Giáo trình tiếng Đức và cách học hiệu quả

Rate this post

Dù học gì thì chúng ta cũng cần một bộ sách giáo khoa làm chuẩn, để có hiệu quả và khoa học hơn. Việc học tiếng cũng vậy. Việc làm sao để học tốt và hiệu quả với bộ giáo trình? Hãy để mình giúp bạn nhé! 

Giáo trình học tiếng Đức giống như một cái bản lề của cánh cửa vậy. Nó thật sự rất quan trọng cho việc học. Cái gì cũng phải từ đơn giản nhất đến nâng cao.

Lúc học Đại học, mình học với giáo trình Studio D. Đây là bộ giáo trình học tiếng Đức theo mình thấy rất hay và dễ học, nên mình muốn giới thiệu cho các bạn. Hãy cùng mình khám phá về bộ giáo trình này nhé.

Đầu tiên, hãy để mình nói cho các bạn sơ qua về bộ giáo trình học tiếng Đức này nhé.

Sơ lược về giáo trình học tiếng Đức Studio D

Giáo trình học tiếng Đức Studio D được thiết kế theo từng trình độ, từ A1 → B2. Mỗi một bài học sẽ xoay quanh một chủ đề nhất định, trình độ ngữ pháp cũng được nâng lên từ dễ đến khó.

4 kỹ năng được kết hợp nhuần nhuyễn để đưa đến cho người học thật nhiều kiến thức. 

Song song với học lý thuyết là thực hành. Mỗi một chủ đề nhất định sẽ có bài tập nói đơn hay theo nhóm, theo cặp, hay những mẫu câu để diễn đạt yêu cầu, nguyện vọng sao cho chuẩn và hay. Đây là những kiến thức rất quan trọng cho sau này, không chỉ là đi thi, mà còn trong cuộc sống thường nhật nữa. 

Ngoài ra, sách cũng rất chú trọng về phát âm. Như các bạn đã biết, phát âm thật sự rất quan trọng, bởi có phát âm đúng mình mới có thể nghe và hiểu người khác đang nói gì. Trong mỗi bài học, có những bài tập nhỏ để luyện phát âm. Chúng được thiết kế dễ hiểu, và có kèm cả những quy tắc ghi nhớ cho người học. Nếu bạn còn chưa tự tin lắm về phát âm của mình, sao không thử học khóa phát âm này của BLA? >>> Khóa học Phonetik

Học thì tất nhiên phải đi đôi với hành. Cuối mỗi bài học là một loạt những bài học về ngữ pháp và nghe hiểu, từ vựng nữa. Đây là cơ sở rất tốt để bạn có thể biết liệu mình đã hiểu bài chưa, có cần học lại hay ôn lại gì không?

Sách có kèm theo một bộ từ điển Đức – Việt, bên cạnh ý nghĩa là những câu ví dụ cho các bạn hiểu rõ ý của từ cũng như cách áp dụng. Đây là công cụ rất hữu dụng cho các bạn để hiểu bài học dễ hơn, cũng như có khối lượng từ dồi dào cho bài thi và giao tiếp sau này. 

Cứ mỗi 3 bài học xong là ta sẽ có một bài Station ( Trạm dừng chân ). Mình gọi cho vui vậy, chứ thật ra đây là một bài để học viên ôn lại những gì mình đã học trong 3 bài trước. Ngoài bài tập ngữ pháp, còn có thêm những bài nói, hoặc trò chơi nho nhỏ để tạo hứng thú cho người học nữa. 

Sau đây, mình sẽ đi vào nội dung học giáo trình tiếng Đức cũng như ngữ pháp của từng sách:

Giáo trình Studio d A1

Giáo trình Studio d A1 là một trong những giáo trình học tiếng Đức hiệu quả

Giáo trình Studio d A1 là một trong những giáo trình học tiếng Đức hiệu quả

Trong cuốn sách này, bạn được học về ngữ pháp căn bản như chia động từ, học số đếm, cách nói về thời gian, giới thiệu bản thân… Những chủ đề của sách cũng rất quen thuộc và phục vụ cho những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, như: Mua sắm, Ẩm thực và đồ uống, Trong lớp học,… 

Sách được chia ra làm 2 phần: Teilband 1 (Phần 1) và Teilband 2 (Phần 2). Nhìn chung, sau khi học xong bộ giáo trình này, các bạn có thể tự giới thiệu bản thân và trả lời những câu hỏi đơn giản về thời gian. Tuy nhiên, nếu mục đích của các bạn là học và làm việc tại Đức thì đây vẫn chưa phải là điểm dừng tốt. Các bạn cần phải học cao hơn nữa, ít nhất là B1. 

