Cách viết một mẫu thư động lực du học Đức hoàn hảo

Rate this post

Motivationsschreiben hay còn gọi là thư động lực được coi là 1 yếu tố rất quan trọng đối với mỗi học sinh, sinh viên muốn đi du học Đức. Với kinh nghiệm viết thư động lực tiếng Đức nhiều năm, mình sẽ chia sẻ với các bạn bí kíp để có được một mẫu thư động lực du học Đức hoàn hảo mà các bạn ko dễ tìm ở đâu.

Thư động lực du học Đức là gì?

Trước tiên để viết được một bức thư động lực du học Đức hoàn hảo bạn cần phải hiểu được thư động lực là gì, nắm được những nội dung chính để dễ hình dung. Đây giống như là 1 tờ đơn xin theo học ở Việt Nam. Tuy nhiên ở Việt Nam khi các bạn đi học thì đa phần là bố mẹ đưa mình đến trường là viết cho mình cái đơn này, viết dài ngắn thế nào là tùy bố mẹ. Sự khác biệt là ở Đức các trường sẽ lấy thư động lực là một trong những tiêu chí đánh giá hồ sơ, thậm chí có trường đánh giá nhận hồ sơ phần nhiều dựa vào thư động lực. Một yếu tố nhỏ nhưng rất là quan trọng đấy nhé. Cho nên bạn không chỉ phải viết đúng, viết đủ mà còn phải viết hay nữa. 

Hướng dẫn cách viết thư động lực Đức một cách hoàn hảo

Các thông tin chính cần có trong thư động lực

Trước tiên các bạn cần nắm được những nội dung chính cần có trong thư, đúng hơn là bạn nên gạch ra một cái dàn ý trước về nội dung chính mà bạn sẽ viết. Bao gồm:

Lý do chọn ngành học, trường học: Các mẫu câu có thể sử dụng cũng tương tự như các bài viết thư trong B1, B2: 

Mit einem großen Interesse schreibe ich diese Motivation/ In diesem Schreiben möchte ich Ihnen erklären, warum ich …. / Als ich ein Kind war, interessierte ich …

Bạn cũng nên nói là vì sao mình biết đến nước Đức và vì sao bạn chọn Đức để đi du học. Phần này mỗi người sẽ có 1 lý do khác nhau. Ví dụ:  vì nó đẹp, nằm ở trung tâm châu Âu, dễ đi du lịch, vì tôi yêu bóng đá, yêu xe hơi, vì tôi thích ăn xúc xích Đức, tôi thích uống bia hơi Đức,… nên tôi quyết định chọn du học Đức. 

Vì sao bạn thấy mình phù hợp với ngành học/ công việc này. Bạn nên nói về thế mạnh của bản thân như thế nào để phù hợp với ngành học này.. 

Zu meiner Stärkung zählt Lernfähigkeit, dass ich…

Cần phải biết được thế mạnh của bản thân bạn: khả năng học tập đạt nhiều năm học sinh giỏi, đi thi học sinh giỏi, thích đi học,…Thế mạnh bản thân cần có liên quan đến ngành học.

Mong muốn nghề nghiệp sau khi học xong/ Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì

Mein Traum ist es, dass ich als…. werde/ Nach dem Studium möchte ich… in Vietnam/ in Deutschland….

Một lưu ý quan trọng: những gì bạn kể cũng phải trùng khớp với CV của mình nữa nhé.

Cách trình bày và bố cục trong thư động lực du học Đức

Bố cục của 1 bức thư động lực du học Đức về cơ bản là như sau:

Tên họ
Địa chỉ
Email
Tên trường
Địa chỉ                                                                              Hanoi, den…

Motivationsschreiben für ein Studium/ eine Ausbildung an…
Sehr geehrte…,

Viết lời mở đầu
Thân bài
Kết luận

Mit freundlichen Grüßen
Tên họ

Bố cục viết thư động lực- Motivationsschreiben


Về dàn ý cần có các mục sau: Absender, Adresse, Ort, Datum, Betreff, Anrede, Einleitung, Vorstellung der eigenen Person, Erwartungen und Ziele, Eintrittstermin, Schlusssatz, Grußformel, Unterschrift được trình bày theo thứ tự đã ghi.

Phần mở bài trong thư động lực du học Đức các bạn ghi lý do mà bạn nộp đơn (Welche Stationen Ihrer Ausbildung/Karriere): Ich heiße … ich komme aus Vietnam…

Phần thân bài triển khai các ý mà các bạn đã lập dàn ý như mình đã hướng dẫn trong mục các thông tin cần có khi viết thư. 

Kết luận nhớ nhắn nhủ rằng mình mong chờ gì và đợi hồi đáp từ phía họ.

Lưu ý: Thư của bạn nên viết tối thiểu 1 trang và dài nhất chỉ nên 2,5 trang

Các tiêu chí quan trọng để có 1 thư động lực du học Đức hoàn hảo

Để có được 1 bức thư động lực du học Đức hoàn hảo bạn cần thực hiện đầy đủ các nội dung mình đã ghi bên trên. Ngoài ra còn thêm các yếu tố khác 

Về bố cục thư:

Cần chú ý lỗi chính tả, viết hoa, chấm phẩy. Vì người Đức học rất tỉ mỉ trong văn viết. Các giáo sư của mình ngày trước thậm chí còn trừ điểm sinh viên với các lỗi chấm phẩy, thậm chí là dấu cách bị thừa trong văn bản.

Người Đức phân ra cách hành văn là văn nói và văn viết, cho nên bạn nên chú ý không dùng văn nói khi viết thư động lực xin học hoặc xin việc. Người ta nhìn vào bức thư cũng sẽ đánh giá phần nào con người bạn.

Về nội dung thư:

Các mục tiêu muốn đạt được của bạn đều phải thể hiện rõ ràng 

Nêu được các phẩm chất cá nhân, kinh nghiệm của bản thân phù hợp với ngành học/ công việc 

Đừng bao giờ viết vào 1 điều gì không tốt về trường trong Motivationsschreiben của bạn.

Đừng quá dập khuôn hoặc bắt chước nhiều quá một bài viết thư động lực du học mẫu nào, sẽ khiến cho bài Motivationsschreiben của bạn giống như bao bài khác không tạo ấn tượng, hoặc người đọc nhìn vào đã thấy nhiều bức thư giống nhau, và thư sẽ không được đánh giá cao.

Và đặc biệt quan trọng, trong thư thể hiện sự tự tin nhưng không kiêu ngạo.

Kết luận

Với những kinh nghiệm và các bí kíp để viết một bức thư động lực du học Đức một cách hoàn hảo ở trên, mình hy vọng có thể giúp ích cho các bạn. Cuối cùng, mình và BLA chúc các bạn có 1 mẫu thư động lực hoàn hảo và sẽ xin được vào các trường yêu thích ở Đức. Nếu cần tư vấn chuyên sâu hơn về du học Đức bạn có thể đến với tiếng Đức BLA tại Láng Hạ để được hỗ trợ nhé. Chúc các bạn du học Đức thành công!

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Hòa Nhịp Giáng Sinh Cùng BLA Và Chúc Mừng Năm Mới 2024

Ngày 21/12/2023, Tập đoàn Giáo dục BLA đã tổ chức thành công chương trình “Hòa...

Thông Báo Chương Trình Giáng Sinh Yêu Thương Cho Học Viên Nhập Học Khóa Mới

Hiện nay, Du học Đức đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc...

KHAI GIẢNG KHÓA K23102023

Chiều ngày 23/10/2023, BLA đã chính thức khai giảng khóa K23102023 tại cơ sở Văn...