“Có nên du học thạc sĩ Đức?”-10 lý do chọn Đức để du học thạc sĩ

Rate this post

Tại sao khi nhắc đến du học thạc sĩ, cao học thì nước Đức luôn được nhắc tới đầu tiên? Vì đất nước này có nền kinh tế-xã hội phát triển? Hay vì được miễn nhiều chi phí và dễ dàng dành được học bổng?  Và cuối cùng là có nên du học thạc sĩ Đức hay không? Ở bài viết này, BLA sẽ giải đáp hết những thắc mắc ấy của các bạn nhé!

Có nên du học thạc sĩ Đức hay không? Đáp án là CÓ

Tất nhiên để giải đáp cho câu hỏi Có nên du học thạc sĩ Đức hay không” thì chắc chắn chúng tôi sẽ trả lời là . Đất nước Đức rất “hot” và chưa bao giờ giảm nhiệt với chủ đề du học. Quốc gia này sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh ở trong chất lượng nền giáo dục, cơ hội phát triển bản thân lẫn phát triển sự nghiệp của học sinh/sinh viên.

Dưới đây là 10 lý do rất thuyết phục để lựa chọn du học thạc sĩ tại nước Đức.

Đức hội tụ các trường đại học có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới

Đức vốn đã có danh tiếng lớn về lĩnh vực giáo dục cao học, đào tạo thạc sĩ: Có tổng hơn 400 trường đại học và nhiều trường ở trong số đó đạt điểm cao trong hầu hết các bảng xếp hạng quốc tế, nằm trong top các trường đại học hàng đầu ở trên toàn thế giới. Có điểm nóng về phần học thuật xuất sắc chính là Berlin (với HU, FU và TU) và Munich (với Đại học Ludwig Maximilians, LMU, và Đại học Kỹ thuật Munich, TUM).

Nhưng đó mới chỉ là phần nổi thôi, còn rất nhiều học viện đẳng cấp thế giới khác ở những góc khác của đất nước. Hơn thế nữa những trường đại học Đức còn có liên kết với các trường đối tác ở nhiều quốc gia khác, giúp cung cấp cho sinh viên thêm nhiều kinh nghiệm quốc tế thông qua những chương trình trao đổi đa quốc gia.

Nền giáo dục Đức đứng top 4 trên thế giới

Theo thống kê của UNESCO trong năm 2018, Đức xếp hạng thứ 4 về số lượng sinh viên nước ngoài (du học sinh) với hơn 374.951 sinh viên:

  1. USA: 1.043.839
  2. Trung Quốc: 489.200
  3. Anh: 442.375
  4. Đức: 374.951
  5. Canada: 370.975
  6. Pháp: 309.642

Bằng cấp quốc tế, cơ hội tìm việc làm cao

Du học thạc sĩ Đức luôn là một quyết định sáng suốt, đúng đắn nếu bạn muốn có một vị trí đứng trên thị trường quốc tế. Điều này đặc biệt rõ ràng ở trong tỷ lệ việc làm cao của sinh viên đã tốt nghiệp. Bằng thạc sĩ của Đức được rất nhiều nước công nhân. Vậy nên các bạn có thể thoải mái xin việc tại những nước khác.

Có nhiều cơ hội để xin học bổng

Đa số sinh viên khi đi du học nước Đức đều mong muốn tìm được học bổng để giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình và bản thân. Chỉ cần đáp ứng một số tiêu chuẩn cơ bản, thì điều này có thể dễ dàng làm được. Học bổng sẽ được cấp cho tới khi học thạc sĩ xong. Bạn lên trang website của cơ quan trao đổi hàn lầm Đức (DAAD) để tìm kiếm những cơ hội học bổng phù hợp. Ngoài ra, có nhiều thể loại học bổng khác đến từ những cơ quan và tổ chức phi lợi nhuận khác.

Nhiều ngành giảng dạy bằng tiếng Anh

Nếu bạn đã sử dụng thông thạo tiếng Anh thì hoàn toàn có thể lựa chọn đăng ký một ngành cao học tiếng Anh, bởi vì có nhiều chương trình du học thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đức, những vẫn cần học tiếng Đức lên đến trình B1 để có thể giao tiếp cơ bản. Đa số những ngành dạy bằng tiếng Anh thường thiên về luật, kinh tế, quản trị, hành chính công…Còn những ngành kỹ thuật vẫn được giảng dạy bằng tiếng Đức, bởi vì đây chính là lợi thế riêng của đất nước này.

