Sinh viên Việt Nam nên đi du học điều dưỡng ở nước nào?

Rate this post

Du học là con đường để các bạn trẻ trải nghiệm và trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Vậy nên đi du học điều dưỡng ở nước nào? Đây là câu hỏi được khá nhiều các bạn quan tâm. Bởi mỗi đất nước đều có mức chi phí, quyền lợi và chính sách cho du học sinh khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin về những nước có lượng du học sinh khá lớn hiện nay và tiêu chí quan trọng để lựa chọn điểm đến cho bản thân. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Ngành điều dưỡng là gì? Công việc cơ bản của điều dưỡng viên là gì?

Ngành điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành trong hệ thống y tế được đào tạo để đáp ứng được sự gia tăng các nhu cầu về xã hội. Những người sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo này sẽ trở thành các điều dưỡng viên, làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khoẻ, bệnh viện… Những học viên khi lựa chọn chương trình đào tạo điều dưỡng sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về khoa học, xã hội, văn hoá, luật pháp, y học…

Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể dựa vào những kiến thức mình đã được học để giúp người bệnh cải thiện được môi trường sống.

Điều dưỡng là ngành học mang lại triển vọng nghề nghiệp cao

Điều dưỡng là ngành học mang lại triển vọng nghề nghiệp cao

Công việc cơ bản của điều dưỡng viên 

Công việc chính của điều dưỡng viên như sau: 

  • Theo dõi các chỉ số sức khỏe của người bệnh và ghi chép lại một cách cẩn thận
  • Hướng dẫn cho người bệnh cách dùng thuốc theo đơn đã được bác sĩ kê và quản lý đơn thuốc hàng ngày
  • Hỗ trợ bác sĩ trong việc phát hiện các triệu chứng bất thường để có thể kịp thời chữa trị
  • Trò chuyện cùng người bệnh nếu có thời gian để họ có thể cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn
  • Giúp đỡ hoặc hướng dẫn người bệnh làm những công việc thường ngày như tắm rửa, ăn uống, xử lý chất thải…

Về cơ bản, mỗi địa điểm, môi trường làm việc sẽ cho điều dưỡng viên những công việc và trải nghiệm khác nhau. Do đó, những người làm nghề điều dưỡng cần phải linh hoạt và ghi nhớ thứ tự công việc của bản thân một cách kỹ lưỡng. 

Nên đi du học điều dưỡng ở nước nào?

Hiện nay nghề điều dưỡng hoàn toàn phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới như Đức, Úc, Canada, Mỹ, Nhật Bản… Nhưng Đức là đất nước được lựa chọn nhiều hơn cả bởi đây là môi trường rất phù hợp với các bạn trẻ tại Việt Nam.

Thứ nhất, ở Đức đang rất phát triển về hình thức du học nghề. Với hình thức học này, bạn sẽ học lý thuyết song song với thực hành trong vòng từ 2 – 3 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ được nhận vào thực tập tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhận được mức trợ cấp hàng tháng khoảng 1000 – 1200 EUR. Số tiền này đủ để trang trải cho sinh hoạt hàng ngày mà không cần đến sự hỗ trợ từ gia đình. 

Thứ hai, du học điều dưỡng ở Đức miễn hoàn toàn học phí trong thời gian học. Trong khi nhiều quốc gia khác đang thu mức học phí khá cao thì nước Đức với chủ trương bình đẳng trong giáo dục thì hoàn toàn không thu bất kỳ khoản tiền học nào. Đây là một trong những chính sách thu hút nhân lực từ nước ngoài đến Đức học và làm việc. Kể cả khi điều kiện kinh tế của gia đình không dư dả thì cũng có thể du học tại Đức vì đã miễn được một khoản tiền khá lớn. 

Thứ ba, điều kiện du học tại Đức đơn giản. Tháng 3/2020, chính phủ Đức đã nới lỏng điều kiện du học của các cư dân trên toàn thế giới. Theo đó, chỉ cần với trình độ tiếng Đức A2 bạn đã có thể làm hồ sơ xét duyệt visa cư trú tại Đức.

Nên đi du học điều dưỡng ở nước nào là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm

Nên đi du học điều dưỡng ở nước nào là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm

Thứ tư, cơ hội định cư vĩnh viễn lớn. Trong khi nhiều quốc gia khác đang thắt chặt việc cấp thẻ cư trú dài hạn và định cư cho người nước ngoài thì Đức lại là đất nước nới lỏng và đồng ý cho người nước ngoài nhập cư. Chỉ sau thời gian làm việc chính thức 2 năm tại Đức, bạn đã đủ điều kiện để làm hồ sơ định cư. Với việc được định cư hợp pháp này, bạn sẽ dễ dàng đi lại giữa các nước trong khối liên minh châu Âu EU.

Thứ năm, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp rộng mở. Những bạn du học sinh sau khi nhận được bằng tốt nghiệp thường băn khoăn về vấn đề việc làm. Nhưng với việc đang khan hiếm điều dưỡng viên do dân số bị già hoá thì các cơ sở chăm sóc sức khỏe sẽ hoàn toàn ưu tiên cho những người đã được cấp chứng chỉ nghề điều dưỡng tại Đức. Mức lương điều dưỡng tại Đức sẽ rơi vào khoảng 2000 – 2500 EUR mỗi tháng trước thuế. 

Thứ sáu, bằng tốt nghiệp của Đức được nhiều quốc gia công nhận bởi vì đây là một trong những nước có nền tảng giáo dục tốt hàng đầu hiện nay. Do đó, ngay cả khi bạn không muốn ở lại Đức làm việc thì hoàn toàn có thể xin việc được ở nhiều đất nước khác với tấm bằng tốt nghiệp này. 

Không phải ngẫu nhiên Đức lại trở thành đất nước được các bạn trẻ lựa chọn nhiều như hiện nay. Do đó, trước khi lựa chọn du học các bạn nên tìm hiểu về những ưu điểm, nhược điểm của từng quốc gia. Từ đó, đưa ra được sự lựa chọn sáng suốt nhất cho bản thân. Nếu bạn đang có ý định du học điều dưỡng thì Đức là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. 

Trên đây là câu trả lời cho việc nên đi du học điều dưỡng ở nước nào. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ phần nào giúp các bạn đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân và gia đình. Du học điều dưỡng đang dần trở nên phổ biến với các bạn trẻ hiện nay bởi triển vọng về thu nhập, tương lai… Chính vì thế, đây là một cơ hội tuyệt vời mà chúng ta không nên bỏ lỡ. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn!


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...