Thực hư lương điều dưỡng Đức sau thuế: Tâm sự của người trong cuộc

Rate this post

Khi nói về mức lương điều dưỡng tại Đức, nhiều người vẫn quan tâm đến lương điều dưỡng Đức sau thuế là bao nhiêu? Đây là một trong những câu hỏi thường được quan tâm rất nhiều, nhất là các bạn đang có nhu cầu muốn sang Đức sinh sống và làm điều dưỡng. Vậy lương của điều dưỡng ở Đức có thật sự cao như lời đồn? Làm thế nào để gia tăng thu nhập của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Lương điều dưỡng Đức sau thuế là bao nhiêu?

Mức lương của điều dưỡng viên tại Đức

Như các bạn đã biết, ngay từ khi còn đi học, nếu bạn lựa chọn du học nghề điều dưỡng thì có thể dễ dàng nhận được mức thù lao lên đến 1100 EUR/ 1 tháng. Tuy nhiên, với mức tiền này thì bạn không cần phải đóng bất kỳ loại thuế nào. Số tiền này hoàn toàn có thể dùng để chi trả cho cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. 

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp và nhận được việc làm, hàng tháng bạn có thể được trả lương từ 2200 – 2800 EUR. Số tiền này là tiền lương chưa bao gồm các loại thuế và chi phí sinh hoạt thường ngày. Tùy từng bang hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe mà mức lương của điều dưỡng viên cũng sẽ có sự khác biệt.  

Mức thuế tại Đức được tính như thế nào?

Thuế tại Đức được chia ra làm một số loại như: thuế thu nhập cá nhân, thuế tiền lương… Tùy theo công việc bạn làm mà tiền thuế sẽ được tính theo những các khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thì tiền thuế được chia thành 6 bậc.

  • Bậc 1: Đây là loại thuế dành cho những người độc thân hoặc đã ly hôn, góa chồng/ góa vợ
  • Bậc 2: Áp dụng cho các trường hợp single mom/ single dad hoặc các trường hợp được hưởng ưu đãi theo quy định của chính phủ
  • Bậc 3: Áp dụng cho các trường hợp có vợ/ chồng nhưng chỉ một người có thu nhập hoặc vợ/ chồng chết. Ngoài ra, những người có vợ/ chồng nhưng thu nhập thấp cũng được liệt kê vào nhóm này
  • Bậc 4: Áp dụng cho các trường hợp có vợ/ chồng sống cùng nhau và cả hai đều có thu nhập
  • Bậc 5: Áp dụng cho các trường hợp có vợ/ chồng sống cùng nhau và một trong hai người đóng thuế dành cho người thất nghiệp
  • Bậc 6: Áp dụng cho các trường hợp có nhiều công việc và thu nhập được hưởng từ nhiều nguồn khác nhau

Ngoài các bậc thuế cơ bản trên, trong một số trường hợp, chính phủ Đức sẽ tính thuế dựa trên nguyên tắc kết hợp hai bậc thuế với nhau. Thông thường, một điều dưỡng viên sau khi khấu trừ các khoản thuế, khoản bảo hiểm và phúc lợi xã hội sẽ nhận về được 55 – 60% số tiền lương của mình. Nếu bạn là người có gia đình, số tiền thuế sẽ được giảm đi. Điều này đồng nghĩa với việc tiền lương mà bạn nhận được sẽ nhiều hơn so với những người chưa lập gia đình. 

Lương điều dưỡng Đức sau thuế là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm

Lương điều dưỡng Đức sau thuế là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm

Tâm sự của người trong cuộc về lương điều dưỡng Đức sau thuế

Đức là một trong những đất nước có các khoản thuế khá phức tạp. Thuế ở Đức được tính dựa trên khá nhiều tiêu chí như thu nhập, tình trạng hôn nhân, tôn giáo… Không ít người đặt ra những câu hỏi với hệ thống thuế phức tạp như vậy thì liệu sẽ bị trừ đi khoảng bao nhiêu tiền lương. Đóng thuế như vậy thì đem lại lợi ích gì?

Thực tế cho thấy, phần tiền thuế bạn đóng đều được khấu trừ vào các khoản phúc lợi xã hội. Bạn đóng thuế đồng nghĩa với việc sẽ được hưởng những quyền lợi như người dân bản địa. Đây là một trong những cách để bảo vệ quyền lợi của bản thân ngay cả khi sống tại một đất nước xa xôi như Đức. Không ngẫu nhiên Đức lại trở thành một trong những đất nước có mức phúc lợi xã hội tốt hàng đầu thế giới. 