Nhiều ngành học thạc sĩ bằng tiếng Anh ở Đức

Miễn học phí, mức chi phí sinh hoạt thấp nhất Châu Âu, sinh viên được hỗ trợ từ Chính phủ

Ở nước Đức, sinh viên quốc tế vẫn luôn được hưởng trọn vẹn chính sách miễn học phí từ chính phủ, tương tư y như sinh viên từ EU ở tất cả những chương trình học, đương nhiên bao gồm cả học Thạc sĩ. Ngoài ra, sinh viên cao học cũng có thể nhận được hỗ trợ tài chính từ chương trình Erasmus và học ở những địa điểm/vị trí khác ở Châu Âu trong tối đa một năm. Điều này giúp thu hút đông đảo sinh viên quốc tế đến Đức để học tập vào mỗi năm.

Hiện nay đã có 4 bang trong tống số 16 bang tại Đức thực hiện việc thu học phí ở học kỳ 1, nhưng chỉ ở mức độ vừa phải: 500 Euro/ học kỳ, tương đương với 27 triệu đồng/ năm. Còn lại 12 bang hoàn toàn không thu học phí.

Chi phí sinh hoạt tại Đức cũng nằm ở trong mức thấp nhất của châu Âu (trung bình là: 4.800- 5.400 Euro/năm).

Sinh viên được hỗ trợ từ chính phủ Đức:

Những dịch vụ hỗ trợ sinh viên: Giảm tiền ăn ở những nhà ăn sinh viên, miễn phí tiền đi lại bằng những phương tiện giao thông công cộng ở trong nội bộ của bang, được miễn hoặc giảm vé vào cửa ở những khu du lịch, khu danh lam thắng cảnh, được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế chất lượng cao, tốt nhất chỉ với mức bảo hiểm tối thiểu,vv…

Sau khi đã tốt nghiệp, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội được ở lại và làm việc tại nước Đức và chính phủ sẽ tạo điều kiện gia hạn visa cho các bạn sinh viên. Hiện nay có khoảng 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt tại Đức trên tổng số 45 nghìn công ty nước ngoài.

Một số tổ chức chính phủ còn có chính sách hỗ trợ hồi hương cho sinh viên sau khi đã tốt nghiệp về nước với một mức chi phí đầu tư cho một chỗ làm việc tới 10 nghìn Euro và từ 3 cho đến 6 tháng lương (bình quân là: 500 Euro/tháng).

Giáo dục đi đôi với tiếp cận thực tế

Vừa học vừa làm – đó chính là một trong những nét đặc biệt của nước Đức: Tại những ngôi trường đại học khoa học-ứng dụng, thì thực hành và lý thuyết luôn được đi liền với nhau. Một số trường còn cung cấp chương trình học kép, cụ thể là: Bạn sẽ có cơ hội tại trường đại học để có được một lượng kiến ​​thức lý thuyết sâu rộng và đồng thời sẽ có kinh nghiệm thực tế ở trong công ty.

Đối với cấu trúc của chương trình Thạc sĩ tại nước Đức, đa số sinh viên sẽ được học từ 1,5 đến 2 năm tùy thuộc vào ngành học, thông thường trong vòng 6 tháng đến 1 năm  đầu (đối với hệ dài 1,5 năm) hoặc 1 năm đến 1,5 năm (đối với hệ dài 2 năm) sinh viên sẽ được học lý thuyết chuyên sâu về chuyên ngành học, và lượng thời gian còn lại sẽ dành cho việc thực tập và trải nghiệm thực tế công việc theo định hướng của trường theo mong muốn của từng sinh viên.

Cơ hội định cư ở Đất nước cho trình độ kinh tế – xã hội phát triển bậc nhất Châu Âu

Sau khi đã hoàn thành được chương trình học Thạc sĩ tại nước Đức, sinh viên có thể được xin giấy phép cư trú, cho phép tìm việc làm trong vòng 18 tháng. Đức mang tới cho sinh viên nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt bởi vì đất nước này luôn muốn đảm bảo sức mạnh kinh tế trong tương lai lâu dài, nhiều công ty ngày càng phụ thuộc vào tầng lớp lao động trẻ có khả năng tay nghề cao.

