Tất tần tật thông tin đi du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức cần biết

5/5 - (6 bình chọn)

Đi du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức là ước mơ của bạn? Bạn đang muốn du học nghề ở Đức và đã chọn được ngành điều dưỡng – vốn là ngành nghề đang có nhu cầu lớn nhất tại Đức? Hãy đọc kỹ bài viết dưới đây và đừng bỏ qua thông tin nào về du học điều dưỡng Đức nhé. 

Du học điều dưỡng Đức là gì? Làm điều dưỡng ở Đức là làm gì?

Du học nghề Đức là khái niệm không còn xa lạ gì với người Việt Nam đặt biệt là với giới trẻ và phụ huynh có con em đến tuổi lao động. Trong những năm gần đây, với sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng nên CHLB Đức ngày càng có nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút nhân lực từ các quốc gia khác, trong đó Việt Nam là một quốc gia tiềm năng. 

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng là ngành phổ biến số 1 tại Đức bởi quốc gia này đang đối mặt với tình trạng già hoá dân số trầm trọng trong khi tỷ lệ sinh không cao, do vậy nhu cầu cần điều dưỡng để chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân, người già trong các bệnh viện phòng khám và viện dưỡng lão là cực kỳ cao. 

Sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng đào tạo nghề điều dưỡng, bạn sẽ trở thành một điều dưỡng viên, là cánh tay phải của bác sĩ trong các bệnh viện, phòng khám, viện dưỡng lão,… Công việc chính của bạn là hỗ trợ bác sĩ và hỗ trợ những người cần được chăm sóc để giúp họ nhanh hồi phục. 

Lợi ích khi đi du học điều dưỡng tại Đức

Hoàn toàn không quá khi nói điều dưỡng đang là một nghề được “săn lùng” nhất trên nước Đức với nhu cầu rất cao. Theo thống kê, hiện tại Đức thiếu đến 10.000 điều dưỡng viên và với tình trạng già hoá dân số đang diễn ra tại Đức thì con số này sẽ còn tăng đến 152.000 điều dưỡng vào năm 2025 và 500.000 điều dưỡng vào năm 2030. 

Vì vậy, điều dưỡng là một trong 10 nghề có lương cao nhất tại Đức hiện nay.

Mức lương điều dưỡng viên ở Đức cao 

Tiền lương điều dưỡng trong khi học nghề

Tuỳ theo bang mà bạn học sẽ có mức lương khác nhau, ví dụ lương ở các thành phố thuộc Tây Đức (như bang Hessen, Baden Württemberg hay Bayern) sẽ cao hơn các thành phố ở Đông Đức (như Berlin, Hamburg, Dresden…). Mức lương trong khi học điều dưỡng của bạn sẽ tăng theo từng năm. Khởi điểm năm đầu tiên khoảng 730-1050 euro/tháng. Năm thứ hai khoảng 800-1100 euro/tháng. Năm thứ ba khoảng 840-1200 euro/tháng. Và mức lương trên chưa bao gồm thuế và bảo hiểm. 

Mức lương điều dưỡng sau khi tốt nghiệp

Mức lương khi mới ra trường của điều dưỡng viên cũng có sự khác nhau giữa các bang hay nơi bạn làm việc. 

Mức lương trước thuế giữa các bang ở Đức

Mức lương trước thuế giữa các bang ở Đức

Ngoài ra, nếu bạn làm việc trong bệnh viện công hay viện dưỡng lão sẽ có mức lương khác so với các bệnh viện tư nhân hay các tổ chức công giáo. 

Chế độ an sinh xã hội chất lượng

Mức lương này chưa bao gồm thuế thu nhập, tiền hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm chăm sóc, bảo hiểm sức khỏe và một số phụ phí khác. Bù lại bạn được hưởng chế độ an sinh xã hội có thể nói là vào bậc tốt nhất thế giới. 

Ví dụ với bảo hiểm sức khoẻ, mọi chi phí khám chữa bệnh của bạn đều do bảo hiểm chi trả cho cả gia đình bạn. Khi bạn có gia đình thì thu nhập sau thuế của bạn cũng tăng lên. Khi sinh con bạn không phải trả bất kỳ khoản tiền nào. Trước và sau khi sinh bạn được hỗ trợ tối đa. Sau sinh bạn được nghỉ phép ở nhà chăm con tối thiểu là 12-14 tháng và vẫn nhận 65% lương…

Chi phí du học nghề điều dưỡng Đức thấp

Mức lương cao với nhiều chế độ đãi ngộ là thế nhưng chi phí cần bỏ ra để đi du học điều dưỡng Đức lại không đáng kể. 

Với khoảng 220 triệu đồng trọn gói bạn đã có thể tham gia học tiếng Đức trình độ từ A1 đến B2 đủ để sang Đức học nghề ngay mà không phải học thêm khoá học nào, chi phí thi chứng chỉ tiếng Đức, phí hoàn thiện hồ sơ, vé máy bay,… mà còn được trung tâm tư vấn tận tình. Khi sang Đức học, các loại chi phí như phí sinh hoạt, phí thuê nhà ở,… bạn đã được các đơn vị dạy học nghề chu cấp và còn có thể đi làm thêm để tăng thêm phần thu nhập hàng tháng nữa. 

Thời gian đào tạo ngắn

Thời gian học nghề điều dưỡng ở Đức khi bạn chưa có kiến thức gì về nghề cũng chỉ là 3 năm. Còn nếu bạn đã có bằng trung cấp, cao đẳng, đại học điều dưỡng ở Việt Nam thì bạn sẽ chỉ phải đào tạo lại ở Đức trong 5-12 tháng mà thôi. Khoảng thời gian này là rất tiết kiệm trước khi bạn có thể tốt nghiệp ra ngoài làm việc rồi.

Bằng cấp được công nhận trên toàn cầu

Sau khi tốt nghiệp bạn được nhận bằng cấp tương đương với trình độ cao đẳng nghề điều dưỡng. Đặc biệt vì bạn được đào tạo tại Đức nên tấm bằng này sẽ có giá trị trên toàn thế giới. Bất kỳ quốc gia nào cũng muốn nhận những người được nước Đức đào tạo và bản thân nước Đức cũng rất muốn có những người do họ đào tạo ở lại đất nước họ làm việc. Do vậy, cho dù bạn có làm việc ở đâu thì nước Đức vẫn sẽ chào đón bạn quay trở lại làm việc. 

Chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới

Khỏi phải nói CHLB Đức là nơi có chất lượng giáo dục cao thế nào. Họ là cái nôi của rất nhiều giải thưởng Nobel và luôn luôn có mặt trong danh sách top đầu những quốc gia có chất lượng giáo dục cao nhất thế giới. 

Có việc làm ngay sau tốt nghiệp

Ngay khi bạn học nghề đã có hợp đồng sau khi ra trường sẽ có việc làm và đi làm ngay. Thậm chí hợp đồng lao động của bạn là không thời hạn trong trường hợp bạn đạt tiêu chuẩn tay nghề của đơn vị đào tạo. Điều này cũng giúp bạn ổn định cuộc sống và nghề nghiệp ở châu Âu. Thậm chí, trong lĩnh vực của mình, bạn sẽ nhận mức lương tương đương với những người được đào tạo ở trình độ đại học hay sau đại học. 

Cơ hội định cư lâu dài, nhập quốc tịch và bảo lãnh người thân sang Đức

Khi làm việc 5 năm trở lên, bạn sẽ được cấp quyền định cư lâu dài, nhập quốc tịch nước Đức. Việc bảo lãnh người thân có thể được thực hiện ngay khi bạn đi làm, đủ điều kiện lo cho gia đình của bạn. Nếu gia đình bạn có thêm thành viên mới khi ở Đức, điều này là rất tuyệt vời đối với chính phủ, người dân Đức.

Du học điều dưỡng tại Đức là công việc thú vị và ý nghĩa
Du học điều dưỡng tại Đức là công việc thú vị và ý nghĩa

Điều kiện đi du học điều dưỡng tại Đức

Với rất nhiều lợi ích khi đi du học điều dưỡng Đức thì song song với đó cũng là những điều kiện nhất định. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng quá bởi điều kiện du học điều dưỡng Đức hoàn toàn đơn giản và không mấy khó khăn. 

Độ tuổi từ 18 đến 35 đã tốt nghiệp PTTH trở lên. 

Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác…

Lý lịch rõ ràng, trong sạch, không có tiền án, tiền sự.

Có chứng chỉ ngoại ngữ A2 trở lên theo luật nhập cư mới áp dụng từ tháng 3/2020. Tuy nhiên tốt hơn hết là bạn có chứng chỉ B1 trở lên hoặc B2 là tốt nhất.

>> Xem thêm: Có nên học B2 trước khi sang Đức?

Chi phí đi du học điều dưỡng tại Đức

Điều hấp dẫn nhất khi đi học điều dưỡng tại Đức chính là miễn học phí hoàn toàn trong suốt thời gian học và còn được nhận lương khi thực tập tại các bệnh viện, viện dưỡng lão. 

Chi phí học tiếng Đức

Tuỳ từng đơn vị đào tạo nghề sẽ yêu cầu chứng chỉ A2 đến B2. Nếu bạn sang Đức với chứng chỉ A2 thì bạn sẽ cần chứng minh tài chính khi ở Đức trước khi được vào học nghề và khoản tiền học chứng chỉ B1 hoặc B2 bên Đức không phải ít. Chứng minh tài chính khoảng 10.236 euro tương đương khoảng 270 triệu đồng. Còn chi phí học tiếng mất khoảng 4 triệu đồng/ tháng.