Giáo trình Studio d A2

Trình độ càng cao thì các bạn càng học được nhiều hơn. Lúc này, các chủ đề đã đa dạng hơn và thiên về hướng xã hội, văn hóa nhiều hơn. Các bạn sẽ được học thêm rất nhiều nội dung hay ho, như: Những lễ hội ở Đức, khám phá thêm về văn hóa Đức, con người Đức. Hoặc những thứ mang tính xã hội như vấn đề việc làm hay phương tiện đại chúng…

Những kiến thức ngữ pháp cũng bắt đầu tăng độ khó và dần phức tạp hơn. Nhưng không vì thế mà chúng rời xa hay không bám sát thực tế hay bài thi. 

Giáo trình học tiếng Đức Studio d A2

Giáo trình học tiếng Đức Studio d A2

Giáo trình học tiếng Đức Studio d B1

Khi học lên đến trình độ B1, tức là bạn phải có đủ khả năng để hiểu và sử dụng ngôn ngữ thành thạo trong cuộc sống. Tương ứng như vậy, giáo trình được thiết kế mang tính hơi hàn lâm, tức là nó đi sâu vào những vấn đề được xem là quan trọng hoặc chú ý trong cuộc sống. Ở đây, mình có thể kể đến chủ đề: Môi trường và khí hậu hay nhập cư chẳng hạn. Đây luôn là những điều luôn được nhắc đến dù thời gian có thay đổi như thế nào đi nữa. 

Giáo trình Studio d B1
Giáo trình học tiếng Đức Studio d B1

Điểm đặc biệt của sách Studio D B1 là những đề thi nhỏ của 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết sau mỗi bài học. Nó được thiết kế dựa trên khung đề thi của B1. Ngoài ra, các bạn còn được biết mình nên làm bài đó trong bao lâu. Đây là một điểm tốt giúp bạn căn giờ khi làm bài thi thực tế. 

Trên đây là những nội dung sơ qua về giáo trình, sau đây, mình sẽ đưa ra cho các bạn cách để học với giáo trình hiệu quả. 

Cách học với giáo trình hiệu quả

  • Thứ nhất, bạn nên chuẩn bị tra từ mới trước ở nhà. Đây là một cách làm để bạn tiếp thu bài tốt hơn và chủ động khi học. 
  • Thứ hai, đằng sau sách có những bản text chi tiết của bài nghe. Nếu như nghe mãi không hiểu, cách tốt nhất bạn nên giở ra để đọc rồi mới nghe lại. Hoặc bạn có thể vừa nghe vừa nhắc lại những gì mình nghe được. Đây cũng là một cách để luyện phát âm tốt. 
  • Thứ 3, cuối mỗi sách luôn có list từ vựng cần thiết cho từng trình độ. Các bạn nên dành thời gian sau mỗi trình độ để xem lại và học thuộc được thì càng tốt. 
  • Thứ 4, cuối sách có bài thi mẫu cho từng độ. Các bạn nên làm kĩ những bài mẫu đó để có định hướng về đề thi thực và nhìn lại về năng lực bản thân, xem mình nên cải thiện trình độ nào. 

Kết luận 

Như vậy, mình đã giới thiệu cho các bạn về bộ giáo trình học tiếng Đức Studio D. Tại BLA, chúng mình cũng sử dụng nó, bởi thiết kế có khoa học cũng như lượng bài tập dồi dào. Nếu các bạn có ý định học mà không biết nên học như thế nào? Hãy để BLA giúp bạn. Nếu bạn có ý định học tiếng Đức nhưng điều kiện thời gian hay địa lí không cho phép, hãy thử học khóa online của BLA nhé. Bài học của chúng mình được thiết kế bám sát giáo án, sao cho các bạn học tiếng ổn nhất.

>> Xem thêm: Cách học tiếng Đức cho người mới bắt đầu


Có thể bạn quan tâm
Khóa học phát âm tiếng Đức chuẩn – Phonetik

Một trong những điều quan trọng nhất khi học tiếng Đức đó là khả năng...

Lịch khai giảng các khóa học tiếng đức tháng 02/2022 tại Hà Nội

Các khoá học tiếng Đức khai giảng tại BLA tháng 02/2022. Đảm bảo chất lượng...

Từ vựng điều dưỡng Đức cơ bản theo chủ đề

Ngành điều dưỡng tại Đức ngày càng hot trong giới trẻ Việt. Để có thể...