Trọn bộ hồ sơ xin visa du học Đức gồm những gì?

Rate this post

Xin visa là bước đầu tiên để bắt đầu hành trình du học Đức. Vì thế việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa du học Đức cực kỳ quan trọng để đảm bảo thành công và thuận lợi. Nhờ đó, con đường “Đức tiến” gần như trải rộng trước mắt. 

Du học Đức mở ra một cánh cửa tới tương lai tươi sáng tại đất nước phát triển về mọi mặt. Vì vậy đây là mong muốn và là mục tiêu của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Vậy thủ tục xin visa có khó không? Xin visa Đức cần những giấy tờ gì? Mời bạn tham khảo danh sách các giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ xin visa du học Đức hoàn chỉnh như sau:

Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn 

Truy cập vào website của Đại sứ quán tại địa chỉ hanoi.diplo.de để download mẫu đơn, khai đầy đủ, có chữ ký của người khai và nộp 02 bản. Khai bằng tiếng Đức hay tiếng Anh đều được chấp nhận. Tuy nhiên để tránh khai sai hay nhầm lẫn thì bạn nên in ra 4-6 bản cho chắc.

Ảnh hồ sơ

Ảnh 3×4 với phông nền trắng, mới chụp trong thời gian gần với thời gian nộp hồ sơ. Lưu ý ảnh chụp trực diện, không để tóc che kín tai, không chỉnh sửa ảnh.

Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu được công nhận

Hộ chiếu của người xin cấp thị thực, phải đảm bảo hộ chiếu còn hạn đúng theo quy định và phải có chữ ký của người mang hộ chiếu.

Nếu chưa có hộ chiếu thì trước đó, đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an Tỉnh/ Thành phố để nộp đơn và xin cấp.

Có nhiều giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ xin visa du học Đức

Các giấy tờ tổng hợp quá trình học tập và công tác

Bao gồm các loại bảng điểm, học bạ từ THPT cho đến Đại học/Cao đẳng với đầy đủ và chi tiết nhất. Các loại giấy tờ này cần được dịch thuật và công chứng.

Bên cạnh đó, nên kèm theo một bảng giải thích về hệ thống tính điểm tại Việt Nam bởi vì hệ thống giáo dục và cách tính điểm của Việt Nam không hoàn toàn giống với hệ thống ở Đức. 

Các chứng chỉ ngoại ngữ như tiếng Đức, tiếng Anh

Để chứng minh được mình đủ khả năng sử dụng ngoại ngữ để có thể theo học, hiểu ngôn ngữ giảng dạy hay sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, các chứng chỉ tiếng Đức hay tiếng Anh cực kỳ cần thiết trong hồ sơ xin visa du học Đức. Ít nhất phải nộp chứng chỉ B1 nhưng để nâng cao khả năng được chấp thuận visa thì nên có chứng chỉ càng cao càng tốt.

C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\02-visa-application.jpg
Càng nhiều giấy tờ chứng minh bạn đủ năng lực, càng dễ được chấp nhận

Giấy tờ chứng minh tài chính

Đây cũng là giấy tờ quan trọng để chứng minh bạn đủ điều kiện tài chính để trang trải các chi phí cần thiết khi du học tại Đức. Do đó, trong hồ sơ xin visa du học Đức cần một trong các loại giấy tờ sau: 

  • Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức). Áp dụng với trường hợp có người thân đang sống tại Đức bảo lãnh.
  • Chứng nhận có tài khoản phong tỏa tối thiểu 10236 Euro mở tại một ngân hàng Đức hoặc tại ngân hàng Việt Nam và được Đức chấp nhận như Viettinbank. Tuy nhiên, du học sinh được phép rút số tiền này sau khi sang Đức để chi trả cho tiền sinh hoạt của bản thân, giới hạn rút mỗi tháng là 800 EUR.

Chứng chỉ APS 

Là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin visa du học Đức, chứng minh sinh viên điều kiện để được nhập học tại một trường đại học của Đức. Là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, APS thẩm tra các điều kiện cơ bản của sinh viên có đủ để nhập học đại học tại Đức, thẩm tra tính xác thực của các chứng chỉ học tập. Sau khi thẩm tra thành công, APS sẽ cấp cho sinh viên một chứng chỉ đối với sinh viên Đại học hoặc một giấy chứng nhận cho các khóa học thuần túy nghệ thuật. Các chứng chỉ và giấy chứng nhận đều có hiệu lực vô thời hạn. Phí thẩm tra APS đối với sinh viên đại học hoặc dự bị đại học là 150 USD/lần, sinh viên sau đại học là 250 USD/lần.

Chứng chỉ TestAS

Không cần nộp nếu có chứng chỉ APS và/hoặc  thư mời nhập học không kèm theo điều kiện của một trường đại học tại Đức.

Motivation letter

Trình bày lý do, nguyện vọng vì sao muốn đi du học tại trường Đại học của Đức. Lý do càng thuyết phục thì càng dễ được chấp nhận visa.

Các giấy tờ chứng nhận đã được cấp nhận học tại một trường Đại học Đức như:

  • Giấy chứng nhận đã đăng ký một suất học tại một trường đại học HOẶC
  • Giấy chứng nhận đã xin nhập học HOẶC
  • “Thông báo cuối cùng“ của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/cao đẳng (UNI-ASSIST) HOẶC
  • Giấy báo dự kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học.

Giấy chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh

Đức yêu cầu phải có bằng chứng chứng mình có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn.

Bạn đang cần làm visa để du học Đức? Hãy để lại thông tin liên hệ tại đây, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn. 

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Du Học Nghề Đức: Cơ Hội – Điều Kiện – Chi Phí

Du học nghề Đức đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với...

Hòa Nhịp Giáng Sinh Cùng BLA Và Chúc Mừng Năm Mới 2024

Ngày 21/12/2023, Tập đoàn Giáo dục BLA đã tổ chức thành công chương trình “Hòa...

Thông Báo Chương Trình Giáng Sinh Yêu Thương Cho Học Viên Nhập Học Khóa Mới

Hiện nay, Du học Đức đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc...