Mách nhỏ kinh nghiệm tìm kiếm việc làm thêm tại Đức

Rate this post

Làm thêm sẽ giúp sinh viên trang trải được rất nhiều chi phí sinh hoạt cũng như trả tiền sách vở, tài liệu. Tuy nhiên cần tìm hiểu kinh nghiệm tìm kiếm việc làm thêm tại Đức để tránh vi phạm quy định và luật pháp nơi đây.

Đức là một trong những lựa chọn ưa thích của sinh viên Việt Nam khi quyết định đi du học. Nước Đức không chỉ có cuộc sống có chất lượng cao, nền văn hóa lâu đời mà các trường công ở đây gần như còn miễn học phí 100%. Tuy nhiên, nếu không được trợ cấp sinh hoạt thì số tiền còn lại sinh viên có thể tự kiếm bằng cách đi làm thêm và đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm tìm kiếm việc làm thêm tại Đức- một trong những kinh nghiệm du học Đức được quan tâm dưới đây.

Sinh viên du học tại Đức có được phép làm thêm không?

Câu trả lời là có, nếu sinh viên được cấp phép bởi Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều theo quy định của Luật Ngoại kiều Đức và Luật Lao động trước khi bắt đầu tham gia công việc. Thời gian làm việc cũng như mức thuế được phân chia theo tính chất của từng loại sinh viên:

Sinh viên đang tham gia học khóa tiếng Đức không được phép kiếm việc làm thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Sinh viên tham gia học dự bị Đại học chỉ được phép làm thêm trong hai khoảng thời gian là: vào dịp nghỉ hè và dịp nghỉ đông với điều kiện đã xin được giấy phép hợp lệ từ Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều.

Sinh viên chính quy được miễn giấy phép nếu tham gia lao động trong 8 tiếng/ngày, kéo dài tối đa 90 ngày/năm hoặc làm 4 tiếng/ngày trong 180 ngày/năm kể cả ngày nghỉ lễ. Nếu sinh viên làm thêm quá số giờ quy định trên thì bắt buộc phải xin giấy phép từ của cơ quan quản lý nêu trên dù làm ở ngoài hay làm trong trường đại học. 

Thu nhập làm thêm của sinh viên rơi vào khoảng thấp hơn 400 – 450 euro/tháng thì được miễn thuế.

Thực tập sinh không cần xin Giấy phép Lao động nếu kì thực tập được nêu rõ trong chương trình học và không bị giới hạn số lượng ngày làm dù có lương hay không lương. Nếu chương trình học không bao gồm trong chương trình thì sinh viên phải xin phép và giới hạn thời gian làm việc tuân thủ theo quy định của nước Đức.

Trong quá trình du học, sinh viên có rất nhiều cơ hội để đi làm thêm
Trong quá trình du học, sinh viên có rất nhiều cơ hội để đi làm thêm

Sinh viên du học tại Đức nên làm thêm những loại công việc gì?

Cơ hội kiếm việc làm thêm tại Đức rất cao và đặc biệt đối với những bạn sinh viên thông thạo tiếng Đức. Việc làm phổ biến và có mức thu nhập ổn đối với sinh viên là phục vụ ở quán đồ ăn nhanh, cửa hàng, thư viện. Những sinh viên có kỹ năng và chuyên môn tốt có thể đi làm tại các doanh nghiệp, công ty, văn phòng. Đặc biệt làm trợ lý cho các nghiên cứu sinh hoặc giảng viên, giáo sư giúp sinh viên vừa có thu nhập vừa tăng thêm không ít kiến thức.

Những sinh viên có vốn tiếng Đức yếu thường chọn công việc ít giao tiếp nhiều nhưng thu nhập khá như giúp việc hay trông trẻ.

Làm thêm ở quán ăn nhanh là công việc phổ biến cho du học sinh
Làm thêm ở quán ăn nhanh là công việc phổ biến cho du học sinh

Tìm kiếm việc làm thêm tại Đức ở đâu?

Có nhiều nguồn để sinh viên kiếm việc làm thêm tại Đức như forum, group của du học sinh, websites việc làm, websites trường, bảng thông tin việc làm, thậm chí cả từ tờ rơi,..

Một số website phổ biến để tìm việc là www.make-it-in germany.vn  hay www.your.bosch-career.com

Trong đó, theo bật mí kinh nghiệm tìm kiếm việc làm thêm tại Đức từ một số du học sinh gạo cội, tìm việc từ các bài đăng trong group du học sinh hoặc từ các mối quan hệ giúp đỡ lẫn nhau của hội du học sinh sẽ đảm bảo và tốt hơn so với tự tìm trên mạng.

Du học sinh ở Đức kiếm được bao nhiêu từ việc làm thêm?

Do mức sống và mức thu nhập nói chung của nước Đức đã thuộc hàng top trên thế giới nên mức thu nhập cho việc làm bán thời gian cũng khá cao. Với mức lương tối thiểu ở nước này là 7EUR/ giờ do đó chỉ cần một tháng đi làm 80 tiếng thì du học sinh tại Đức có thể kiếm được khoản tiền cao bằng việc làm toàn thời gian ở Việt Nam. 

Với các công việc yêu cầu tiếng Đức thông thạo thì mức lương còn cao hơn hai đến ba lần và nhờ đó, sinh viên hoàn toàn có thể trang trải chi phí sinh hoạt cho bản thân, thậm chí một số sinh viên còn có tiền tiết kiệm gửi về nhà hay đi du lịch khắp châu Âu trong suốt thời gian học.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm làm việc, trải nghiệm văn hóa hay nâng cao kĩ năng bản thân là những “cái lợi” rất lớn khi đi làm thêm trong quá trình du học tại Đức.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Du Học Nghề Đức: Cơ Hội – Điều Kiện – Chi Phí

Du học nghề Đức đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với...

Hòa Nhịp Giáng Sinh Cùng BLA Và Chúc Mừng Năm Mới 2024

Ngày 21/12/2023, Tập đoàn Giáo dục BLA đã tổ chức thành công chương trình “Hòa...

Thông Báo Chương Trình Giáng Sinh Yêu Thương Cho Học Viên Nhập Học Khóa Mới

Hiện nay, Du học Đức đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc...