Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu: 5 bước cực hữu ích

Rate this post

Tiếng Đức đang ngày càng thu hút nhiều người theo học trên toàn thế giới. Để có khởi đầu thuận lợi và đạt nền tảng vững chắc, người học nên tham khảo các phương pháp học tiếng Đức cho người mới bắt đầu nhanh và hiệu quả.

Khi lựa chọn học thêm ngoại ngữ là tiếng Đức, người học có nhiều lựa chọn như: đăng ký lớp tại một trung tâm dạy tiếng Đức, thuê gia sư, tự học ở nhà, tham khảo nguồn tài liệu trên mạng,…Mỗi cách đều có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng tựu chung lại, sự nỗ lực của bản thân là yếu tố tiên quyết mang lại sự thành công cho người học tiếng Đức. Ngoài ra, nắm được phương pháp học tiếng Đức cho người mới bắt đầu đúng đắn sẽ mang lại một nền tảng vững chắc cho người học tiếp tục tiến xa hơn trên con đường làm quen với thứ ngôn ngữ mới mẻ này.

Tập trung vào một mục tiêu nhất định

Trước khi bắt tay và học tiếng Đức, bạn nên xác định rõ mục tiêu cho mình và tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu đó. Ví dụ như sau 3 tháng hoàn thành xong trình độ A1, hoặc sau 3 ngày học xong chủ đề gia đình. Không nên quá lan man, đang học chủ đề này lại nhảy ngay sang chủ đề khác khiến bạn mất tập trung. Học bài nào, chắc bài đó. Bạn không cần quá nóng vội mà phải học từ bài thấp đến bài cao thì kiến thức mới vững và từ từ ngấm vào trong đầu bạn. 

Đối với người bắt đầu, cần tập trung xác định mục tiêu học cho mình
Đối với người bắt đầu, cần tập trung xác định mục tiêu học cho mình

Lặp đi lặp lại nhiều lần

Phương pháp lặp lại được áp dụng khi con người mới tiếp xúc với ngoại ngữ. Giống như trẻ em lúc tập nói được ông bà, bố mẹ dạy đi dạy lại những từ ngữ, câu nói cơ bản đầu tiên. Phương pháp lặp đi lặp lại trước hết dùng cho việc học từ vựng. Khi gặp các từ mới, bạn nên ghi ra giấy đồng thời tra cách đọc, phát âm của từ đó để làm nền tảng cho việc nghe nói chuẩn sau này. Viết nhiều cũng giúp bạn tạo thói quen tốt và ghi quen kiểu chữ tiếng Đức.

Tất nhiên, lặp đi lặp lại không có nghĩa là học vẹt. Hãy đặt từ mới vào ngữ cảnh để nhớ được lâu hơn và hiểu rõ nghĩa của từ hơn. Không những thế, trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống thường ngày, cố gắng nghĩ xem từ nào có thể diễn đạt để mô tả được thì nên sử dụng ngay luôn trong đầu. Trong các giáo trình dạy Tiếng Đức cho người mới bắt đầu đều có hệ thống các từ ngữ căn bản mà người học có thể bắt đầu từ đó.

Ghi chép nhiều lấn để nhớ từ vựng tốt hơn
Ghi chép nhiều lấn để nhớ từ vựng tốt hơn

Nghe càng nhiều càng tốt

Không chỉ tiếng Đức, mà kể cả các ngoại ngữ khác, kỹ năng nghe được coi là khó nhất bởi cách phát âm, uốn lưỡi của các ngôn ngữ không giống nhau. Do đó, cách hiệu quả nhất là luyện nghe càng nhiều càng tốt. Nhất là những người mới bắt đầu, nghe nhiều trước tiên là để làm quen với cách nói của người Đức, vừa là để nghe và hình dung ra được mặt chữ. Nghe xong thì tập nói theo để luyện thêm kỹ năng nói.

Không nhất thiết phải nghe bài học khô khan mà bạn có thể nghe nhạc, nghe các tin tức, xem phim,…Khi mới bắt đầu, chỉ cần nghe câu ngắn, sau đó tiến lên nghe các đoạn hội thoại ngắn và nâng cao dần cho đến khi có khả năng nghe rõ cả đoạn dài.

Chia nhỏ các phần để học

Như đã nói ở trên, học ngoại ngữ cần vững từng bước một, thứ tự từ thấp đến cao, không nhồi nhét quá nhiều thứ một lúc. Tất nhiên, người học nên cân bằng cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để các kĩ năng này bổ sung, hỗ trợ nhau tạo nên các bước vững chắc trên con đường chinh phục tiếng Đức của bạn.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, hàng loạt ứng dụng, website ra đời để hỗ trợ học tiếng Đức cho người mới bắt đầu. Trong đó, các mức độ dễ đến khó được phân chia rõ ràng giúp người học tiếp cận bài học hiệu quả hơn.

Thực hành mọi lúc mọi nơi

Một trong những bí quyết học tiếng Đức cho người bắt đầu được áp dụng nhiều nhất đó là thực hành, ứng dụng ngay lập tức bài học vào cuộc sống. Tập mô tả những sự việc diễn ra xung quanh bạn bằng tiếng Đức, tập hát theo các bài hát tiếng Đức, tập suy nghĩ bằng tiếng Đức. Đừng đợi chỉ lên lớp mới nói tiếng Đức mà hãy luôn vận dụng nhiều nhất có thể bài học của bạn. 
Chỉ cần kiên trì và quyết tâm cùng sự chăm chỉ, chắc chắn sau một thời gian áp dụng các phương pháp trên thì khả năng sử dụng tiếng Đức của bạn nhanh chóng tiến bộ đến trình độ mới.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức cực hiệu quả tại BLA


Có thể bạn quan tâm
Hệ sinh thái học tiếng Đức đầy đủ và hiện đại của BLA

Hệ sinh thái BLA là hệ sinh thái học tiếng Đức đầy đủ đầu tiên...

Tài liệu học ngữ pháp tiếng Đức: Cách lựa chọn chính xác

Để lựa chọn tài liệu học tiếng Đức cũng như ngữ pháp tiếng Đức nên...

Học tiếng Đức hiệu quả nhất với hệ sinh thái tiếng Đức BLA

Lần đầu tiên tại Việt Nam, BLA xây dựng một hệ sinh thái đầy đủ...