Cơ hội du lịch nước Đức và châu Âu không biên giới

Tại đất nước Đức tập trung hơn 600 địa điểm danh lam thắng cảnh của toàn thế giới. Quyển hướng dẫn về du lịch nổi tiếng của nước Úc mang tên ‘Lonely Planet” ở trong tạp san đặc biệt “Best in Travel 2010” đã xếp hạng Đức vào vị trí thứ hai trong top những đất nước du lịch được ưa chuộng nhất.

Sinh viên có khả năng được đi du lịch khám phá những nền văn hóa từ 27 nước trong khối liên minh châu Âu mà không cần phải xin Visa vào những nước này và tiêu chung một loại đồng tiền Euro. Du lịch ở Châu Âu sẽ rất là đắt đỏ, nếu như bạn là người đi du lịch từ đất nước Việt Nam, nhiều người ở khắp nơi trên toàn thế giới có mơ ước trong cuộc đời là được đi du lịch Châu Âu một lần, nhưng thường không đủ khả năng chi trả kinh phí hoặc không có đủ thời gian rảnh.

Nhưng khi bạn là một người sinh viên tại Đức thì điều đó sẽ thật là đơn giản với nhiều cơ hội để đi du lịch bụi trên toàn khắp Châu Âu với khoản chi phí rất thấp và được chiêm ngưỡng rất nhiều cảnh đẹp bậc nhất trên toàn thế giới trong những năm tháng trẻ tủng và năng động nhất của cuộc đời mình.

Du lịch nước Đức đẹp bậc nhất châu Âu

Sự ổn định về chính trị và an toàn cho sinh viên

Đức chính là một trong những đất nước có chất lượng an ninh tốt nhất, an toàn nhất trên toàn  thế giới về sự ổn định về chính trị và về an ninh xã hội. Tại nước Đức, bạn sẽ được hưởng một chế độ bảo hiểm y tế tuyệt vời. Khi những ai đã đóng bảo hiểm y tế thì những bạn ấy sẽ được thụ hưởng hoàn toàn miễn phí tất cả những dịch vụ y tế mà sẽ không cần phải mất thêm bất kỳ một khoản chi phí nào nữa cả.

Hệ thống phòng khám và bệnh viện tại Đức thì khỏi bàn, được đánh giá là hiện đại, tân tiến và thân thiện bậc nhất Châu Âu. Chính vì vậy mà nhiều người ở trên thế giới đều chọn nước Đức vừa là điểm khám chữa bệnh lại vừa là điểm du lịch và nghỉ dưỡng.

Hầu hết tất cả thành phố tại nước Đức đều có hội sinh viên người Việt Nam, các bạn sinh viên khi tham gia thì sẽ được anh/chị thành viên ở trong hội chia sẻ và giúp đỡ trong những giai đoạn khó khăn. Chính vì vậy mà Hội Sinh viên người Việt Nam tại nước Đức được bạn bè trên thế giới công nhận là: một trong những hội sinh viên đùm bọc đoàn kết, tương thân tương ái, tương trợ lẫn nhau nổi tiếng tại Châu Âu. Chính vì thế khi đi du học tahcj sĩ ở Đức bạn sẽ cảm thấy an toàn, giống như là bạn đang sống Việt Nam vậy

Trên đây là những lý do vô cùng thuyết phục, giải đáp cho câu hỏi Có nên du học thạc sĩ Đức hay không? Các bạn trẻ đã có bằng Cử nhân ở Việt Nam và có mong muốn du học thạc sĩ Đức thì hãy đọc kỹ bài viết của chúng tôi. Nếu bạn muong muốn được tư vấn chi tiết hơn, thì hãy liên hệ tới BLA theo thông tin dưới đây để được thướng dẫn và tư vấn chi tiết:

  • Hotline: 0964.000.670 hoặc 1900.63.63.42
  • Địa chỉ: 5/92 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
  • Email: contact@bla.vn

Có thể bạn quan tâm
Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền? Chi phí du học nghề Đức 2023

Đức không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh hùng vĩ cùng nền lịch sử...

Những thông tin cần biết về du học Đức Thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay, du học Đức ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vì thế...

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Đức ở đâu? Cách đặt lịch hẹn chi tiết.

Hiện nay, số lượng người Việt Nam học tập và sinh sống tại Đức ngày...