Điều kiện du học Đức sau đại học mới nhất 2024 bạn cần biết

Rate this post

Du học Đức sau đại học ngày càng được quan tâm bởi chương trình đào tạo chuyên sâu chất lượng cao cùng cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau khi ra trường. Vậy điều kiện du học Đức sau đại học là gì? Cần chuẩn bị những gì để có thể đến Đức du học thạc sĩ, tiến sĩ? Bài viết dưới đây của BLA sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về du học Đức bậc thạc sĩ, tiến sĩ. 

Du học Đức sau Đại học 

Du học Đức sau đại học là chương trình đào tạo chuyên sâu hơn dành cho bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ với văn bằng được công nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. 

Tương tự như du học hệ đại học, Du học Đức hệ thạc sĩ, tiến sĩ cũng có rất nhiều chuyên ngành cho bạn thoải mái lựa chọn, đương nhiên sẽ yêu cầu thêm một số điều kiện để có thể theo học được chương trình học thuật chuyên sâu này. 

Du học Đức sau đại học

Trang bị hành trang ngoại ngữ thật tốt để du học Đức dễ dàng hơn (Nguồn: Sưu tầm)

Để du học Đức, đặc biệt là chương trình du học Đức sau đại học, yếu tố ngoại ngữ cũng rất quan trọng. Vì vậy, hãy trang bị cho mình kỹ năng ngoại ngữ thật tốt, đặc biệt là Tiếng Đức để học tập tốt và có thêm nhiều trải nghiệm tại đất nước xinh đẹp này. 

Để du học Đức, bạn cần hiểu rõ hơn về điều kiện du học ở Đức sau đại học, bạn hãy theo dõi phần dưới đây nhé! 

>> Xem thêm: Trung tâm tiếng Đức và tư vấn du học tại đây!

Điều kiện du học ở Đức sau đại học 

Điều kiện du học Đức sau đại học Chi tiết
Điều kiện du học bậc Thạc sĩ Để có thể du học bậc thạc sĩ tại Đức, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện du học Đức sau đại học sau đây: Trình độ học vấn: Bạn đã tốt nghiệp bậc Cử nhân tại một trường Đại học với điểm số trên 6.5/ 10Về trình độ ngoại ngữ: Bạn cần đạt chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên hoặc sở hữu các bằng cấp tương đương Kinh nghiệm làm việc: tối thiểu 1 năm ở chuyên ngành đã học Chứng chỉ khác: APS:là chứng chỉ bắt buộc để được học Thạc sĩ ở Đức
Điều kiện du học hệ tiến sĩ Để có thể du học bậc tiến sĩ tại Đức, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện du học Đức sau đại học sau đây: Trình độ học vấn: Bạn cần phải tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ với điểm số từ 6.5 trở lên.Trình độ ngoại ngữ: Đạt chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên  mới đủ điều kiện đăng ký học chương trình Tiến sĩ Kinh nghiệm làm việc và các bài nghiên cứu khoa học được đăng tạp chí nghiên cứu TG

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký du học Đức sau đại học 

hồ sơ đăng ký du học Đức

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ đăng ký du học Đức (Nguồn: Sưu tầm)  

Về cơ bản, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để du học Đức sau đại học: 

 • Bản hộ chiếu gốc, sổ hộ khẩu, căn cước công dân, giấy khai sinh (photo có công chứng)
 • Giấy khám sức khỏe và chứng nhận đủ điều kiện học các chương trình sau đại học Đức 
 • Bản lý lịch cá nhân chi tiết 
 • Một số bằng cấp có liên quan như: Bằng tốt nghiệp, giấy khen thưởng thành tích,… 
 • Chứng chỉ trình độ tiếng Đức từ B1/ B2 trở lên hoặc chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc 6.0
 • Đơn xin du học chương trình tương ứng
 • 02 Ảnh thẻ chụp theo chuẩn quốc tế, thời gian chụp không quá 06 tháng 