Tương tự nếu bạn có chứng chỉ B1 sẽ tiếp tục phải chứng minh tài chính khoảng hơn 5000 euro và bạn sẽ cần vừa học nghề vừa học B2. 

Còn bạn có B2 khi ở Việt Nam thì sẽ đơn giản hơn, bạn không mất thời gian học tiếng ở bên Đức và cũng không phải chứng minh tài chính nên chi phí sẽ giảm đi nhiều. 

Tập đoàn Educaro liên kết độc quyền cùng BLA sẽ tài trợ chi phí học tiếng Đức nên phí đi Đức làm điều dưỡng của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

>> Xem chi tiết: Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức

Chi phí thi chứng chỉ tiếng Đức

Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Đức, các bạn cần phải tham dự kỳ thi để lấy chứng chỉ TELC. Mức chi phí rơi vào khoảng từ 4 đến 5 triệu đồng.

Sau khi học xong chương trình tiếng Đức bạn sẽ cần thi lấy chứng chỉ TELC. Mức chi phí là khoảng 4-5 triệu đồng. Tuy nhiên những chi phí này đã bao gồm trong chi phí mà trung tâm thông báo, nên bạn chỉ cần thi tốt, mọi chi phí đã có trung tâm lo. 

Chi phí làm hồ sơ sang Đức

Cũng giống như chi phí thi chứng chỉ tiếng Đức thì chi phí làm hồ sơ du học điều dưỡng Đức của các bạn sẽ được bên trung tâm chuẩn bị và hoàn thiện bao gồm trong khoản phí trọn gói mà bạn đã đóng ban đầu. Những chi phí này để trả cho các giấy tờ, thủ tục như phí công chứng, xử lý hồ sơ… dao động trong khoảng 600-700 nghìn đồng. 

Còn chi phí xin và cấp visa sẽ rơi vào khoảng 700 euro, tương đương khoảng 1,9 triệu đồng.

Chi phí vé máy bay

Chi phí cho vé máy bay cũng đáng kể, tuỳ hãng bay và thời điểm đăng ký sẽ có mức giá khác nhau nhưng bạn cũng không cần lo lắng vì đã có Educaro hỗ trợ vé máy bay cho bạn sang Đức học và làm việc.

Chi phí đóng học kỳ

Bạn sẽ được miễn học phí tại 15 bang của Đức, chỉ có duy nhất 1 bang mới thu tiền học phí nhưng mức học phí không hề cao, chỉ khoảng 1.500 euro (tương đương 6-7 triệu đồng/kỳ). Hiện nay những đơn vị liên kết với BLA đều được miễn học phí nên bạn không cần lo lắng. 

Bạn chỉ phải đóng một khoản phí trước khi vào học là phí học kỳ, được nhà trường dùng để trang trải cho các hoạt động như quản lý học viên, cung cấp vé tàu xe cho học viên đi lại bằng phương tiện công cộng,… Số tiền phải đóng chỉ từ 150-250 euro tương đương với 4-6 triệu đồng.

Chi phí thuê nhà ở

Tiền nhà ở Đức có thể nói là khoản chi phí đáng kể nhất. Tuỳ khu vực và loại nhà ở bạn thuê thì sẽ có giá khác nhau. Ở các thành phố lớn và các khu căn hộ bên ngoài thì sẽ có giá cao hơn, khoảng 300-400 euro/ tháng. Còn ở thành phố nhỏ, xa trung tâm, ký túc xá,… thì chi phí cũng rất rẻ, tầm 200 euro/ tháng. Nếu bạn có một mình sẽ tiết kiệm hơn là có gia đình. 

Chi phí ăn uống và sinh hoạt 

Chi phí này không cố định vì là nhu cầu của từng người. Có một điều chắc chắn là tự nấu ăn sẽ rẻ hơn là ăn ngoài.

Chi phí cho sách vở, giáo trình, tài liệu cho học viên thì chỉ khoảng 50 euro/ tháng tương đương khoảng 1,3 triệu đồng.

Những chi phí này bạn cũng không cần phải lo lắng vì bạn đã có lương thực tập và còn có thể đi làm thêm để chi trả, ngoài ra còn tiết kiệm được một khoản gửi về cho gia đình hoặc làm vốn nữa.

Nhìn chung tổng chi phí bạn cần chuẩn bị cho việc du học của mình chỉ rơi vào khoảng 195-220 triệu đồng cho tất cả các yêu cầu, dịch vụ để sang được Đức học và làm việc. Tại BLA bạn còn có cơ hội nhận được học bổng trị giá 25-50 triệu đồng, có nghĩa là chi phí du học của bạn lại giảm đi đáng kể. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cơ hội này.

