cao

Lái tàu phải chịu trách nhiệm trước sự an toàn của đoàn tàu và sinh mạng của người tham gia giao thông, do đó, người lái tàu luôn phải tập trung cao độ khi làm việc dù là nhỏ nhất.

Không chỉ thế, với phong cách làm việc kỷ luật thép, nghiêm khắc như tại Đức thì áp lực càng lớn hơn nữa. Người Đức coi trong sự đúng giờ cho nên tàu chắc chắn cũng phải luôn đúng thời gian ghi trong lịch trình, không được chậm trễ dù chỉ là một vài giây.

Chính vì thế, đôi khi cuộc sống nghề lái tàu tại Đức luôn phải đối mặt với nhiều thử thách trong nghề.

Người lái tàu ở Đức luôn có cơ hội nâng cao tay nghề

Người lái tàu luôn được đào tạo bài bản, bắt đầu từ lý thuyết, các kiến thức về bảo trì và kiểm tra vận hành, đến thực hành trên mô hình chuyển sang thực tế trên một số tuyến đường sắt Đức.

Khi thực hành, học viên luôn được hướng dẫn trực tiếp và tỉ mỉ của các cán bộ kỹ thuật và các lái tàu già dặn kinh nghiệm khác. Khi đã thực sự đi làm thì luôn có những cơ hội để nâng cao tay nghề mở ra trước mắt để cải thiện trình độ, tiến xa hơn trong sự nghiệp. Nếu chịu khó học hỏi, người lái tàu có thể đảm nhiệm những vị trí cao với thu nhập tốt hơn như vận hành, đào tạo ghi tàu.

Nhìn chung, cuộc sống nghề lái tàu tại Đức không phải là một nghề hoàn toàn màu hồng nhưng đổi lại, sự ổn định và cơ hội nghề nghiệp mở ra trước mắt, đủ để hấp dẫn những ai có niềm đam mê thật sự trong ngành đường sắt.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...