Các chi phí du học tại Đức 

Chi phí sinh hoạt tại Đức

Mỗi tháng sinh viên cần phải chi trả các chi phí sinh hoạt bao gồm các chi phí như: tiền thuê nhà, chi phí đi lại, mua sắm, ăn uống, học tập,… Trong đó, tiền thuê nhà chiếm tới 35% chi phí sinh hoạt mỗi tháng: 

Khoản chi Chi phí
Tiền thuê nhà Tùy thuộc vào giá nhà đất của từng khu vực mà giá thuê phòng trọ sẽ giao động khác nhau, về cơ bản sẽ từ 300-euro đến 750 euro/ tháng. Để tiết kiệm chi phí thuê nhà, bạn có thể ở ký túc xá sinh viên (khoảng 250 euro/tháng) hoặc ở các căn hộ tập thể (khoảng 280 euro/tháng
Chi phí ăn uống Chi phí ăn uống sẽ dao động từ 150 euro -250 euro, tùy theo sức ăn và địa điểm ăn uống của bạn. Thông thường để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, các bạn du học sinh thường tự nấu ăn thay vì việc thường xuyên ăn ngoài. 
Chi phí mua sắm: dụng cụ học tập, giải tríChi phí chi cho việc học tập, giải trí sẽ dao động từ 70 euro tới 150 euro (tuỳ theo lối sống của mỗi người)
Chi phí đi lại,… Chi phí đi lại tùy từng nơi bạn học, có thành phố miễn phí đi lại đối với học sinh, sinh viên (dao động từ 0 euro – 100 euro)
Chi phí chi trả dịch vụ công (Internet, điện thoại,…)
Chi phí chi trả cho dịch vụ công sẽ khoảng 220 euro/ tháng 

Như vậy, về cơ bản 1 tháng bạn sẽ chi khoảng 740 euro – 1220 euro tùy theo lối sống và khu vực bạn sinh sống. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng bởi chi phí sinh hoạt vượt quá tài chính của bạn vì bạn có thể xin học bổng chính phủ hoặc đi làm thêm để giảm bớt 1 phần chi phí sinh hoạt tại Đức. 

Chi phí học các chương trình sau đại học tại Đức 

Đức nổi tiếng là quốc gia miễn phí giáo dục, vì vậy bạn không cần nộp học phí du học Đức. Tuy nhiên, mỗi tháng bạn vẫn phải nộp 1 khoản phí, gọi là phí ghi danh và xác nhận quản lí. Số tiền này sẽ nằm trong khoảng 250-euro mỗi kỳ học.  

Một số chi phí khác

Đóng bảo hiểm y tế là điều bắt buộc tại Đức (Ảnh: Sưu tầm) 

Chi phí đóng bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế là một trong những điều kiện bắt buộc khi bạn tới Đức. Phí bảo hiểm y tế sẽ tính theo tháng và nằm trong khoảng 90 EUR đến 130 EUR/ tháng đối với độ tuổi từ 13 – 30 tuổi. 

Ngoài ra, bạn cũng nên dự trù một phần phí cho việc khám bệnh, thuốc men đề phòng khi ốm đau bệnh tật. 

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi du học đức tại đây 

Một số điều bạn cần biết khi chuẩn bị du học Đức sau đại học 

Lựa chọn chương trình học 

Chương trình học Thạc sĩ và tiến sĩ ở Đức cũng có 2 dạng là học bằng tiếng Anh và bằng tiếng Đức. 

 • Nếu bạn chọn chương trình học bằng tiếng Đức thì bạn nên học tiếng trước và thời gian học thường từ 9 – 12 tháng, tránh trường hợp khi đủ điều kiện du học Đức sau đại học mới học tiếng Đức, như vậy sẽ khiến bạn bỏ lỡ thời gian nộp hồ sơ tại một số trường ĐH Đức
 • Nếu bạn chọn chương trình học bằng tiếng Anh thì nên cố gắng thi chứng chỉ cao để có thể theo học kịp. Bởi chương trình học thạc sĩ và tiến sĩ tại Đức có nhiều từ chuyên ngành. 