Do đó, đối với những người lao động từ Việt Nam sang Đức làm việc, mặc dù mức thuế cần phải chi trả không hề nhỏ. Thế nhưng, tất cả mọi người đều rất vui vẻ thực hiện nghĩa vụ của mình bởi họ tin rằng số tiền này được bỏ ra đồng nghĩa với sự an toàn và bảo đảm cho bản thân. 

Ngay cả đến các chính sách về miễn học phí, giảm tiền phương tiện giao thông công cộng, chăm sóc sức khỏe khi về già cũng là những chính sách mà bản thân các bạn và gia đình sẽ được hưởng. Do đó, đóng thuế là cách để giúp cho cuộc sống trở nên tích cực hơn. 

Bên cạnh đó, bản thân những người vô gia cư, thất nghiệp cũng sẽ nhận được trợ cấp từ chính phủ. Điều này giúp hạn chế các tệ nạn xã hội, cuộc sống trở nên an toàn và tươi đẹp hơn. 

Bất kỳ người lao động nào cũng sẽ có hai vấn đề cần quan tâm đó là: thu nhập và chế độ phúc lợi. Hầu hết mọi người đều bằng lòng với mức thuế mà chính phủ Đức yêu cầu dựa trên những phúc lợi dành cho người lao động mà họ đã đưa ra. 

Do đó, đối với những bạn đang quan tâm đến công việc điều dưỡng ở Đức và lo ngại rằng số tiền lương mình sẽ nhận sau khi đóng thuế không đáng bao nhiêu thì đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Sinh sống và làm việc tại đất nước có chế độ phúc lợi tốt như ở Đức sẽ giúp bạn nhận ra rằng chỉ cần quyền lợi của bản thân được bảo đảm, các chính sách an sinh xã hội tốt thì tiền thuế hoàn toàn không phải là một vấn đề đáng lo ngại. 

Nhìn chung, mức lương của điều dưỡng viên ở Đức hoàn toàn đủ sống và dư dả để bạn có thể tiết kiệm. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng đây là một điểm đến đáng tin cậy, bạn sẽ có môi trường làm việc tốt hàng đầu thế giới với mức độ đãi ngộ và mức lương cực kỳ tương xứng.

Lương điều dưỡng Đức sau thuế khiến cho đa số người dân hài lòng vì phúc lợi xã hội tốt

Lương điều dưỡng Đức sau thuế khiến cho đa số người dân hài lòng vì phúc lợi xã hội tốt

Làm thế nào để gia tăng mức lương của điều dưỡng Đức sau thuế?

Để gia tăng mức thu nhập của mình, ngoài thời gian làm việc điều dưỡng, bạn có thể xin một số công việc làm thêm giờ để cải thiện mức tiền lương của bản thân. Thông thường, mức lương làm thêm dành cho người nước ngoài sẽ rơi vào khoảng 9 EUR/ 1 giờ hoặc hơn tùy vào tính chất công việc. 

Bạn sẽ cần phải cân nhắc đến vấn đề sức khỏe của bản thân nếu muốn tìm một công việc làm thêm để tăng thu nhập cho bản thân. Đồng thời, bạn sẽ cần phải có giấy xác nhận của nơi làm việc để có thể xin được việc làm thêm bên ngoài. 

Với lợi thế về công việc điều dưỡng được làm việc theo ca, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian rảnh của bản thân để tìm kiếm một công việc làm thêm khác. Điều này vừa giúp bạn giao tiếp tốt hơn lại vừa nâng cao được thu nhập của bản thân.  

Ngoài ra, với những người có gia đình, con cái, đã kết hôn thì mức thuế sẽ được giảm đi do họ cần phải chi trả nhiều chi phí hơn so với những người độc thân thông thường. Sau khi bạn lập gia đình, toàn bộ các khoản thuế sẽ bị giảm đi do có khoản “khấu trừ gia cảnh”. Đây là một trong những quyền lợi dành cho những người có gia đình mà bạn cần phải biết.

Làm thêm là một trong những cách giúp gia tăng thu nhập tại Đức khá phổ biến

Làm thêm là một trong những cách giúp gia tăng thu nhập tại Đức khá phổ biến

Bài viết trên đã đưa ra những thông tin về lương điều dưỡng Đức sau thuế và cách để gia tăng thu nhập khi sống tại Đức. Hy vọng chia sẻ trên sẽ phần nào giúp cho các bạn có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống của điều dưỡng viên tại Đức. Từ đó đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho bản thân. Chúc các bạn thành công!


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...