Điều dưỡng là một trong những nghề có lương cao khi đi du học nghề Đức
Điều dưỡng là một trong những nghề có lương cao khi đi du học nghề Đức

Chương trình du học điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức là gì?

Có hai chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức hiện đang được áp dụng như sau: 

  • Dành cho các bạn chưa có bằng điều dưỡng tại Việt Nam: Tốt nghiệp THPT trở lên, đào tạo tại Đức 3 năm. 
  • Dành cho các bạn đã học và tốt nghiệp điều dưỡng tại Việt Nam: Đào tạo tại Đức 6-12 tháng. 

Điều kiện tham gia du học điều dưỡng hệ chuyển đổi bằng

  • Nam, nữ 20-35 tuổi, đang học hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng/ đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam, chấp nhận cả đã có gia đình.
  • Sức khoẻ tốt, không mắc bệnh viêm gan và bệnh truyền nhiễm.
  • Không có tiền án tiền sự.
  • Chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1 trở lên. 

Chương trình học và làm việc hệ Chuyển đổi tại Đức diễn ra như thế nào?

Tại Việt Nam, các bạn có thể học song song vừa chuyên ngành điều dưỡng vừa tiếng Đức đến trình độ B1 hoặc B2. Sau đó làm hồ sơ sang Đức. Sau khi sang Đức sẽ tiến hành học  để quy đổi bằng cấp sang tương đương với bằng Đức (kéo dài 06 – 12 tháng) và thực tập vị trí trợ lý điều dưỡng. Mức lương khi bạn học và thực tập vị trí này là 1700 Euro/ tháng. Ngoài ra bạn sẽ tiếp tục học tiếng Đức đến B2 nếu bạn bay sang Đức với trình độ B1. Còn khi bạn đã có B2 ở Việt Nam thì khi sang Đức bạn chỉ cần học chuyên ngành. 

Sau khi kết thúc chương trình học chuyển đổi bằng, bạn sẽ làm hồ sơ để xin giấy phép hành nghề điều dưỡng ở Đức và trở thành diều dưỡng viên chính thức. Mức lương khi bạn khi đi làm chính thức của bạn là 2500-2900 Euro/ tháng và mức lương này còn tăng lên theo thời gian bạn công tác. 

Các quyền lợi bạn được hưởng giống như với các học viên tham gia các chương trình đào tạo nghề tại Đức. 

Kinh nghiệm làm điều dưỡng ở Đức

Chắc hẳn bạn rất quan tâm sau khi học tại Đức và đi làm chính thức thì cuộc sống của mình sẽ thế nào, kinh nghiệm rút ra từ người đi trước là gì? Dưới đây là một số chia sẻ của các cựu du học sinh điều dưỡng tại Đức. 

Chịu được áp lực công việc

Công việc nào và ở đâu cũng sẽ có những áp lực riêng của nó. Khi bạn đi làm, đặc biệt là những bạn trẻ mới bước chân vào cuộc đời sẽ cần có bản lĩnh để đối diện với những thách thức cũng như cơ hội trong sự nghiệp của mình. 

Làm điều dưỡng cũng vậy. Ngay từ khi đi học bạn đã cần vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Đức (trường hợp bạn chưa đạt B2 khi ở Việt Nam). Ngoài ra chương trình đào tạo của Đức yêu cầu cao và nghiêm ngặt về chất lượng cho nên bạn sẽ cần nỗ lực để vượt qua thử thách đầu tiên này.

Sau khi đi làm bạn cũng cần liên tục nâng cao tay nghề để đạt được yêu cầu công việc của đất nước Đức. Ngoài việc đảm bảo chuyên môn bạn còn cần tuân thủ lịch trình, quy trình làm việc chuẩn chỉnh của đơn vị mình công tác. 

Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng khi bạn có kỷ luật thì mọi việc đều vượt qua một cách đơn giản và tự nhiên.

Có động lực, mục tiêu và đam mê với công việc

Một điều sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua áp lực hơn đó là động lực, mục tiêu rõ ràng và đam mê với công việc của mình. Khi mệt mỏi hay áp lực, bạn chỉ cần nghĩ đến những điều đó và biến khó khăn thành cơ hội thì chắc chắn bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.


Có thể bạn quan tâm
Thông báo chương trình học bổng của Tập đoàn giáo dục BLA năm 2024

Tập đoàn giáo dục BLA trân trọng thông báo chương trình học bổng 2024 dành...

Thông cáo báo chí về việc thương hiệu BLA bị bôi nhọ trên các nền tảng mạng xã hội

Tập đoàn giáo dục BLA xin gửi đến các quý đối tác, quý khách hàng...

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào? Ngành nên học khi du học Đức

Hiện nay, xu hướng sang Đức để học tập cũng như là làm việc không...