Học bổng du học Đức sau đại học

Chính phủ Đức hiện nay đã tạo rất nhiều chính sách khuyến khích du học sinh đến học tại các trường ĐH Đức thông qua học bổng chính phủ và học bổng phi chính phủ. Vì vậy, bạn cũng sẽ giảm bớt gánh nặng về tài chính khi du học Đức. 

Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ tạo nhiều điều kiện cho bạn tham gia các dự án nghiên cứu thực tế, tham gia thực tập tại các công ty lớn. Do vậy, cơ hội nghề nghiệp sau khi kết thúc chương trình học tại Đức là vô cùng rộng mở.

Hành trang khi chuẩn bị sang Đức du học 

 • Đồ dùng cá nhân: Về cơ bản, du học sinh chỉ cần mang theo một vài dụng cụ cá nhân cơ bản như: bàn chải đánh răng, kem đánh răng,.. khi vừa sang Đức. Những mỹ phẩm hay thực phẩm chăm sóc da, bạn có thể dành thời gian để đi mua sau khi sang Đức, điều này giúp bạn giảm bớt lượng đồ phải mang sang và dành chỗ trống cho những nhu yếu phẩm cần thiết khác.
 • Quần áo, giày dép:  Đức là quốc gia phát triển, vì thế có rất nhiều trung tâm thương mại lớn để mua sắm thời trang, giày dép và đồ ở đây cũng khá rẻ. Do vậy, bạn cũng có thể đem ít đồ từ Việt Nam và đến đây mua sau.

Tuy nhiên có một lưu ý nho nhỏ là đối với các bạn có dáng người nhỏ nhắn nên mua sẵn một số quần ở Việt Nam vì cỡ của người Đức khá to, đôi khi sẽ không có cỡ cho người lớn phù hợp với bạn.

 • Đồ ăn, đồ ăn vặt: Theo kinh nghiệm của các anh chị đã từng đến Đức du học và sinh sống, bạn nên đem theo nhiều đồ ăn, đồ ăn vặt địa phương như: mỳ gói, giuốc, bánh mì, kẹo,… bởi những ngày đầu khi chưa quen với ẩm thực nơi đây – những nhu yếu phẩm này sẽ giúp bạn chống lại cơn đói.

Sau khi quen với đường xá tại Đức, bạn có thể tìm đến các siêu thị, chợ Châu Á để mua đồ Việt Nam 

 • Thuốc men: Việc đến một quốc gia mới có thể khiến bạn bị dị ứng khí hậu, ốm, cảm cúm, do vậy bạn nên chuẩn bị một số loại thuốc cơ bản, kháng sinh, men tiêu hóa,…. 
 • Đồ điện tử, thiết bị học tập: Các trang thiết bị điện tử bạn cần đem nhiều bởi ở Đức giá thành của những sản phẩm này khá đắt. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị sim điện thoại quốc tế, google Map, bộ gõ tiếng Đức, nồi cơm điện, laptop để học tập,… đầu chuyển đổi sạc,… 

Trên đây là một số lưu ý bạn cần nhớ khi chuẩn bị sang Đức du học. Để giảm bớt những áp lực khi sang một quốc gia mới như Đức, bạn nên  học tiếng Đức trước tại một số trung tâm dạy tiếng Đức uy tín như BLA – Trung tâm tiếng Đức và tư vấn du học để sẵn sàng đến Đức và có những trải nghiệm tốt nhất! 

Kết luận 

Trên đây là một số điều kiện du học Đức sau đại học. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về điều kiện du học Đức sau đại học, hãy ngay lập tức liên hệ với BLA theo thông tin dưới đây để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết bạn nhé:

 • Hotline: 0964.000.670 hoặc 1900.63.63.42
 • Địa chỉ: 5/92 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
 • Email: contact@bla.vn

Có thể bạn quan tâm
Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền? Chi phí du học nghề Đức 2023

Đức không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh hùng vĩ cùng nền lịch sử...

Những thông tin cần biết về du học Đức Thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay, du học Đức ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vì thế...

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Đức ở đâu? Cách đặt lịch hẹn chi tiết.

Hiện nay, số lượng người Việt Nam học tập và sinh sống tại Đức ngày...