Có nên du học điều dưỡng không?

Rate this post

Du học nghề tại Đức trong thời gian gần đây đang được không ít các bạn trẻ quan tâm. Chúng mang lại kỳ vọng lớn về việc làm, cơ hội định cư chỉ với chi phí siêu rẻ, phù hợp với hầu hết các gia đình tại Việt Nam. Vậy có nên du học điều dưỡng không? Những lợi ích khi du học nghề điều dưỡng Đức là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc trên. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Có nên du học điều dưỡng không?

Câu trả lời là có, bởi vì du học điều dưỡng Đức có rất nhiều các đặc điểm phù hợp với nguồn nhân lực tại Việt Nam.

Chi phí rẻ, phù hợp với kinh tế của hầu hết các gia đình tại Việt Nam

Thứ nhất, về học phí. Đức là một trong số ít những đất nước trên thế giới miễn toàn bộ học phí cho du học sinh. Người Đức không có quan điểm lấy giáo dục để kinh doanh, toàn bộ người dân đều có quyền bình đẳng ngang nhau về học tập. Do đó, khi học tập tại Đức, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mình sẽ không mất tiền học trong vòng 3 năm du học nghề.

Thứ hai, du học nghề là hình thức học lý thuyết song song với thực hành. Do đó, bạn sẽ được phân công làm phụ tá cho điều dưỡng chính thức tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc sức khoẻ… Hàng tháng, bạn sẽ nhận được trợ cấp làm việc khoảng 1000 – 1200 EUR. Số tiền này đủ để bạn trang trải cho việc thuê nhà ở, sinh hoạt hàng ngày mà không cần đến sự hỗ trợ từ bố mẹ. 

Không những chỉ du học sinh Việt Nam mà kể cả nhiều quốc gia lớn khác cũng rất ưu tiên du học nghề. Bởi chúng vừa giúp sinh viên có thêm thu nhập, vừa đem lại kiến thức thực tế.

Điều kiện du học không quá phức tạp

Cho đến tháng 3/ 2020, chính phủ Đức đã ban hành chính sách mới về điều kiện du học nghề. Theo đó, tất cả các điều kiện đều được nới lỏng để nhiều người có thể tiếp cận được với hình thức học này.

Trong đó có thể kể đến trình độ ngoại ngữ có thay đổi lớn nhất. Bạn chỉ cần sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ A2 là đã đủ điều kiện làm hồ sơ xin visa Đức. Tuy nhiên, BLA khuyên bạn không nên đi du học chỉ với khả năng ngoại ngữ A2. Bởi lẽ khi tiếp xúc với môi trường mới chắc hẳn bạn sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Trong khi đó, vốn tiếng Đức của mình không đủ để nhờ đến sự giúp đỡ của những người xung quanh. Điều này khiến cho không ít bạn cảm thấy chán nản vì không tự chủ được cuộc sống của bản thân.

Ngoài ra, còn một số yêu cầu khác về điều kiện du học như:

  • Bạn cần phải tốt nghiệp tối thiểu là THPT, không cần đến xếp loại học lực
  • Lý lịch trong sạch, rõ ràng, chưa từng có các tiền án, tiền sự
  • Sức khoẻ đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội như HIV, viêm gan B…

Đức là một trong số ít các nước đang thu hút được rất nhiều du học sinh đến bởi các chính sách đơn giản, phù hợp với phần đông đối tượng. Do đó, hình thức này được rất nhiều người quan tâm.

Có nên du học điều dưỡng không là câu hỏi đang được các bạn trẻ quan tâm

Có nên du học điều dưỡng không là câu hỏi đang được các bạn trẻ quan tâm

Tương lai rộng mở về cơ hội việc làm

Đức là đất nước có tỉ lệ dân số già cao. Do đó, áp lực về công việc của điều dưỡng viên là khá lớn. Chỉ với nguồn nhân lực ít ỏi tại Đức không đủ để đáp ứng về nhu cầu chăm sóc tại các cơ sở y tế. 

Do đó, nếu bạn du học nghề tại Đức, sau khi tốt nghiệp họ sẽ rất muốn bạn ở lại làm việc để giảm tải gánh nặng cho hệ thống điều dưỡng tại Đức. Chính vì thế, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là khá cao. 

So với việc bạn ở Việt Nam hiện nay, với trình độ chỉ ở mức trung bình khá sẽ rất khó để xin được việc tốt và thu nhập ổn định. Việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam cũng chưa được chú trọng.

Mức lương của điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp tại Đức sẽ rơi vào khoảng 3000 EUR/ 1 tháng chưa trừ thuế. Các phúc lợi xã hội bạn sẽ đều được hưởng như người dân bản địa.

Cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức

Sau khi có việc làm chính thức khoảng 2 năm, bạn sẽ có cơ hội làm hồ sơ xin cấp thẻ visa cư trú dài hạn hoặc nhập cư tại Đức. Chính phủ nước này rất ủng hộ việc người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Với tấm thẻ cư trú này, bạn sẽ dễ dàng đi lại giữa các nước trong khối liên minh EU mà không cần làm thủ tục quá phức tạp. Đồng thời, sau một thời gian thì bạn có thể bảo lãnh người thân đến sinh sống tại Đức. 

Du học điều dưỡng tại Đức cho bạn cơ hội được định cư vĩnh viễn

Du học điều dưỡng tại Đức cho bạn cơ hội được định cư vĩnh viễn

Nhận được tấm bằng tốt nghiệp có giá trị toàn cầu

Đức là một trong những nước có nền giáo dục khá phát triển. Du học nghề là một trong 3 hình thức học được lựa chọn khá đông đảo sau khi tốt nghiệp. Kể cả người Đức cũng rất mong muốn được vừa học vừa làm việc để trau dồi thêm kinh nghiệm thực tế.

Do đó, bạn sẽ nhận được tấm bằng học nghề giá trị toàn cầu. Điều này giúp cho bạn dễ dàng xin được việc làm tại nhiều nơi trên thế giới. Bởi điều dưỡng hiện nay là một ngành đang rất khan nhân lực. 

Ngay cả khi bạn muốn trở lại Việt Nam để sinh sống và làm việc thì tấm bằng này cũng có giá trị lớn. Nó chứng minh về năng lực và trình độ của bạn đã được đào tạo tại một trong những nước nó nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi có nên du học điều dưỡng không? Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ là cơ sở để bạn đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công!


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...